Vấn đề này được một Linh mục DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong gợi mở trong stt trên Fb cá nhân mới đây: “Đây là một đoạn trong bản KẾT LUẬN ĐIỀU TRA và là một trong muôn vàn bằng chứng mà nhà cầm quyền bất chấp sự thật, lương tri khi đưa nhưng người dân vô tội ra xét xử...

Điều tệ hại và độc ác nhất cho các nạn nhân Đồng tâm là ông chủ tịch nước chưa cần biết toà án sẽ tuyên thế nào, nhưng đã vội vàng trao tặng bằng khen cho ba công an chẳng may tử nạn. Hành động này của ông chủ tịch nước không khác nào nhát búa đóng vào bản án biến người vô tội thành có tội.

Kịch liệt phản đối phiên toà bất công!

Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong công khai tìm lí do bênh vực cho tội ác tại Đồng Tâm (Nguồn: FB)

Theo đó hoà theo giọng lưỡi cho rằng đó là một “phiên toà bất công” và nói rằng bản kết luận điều tra được nói đến trong phiên toà “là một trong muôn vàn bằng chứng mà nhà cầm quyền bất chấp sự thật, lương tri khi đưa nhưng người dân vô tội ra xét xử...”. Vị Linh mục chống đối có tiếng, nhiều năm mục vụ tại DCCT Thái Hà, hiện đã bị thuyên chuyển về tỉnh Dòng DCCT Việt Nam này đã cố gắng tấn công, bỉ bôi bằng việc cho rằng: “Điều tệ hại và độc ác nhất cho các nạn nhân Đồng tâm là ông chủ tịch nước chưa cần biết toà án sẽ tuyên thế nào, nhưng đã vội vàng trao tặng bằng khen cho ba công an chẳng may tử nạn. Hành động này của ông chủ tịch nước không khác nào nhát búa đóng vào bản án biến người vô tội thành có tội”.

Và khi vấn đề được nêu lên thì câu hỏi được đặt ra là tại sao Chủ tịch nước không đợi đến lúc phiên toà kết thúc mới vinh danh, ghi nhận công trạng và thể hiện sự biết ơn của đất nước, dân tộc đối với 3 cán bộ Công an hi sinh mà phải tiến hành không lâu sau khi họ hi sinh và vụ việc diễn ra?

Để hiểu điều này, chúng ta nên chăng đi từ những kiến thức luật pháp có tính sơ đẳng, đó là một người chỉ thực sự có tội khi có bản án chính thức từ một phiên toà. Nguyên tắc này vì thế sẽ ảnh hưởng tới những điều liên quan, trong đó có chuyện mà Chủ tịch nước đã thực hiện với 3 cán bộ Công an hi sinh. Hay nói cách khác, tư cách, sự hi sinh của 3 người chỉ được khẳng định, vinh danh khi biết được họ hành động vì mục đích, lẽ sống cao đẹp, nhân danh pháp luật và không có bất cứ mưu đồ gì đằng sau đó. Bản chất hành vi của những kẻ gây nên cái chết thương tâm cho họ cũng được làm rõ với những mưu đồ đen tối, bẩn tưởi, vô nhân tính.

Đó là vấn đề được đặt ra từ câu chuyện được gợi mở.

Từ điều này, chúng ta sẽ thấy ngay một vấn đề khác, những điều đặt ra đó có cần phải bằng một phiên toà hay duy nhất bằng phiên toà để làm sáng rõ những điều đó? Và riêng vấn đề này xin thưa rằng, phiên toà là cần thiết và đó cũng là nơi công lý được thực thi, thể hiện rõ ràng nhất và trong 1 thiết chế pháp luật có vị trí thượng tôn thì đó là đỉnh cao và nơi hội tụ lớn nhất của những chế tài pháp luật!

Tuy nhiên với riêng vấn đề Đồng Tâm và những kẻ gây nên tội ác cho Đồng Tâm thì có lẽ không cần đến phiên toà đang diễn ra thì mọi thứ cũng đã quá sáng rõ. Sự vào cuộc của báo giới, sự đồng nhất của những tiếng nói của người trong cuộc đã cơ hồ làm rõ mọi thứ. Duy chỉ có những kẻ cứng đầu, đám ăn hôi mới ra sức phủ định và tìm cho được những cái lí do để bênh vực, cổ suý cho tội ác đã diễn ra đó!

