SÓNG BIỂN

Phạm Đoan Trang có lẽ là một cái tên không quá xa lạ, có lẽ đã có rất nhiều bài viết, hình ảnh lột tả hết sức chân thật về con người của Phạm Đoan Trang. Ở đây chúng ta cùng điểm qua một số nét chính về đối tượng Phạm Đoan Trang và để hiểu vì sao Phạm Đoan Trang bị bắt là một điều tất yếu, sớm hay muộn mà thôi.

Phạm Đoan Trang, ảnh internet

Nói về đối tượng Phạm Đoan Trang thì có lẽ nữ giới trong “làng dân chủ” khó ai sánh được về lý luận. Trang là kẻ có tri thức, nhất là về pháp luật và viết lách báo chí. Vốn có một xuất thân rất tốt, trong một gia đình có trí thức, được bố mẹ cho theo học ở Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam và tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Thương. Sau khi ra trường, Phạm Đoan Trang công tác tại một số tờ báo như VnExpress, Vietnamnet, … Con đường sự nghiệp bắt đầu lao dốc từ năm 2009, khi Trang bị bắt giam 9 ngày cùng với Hiếu Gió và Mẹ Nấm do dính líu đến kế hoạch in áo phông phản đối dự án Bauxite Tây Nguyên được tổ chức phản động Việt Tân tài trợ. Một người 9 năm trong nghề nhà báo, rành rẽ về luật mà lại câu kết nhận tiền của tổ chức phản động nhằm chống phá chính quyền, chính vì vậy Phạm Đoan Trang đã bị sa thải.

Sau sai lầm này, tưởng chừng Phạm Đoạn Trang sẽ thức tỉnh thế nhưng Trang lại càng hoạt động cực đoan, tích cực tiếp tay cho các thế lực thù địch để chống phá đất nước Việt Nam. Và cuối cùng, Phạm Đoan Trang lọt thỏm với hố sâu không lối thoát, khi chọn con đường xuất ngoại năm 2013 để gia nhập vào VOICE (một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân). Tại đây Phạm Đoan Trang được tổ chức khủng bố Việt Tân đào tạo, hướng dẫn để trờ về Việt Nam diễn cái vai là “một người bất đồng chính kiến”. Đồng thời khi về nước dưới sự chỉ đạo của Việt Tân, Phạm Đoan Trang đã cùng với một số đối tượng cô hội chính trị, phản động để thành lập một số hội nhóm với chiêu trò là “phản biện xã hội”, lợi dụng các vấn đề chính trị xã hội, các sự cố, thiên tại dịch bệnh để kích động biểu tình chống phá đất nước Việt Nam. Đây là một mô típ mà có lẽ chúng ta đã thấy được Mỹ và đồng minh áp dụng trên rất nhiều các quốc gia trên thế giới khi có lợi ích xung đột với Mỹ.

Nhưng sau một vài năm hoạt động tích cực, Phạm Đoan Trang chưa để lại một dấu ấn nào trong bè lũ dân chủ rởm và nếu không thay đổi phương thức hoạt động thì sớm hay muộn sẽ bị tổ chức khủng bố Việt Tân và các thế lực thù địch không bơm tiền cho để sống nữa. Chính vì vậy Phạm Đoan Trang đã thay đổi phương thức từ tích cực “đứng đường” thì nay trở thành “anh hùng bàn phím”. Phạm Đoan Trang thường xuyên viết, đăng tải các bài viết xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trên mạng internet theo yêu cầu của các tổ chức phản động.

Sau một thời gian viết bài xuyên tạc chống phá đất nước thì Phạm Đoan Trang nhận thấy để có thể nhận được nhiều tiền tài trợ của các thế lực thù địch thì Trang phải nâng tầm bản thân lên hơn nữa vừa là để chứng minh được vị thế của mình trong làng dân chủ rởm. Phạm Đoan Trang liền lợi dụng các thông tin vỉa hè, cũng như các bài viết của đồng bọn để xuất bản sách theo phương châm đọc xuôi tai là được. Điển hình như các cuốn “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”… Sau đó Phạm Đoan Trang lại lợi dụng Đặng Hữu Nam, mẹ con Cấn Thị Thêu, Nguyễn Duy Tân…đi bán sách cho Trang với giá 200k/cuốn. Vậy là một mũi tên trung hai, ba đích liền, Phạm Đoan Trang vừa nhận được nhiều tiền tài trợ hơn của các thế lực thù địch, bọn Việt Tân, vừa thể hiện được vị trí, vai trò trong làng dân chủ rởm và bán được sách kiếm thêm tiền.

