“Kính mời mọi người mua bưởi diễn ủng hộ gia đình chị Cấn Thị Thêu. Mua bưởi giúp gia đình chính là thể hiện trách nhiệm và tình thương đối với chị Thêu, cháu Phương và cháu Tư, những người đang phải chịu tù đày vì một xã hội công bằng”.

Kèm theo đó Ls Quân đã dẫn về đoạn stt của Facebook BaoAn Pham là con gái chị Thêu xung quanh lời kêu gọi mua bưởi ủng hộ giúp.

Lời kêu gọi mua bưởi của người thân Cấn Thị Thêu (Nguồn: FB)

Đoạn tin trên đây được vị Ls dân chủ Lê Quốc Quân viết trên Fb. Nội dung kêu gọi mua bưởi của người thân Cấn Thị Thêu tại Hoà Bình.

Lâu nay, chuyện các cá nhân sử dụng mạng xã hội Fb để kêu gọi mua mặt hàng này, mặt hàng kia không còn là chuyện gì đó quá lạ. Nó thường xuyên quá đến độ cứ lên mạng là gặp những cách rao này kia khiến cho những người theo dõi, tiếp cận gặp phiền toái, bực dọc.

Tuy nhiên, trong câu chuyện được nói đây, việc kêu gọi mua bưởi lại được pha vào đó một tí yếu tố “chính trị” khi nói rằng: “Gia đình nhà con chuyển xuống Hoà Bình để tiếp quản việc chăm sóc vườn bưởi cho cậu Trịnh Bá Tư, nhà con có bà ngoại(Cấn Thị Thêu), bác (Trịnh Bá Phương),cậu (Trịnh Bá Tư) bị bắt liền một lúc trong ngày.24/6/2020 chỉ vì nói lên sự thật, chỉ vì không chịu khuất phục trước tà quyền, muốn cho đất nước ngày càng tốt đẹp và phát triển hơn, ba người thân trong gia đình con bị bắt là lao động chính để nuôi sống gia đình: Mùa thu hoạch bưởi diễn sẽ vào tháng 10 âm lịch. Vậy con kính mời ông, bà, cô, chú, anh, chị ai có nhu cầu mua bưởi diễn thì mua ủng hộ gia đình con. Bưởi diễn nhà vườn của cậu Trịnh Bá Tư nhà con được chăm sóc theo hướng hữu cơ, hoàn toàn là bưởi sạch” (theo Facebook BaoAn Pham là con gái chị Thêu).

Tính liên quan đã được xác lập nhưng cái sự đáng tiếc, đáng nói ở đây là việc những người nêu vấn đề, trình bày vấn đề đã có một sự lạm dụng và khiến cho lời kêu gọi trở nên phản cảm, không còn nguyên nghĩa!

Theo đó, khi tiếp cận vào, người theo dõi sẽ không đồng tình khi những người kêu gọi đang cố tình thông qua đó để nói về chính trị, về số phận của những con người mới bị bắt, và cũng nhân chuyện đó để tìm kiếm sự quan tâm, thương cảm của người khác!

3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư đã bị bắt và xin thưa, không phải ngẫu nhiên các cơ quan thực thi pháp luật lại bắt cả ba và chờ đến thời gian gần đây mới bị bắt. Việc bắt vì thế đã tuân theo những quy định pháp luật hiện hành và trên nền tảng của chứng cứ của các cá nhân đối tượng. Vì lẽ đó nên nếu ai đó nói rằng có oan sai hay động cơ chính trị trong các vụ bắt giữ là điều hết sức khó hiểu, thậm chí có dấu hiệu vu vạ cho cơ quan chức năng.

Việc thông qua lời kêu gọi mua bưởi trên để minh oan, để tấn công và cho rằng sự bắt bớ là đi ngược lại với sự phát triển vì thế trở nên lố bịch, khó hiểu và cũng hết sức vô nghĩa lý, cần bị lên án sớm…

Tới đây phiên toà xét xử 3 đối tượng sẽ được đưa ra và tin chắc với một quá khứ bất hảo đã qua, sẽ có rất ít cơ hội để 3 kẻ đột lốt dân oan này thoát được tội lỗi của chính mình! Đó cũng là mong muốn của dư luận, những người theo dõi hành vi và tội trạng của chúng trong suốt thời gian qua!

