SÓNG BIỂN

Câu chuyện về bầu tổng thống Mỹ luôn là một vấn đề được cả thế giới quan tâm vì Mỹ hiện nay vẫn là cường quốc số 1 thế giới về kinh tế và quân sự. Chính vì vậy việc ai lên nắm quyền điều hành đất nước Mỹ cũng sẽ tạo ra những tác động rất lớn đến kinh tế, chính trị và cả quân sự của thế giới. Điều này đã được kiểm chứng qua rất nhiều đời tổng thống Mỹ.

Và một thông tin mà có lẽ thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người đó là chi phí vận động tranh cử của các đời tổng thống Mỹ. Chưa có bất kì quốc gia nào mà chi phí dành cho tranh cử lại được quan tâm, tiêu tốn nhiều giấy mực báo chí như là Mỹ. Vì sao vậy? Vì số tiền bỏ ra để vận động tranh cử ở Mỹ luôn là một con số khổng lồ mà đời tổng thống sau cần nhiều tiền hơn đời tổng thống trước.

Chúng ta có thể cùng nhìn lại về chi phí tranh cử một số đời tổng thống Mỹ gần đây để có cái nhìn toàn diện nhất. Năm 1992, tổng số tiền mà các ứng viên Tổng thống Mỹ năm đó là Bill Clinton, George HW Bush và Ross Perot đã chi cho chiến dịch tranh cử của mình lên tới 195,6 triệu USD (tương đương 360 triệu USD đã tính lạm phát). Tới cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000, ông George W, Bush đã dành tới 200 triệu USD để đua vào Nhà Trắng. Đối thủ của ông Bush khi ấy là ông Al Gore cũng mạnh tay chi số tiền tương đương và đã để đua sát nút ở bang Florida. Tiếp đến, vào năm 2004, ông Bush đã bỏ ra khoản tiền lớn chưa từng có để tranh cử trị giá 345 triệu USD. Con số này tiếp tục tăng lên vào năm 2008, ông Barrack Obama đã mạnh tay bỏ ra số tiền lớn gấp đôi ông Bush để giành vị trí ông chủ Nhà Trắng với 730 triệu USD. Trong khi đó, đối thủ đảng Cộng hòa của ông Obama là John McCain chỉ dành 330 triệu USD để tranh cử. 

Năm 2012, ông Obama tiếp tục bỏ ra khoản tiền tương đương 722,4 triệu USD để tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa. 

Năm 2016 khi bà Hillary Clinton thua sát nút trước đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump dù đã bỏ ra 768 triệu USD, khoản tiền gần gấp đôi so với 450 triệu USD của ông Trump. Hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết, ông Trump đã chi 66 triệu USD tiền túi để tranh cử, còn bà Hillary Clinton cũng phải bỏ thêm 1,6 triệu USD tiền riêng cho chiến dịch của mình. 

Tổng thống Trump (phải) và ứng viên Biden trong phiên tranh luận hôm 29.9, ảnh internet

Và đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, Tổ chức nghiên cứu Center for Responsive Politics (CRP-Mỹ) dự báo kỳ bầu cử Mỹ năm nay có thể mất chi phí gần 14 tỉ USD, trở thành kỳ bầu cử đắt đỏ nhất trong lịch sử nước này.

Điều đáng nói là các ứng viên tổng thống Mỹ chỉ bỏ một khoản rất nhỏ từ túi riêng của mình vào quá trình vận động tranh cử. Vậy số tiền còn lại hàng trăm triệu đô thì các ứng viên này lấy ở đâu, ai cho?

Câu trả lời là số tiền khổng lồ mà các ứng viên tổng thống Mỹ được tài trợ cho là do các tập đoàn, các doanh nghiệp, ngân hàng…đứng đằng sau hậu thuẫn cho thông qua một tổ chức vận động tranh cử làm bình phong để lách các quy định pháp luật Mỹ. Nhưng liệu các chủ tập đoàn, cá giám đốc doanh nghiệp có thừa tiền đến nỗi đi cho không các ứng viên tổng thống Mỹ dùng để đi vận động tranh cử không. Ở một đất nước tư bản số 1 như Mỹ liệu có chuyện hoang đường đó xảy ra không. Điều này chắc chắn là không rồi và có lẽ nó chỉ xảy ra trong giấc mơ mà thôi. Vậy tại sao nhiều tập đoàn, danh nghiệp… lại bỏ ra một số tiền khổng lồ như vậy chỉ để cho ứng viên tổng thống Mỹ vận động tranh cử? Họ sẽ được lợi điều gì nếu ứng viên mình đầu tư tiền của giành được ghế tổng thống?