Có lẽ đồng tiền đã làm mờ mắt Phạm Đoan Trang, vì tiền mà Phạm Đoan Trang sẵn sàng xuyên tạc, bóp mép, tuyên truyền chống phá đất nước theo yêu cầu của tổ chức khủng bố Việt Tân, cũng như sẵn sàng lừa phỉnh rất nhiều người dân kém hiểu biết để chuộc lợi cho bản thân.

Với những hành vi vi phạm pháp luật và phi đạo đức như vậy, thì việc Phạm Đoan Trang bị xử lý, bắt giam là điều tất yếu, sớm hay muộn mà thôi. Và đúng như vậy, vào ngày 6/10/2020 Phạm Đoan Trang đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt, khám xét tại TP Hồ Chí Minh. Việc Phạm Đoan Trang bị bắt là một cái kết xứng đáng cho kẻ bán rẻ lương tri để chống phá đất nước.

 

Xem chừng do chưa bị sờ gáy như những nhà dân chủ quốc nội khác nên Nguyễn Lân Thắng, một thành viên khuyết tật của gia tộc Nguyễn Lân liên tục có những hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Theo đó, dõi theo fb của nhà dân chủ này ông ta nhắc đến và nói nhiều tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể cả những tút bài do chính ông ta viết ra hoặc dẫn, chia sẻ lại của người khác… Và trong tút mới đây nhất, Thắng đã nhại chuyện Chi hội cựu chiến binh khu dân cư Vũng Thùng 4, phường Nại Hiên Đông trao tặng 25 chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh cho các cựu chiến binh bởi tút: “á, có Bác Hồ đời đời ấm no”…

Mới xem qua thì đó chẳng qua là một sự nói bóng gió, nửa cợt nhả, vừa bông đùa nhưng đằng sau đó là một sự tiếp nối có tính hệ thống của dân chủ gia này hòng hạ bệ hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân.

Hai trong những lần Nguyễn Lân Thắng công khai xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguồn: FB)

Trước đó, chúng ta chắc chắn chưa quên việc Thắng từng chụp ảnh cùng với cái đĩa trưng bày có in Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm theo dòng bình luận: “Ngày xưa ông ấy rửa bát bẩn trên tàu thì Việt Nam đâu đến nỗi…”. Sau sự việc này cộng đồng mạng, dư luận đã kêu đòi cơ quan thực thi pháp luật phải xử lý hành vi xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với gã… Thế nhưng, vì tinh thần nhân đạo, vì nể trọng dòng họ Nguyễn Lân và muốn cho gã có những sự đổi thay để không phải trả giá nên những hành vi của gã thời điểm đó không bị truy cứu.

Việc Nguyễn Lân Thắng ngựa quen đường cũ và có những hành vi nói trên đã đang cho thấy rõ hơn cái thứ nhân cách giẻ rách, kệch cỡm của một thành viên gia tộc Nguyễn Lân này. Với hành động của mình, Nguyễn Lân Thắng không những khiến dư luận phẫn uất, các cơ quan thực thi pháp luật để ý tới gã mà xin thưa thêm một lần nữa, gã đang chà đạp lên uy tín của gia đình, dòng họ; hơn thế nữa còn thế hiện mình là một kẻ dốt nát và không có đạo lý.

Gã không thể hiểu nổi tại sao, những cựu chiến binh kia họ lấy làm vui sướng, vinh hạnh khi được tặng ảnh Bác Hồ? Gã càng không thể hiểu được tại sao sức sống, hình ảnh Bác Hồ lại trường tồn, sống khoẻ đến thế trong tâm thức của người Việt bất chấp thời gian và sự tàn phai của lòng người? Và chính bởi không hiểu được những điều tin chắc rất nhiều người VN hiểu đấy nên Nguyễn Lân Thắng chỉ là kẻ lạc loài trong từng hành vi của mình!

