Xem chừng do chưa bị sờ gáy như những nhà dân chủ quốc nội khác nên Nguyễn Lân Thắng, một thành viên khuyết tật của gia tộc Nguyễn Lân liên tục có những hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Theo đó, dõi theo fb của nhà dân chủ này ông ta nhắc đến và nói nhiều tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể cả những tút bài do chính ông ta viết ra hoặc dẫn, chia sẻ lại của người khác… Và trong tút mới đây nhất, Thắng đã nhại chuyện Chi hội cựu chiến binh khu dân cư Vũng Thùng 4, phường Nại Hiên Đông trao tặng 25 chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh cho các cựu chiến binh bởi tút: “á, có Bác Hồ đời đời ấm no”…

Mới xem qua thì đó chẳng qua là một sự nói bóng gió, nửa cợt nhả, vừa bông đùa nhưng đằng sau đó là một sự tiếp nối có tính hệ thống của dân chủ gia này hòng hạ bệ hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tầng lớp nhân dân.

Hai trong những lần Nguyễn Lân Thắng công khai xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguồn: FB)

Trước đó, chúng ta chắc chắn chưa quên việc Thắng từng chụp ảnh cùng với cái đĩa trưng bày có in Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm theo dòng bình luận: “Ngày xưa ông ấy rửa bát bẩn trên tàu thì Việt Nam đâu đến nỗi…”. Sau sự việc này cộng đồng mạng, dư luận đã kêu đòi cơ quan thực thi pháp luật phải xử lý hành vi xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với gã… Thế nhưng, vì tinh thần nhân đạo, vì nể trọng dòng họ Nguyễn Lân và muốn cho gã có những sự đổi thay để không phải trả giá nên những hành vi của gã thời điểm đó không bị truy cứu.

Việc Nguyễn Lân Thắng ngựa quen đường cũ và có những hành vi nói trên đã đang cho thấy rõ hơn cái thứ nhân cách giẻ rách, kệch cỡm của một thành viên gia tộc Nguyễn Lân này. Với hành động của mình, Nguyễn Lân Thắng không những khiến dư luận phẫn uất, các cơ quan thực thi pháp luật để ý tới gã mà xin thưa thêm một lần nữa, gã đang chà đạp lên uy tín của gia đình, dòng họ; hơn thế nữa còn thế hiện mình là một kẻ dốt nát và không có đạo lý.

Gã không thể hiểu nổi tại sao, những cựu chiến binh kia họ lấy làm vui sướng, vinh hạnh khi được tặng ảnh Bác Hồ? Gã càng không thể hiểu được tại sao sức sống, hình ảnh Bác Hồ lại trường tồn, sống khoẻ đến thế trong tâm thức của người Việt bất chấp thời gian và sự tàn phai của lòng người? Và chính bởi không hiểu được những điều tin chắc rất nhiều người VN hiểu đấy nên Nguyễn Lân Thắng chỉ là kẻ lạc loài trong từng hành vi của mình!

Và có lẽ, mọi phương thuốc, kể cả sự nhân đạo đối với gã không còn giúp ích gì trong cải hoán cái nhân cách, do đó, nên chăng đã đến lúc các cơ quan thực thi pháp luật cần vào cuộc để nói cho gã hiểu được sự trả giá cho chính những hành vi xúc phạm, xuyên tạc bấy lâu nay với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PHƯƠNG NAM

 

"Cụ thể, ngày 18/09, EU ra tuyên bố rằng họ kêu gọi Việt Nam tạm hoãn để tiến tới bãi bỏ án tử hình, và kêu gọi Việt Nam đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp, công bằng của quá trình tố tụng liên quan đến vụ việc. Ngày 25/06, dân biểu Saskia Bricmont thuộc đảng Xanh đã cùng 63 dân biểu khác viết thư kêu gọi EU “có các biện pháp cụ thể nhằm buộc Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền” trong vụ việc. Cùng ngày, bà Bricmont cũng viết một bài có tựa đề “Lạnh xương sống với tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”, và đăng lên mạng xã hội".

Đó là những sự lên tiếng của EU và các dân biểu của khối này xung quanh phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ và giết người mới đây xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, được blog Loa Phường tổng hợp lại.

Chân dung dân biểu Saskia Bricmont thuộc đảng Xanh, một trong số ít những cá nhân lên tiếng về vụ Đồng Tâm (Nguồn: FB)

Khỏi phải nói, sau những phát ngôn này, đám dân chủ đã sướng như thế nào và họ đã nghĩ ra những kịch bản kiểu như Giới chức tại VN sẽ phải gặp khó trước những sức ép đã được xác lập từ chính EU và các dân biểu trong nghị viện của khối này! Thế nhưng gần như đó chỉ là những ý nghĩ có tính cá nhân, thiếu khách quan và một chiều của đám này. Bởi trên thực tế, qua ghi nhận đó chỉ là những phản ứng có phần yếu ớt, cho qua mà EU sau khi được một số “dân chủ gia”, “nhà hoạt động” và nhất là thể theo nguyện vọng của VOCE, một tổ chức chống đối bên ngoài xung quanh vụ án Đồng Tâm. Và trong chuyện này, phía EU đề cao tính hình thức của vấn đề, nghĩa là lên tiếng cho có, chứ không quan tâm tới việc sự lên tiếng đó sẽ đi đâu, về đâu và sẽ tác động như thế nào tới VN.

Bằng chứng rõ nét nhất cho chuyện này chính là việc họ (EU) không dùng những ngôn từ quyết liệt như những vấn đề trước đây. Cộng thêm vào đó, số dân biểu chủ xướng cho vấn đề này và chủ trương lên tiếng chủ yếu nằm vào số cực đoan, có mối liên hệ với đám chống đối người Việt lưu vong tại các quốc gia thuộc khối này!

Và chúng ta sẽ thấy một cái sự lạ là dường như sự lên tiếng đó chủ yếu tập trung vào Nghị viện EU mà không phải những quốc gia độc lập khác như Đức, Anh, Pháp hay các quốc gia ở các châu lục, khu vực khác như Mỹ, Canada… Chính điều này đã cho thấy, không có nhiều nước quan tâm tới vấn đề Đồng Tâm và trách nhiệm của một tổ chức đại diện cho cả một khu vực khiến EU không còn cách nào khác phải lên tiếng – sự lên tiếng để xoa dịu dư luận!

Sự nhạt nhoà trong sự quan tâm tới vấn đề Đồng Tâm là điều dễ dàng nhận biết và đấy cũng là một thứ quy luật có tính tất yếu. Bởi khách quan mà nói thì đấy chỉ là một canh bạc tàn, một màn kịch mà nếu không có sự níu kéo, van lay của đám dân chủ quốc nội thì nó đã được xếp vào quá vãng từ lâu. Họ (EU) với sự thực dụng của mình cũng sẽ chẳng bao giờ đầu tư quá nhiều thì giờ, công sức vào những chuyện mà họ biết sẽ chẳng mang lại những kết quả gì đó cho tích cực. Còn về lí do tại sao họ lên tiếng, vì đơn giản họ không muốn bị công kích bởi những chuyện không đâu!

Hi vọng rằng, đám dân chủ quốc nội sẽ hiểu hơn thực tế tình hình đang diễn ra để hiểu đâu là điều nên và cần làm lúc này, ít nhất cho những người đã, đang phải lãnh nhận những bản án xứng đáng cho tội ác của chính mình!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"