Lâu nay, ẩn nấp dưới những danh xưng phản biện xã hội, xã hội dân sự, đám người trong CLB Lê Hiếu Đằng – đa số là những kẻ chống đối, bất mãn và có thái độ chống nhà nước đã liên tục có những động thái thiếu tích cực. Mặc dù vậy, do hoạt động thích nghi và ẩn nấp nên đám người trong CLB này không thực sự công khai những tuyên bố và lộ mặt để dư luận tấn công.

Thế nhưng, trước thềm phiên toà Đồng Tâm, khi nghe được thông tin về thời gian, địa điểm phiên toà, đám người này đã lộ nguyên bản chất, công khai bảo vệ cái ác khi cho rằng: Trong vụ Đồng Tâm - CHÍNH QUYỀN TỪ SAI LẦM ĐẾN TỘI ÁC trong bài viết cùng tên. Kẻ lĩnh xướng cho bài viết và những phát ngôn lộng ngôn này không ai khác là ông Ts Mạc Văn Trang.

Bài viết lộng ngôn của CLB Lê Hiếu Đằng đăng trên fb của Mạc Văn Trang (Nguồn: FB)

Và qua theo dõi đã có đến 10 “sai lầm” được đám người này chỉ ra như SAI LẦM VỀ CHÍNH SÁCH RUỘNG ĐẤT VÀ QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI; SAI LẦM VỀ VIỆC CỐ TÌNH CHIẾM 59 HA ĐẤT ĐỒNG SÊNH CỦA DÂN ĐỒNG TÂM; TỘI ÁC LỪA ÔNG LÊ ĐÌNH KÌNH RA CÁNH ĐỒNG, ĐÁNH GÃY CHÂN VÀ BẮT ĐI… Và để chứng minh cho những mệnh đề được nêu đó bài viết (cũng là quan điểm chính thức của đám này) đã cố gắng thuyết phục dư luận bằng ví dụ và những lập luận… Nhưng rồi, nó vẫn không che dấu được tội ác của đám người tanh tưởi và khát máu đã bị bắt và tới đây sẽ hầu toà, trả giá cho những gì mình gây nên.

Chính quyền cơ sở có sai phạm trong quản lý đất đai thì là chuyện ai cũng biết, cũng hay và xin thưa riêng với điều này đã có hẳn một phiên toà xét xử và những cán bộ làm sai đã phải trả những cái giá đắt đỏ, chứ không nhẹ nhàng gì. Đó cũng là lí do mà nên chăng khi theo dõi phiên toà sắp tới chúng ta nên có một sự tách bạch và rõ ràng, tránh trộn lẫn những điều không nên nói, đáng nói.

Vấn đề tại phiên toà sắp tới vẫn là chứng minh và làm rõ tội ác đã qua và xin thưa dù phiên toà chưa chính thức nhưng với những gì đã được báo giới phản ánh thì nó đã quá ư rõ ràng. Và xin nói rằng, sẽ không có cửa cho bất cứ sự bao biện nào trong đó, kể cả sai phạm của chính quyền. Sẽ không có bất cứ luận điệu rằng, vì sai phạm của chính quyền nên cho phép họ (những chủ thể liên quan) có quyền tước đoạt đi mạng sống của những người đến để vãn hồi, thiết lập lại tình hình tại một nơi đang có nguy cơ bị đảo lộn, thậm chí đã biến thành giới tuyến của cái ác…

Mọi hành vi chung đụng hoặc cổ vũ cho nó không khác gì đối nghịch với công lý, với đạo lý nhân văn ngàn đời của người Việt ta. Đó là điều đáng bị lên án, tẩy chay và thiết tưởng cơ quan chức năng cần có những chế tài đối với những kẻ đang cổ vũ, ra sức bao che cho cái ác.

PHƯƠNG NAM

 

 

 


Với những ai thường xuyên theo dõi sẽ không lạ lẫm gì với Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, Linh mục hiện đang đảm nhiệm cương vị trưởng ban Truyền thông Thái Hà, Hà Nội. Ông chính là Linh mục thay thế Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong (DCCT ) trong vai trò Linh mục giảng lễ chính trong các thánh lễ công lý & hoà bình cuối tháng tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội.