Và những diễn biến trong phiên toà đang diễn ra khi chính kẻ chủ mưu và đám lâu la lần lượt nhận tội và những mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật một lần nữa cho thấy: Việc Chủ tịch nước sớm truy tặng bằng Tổ quốc ghi công không phải là từ niềm tin hay bảo vệ cho những người đang ra sức phục vụ cho mình. Mà hơn hết, đó là sự lên tiếng của công lý. Và thiết tưởng mọi thứ diễn ra hết sức khẩn trương, cần thiết, bởi nếu chờ đến hôm nay (khi phiên toà kết thúc) thì không biết có bao nhiêu giọt nước mắt của người thân 3 cán bộ Công an hi sinh sẽ còn lăn dài? Không biết có ai dám tin vào công lý, sự thật để mà dấn thân!

PHƯƠNG NAM

 

 

 Ngày 07/9/2020, Toà án Thành phố Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm vụ án Đồng Tâm.

Tôi hy vọng Hội đồng xét xử Thượng tôn pháp luật, làm cho xã hội tâm phục, khẩu phục. Cơ hội cho các Luật sư tham gia phiên toà thực hiện trách nhiệm nghề nghiệp, thể hiện chuyên môn, lương tâm Luật sư, góp phần làm sáng tỏ sự thật của vụ án.

“Thượng tôn pháp luật” ko phải là vấn đề nhạy cảm”.

Ls Hà Huy Sơn, người sẽ tham gia phiên toà Đồng Tâm vào ngày mai (7/9/2020) với tư cách là Ls bào chữa đã viết như thế trên Fb cá nhân của mình!

Stt của Ls Hà Huy Sơn trước thềm phiên toà Đồng Tâm ngày 7.9.2020 (Nguồn: Fb)

Khỏi cần nói thì đấy luôn là điều mà bất cứ ai yêu chuộng công lý & hoà bình, sự thật hướng đến và cũng là nguyên tắc của bất cứ nền tư pháp hiện đại, vì người dân nào đó. Tuy nhiên để hiểu những ý tứ trong những điều nói ra ở trên của Ls này thì cần phải biết trước đó ông ta đã nghĩ như thế nào về nền Tư pháp, trong đó có hệ thống Toà án hôm nay thì được biết ông ta đã nói như thế này: “Tôi cho rằng Toà án hiện nay xét xử cũng giống như Tuyên giáo. Có thể nói ngược, có thể nói xuôi. Người dân thì quen với nếp “xin cho”, chưa biết đòi quyền lợi hợp pháp. Các Lục Văn Tiên thì đều chết như Từ Hải.

Đảng thì bận với cuộc chiến trường kỳ “chống các thế lực thù địch” và “chống tham nhũng” ko có hồi kết”.

Và như thế ông ta đang có những góc nhìn không mấy tích cực, thiện cảm về Toà án và những phiên toà được diễn ra trong thời đại hôm nay và nhân vụ án Đồng Tâm ông ta đã nói lên những ước mong đó. Sự logic trong vấn đề được nói đến là như thế.

Nhưng thực tế thì góc nhìn của vị Ls này là thiểu số và cũng nói lên lí do tại sao trong nhiều phiên toà thay vì tập trung vào những chi tiết để bào chữa, giảm nhẹ tội danh, hành vi cho thân chủ thì Ls Hà Huy Sơn lại tập trung bắt lỗi HĐXX. Chính vì điều này nên tại nhiều phiên toà hình ảnh, uy tín của Ls này không hề cao; thậm chí nhiều thành viên HĐXX đã không lấy gì làm thiện cảm với Ls này.

Nói như thế để thấy nếu như trong góc nhìn của mình, Ls Hà Huy Sơn thể hiện sự mặc cảm, nghi ngờ tính công tâm, khách quan của những người cầm cân, nảy mực thì ở góc nhìn ngược lại, HĐXX cũng không mấy ưa gì ông!

Ls Sơn tham dự phiên toà ngày mai với tư cách Ls bào chữa và dù gì thì với kinh nghiệm đã qua ông ta thừa biết, đó là một phiên toà không dễ gì ghi điểm hoặc làm điều gì đó có lợi cho thân chủ của mình! Vì lẽ đó nên thay vì tập trung cho ngày mai thì Ls Sơn đang cố gắng làm truyền thông cho chính mình! Đó cũng là cách ông ta đang cố gắng để ghi điểm với dư luận, cả thân chủ và đám người thân của họ. Những phát ngôn kiểu này vì thế chỉ cho thấy một thứ quy luật đang tồn tại trong cá thể Ls này đó là, trước mỗi phiên toà thì làm truyền thông là điều bắt buộc. Thông qua đó, ông ta cũng sẽ có cơ hội để đánh bóng tên tuổi và thanh minh với thân chủ, dư luận nếu không được việc!

PHƯƠNG NAM
SÓNG BIỂN

Ngày 7/9/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh. 
 
Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm
Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

Trước và trong khi phiên tòa này diễn ra thì chúng ta có thể thấy rất nhiều đối tượng cơ hội chính trị, các tổ chức phản động đã ra sức xuyên tạc, tuyên truyền kích động người dân để phản đối phiên tòa. Điển hình như trên trang web của tổ chức khủng bố Việt Tân, bài viết của tác giả Phạm Đoan Trang cho rằng đây là “Phiên tòa giết người”; “ đây là phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu”; “…tất cả các bị cáo đều cho thấy dấu hiệu của việc bị tra tấn, hoặc bị đe dọa, khủng bố đến mức không thể không cúi đầu nhận tội….”; “Một số khác thì dường như khuất phục điều tra viên là do bị đe dọa “nếu không nhận tội thì sẽ gây nguy hiểm cho gia đình, vợ con…” Đây thực chất cũng là một biện pháp ép cung hiệu quả và đáng sợ, bởi lẽ nhiều khi, nếu vụ việc chỉ liên quan đến một cá nhân, anh ta sẽ không khai gì, nhưng nếu nghĩ rằng nó có thể làm liên lụy tới thân nhân, anh ta sẽ ra sức nhận tất cả về mình để bảo vệ người thân. Kết cục là cả nhà bị bắt và cả nhà đua nhau nhận tội…”. 
Bài viết đăng tải trên trang của tổ chức khủng bố Việt Tân

Chỉ cần đọc một vài dòng như vậy trong bài viết trên chúng ta có thể thấy đúng là đầu óc của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động này có vấn đề thật, phải chăng chúng đang bị ảo tưởng hay cho rằng người dân Việt Nam không biết gì về tội ác mà một số đối tượng tại Đồng Tâm, Hà Nội đã gây ra vừa qua. 

Có lẽ lời khai của một số bị cáo trước tòa ngày hôm nay 8/9/2020 là một cái tát trời giáng, là một gáo nước lạnh đã đạp đổ toàn bộ công sức xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của bè lũ phản động. Cụ thể như: 

- Bị cáo Bùi Viết Hiểu (SN 1943) xin chủ động được nói. Ông Hiểu trình bày: “Xin lỗi chủ tọa vì chiều hôm qua bị cáo khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu vì từ năm 1990, chính sách đất đai thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo thấy hành vi, lời nói của mình sai, không theo kịp tình hình. Mong chủ tọa đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại, cho bị cáo hưởng khoan hồng”. 

Bùi Viết Hiểu cũng xin đính chính lời khai về lý do vào nhà ông Kình trong tối 8/1, rạng sáng 9/1. Bị cáo nói: “Tối 8/1, cháu Công cho người vào đón bị cáo ra ông Kình ngủ vì cháu bảo có khả năng hôm nay công an vào bắt ông, ra đấy có người bảo vệ ông” 

- Bị cáo Mai Thị Phần thừa nhận là người cầm tiền cho “Tổ đồng thuận”. Theo lời khai của bị cáo: "Cụ Kình bảo cố làm rồi chia đất cho. Chúng em thiếu hiểu biết, giờ thấy việc làm của chúng em là sai. Em có góp 500 ngàn đồng, nhưng không biết là để mua vũ khí. Nếu không góp tiền thì không được chia đất nữa". 

- Bị cáo Lê Đình Chức, con trai ông Lê Đình Kình, thành khẩn khai báo diễn biến sự việc, trong đó có các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong cho 3 cán bộ chiến sĩ công an, như sử dụng tuýp sắt có gắn dao bầu chọc nhiều lần vào lực lượng công an; chỉ đạo người khác mang chậu xăng lên đổ xuống hố - nơi có 3 cán bộ công an ngã xuống. Đồng thời, bị cáo Chức cũng là người nhiều lần đổ xăng xuống hố. 

- Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng xin được hưởng khoan hồng và nói: “Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước giảm nhẹ cho bị cáo”. Bị cáo này khai nhận tham gia vào “tổ đồng thuận” từ năm 2017, sau khi được nghe ông Lê Đình Kình tuyên truyền về việc đất đai của xã bị cán bộ tham nhũng, gia đình những người theo ông Kình sẽ được chia đất. 

Ngoài ra, tất cả các lời khai của các bị cáo trước đây tại cơ quan điều tra đều được ghi âm, ghi hình và trình chiếu công khai trước tòa không hề cho thấy có sự bức cung, nhục hình của cơ quan điều tra. 

Như vậy qua phiên tòa chúng ta có thể thấy không hề có sự bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra, tất cả tội ác của các đối tượng đã được làm rõ, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội đồng thời giúp mỗi người dân chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất xấu xa, hành vi sai trái của “Tổ đồng thuận” cũng như mục đích xuyên tạc, vu khống của bè lũ phản động, cơ hội chính trị. | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"