Có lẽ ai cũng hiểu tổng thống Mỹ sẽ phải làm gì để trả “ơn” cho các tập đoàn, doanh nghiệp… trước đó đã cắn răng bỏ ra hàng trăm triệu đô để tổng thống đắc cử. Vậy những người dân nghèo không góp tiền cho ứng viên tổng thống Mỹ đi vận động tranh cử liệu có được điều gì hay không. Câu trả lời của bao đời tổng thống Mỹ là người giàu sẽ càng giàu và người nghèo sẽ càng nghèo.

Vậy đấy, nếu bạn muốn làm tổng thống Mỹ trước hết phải có nhiều tiền, rất nhiều tiền đã, nếu không thì bạn phải được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp ủng hộ nhiều tiền. Còn nếu không có thì đừng mơ là tổng thống Mỹ.

 

 

Xung quanh những khiếu kiện của người dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Bãi rác Nam Sơn) thuộc các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn. Như tin báo chí đã đưa và cho biết: Chiều 30-10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã tổ chức đối thoại với người dân ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn, thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Bãi rác Nam Sơn).

Được biết trước đó, do những kiến nghị chưa được giải quyết một cách thấu đáo, triệt để nên người dân sinh sống xung quanh bãi rác đã nhiều lần chặn đường, không cho xe đổ rác vào thực hiện nhiệm vụ. Điều này cũng ít nhiều gây nên những sự bất ổn trong tình hình an ninh, trật tự tại khu vực này!

Hình ảnh bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Tp Hà Nội (Nguồn: FB)

Tại cuộc đối thoại theo ghi nhận đã có những nét hết sức mới trong chính sách đối với người dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Cụ thể, Thành phố Hà Nội sẽ khẩn trương giải quyết các thắc mắc của quần chúng trên tinh thần tuân thủ pháp luật và vận dụng mọi cách, mọi chính sách theo hướng có lợi cho dân trong diện giải tỏa; đồng ý giải quyết đề xuất hỗ trợ miễn phí BHYT cho 100% các hộ dân trong bán kính 1000m tính từ bãi rác; nhất trí giải quyết đền bù với các hộ có sổ đỏ vượt quá quy định của luật Đất đai năm 2003 (trên 400m2): đền bù tối đa đến 240m2, còn lại hỗ trợ (bằng giá đền bù) phần diện tích còn lại; đối với diện tích đất nông nghiệp thì ngoài đền bù theo giá hiện hành sẽ hỗ trợ thêm 500k/m2. Với các hộ đã chia cắt đất cho con cái và đang sinh sống trong cùng 1 khuôn đất đã được cấp quyền sử dụng trước đó thì sẽ rà soát và đền bù theo thực tế đất đã chia cho từng hộ nhỏ trong đại gia đình ấy.

Cũng theo thông tin, buổi đối thoại kết thúc trong không khí vui vẻ, cởi mở; người dân tin tưởng và kỳ vọng vào những giải đáp và hướng giải quyết của Thành phố. Và đương nhiên, tình trạng chặn xe, gây khó khăn cho việc vận hành bãi rác sẽ được chấm dứt; những ảnh hưởng tiêu cực của bãi rác tới đời sống dân sinh sẽ ít nhiều được giảm thiểu, hạn chế theo chiều hướng tích cực, thuận lợi nhất.

Đấy thực sự là những tin vui cho người dân, đồng thời cũng ít nhiều cho thấy sự lắng nghe, câù thị của Giới chức TP Hà Nội.

Như đã biết, vấn đề bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là một vấn đề xuất hiện và được báo giới nói nhiều trong những năm qua và cũng là vấn đề hết sức chậm trễ trong quá trình xử lý, giải quyết nguyện vọng của người dân. Và trên cơ sở nhận thức đúng vấn đề, làm rõ những vấn đề liên quan, đại diện chính quyền Tp Hà Nội đã thẳng thắn nhận thức được rằng: Thời gian qua, “huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với người dân, thậm chí còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện Sóc Sơn với các sở, ngành của thành phố thiếu chặt chẽ, hiệu quả dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. Huyện Sóc Sơn chưa làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách mới của thành phố đến người dân. Công tác điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân” (theo báo Nhân dân).

Từ chỗ dám nhìn thẳng, nhìn thật khuyết điểm, những điểm còn yếu kém, tồn tại nên thông qua hoạt động đối thoại lãnh đạo TP Hà Nội đã ghi nhận nguyện vọng của người dân; Đồng thời có những hệ thống giải pháp có tính căn cơ, toàn diện. Và điều quan trọng nhất là những hệ thống giải pháp đó đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Và với những sự tạo đà được xác lập, tin tưởng TP Hà Nội sẽ tiếp tục là địa phương đi đầu trong giải quyết một cách thấu tình, đạt lý những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đó cũng sẽ là một trong số những ưu tiên sẽ được Tp Hà Nội tập trung thực hiện trong thời gian tới với mục tiêu tạo sự ổn định chung để phát triển một cách bền vững, lâu dài!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"