“Thông qua với việc chọn lựa, bầu, rồi giới thiệu kiểu bầu như thế này mới thấy rằng nhà nước Việt Nam hiện nay còn thua xa so với triều đại phong kiến trong việc quy hoạch và đào tạo nhân tài. Thậm chí thua nhiều lắm.

"Chúng ta biết rằng ngày xưa, những người đứng đầu một thành phố Kinh đô gọi là chức An phủ sứ. Ông An phủ sứ này được chọn từ đâu? Ông ta được chọn từ trong số 18 ông quan đầu tỉnh, tức là đứng đầu 18 lộ của thời Trần.

"Trong 18 vị đó, chọn ra một vị giỏi nhất. Mà ai chọn? Đích thân nhà Vua chọn. Chọn về rồi, không được cử ngay lập tức làm chức An phủ ở Kinh đô, mà người ta gọi là Đại An phủ sứ. Ông Đại An phủ sứ này khi về kinh đô, phải cho một thời gian làm chức vụ gọi là Thẩm hình Viện sự.

"Vị Thẩm hình Viện sự này trông coi việc hình án ở Kinh đô một thời gian, nếu thấy đạt được yêu cầu, bấy giờ nhà Vua mới cử làm Đại An phủ sứ, tức là như chức Chủ tịch Thành phố Hà Nội bây giờ, chứ không phải là chuyện đơn giản.

"Và ngày xưa, đích thân Vua Trần Thái Tông chọn trong 18 người đầu tỉnh của các tỉnh, lúc đó gọi là lộ, để chọn ra. Từ lúc Vua bắt đầu chọn cho đến lúc Vua chọn được là mất tám năm."

Có đến trong mơ cũng không ai dám tưởng tưởng một ông Tiến sỹ (Nguyễn Xuân Diện, viện Hán nôm Việt Nam) hẳn hoi của thời đại 4.0 lại lục lọi những văn khố xa xưa, tử thuở phong kiến về chuyện bổ nhiệm chức vụ người đứng đầu Kinh Kỳ để nói về chuyện mới diễn ra trong câu chuyện với BBC Tiếng Việt: Hội đồng nhân dân TP Hà Nội bầu chức danh Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đối với ông Chủ Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ.

Vốn dĩ trong cách gợi chuyện đã có vấn đề. Đó là chưa nói tới những chi tiết bên trong nhiêu khê, và khập khiễng đến khó tả, ví như: "Và ngày xưa, đích thân Vua Trần Thái Tông chọn trong 18 người đầu tỉnh của các tỉnh, lúc đó gọi là lộ, để chọn ra. Từ lúc Vua bắt đầu chọn cho đến lúc Vua chọn được là mất tám năm." Mất đến 8 năm để chọn một cương vị thì không biết đến bao giờ Hà Nội mới có người đứng đầu Cơ quan UBNND Tp Hà Nội, trong khi vắng người đứng đầu một ngày cũng là chuyện khong nên có và đẻ ra đủ thứ chuyện trên đơì.

Trong khi đó, về cá nhân ông Chu Ngọc Anh, đúng là ông trưởng thành từ ngành khoa học kỹ thuật công nghệ, đi lên từ giảng viên Đại học Bách Khoa, có nhiều năm công tác ở Tổng cục Bưu điện và Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Nhưng đừng quên trước khi quay lại cương vị Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, ông Chu Ngọc Anh đã có thời gian 3 năm, từ 5/2013 – 9/2015: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ.

Đó không phải là quá dài đối với một cương vị Lãnh đạo nhưng điều đó cần thiết để cá nhân ông có những trải nghiệm, thậm chí là kinh nghiệm trong quản lý, điều hành đối với cơ quan UBND.

Đó dù chỉ là một vấn đề được chỉ ra, song nó đang cho thấy những kẻ như Nguyễn Xuân Diện đang cố gợi ra những câu chuyện, vấn đề để công kích, tạo ra những điểm mù trong nhận thức; mục đích không ngoài tạo ra một điều bất thường trong việc bổ nhiệm, bầu lãnh đạo các ban, ngành. Nhưng tiếc rằng, để làm được điều đó, các vị cần nhiều hơn trí tuệ trong những gì mình đang nghĩ và quan trọng hơn các vị phải bỏ qua những thiên kiến, hẹp hòi và đố kỵ trong cách nghĩ của mình!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"