Và cũng như vị Linh mục Phong, hễ lên toà giảng là Linh mục Toản lại nói ra đủ thứ công kích, tấn công chính quyền một cách vô lối, khó hiểu.

Trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình tại Thái Hà vào lúc 20 giờ 00, 30.08.2020 tại nhà thờ Thái Hà, Linh mục Toản lại nói ra những điều như thường lệ, khó nghe và nặng chuyện quy kết đối với tình hình tôn giáo trong nước.

Chân dung Linh mục Nguyễn Văn Toản *(Nguồn: FB)

Bài giảng của ông ta có đoạn: “Tôi nhớ lời thuật lại của bà con giáo dân, của quý cha quý thầy trong Tu viện Thái Hà cách đây hơn 10 năm trước, trong biến cố đau thương của Giáo xứ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế nơi đây. Mọi người bị vu cáo, đe dọa, đánh đập, điệu ra tòa trong việc đi tìm công lý khi đất đai của Nhà Dòng và Giáo Xứ bị chia chác rơi vào tay tư nhân.

Tôi cũng nhớ tới những biến cố bị bách hại đối với bà con giáo dân tại Đồng Đinh, Ninh Bình nơi tượng Đức Mẹ Sầu Bi bị đập hồi năm 2007; Thánh Giá tại Đồng Chiêm, Mỹ Đức, Hà Nội bị đập hồi năm 2010; việc đi tìm công lý của quý sơ Dòng Mến Thánh Giá và bà con giáo dân Giáo xứ Thủ Thiêm, Sài Gòn; của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội; của bà con giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng; bà con Vườn Rau Lộc Hưng, Tân Bình, Sài Gòn; của quý đan sĩ thuộc Đan Viện Thiên An, Huế và của người dân trải dài khắp Bắc – Trung – Nam đã và đang chịu cảnh thua thiệt, bất công, vu khống, đe dọa, bị đánh đập; cũng như trong nỗi oan sai, đau khổ của hàng trăm tù nhân lương tâm và gia đình của họ khi có người thân đang chịu cảnh lao tù".

Cái điệp khúc “Tôi nhớ”, “tôi cũng nhớ” được Linh mục này nói ra trong mỗi đoạn nói ít nhiều cho thấy dường như mọi thứ đã ăn sâu vào trong tiềm thức, ý nghĩ của ông ta; và chỉ cần đề cập tới thì như một phản xạ tự nhiên, nó sẽ tự phát ra. Và xin thưa đấy thực sự là một điều đáng ái ngại trong xã hội hôm nay; trong tương quan giữa chính quyền – Giáo hội Công giáo hôm nay!

Những ai theo dõi báo đài mới hay, trong mấy ngày gần đây trên hệ thống báo đài trong nước liên tục đưa tin về 2 cuộc viếng thăm của Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Hà Nội đến thăm, chúc mừng đối với tân Giám đốc Công an TP Hà Nội (Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung) và tân Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng (nguyên trưởng ban Tôn giáo Chính phủ). Hai động thái đủ để thấy, ở thượng tầng lãnh đạo Giáo hội đang có những ý nghĩ, hành động xích gần lại với chính quyền; làm cho tương quan hai bên gắn kết, xích lại gần nhau hơn. Vậy mà một Linh mục của một cộng đoàn, tại một Giáo xứ bé nhỏ giữa lòng thủ đô như Lm Toản lại ra rả và nói ra những điều khó nghe ở trên! Hay chăng, ông ta đang tự nhân danh cá nhân mình và thích làm điều gì đó thì làm mặc cho Giáo hội đang có những đường hướng khác…

Trong Giáo hội hay trong xã hội đang tồn tại những vật cản, lực cản và xin thưa với Giáo hội Công giáo thì những kẻ như Lm Toản đang thực sự là chướng ngại không hề nhỏ. Ông ta đang nhân danh, lợi dụng chức thánh (Linh mục) của mình để làm những điều giáo hội không khuyến khích và nó vô tình khiến cho Giáo hội chúng ta mất đi những điểm cộng trước Giáo hội, chính quyền…

Đấy thực sự là những tín hiệu buồn…

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"