“Hôm nay, ngày 7/10/2020  là ngày thứ 2 và cũng là phiên cuối cùng diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ.  Nhưng 23:30’ tối qua, ngày 6/10/2020, côn an cộng sản đã bắt nhà báo Phạm Đoan Trang- một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam.  Trang bị bắt tại một nhà trọ ở Sài Gòn. Hành động của phía Việt Nam đã thêm một lần nữa là câu trả lời rõ ràng với quốc tế, cụ thể ở đây là Hoa Kỳ về thái độ của nhà nước này trong vấn đề nhân quyền. Nói một cách thẳng thắn và thô thiển là “Nhân quyền ccc”.

Đó là những dòng đầu tiên được Phạm Thanh Nghiên (Tp Hồ Chí Minh), một người được biết đến có mối quan hệ khá gần gũi với Phạm Đoan Trang thời điểm chưa bị bắt trong bài “NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ BẮT ĐÚNG THỜI ĐIỂM DIỄN RA CUỘC ĐỐI THOẠI NHÂN QUYỀN VIỆT- MỸ”.

Ý tứ của vấn đề được viết ra khá rõ ràng và nó cơ hồ đã thể hiện được nhiều thứ. Song, xem chừng đó chỉ là những luận điệu có tính luận suy, đơm đặt hơn là sự thật. Và trong tương quan về sự việc thiết nghĩ chúng ta cần có một sự nhìn nhận thực sự sòng phẳng về những điều đang diễn ra xung quanh câu hỏi: Vụ bắt giữ Đoan Trang là một vụ việc vi phạm pháp luật đơn thuần hay đó là vấn đề nhân quyền, vi phạm nhân quyền? Trả lời được câu hỏi này đồng nghĩa chúng ta đã làm rõ và đó cũng là một sự đối đáp sòng phẳng với vấn đề được nhiều nhà dân chủ nói ra sau sự việc vừa qua!

Phạm Thanh Nghiên bên cạnh Phạm Đoan Trang khi Trang đến TP Hồ Chí Minh (Nguồn: Phạm Thanh Nghiên)

Xung quanh vấn đề này nên chăng nên và cần bắt đầu bởi một thực tế và điều đó cũng được Phạm Thanh Nghiên nói đến trong bài viết: “Trong nhiều lần tâm sự, tôi và Phạm  Đoan Trang đều đề cập đến chuyện cô ấy sẽ bị bắt. Vấn đề là vào thời điểm nào mà thôi. Trang luôn tỏ ra bình thản. Điều lo lắng lớn nhất (tất nhiên) là về mẹ cô ấy. Bà cụ đã 80 tuổi và xa con suốt 3 năm nay. “Tôi chưa tù mà đã lấy của mẹ tôi những 3 năm rồi, ông ạ”.  Trang nói về khoảng thời gian 3 năm, từ 2017 khi cô phải rời ngôi nhà của mình ở Hà Nội để vào Sài Gòn “lánh nạn”. Cô tâm sự với tôi, vẻ day dứt và khổ sở”.

Nghĩa là nó chưa thực sự rõ nét nhưng trước thời điểm bị bắt Phạm Đoan Trang đã ít nhiều dự cảm về những điều sắp diễn ra với mình. Đương nhiên, vấn đề này ngoài vấn đề dự cảm hay linh tính như chúng ta vẫn hay nói thì có lẽ xuất phát từ những hành vi của chính Trang trong mối tương quan nhìn nhận của chính ả. Ả nhận thức được hành vi của chính mình và điều đó khiến Đoan Trang có những linh tính không mấy lành lặn và hay ho!

Còn về hành vi thực tế thì sẽ không cần phải kỳ công gì đó chúng ta vẫn sẽ nhận biết được điều này. Và xin thưa rằng, trước thời điểm bị bắt chính thức vừa qua thì trong một số động thái có tính “giáo dục” đối với Trang, giới thực thi pháp luật nhà nước tại Hà Nội đã nhiều lần làm việc với Trang. Đương nhiên, trong những cuộc làm việc đó, họ sẽ lật bài ngửa với Trang sau những hành vi đã qua, có chứng cứ, tài liệu ghi lại.

Những căn cứ được nêu lên trong quá trình bắt giữ được báo giới phản ánh cũng đã cho thấy rất rõ điều đó.

Và như thế tất cả những gì đã, đang diễn ra cho thấy: Việc cơ quan công an Tp Hà Nội bắt giữ Đoan Trang vì ả vi phạm pháp luật có hệ thống, trong 1 thời gian dài. Vấn đề nhân quyền hay việc nói rằng, VN đã bất chấp Đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ đang diễn ra để bắt giữ Đoan Trang hoàn toàn không có cơ sở, thể hiện một cái nhìn lệch lạc, thiên kiến. Bởi lẽ, làm như thế hoặc Việt Nam không bất chấp và liều lĩnh đến thế và không khác gì đối chọi với thế giới tiến bộ. Hãy đừng suy diễn, mà phải sòng phẳng với những gì diễn ra trên thực tế là thông điệp mà chắc chắn giới thực thi pháp luật VN nói đến sau những câu chuyện kiểu thế này!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"