29 bị cáo khi nói lời sau cùng tại phiên tòa đều xin lỗi các gia đình có ba cảnh sát hy sinh và mong được hưởng mức án nhẹ nhất.

Chiều 10/9, sau bốn ngày xét xử, TAND Hà Nội cho 29 bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghỉ nghị án kéo dài. HĐXX sẽ tuyên án vào 15h thứ hai (14/9). Họ gửi lời xin lỗi đến gia đình ba cảnh sát hy sinh tại xã Đồng Tâm, nhận đã có lỗi nên xin HĐXX cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình. Các bị cáo cùng gửi lời cảm ơn giám thị trại tạm giam đã giúp nhận ra lỗi lầm. Tất cả đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa cho họ”.

Đó là một trong số những điều được bài báo của vnexpress.net đăng tải tại https://vnexpress.net/29-bi-cao-vu-dong-tam-xin-giam-an-trong-loi-noi-sau-cung-4159947.html.

Mọi sự xem chừng đã hết sức rõ ràng, mạch lạc và đó cũng là điều mà dư luận cần ở phiên toà này sau những bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Nhưng như đã nói nhiều ở các bài trước, mặc dù các bị cáo thì như thế nhưng đám Ls thì vẫn cố diễn trò và cố tạo ra điều gì đó để bẻ cong pháp luật, dẫm đạp lên công lý, trong khi thân chủ của họ không muốn làm như thế sau tất cả! Và để biện minh cho hành vi gây nên cái chết thương tâm cho 3 cán bộ Công an, mới đây 1 trong 32 Ls tham gia bào chữa là Hà Huy Sơn đã đưa ra “PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC CỦA XĂNG CHÁY:

C6H14+9.5O2=6C02+7H20

Theo phương trình trên, cứ 1 mol xăng cần 9.5 mol oxy, mà mỗi mol ở điều kiện khí lý tưởng (1 at 25oC) chiếm ~25 lít, 9.5 mol tương đương 235 lít.

Vì tỷ lệ oxy trong không khí bằng 1/5, cho nên để đốt hết 1 mol xăng (86g) cần có ~1.2 m3 không khí.

Hành vi bao biện cho tội ác của Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB)

Giếng trời giữa nhà ông Hợi và ông Chức có kích thước (0,76m x 1,45m x 4m) chứa 4,408m3 không khí, tức chỉ đủ để đốt hết có 367g xăng, tỷ trọng 0,750 tương đương khoảng 0,625 lít. Nếu chỉ đốt hết 0,625 lít xăng thì 03 Công an không thể bị than hóa.

Do giếng kín, nên xăng đổ xuống "nhiều chậu" chỉ có thể bốc hơi lên trên và cháy phía trên miệng giếng, chứ không thể cháy trong giếng. Nó giống như một trò chơi dân gian. Người ngậm dầu vào miệng và phun vào ngọn lửa trần tạo ra ngọn lửa nhưng miệng người phun không hề bị bỏng. Vì trong miệng anh ta không có ô xy.

Vì thế, với kịch bản đổ xăng được đưa ra trong cáo trạng, thì sẽ có một cột lửa lớn phụt trên miệng giếng, 03 Công an rơi trong giếng chỉ chết ngạt chư không thể bị than hóa. Vì không đủ oxy để cháy”.

Đồng thời không quên khoe khoang rằng: “Trước khi làm Luật sư, tôi đã làm ở nghành xăng dầu Petrolimex gần 20 năm nên tôi hiểu về xăng dầu. Năm 1988, chính ông Trương Đình Tuyển khi đó làm TGĐ ký tiếp nhận tôi về TCT xăng dầu VN”.

Và xin được nhắc lại, phiên toà đã chứng kiến những mâu thuẫn trong cách hành xử của các bị cáo với đám Ls tham sân si của mình. Họ - trước những phán quyết của quan toà đã nhận thức được vấn đề và muốn dừng lại. Nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng yên”, đám Ls này vẫn cố mong làm đảo ngược mọi thứ mà chúng không hiểu rằng, càng làm thế bên cạnh không được gì mà còn khiến cho THÂN CHỦ CỦA HỌ MANG TIẾNG ĐỂ ĐỜI! Người ta sẽ nhìn vào những bị cáo tại phiên toà Đồng Tâm dưới hai khía cạnh: TỘI PHẠM và những TÊN BẤT CẦN, BẤT NHÂN khi có tội mà vẫn không nhận (dù sự không nhận đó không hằn là ý chí của họ)…

PHƯƠNG NAM

 

Lịch sử nên tư pháp Việt Nam đang chứng kiến không ít những điều lạ, ít nhất từ Phiên toà Đồng Tâm.