PHƯƠNG NAM

 

 

 

 “CHỈ SỬA MẶT CẦU MÀ CŨNG PHẢI CÓ CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC? THẬT ĐÁNG LO! “. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản, trưởng ban Truyền thông DCCT Thái Hà đã đặt vấn đề như thế sau khi tiếp nhận thông tin 1 bài báo xung quanh tiến độ sữa chữa dự án cầu Thăng Long - Hà Nội.

Bài báo cho biết: “Hiện dự án sửa chữa cầu Thăng Long - Hà Nội đã chuẩn bị xong nhưng việc chuyển giao công nghệ đang gặp vướng mắc do đoàn chuyên gia Trung Quốc chưa tới Việt Nam, đơn vị thi công đang phải ngồi... chờ.

Chiều nay (31/8), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp tới công trường Dự án sửa chữa cầu Thăng Long - Hà Nội, kiểm tra công tác thực hiện”.

Nguyên nhân của việc chậm trễ tiến độ cũng được lí giải là bởi: “Báo cáo Bộ trưởng GTVT, đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết: Hiện nay dự án có 2 vấn đề lớn ảnh hưởng tới tiến độ dự án, đó là vật liệu đinh neo đưa về dự án chậm và yếu tố nhân sự chuyên gia Trung Quốc.

Dự án được chuyển giao công nghệ từ Trung Quốc, đoàn chuyên gia tới chuyển giao công nghệ đã làm visa nhưng nay chưa có mặt tại Việt Nam do dịch Covid-19, hiện nay hàng ngày vẫn phải họp trực tuyến. Đáng nói, việc thi công thảm bê tông mặt cầu Thăng Long phải có sự có mặt của đoàn chuyên gia Trung Quốc mới có thể triển khai trên thực tế.

“Theo kế hoạch, ngày 5/9 một số nhân sự chuyên gia bắt đầu tới Việt Nam, sau đó thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định và dự kiến ngày 20/9 mới có mặt trực tiếp tại hiện trường để triển khai công việc” - đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết”.

Linh mục Nguyễn Văn Toản nêu quan điểm trên Fb cá nhân (Nguồn: FB)

Cái sự khó hiểu ở đây là bài báo có nói đến khá chi tiết những công đoạn, phần việc cần làm thời gian tới để hoàn thành việc sữa chữa cần có sự giúp đỡ của chuyên gia TQ: “Kế hoạch triển khai các bước tiếp theo: Thi công hàn đinh neo từ 15/9 - 30/11/2020; thi công cốt thép từ 16/9 – 1/12/2020; lắp đặt khe co giãn từ 4/9-4/12/2020; đổ bê tông UHPC từ 19/9 - 14/12/2020; thi công lớp dính bám và thảm bê tông nhựa polume từ 17/11-27/12/2020. Dự án sẽ hoàn thành thông xe trên cầu trước ngày 31/12/2020”. Mọi thứ hết sức cụ thể, mạch lạc và không đề cập gì tới hạng mục sữa mặt cầu, thậm chí qua theo dõi có thể thấycó một số hạng mục đòi hỏi cao, cần có sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến mới thi công được! Vậy nhưng dưới góc nhìn của Lm Nguyễn Văn Toản thì mọi việc chỉ là sữa chữa mặt cầu, trong khi đó chỉ là một trong rất nhiều điều cần phải làm!

Cái sự đáng bàn ở đây là với góc nhìn có phần lệch lạc, dẫn dắt sai vấn đề của mình, Lm Nguyễn Văn Toản đã khiến nhiều người nghĩ sai lệch về dự án cũng như lí do vì sao phải có sự hỗ trợ của chuyên gia TQ… Trong khi ai cũng hiểu, yếu tố “Trung Quốc” hiện hết sức nhạy cảm và được dư luận quan tâm…

Câu chuyện được đặt ra ở đây là có hay không việc Lm này hiểu nhầm nên dẫn tới nhận thức sai vấn đề hay đó là cái sự cố ý của Linh mục? Nhưng xem chừng với một quá khứ không mấy thiện cảm với chính quyền nhà nước và những trò truyền thông bẩn thì bản chất hành động của vị Linh mục này đã sớm được sáng tỏ và không có nhiều điều để bàn, để nói… Và xin nói luôn, cách làm truyền thông của linh mục này sẽ chỉ làm xấu hình ảnh Giáo hội Công giáo nói chung, Gx Thái Hà, Hà Nội nói riêng mà thôi!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"