Đó là một phần trong cái gọi là chiến dịch đề cử “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam năm 2020” được “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” ra sức thực hiện trong những ngày qua.

Theo đó, mặc dù trong thông báo của mình công khai, tổ chức này cho biết: ““Giải Nhân quyền Việt Nam năm nay sẽ được tổ chức nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 72 vào tháng 12 năm 2020. MLNQVN mong ước đón nhận được nhiều hồ sơ đề cử ứng viên xứng đáng từ các đoàn thể và cá nhân trong cũng như ngoài nước. Kết quả việc tuyển chọn sẽ được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020”. Đồng thời nói rõ tiêu chuẩn cho các ứng viên. Thế nhưng, có vẻ như đó chỉ là vấn đề thủ tục, và có tính hình thức. Bởi đằng sau đó, họ đã lên hẳn những danh sách mà bản thân họ chứ không phải dư luận hay chính các ứng viên đề nghị được công nhận! Trong đó mẹ con Cấn Thị Thêu dù chưa có bất cứ ai đề cử hay ứng cử nhưng đã nằm trong kế hoạch vận động của chính tổ chức này!

Với cách làm này đủ thấy “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đang tự mình diễn trò hề với cái “giải thưởng” chống đối do chính mình dựng lên, hòng cổ vũ cho đám chống đối nhà nước ở trong nước và cũng là thể hiện với đám bên ngoài!

Cơ quan công an thực hiện việc bắt, khám xét nơi ở đối với Trịnh Bá Tư, con trai của Cấn Thị Thêu (Nguồn: FB)

Xung quanh việc vận động tiến tới vinh danh mẹ con Cấn Thị Thêu, qua theo dõi sẽ thấy ngay cái thực tế, sau phần lên tiếng của “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” đã ghi nhận sự “tiếp ứng”, “ăn theo” của đám truyền thông bẩn bên ngoài với những cái tên quen thuộc như BBC, VOA, RFA… Đám dân chủ cuội, xôi thịt cũng tham gia vào canh bạc tàn này của Mạng lưới nhân quyền không ngoài mục đích phô trương và ăn theo hết sức mạt hạng… Tất cả chúng đã làm cho việc vận động “vinh danh” mẹ con Cấn Thị Thêu hết sức xôm tụ.

Và đương nhiên, để làm cho hình ảnh mẹ con Cấn Thị Thêu thánh thiện hơn trên cả hai tư cách “người bị xâm phạm nhân quyền” và “lên tiếng đấu tranh cho nhân quyền” tiêu biểu. Như thường lệ, những bài viết, tin được tung ra với những mỹ từ khi nói về mẹ con “Dân oan” này như “Cấn Thị Thêu từ một dân oan trở thành nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi người dân, quyền con người”; “Trịnh Bá Phương từ một thanh niên bán cua hiền lành đến tranh đấu cho chủ quyền đất nước, cho công bằng xã hội”; “Trịnh Bá Tư, một thanh niên sống mẫu mực dù chí thú làm ăn, nhưng không ngại lên tiếng, sẵn sàng xuống đường cùng người dân đấu tranh cho những bất công xã hội”…” (theo blog Việt Nam mới).

Và chúng nghĩ rằng, chỉ bằng có từng ấy thôi đã đủ để biến những tên tội phạm, những kẻ phạm tội Tuyên truyền chống nhà nước thành những “nhà hoạt động” này, kia và đánh tráo được bản chất hành vi của chúng! Mà không hay rằng, đó là những ý nghĩ viển vông, khó thành được hiện thức. Bởi lẽ, như báo giới đã thông tin thời điểm tiến hành bắt giữ đối với 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, “quá trình điều tra, khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ được một số đồ vật, tài liệu như: "Cẩm nang nuôi tù", "Phản kháng phi bạo lực", "Đặt bàn tay lên Việt Nam", "Chính trị bình dân". Những cuốn sách trên đều mang tên Phạm Đoan Trang cùng một số tài liệu viết tay có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước của các đối tượng. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ hơn 10 đĩa CDC, DVD, USB và 3 điện thoại di động” (theo báo Lao động). Nghĩa là mọi thứ cơ hồ đã khá rõ ràng, chẳng qua phiên toà xét xử đối với các hành vi của 3 mẹ con Thêu chưa diễn ra nên chưa có một bản án chính thức với chúng!

Sẽ không quá khó để nhận ra rằng, những “giải thưởng” kiểu này là một phần của những trò hề hòng đổi trắng thay đen, biến những điều bỉ ổi, vi phạm pháp luật trở thành thánh thiện. Đó cũng là cách để chúng, bao gồm cả Mạng lưới nhân quyền Việt Nam cố tình xác lập những HỆ GIÁ TRỊ NGƯỢC. Và khi xác lập được nó thì cơ hồ chúng sẽ có điều kiện để làm những điều trái khoáy. Nhưng xin thưa, khi nó đã là trò hề thì sớm muộn sẽ bị nhận diện và khi đó, lòng tin của dư luận đối với những trò hề kiểu này sẽ kém đi, thậm chí không còn!

