Ảnh: Một bài viết xuyên tạc kiểu mới của các rận chủ (nguồn Internet)

Sau một loạt các lùn xùm trong giới rận chủ ăn tiền bốc phét khiến cộng đồng mạng phản ứng một cách mạnh mẽ và quyết liệt như vụ xuyên tạc đề xuất gắn chíp vào thể căn cước công dân hay xuyên tạc chính sách người không có hộ khẩu mà chỉ có KT3 có nguy cơ không cho con cái nhập học vào lớp 1 và rất nhiều những tin lá cải khác, các rận chủ nhà ta chuyển sang sáng tạo những góp ý, đóng góp của những người “tri thức”, “có uy tín” nước ngoài. Điển hình là một loạt các bài viết trên các trang trái chiều về việc kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Phạm Đoan Trang hay gần đây là “Thỉnh nguyện thư của 20 nhà giáo Israel yêu cầu trả tự do cho tù nhân lương tâm-thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh”

Với những dữ liệu kiểu đánh trống ghi tên, các rận chủ mượn danh một loạt những người nước ngoài, tổ chức nước ngoài để chỉ trích chính quyền Việt Nam. Ít ra như vụ các dân biểu Mỹ và EU có những phát ngôn trái chiều về một số sự việc liên quan đến Việt Nam các đối tượng còn đưa ra cái gọi là “bằng chứng” đăng tải trên trang báo mạng nước ngoài (chủ yếu là các trang có quan điểm trái chiều với Việt Nam) thì với những bài như kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Phạm Đoan Trang hoặc “Thỉnh nguyện thư của 20 nhà giáo Israel yêu cầu trả tự do cho tù nhân lương tâm-thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh” các trang tin trái chiều đều chỉ mượn văn chống đối, mượn tên người nổi tiếng để nâng cao vấn đề mà không có một bằng chứng cụ thể, xác thực nào. Kiểu đưa tin như thế cốt là để người đọc tin nhưng thực tế người đọc không thể kiểm chứng thông tin bởi những phát biểu đó đều là do các đối tượng bịa ra. Đặc biệt trong bài “Thỉnh nguyện thư của 20 nhà giáo Israel yêu cầu trả tự do cho tù nhân lương tâm-thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh” các rận chủ còn khéo léo lồng thông tin sai lệch vào như thông tin: trong những năm gần đây, Israel là nhà cung cấp vũ khí và hệ thống giám sát chính cho Việt Nam… và tương tự bằng chứng mà các nhà rận chủ đưa ra “rất xác thực” là “Theo các bằng chứng và nhiều báo cáo khác nhau tại Việt Nam”???. 

Vậy đó, qua trên ta có thể hình dung phần nào công việc của các rận chủ là bịa đặt, là xuyên tạc thông tin nhằm chống phá Việt Nam và làm mọi cách để những tin đó có vẻ như thật. Tuy nhiên hiện nay những bài viết kiểu này đang được các đối tượng loan truyền trên không gian mạng khiến nhiều người đọc hiểu sai bản chất vấn đề. Vì vậy, cộng đồng mạng cần cảnh giác, tố cáo những bài viết xuyên tạc, bịa đặt trên vì một môi trường mạng lành mạnh.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"