Và như nhiều đánh giá của dư luận, phiên toà đang được đám Ls tấu hài và làm cho những giá trị có nguy cơ bị đảo lộn. Theo đó trong khi những bằng chứng, lời khai của các bị cáo đã gần như làm sáng rõ vấn đề, tội ác của chúng trong vụ án thì không hiểu có phải vì bất lực gì đó không nhưng không ít Ls trong đám 29 Ls đang ra sức khai thác và đưa ra những chi tiết có tính tấu hài hết sức hợm hĩnh và nhiêu khê.

Trong diễn biến mới nhất, ls Đặng Đình Mạnh, một Ls tham gia bào chữa đã không tiếc lời để ủng hộ cái thái độ vô phép, vô thiên, bất chấp và trâng tráo của một bị cáo trong phiên toà, bà Bùi Thị Nối.

Về điều này, Ls Mạnh viết trên Fb cá nhân: “Đến phần xét hỏi bà Bùi Thị Nối, rút kinh nghiệm ở phần thủ tục khi chứng kiến những hành vi “vô chính phủ” của bà, thì chủ tọa phiên tòa khi gọi tên đã nói ngay bà được đứng yên tại chỗ khai báo. Nhưng đã quá trễ, chỉ chực nghe gọi tên bà đã ngồi bật dậy chạy xăm xăm lên bục khai báo, 02 nữ cảnh sát dẫn giải vội chạy theo giữ tay, bà liên tục vung tay thoát khỏi sự áp giải của cảnh sát để tiếp tục chạy lên bục khai báo. Nhưng vượt chỉ độ 05 hàng ghế, thì thêm vài cảnh sát khống chế đã kịp chặn giữ, đưa bà về chỗ ngồi.

Khi vừa về chỗ, được đưa micro thì bà chụp ngay lấy và đứng lên ghế để nói, các nữ cảnh sát lại phải vất vả kéo tay bà xuống và giữa chặt 02 cánh tay. Bà la lớn “Bỏ tay ra, xích ra, đứng xích ra …”, vung 02 tay yêu cầu họ buông tay bà.

Khi đã rảnh tay, không chờ Hội đồng xét xử hỏi, bà tuôn lời chất vấn như liên thanh, đại loại “Tại sao có luật pháp mà không thi hành ? Tại sao không bắt bố Nối (tức cụ Kình) đàng hoàng, mà lại lừa ra đồng đánh gẫy chân bố Nối ? …”. Chủ tọa cắt lời hỏi “Bà mua xăng để làm gì ?” ,, bà vẫn liên tục chất vấn những câu đôi khi không đầu, không đuôi.

Chân dung bà Bùi Thị Nối (Nguồn: FB)

Được hỏi đến lần thứ 3 :“Bà mua xăng để làm gì ?”, thì bà mới trả lời:“Mua xăng để thiêu chết bọn tham nhũng !!!”. Sau đấy, vẫn cứ phớt lờ các câu hỏi của chủ tọa, bà lại tiếp tục chất vấn tòa án theo ý mình … cho đến lúc chủ tọa “ngán ngẩm” quá, ra lệnh cho cảnh sát dẫn giải trục xuất bà ra khỏi khán phòng. Khoảng 05 đến 06 cảnh sát áp sát, khống chế đưa bà ra ngoài, bà vẫn ngoái cổ cố nói điều gì đó”.

Vị ls này cũng dám quả quyết rằng: “Trang lưu bút pháp đình sẽ phải nhớ mãi câu chuyện hi hữu về một bị cáo đứng trên ghế chất vấn tòa án, lần đầu tiên và chắc cũng sẽ là lần duy nhất”.

Xin miễn bàn quá sâu về thái độ của người đàn bà bị cáo này! Nhưng đáng mừng là không có nhiều bị cáo như bà, bởi như đã nói, đa phần họ đều nhận thức được vấn đề, nhận tội và mong nhận được sự khoan hồng. Và chính sự cá biệt trong thái độ của người đàn bà này cho phép chúng ta có quyền nghĩ rằng, bà ta sẽ không làm được điều gì đó hay khiến cho phiên toà không diễn ra như kế hoạch; hoặc công lý bị bẻ cong!

Lẽ ra, khi chứng kiến những điều đó, với bổn phận, thiên chức của một Ls, Ls Đặng Đình Mạnh và đám cộng sự nồng nặc mùi tiền đó nên can gián thân chủ của mình để có thái độ phù hợp. Nhưng đằng này, họ chỉ chứng kiến và lặng lẽ ghi nhận để sau phiên toà đăng đàn công khai vinh danh, ca ngợi… Họ (đám Ls) xem đó như thể là phép thắng lợi tinh thần mà không hay biết rằng, chính điều đó sẽ khiến cho nền công lý bị ô uế; sẽ khiến cho vai trò ls chỉ là những kẻ tấu hài trong cái vở hài kịch nhạt toẹt và không có điều gì đó làm chú ý!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"