PHƯƠNG NAM

 

Cái tin Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại điều trị ung thư được phát đi cách đây không lâu, sau một thời gian ngắn Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự đã trở thành một cái chủ đề được bàn, nói tới khá nhiều. Những người hiểu chuyện và tỏ ra thận trọng thì cho đấy chỉ là nguyện vọng của ông Chung và gia đình, còn việc được hay không còn phụ thuộc vào các cơ quan thực thi pháp luật.

Thế nhưng cũng có lắm kẻ, vì những động cơ khác nhau với thể chế, nhà nước đã nhân câu chuyện để bêu rếu, tấn công nhà nước một cách không thương tiếc; không quên cho đấy là “một chiêu thức nhằm trốn tội của quan chức Cộng sản”.

Để minh họa cho điều này, chúng đã lấy ra khá nhiều trường hợp chỉ một thời gian ngắn vào tù “bỗng nhiên đổ bệnh” và xin tại ngoại để quy kết. Bất chấp đó là những trường hợp thực sự có bệnh lý và điều kiện y tế trong các cơ sở giam giữ không đủ sức chữa bệnh cho họ và buộc phải để các bị can này tại ngoại để chữa bệnh. Và từ việc cố tình hiểu sai, lệch lạc việc xin tại ngoại của một số cá nhân khi sa lưới, bị xử lý các sai phạm bằng hình sự thì chúng đã tiến tới một vấn đề mà xin thưa, chúng đã dày công xuyên tạc bao năm nay. Đó là cho rằng những đại án tham nhũng được đưa ra xử lý công khai thời gian qua thực chất là “những cuộc thanh trừng nội bộ” trong Đảng cộng sản và bộ máy nhà nước… Đương nhiên, mục tiêu, cái đích mà chúng hướng đến tiếp theo không ngoài nghi ngờ về công cuộc chống tham nhũng, quyết tâm của Lãnh đạo Đảng, nhà nước trong chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng để đưa đất nước đưa lên.

Câu chuyện ông Chung xin tại ngoại để chữa bệnh bị xoáy, nói nhiều cũng lẽ vì thế. Ngoài tính liên hệ được chỉ ra thì còn đây là trường hợp mới nhất.

Tuy vậy, khi những “nhà bình luận chính trị”, những dân chủ gia đang say sưa đưa ra hết nhận định này cho đến nhận định khác; họ cũng tha hồ chém gió không biết đến biên giới là gì thì thông tin được phát ra từ người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng Bộ Công an) gần như đã hạ đo ván họ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin về đơn xin tại ngoại của ông Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)

Rằng, trong khi họ (những kẻ đang nhân sự việc đăng đàn) đang chờ đến việc ông Chung để tại ngoại; đấy cũng là điểm nhấn cho những điều được họ nói đến thì thông tin chính thức của Bộ Công an lại phủ nhận điều đó. Theo đó, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: “Liên quan đến việc luật sư, người thân trong gia đình ông Nguyễn Đức Chung có đơn bảo lãnh xin thay đổi biện pháp ngăn chặn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đã nhận được đơn này và đang xem xét.

"Tuy nhiên, qua kết quả điều tra, qua trao đổi với Viện KSND tối cao thấy rằng, tội "Chiếm đoạt bí mật nhà nước" tính chất rất nghiêm trọng. Do yêu cầu điều tra vụ án nên trước mắt chưa giải quyết việc thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông Chung", người phát ngôn Bộ Công an chia sẻ”. Việc chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung vì thế ngoài chặn đứng những cái miệng ưa nói điều suy diễn còn cung cấp thêm về những điều liên quan vấn đề tại ngoại mà không hẳn ai cũng biết.

Việc cá nhân nào đó có được tại ngoại hay không ngoài vấn đề bệnh lý cần được khám, chữa trị ở những cơ sở có chuyên môn cao thì còn phụ thuộc vào tính chất hành vi tội danh của cá nhân đó. Ông Chung dù xác nhận bị ung thư nhưng trong điều kiện tội danh đã khởi tố rất nghiêm trọng thì việc cho tại ngoại đối với ông vẫn chưa được đặt ra!

Những thông tin từ người phát ngôn Bộ Công an vì thế đã giúp cho dư luận hiểu và làm sáng rõ những vấn đề mà vì những lí do này kia đang bị những kẻ tháu cáy, dân chủ lợi dụng xuyên tạc!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"