SHADOWLESS

Để chuẩn bị cho những sự kiện trọng đại của Thủ đô Hà Nội sắp diễn ra, vừa qua, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 4439/UBND-ĐT ngày 14/9/2020 để chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai công tác trang trí phục vụ các sự kiện lớn của thành phố như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngày Giải phóng Thủ đô 10-10, Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức trang trí hoa, cây cảnh, tuyên truyền cổ động tại các khu vực trên địa bàn (không bao gồm các khu vực, vị trí do thành phố thực hiện), bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, các địa phương cũng phải thực hiện phương án bảo vệ cây hoa, cây cảnh, khẩu hiệu tuyên truyền,... trên địa bàn, không để xảy ra các hiện tượng xâm hại, trộm cắp như những đợt triển lãm, ngày hội hoa được tổ chức trước đây. Ngoài ra, UBND thành phố cũng yêu cầu chính quyền các quận, huyện, thị xã cần tiến hành vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị kinh doanh có trụ sở ở các tuyến đường, tuyến phố tại địa bàn thực hiện xã hội hóa việc trang trí cây hoa, cây cảnh, tăng không gian xanh làm đẹp cảnh quan đô thị, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức bảo đảm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, phố, đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng.

Thủ đô Hà Nội đang trang hoàng cảnh quan tại những địa điểm công cộng chào đón ngày hội mới; Ảnh: Báo Lao động Thủ đô.

Bên cạnh đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện việc trang trí cây hoa, cây cảnh phục vụ các sự kiện lớn theo chỉ đạo của UBND thành phố; đồng thời giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì kiểm tra công tác trang trí do UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện. Với sự chuẩn bị chu đáo như vậy, chắc chắn những sự kiện lớn của Thủ đô sắp tới sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.


 

Chỉ trong mấy ngày nay, thông tin từ báo chí chính thống đã liên tục đăng tải những thông tin về kỳ họp mới đây của Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cơ quan thực thi pháp luật.

Theo đó, nếu như Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng cộng sản VN tại Kỳ họp thứ 48 trên cơ sở xem xét báo cáo của Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương về đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên tại Binh đoàn 15 và Tổng công ty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng  đã khẳng định: "đã có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; mua sắm tài sản, trang thiết bị; thực hiện dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai của đơn vị".

Đồng thời đã tiến hành xem xét mức độ, hậu quả vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách chức Phó bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 nhiệm kỳ 2010-2015 đối với thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15. Ba người khác bị cảnh cáo gồm thiếu tướng Đặng Anh Dũng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 15; thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọ, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy Binh đoàn 15 và đại tá Hà Sơn Hải, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu.

Ông Lê Hoàng Quân đã bị cơ quan tố tụng kiến nghị xử lý về mặt Đảng và chính quyền vì có liên quan đến các sai phạm xảy ra trong 3 vụ án (Nguồn: FB)

Thì trong một động thái khác mới đây, ông Lê Hoàng Quân, Cựu Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh đã bị cơ quan tố tụng kiến nghị xử lý về mặt Đảng và chính quyền vì có liên quan đến các sai phạm xảy ra trong 3 vụ án khác nhau. Cụ thể (1) Ông Quân có một phần trách nhiệm trong vụ án nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lợi dụng việc hoán đổi thửa đất số 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng, TPHCM để chiếm đoạt 352 tỷ đồng ngân sách Nhà nước. (2) liên quan đến hai vụ án khác gồm vụ ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm giao đất số 15 Thi Sách, TPHCM cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "Nhôm" và (3) liên quan đến vụ ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm chỉ đạo nhiều văn bản và quyết định trái pháp luật đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Mặc dù những kết luận, kiến nghị chỉ mới dừng lại mức độ xử lý về mặt Đảng, chính quyền, chưa có những bản án bằng hình sự nhưng thiết tưởng, những động thái này đang cho thấy: Công cuộc chỉnh đốn đảng, chống tham nhũng đang chưa bao giờ dừng lại; kể cả thời điểm mà TƯ Đảng cộng sản và các cơ quan chuyên môn đang bận bịu nhiều công việc cho Đại hội sắp tới. Vấn đề nhân sự, văn kiện để kịp đại hội đảng toàn quốc diễn ra tháng 1/2021 đang đè nặng nhưng xem chừng, công tác chỉnh đốn đảng đang được đặt song hành và dường như không có tính nhiệm kỳ chi phối.

Điều đó đang chứng minh cho dư luận và cả những kẻ đang ra sức công kích, xuyên tạc bản chất công cuộc chống tham nhũng hiện nay rằng: Công cuộc đó đang đi đúng hướng và nó đang hướng đến mục tiêu làm sạch nội bộ Đảng và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức các cấp trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Nó không nhằm mục đích thanh trừng, đấu đá như ai đó vẫn cố gán ghép, suy diễn vào!

Rằng để không bị sờ tới chỉ có cách đừng nhúng chàm, không nhúng chàm. Còn một khi đã có thì dù nhiệm kỳ hết, đến tuổi hưu vẫn không được yên thân.

Và với những gì đang diễn ra, chúng ta có quyền tin tưởng, đại hội tới, hàng ngũ lãnh đạo 5 năm, 10 năm tới vẫn sẽ “đốt lò”, vẫn coi trọng công tác chỉnh đốn đảng, chống tham nhũng. Và một khi cỗ máy đã lên dây cót và vận hành trơn tru thì sẽ không có bất cứ lực cản nào chi phối được. Đương nhiên miệng lưỡi của đám dân chủ, chống đối sẽ chỉ là những tiếng nói phụ hoạ vô nghĩa lý, rác rưởi mà thôi.

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"