Theo thông tin mới nhất, sau hơn 2 tuần tuyên án phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội), đến nay, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 5 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Nguồn tin được xác nhận bởi báo Công an nhân dân trong bài “5 bị cáo trong “Tổ đồng thuận” xã Đồng Tâm xin giảm nhẹ hình phạt”.

Xung quanh chuyện này, dù không quá quan trọng nhưng dư luận quan tâm tới lí do được các bị cáo nói ra trong đơn và được biết: “Trong đơn kháng cáo, 5 bị cáo cho rằng, mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm (TAND TP Hà Nội) đã tuyên đối với họ là nặng, đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm (TAND cấp cao tại Hà Nội) xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo”.

Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm vụ án Đồng Tâm (Nguồn: Fb)

Có lẽ đây là lí do ngắn nhất và cũng có phần thật thà nhất, không đến nỗi nhiêu khê, sáo rỗng như những lí do mà các bị cáo trong các phiên tòa tương tự đưa ra trước đó. Và chính sự đặc biệt này cho thấy được phần nào những vấn đề đằng sau đó mà xin thưa có lẽ không phải ai cũng nhận ra và nói ra được!

Theo đó, câu hỏi được đặt ra là tại sao họ chỉ gói gọn lí do trong 1 chữ “Nặng” mà không khai thác và nói ra những chi tiết với tư cách là lí do xin giảm nhẹ hình phạt? Điều dễ hiểu là đương nhiên với sự tư vấn của đông đảo các luật sư (32 Luật sư/29 bị cáo) họ sẽ thừa hiểu, lí do “bản án nặng” hay đại loại thế sẽ khó thuyết phục; đó là chưa nói sẽ khiến cho dư luận phẫn uất hơn mà thôi. Song, có lẽ đó là sự bất lực mà đến lúc này, với những gì đã diễn ra sẽ khó có một lí do nào biện hộ cho hành vi đã diễn ra gây nên cái chết thương tâm, đau lòng cho 3 cán bộ Công an. Hay nói rõ hơn, là dù cố gắng tìm kiếm những lí do cho thuyết phục, nhân văn và dễ lấy sự đồng thuận của dư luận nhưng không có một chi tiết nào thỏa mãn và đáp ứng được tiêu chí đó. Cực chẳng đã chính họ phải cân nhắc và đi đến dùng cái lí được viết trong đơn ở trên.

Vì thế, dù nó có hơi trần trụi, dù có cái gì đó thể hiện thái độ có phần chưa thành khẩn của các bị cáo, song ở khía cạnh khác, nó gần như đã thể hiện được tâm thế của họ, những kẻ đang đối diện giữa sự sống – cái chết và buộc phải hành động. Điều đó cho chúng ta niềm tin rằng, đến lúc này lương tri của họ đã thực sự thức tỉnh. Họ cần giảm nhẹ hình phạt để được sống, dù cảnh sống đó sẽ diễn ra trong nhà tù nhưng không vì thế họ dám dối lừa, dám ngụy biện cho hành vi của mình mà lấy một lí do xem chừng là thật nhất, là nhân văn nhất, ít nhất là với họ.

Và cũng như nhiều trang đã bình luận thì với những gì được nói đến ở trên thì dù sẽ có phiên tòa phúc thẩm theo đề nghị của ít nhất 5 bị cáo trong vụ án nhưng đó sẽ là nơi lương tri của họ được thức tỉnh hơn. Và không loại trừ nguyện vọng của họ sẽ được đáp ứng phần nào, dù tin chắc sẽ không hoàn toàn 100%.

PHƯƠNG NAM

 

 Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) thành lập từ năm 2002 và được trao hàng năm, nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ tình liên đới của người Việt khắp nơi đối với những người đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người và công lý cho mọi người dân Việt Nam. Từ ngày thành lập đến nay, MLNQ đã tuyên dương 47 cá nhân và 4 tổ chức đã có những thành tích đấu tranh xuất sắc, trải qua nhiều hy sinh gian khổ và gây được nhiều ảnh hưởng trong công cuộc vận động nhân quyền và dân chủ cho toàn dân. Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2019 đã được trao cho Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và Luật sư Lê Công Định trong một buổi lễ long trọng tại trụ sở Thượng viện Canada nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 71”.

Đó là những dòng đầu thông tin có tính sơ bộ về “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam” được nói đến trong bản thông báo mới đây của Mạng lưới nhân quyền VN, chủ nhân của “Giải thưởng”.

Bản thông báo của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam (Nguồn: FB)

Và như nhận diện của nhiều người thì nó khá đầy đủ, mạch lạc và cũng đẩy đủ những thông tin để người chưa biết, hoặc chưa tiếp cận về “giải thưởng” và tổ chức này muốn biết đến! Tuy nhiên, đúng với câu “Gậy ông đập lưng ông” khi chính bản thông báo này đã tố cáo không ít điều, kể cả “giải thưởng” và cha đẻ ra nó – Mạng lưới nhân quyền Việt Nam.

Theo đó, theo dõi thông báo sẽ hay rằng: Về mục đích hướng đến của giải thưởng, thông báo viết: “Giải Nhân Quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) thành lập từ năm 2002 và được trao hàng năm, nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ tình liên đới của người Việt khắp nơi đối với những người đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người và công lý cho mọi người dân Việt Nam”. Khá khen cho cái từ “tranh đấu bất bạo động” trong đoạn vừa lược trích, bởi nó gần như tuyên bố với tất cả rằng, họ không cổ vũ, không khuyến khích đấu tranh bạo động, đối kháng mà họ chỉ thực hiện trong ôn hoà, trong thượng tôn pháp luật. Song chính điều này gần như đã tố cáo những cái tên được “vinh danh” về giải thưởng này năm 2019, cụ thể: “Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2019 đã được trao cho Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, và Luật sư Lê Công Định trong một buổi lễ long trọng tại trụ sở Thượng viện Canada nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 71”.

03 cái tên được đề cập tới và chỉ cần một cái click chuột máy tính cũng sẽ thấy, họ (cả 03) đều đã từng phạm tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Và riêng với tội danh này thì dường như đã làm rõ thực tế: Mạng lưới nhân quyền VN đã bất chấp quy tắc, tôn chỉ mục đích của giải thưởng để vinh danh những kẻ chống đối thực sự; chúng hoàn toàn không hoạt động “đấu tranh bất bạo động” mà thực sự là “bạo động” khi mục đích, động cơ và hành động của chúng là lật đổ nhà nước… Và xin thưa mọi chế độ sẽ không dung thứ cho chuyện này! Nay, Mạng lưới nhân quyền VN cố tình vinh danh những kẻ này thì thực sự họ đang đối chọi và tấn công trực diện vào chế độ, nhà nước… Lẽ vì thế sẽ không có một cái kết đẹp đối với họ - mạng lưới nhân quyền Việt Nam.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"