Và có lẽ, mọi phương thuốc, kể cả sự nhân đạo đối với gã không còn giúp ích gì trong cải hoán cái nhân cách, do đó, nên chăng đã đến lúc các cơ quan thực thi pháp luật cần vào cuộc để nói cho gã hiểu được sự trả giá cho chính những hành vi xúc phạm, xuyên tạc bấy lâu nay với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PHƯƠNG NAM

 

"Cụ thể, ngày 18/09, EU ra tuyên bố rằng họ kêu gọi Việt Nam tạm hoãn để tiến tới bãi bỏ án tử hình, và kêu gọi Việt Nam đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp, công bằng của quá trình tố tụng liên quan đến vụ việc. Ngày 25/06, dân biểu Saskia Bricmont thuộc đảng Xanh đã cùng 63 dân biểu khác viết thư kêu gọi EU “có các biện pháp cụ thể nhằm buộc Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền” trong vụ việc. Cùng ngày, bà Bricmont cũng viết một bài có tựa đề “Lạnh xương sống với tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”, và đăng lên mạng xã hội".

Đó là những sự lên tiếng của EU và các dân biểu của khối này xung quanh phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ và giết người mới đây xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, được blog Loa Phường tổng hợp lại.

Chân dung dân biểu Saskia Bricmont thuộc đảng Xanh, một trong số ít những cá nhân lên tiếng về vụ Đồng Tâm (Nguồn: FB)

Khỏi phải nói, sau những phát ngôn này, đám dân chủ đã sướng như thế nào và họ đã nghĩ ra những kịch bản kiểu như Giới chức tại VN sẽ phải gặp khó trước những sức ép đã được xác lập từ chính EU và các dân biểu trong nghị viện của khối này! Thế nhưng gần như đó chỉ là những ý nghĩ có tính cá nhân, thiếu khách quan và một chiều của đám này. Bởi trên thực tế, qua ghi nhận đó chỉ là những phản ứng có phần yếu ớt, cho qua mà EU sau khi được một số “dân chủ gia”, “nhà hoạt động” và nhất là thể theo nguyện vọng của VOCE, một tổ chức chống đối bên ngoài xung quanh vụ án Đồng Tâm. Và trong chuyện này, phía EU đề cao tính hình thức của vấn đề, nghĩa là lên tiếng cho có, chứ không quan tâm tới việc sự lên tiếng đó sẽ đi đâu, về đâu và sẽ tác động như thế nào tới VN.

Bằng chứng rõ nét nhất cho chuyện này chính là việc họ (EU) không dùng những ngôn từ quyết liệt như những vấn đề trước đây. Cộng thêm vào đó, số dân biểu chủ xướng cho vấn đề này và chủ trương lên tiếng chủ yếu nằm vào số cực đoan, có mối liên hệ với đám chống đối người Việt lưu vong tại các quốc gia thuộc khối này!

Và chúng ta sẽ thấy một cái sự lạ là dường như sự lên tiếng đó chủ yếu tập trung vào Nghị viện EU mà không phải những quốc gia độc lập khác như Đức, Anh, Pháp hay các quốc gia ở các châu lục, khu vực khác như Mỹ, Canada… Chính điều này đã cho thấy, không có nhiều nước quan tâm tới vấn đề Đồng Tâm và trách nhiệm của một tổ chức đại diện cho cả một khu vực khiến EU không còn cách nào khác phải lên tiếng – sự lên tiếng để xoa dịu dư luận!

Sự nhạt nhoà trong sự quan tâm tới vấn đề Đồng Tâm là điều dễ dàng nhận biết và đấy cũng là một thứ quy luật có tính tất yếu. Bởi khách quan mà nói thì đấy chỉ là một canh bạc tàn, một màn kịch mà nếu không có sự níu kéo, van lay của đám dân chủ quốc nội thì nó đã được xếp vào quá vãng từ lâu. Họ (EU) với sự thực dụng của mình cũng sẽ chẳng bao giờ đầu tư quá nhiều thì giờ, công sức vào những chuyện mà họ biết sẽ chẳng mang lại những kết quả gì đó cho tích cực. Còn về lí do tại sao họ lên tiếng, vì đơn giản họ không muốn bị công kích bởi những chuyện không đâu!

Hi vọng rằng, đám dân chủ quốc nội sẽ hiểu hơn thực tế tình hình đang diễn ra để hiểu đâu là điều nên và cần làm lúc này, ít nhất cho những người đã, đang phải lãnh nhận những bản án xứng đáng cho tội ác của chính mình!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"