Đến hẹn lại lên, cứ mỗi khi Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam có kết luận tại các kỳ làm việc về các sai phạm của cán bộ, đảng viên thuộc quyền quản lý của Bộ Chính trị, Ban bí thư TƯ Đảng thì y như rằng, đám dân chủ lại mặc sức xuyên tạc, làm méo mó vấn đề kèm theo những luận điệu giả tuyên truyền!

Việc Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế TƯ tại kỳ họp 49 mới đây cũng không phải là ngoại lệ. Từ đám dân chủ mồm lông trong nước đến đám lưu vong ăn chầu ở chực bên ngoài (như đám Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa…) và đám nhà đài BBC, VOA, RFA,… đã ra sức làm cho vấn đề nóng lên. Đương nhiên, với những trò diễn trước đó, một lần nữa, sự việc này được xem là ví dụ có tính điển hình gì đó cho chuyện đấu đá nội bộ gì đó đang diễn ra trong bản thân Đảng cộng sản VN trước kỳ Đại hội XIII sắp diễn ra!

Ông Nguyễn Văn Bình (Nguồn: FB)

Kể ra thì quy luật bất biến xưa nay vẫn là “không có lửa thì làm sao có khói” nhưng xin nói luôn cái thứ “khói” được sử dụng để nhen “lửa” trong câu chuyện đang được nói đến, suy cho cùng là trò bịp bợm, đơm đặt của những kẻ rắp tâm phá hoại nội bộ Đảng cộng sản VN cũng như chống phá trước các kỳ Đại hội Đảng!

Còn thực tế, sẽ không quá khó để hiểu lí do tại sao, đến thời điểm này Uỷ ban kiểm tra mới đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật đối với ông Bình?

Nếu ai đó chịu khó theo dõi tin tức về diễn biến xét xử các bị cáo trong đại án tham nhũng tại ngân hàng BIDV Việt Nam mới đây sẽ hay: Mãi tới chiều 2/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (viết tắt là Công ty Bình Bà), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trung Dũng (viết tắt là Công ty Trung Dũng) gây thất thoát 1.664 tỷ đồng.

Đây là phiên toà được cho là áp chót trong xét xử các vụ án trong Đại án này.

Và cũng chỉ cách đó đúng 1 ngày, ngày 3/11/2020, Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng cộng sản VN có kết luận về các sai phạm, liên đới trách nhiệm của ông Bình trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Nói ra điều này để thấy, trong sai phạm của các thành viên thuộc ngân hàng BIDV và một số ngân hàng khác có trách nhiệm của ông Bình. Và khi mà các bị cáo (BIDV) có những phán quyết cuối cùng thì đây cũng chính là cơ sở để Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng CSVN có căn cứ để kết luận nốt về trách nhiệm, tính liên đới của ông này thời kỳ đứng đầu, chịu trách nhiệm chính tại ngân hàng nhà nước.

Câu hỏi vì sao mãi đến giờ mới đề nghị xử lý ông Bình được làm sáng tỏ vì thế cũng tố cáo luôn những luận điệu bịp bợm về đấu đá nội bộ này kia và càng củng cố thêm lòng tin, sự thật rằng: Việc đề nghị xử lý trách nhiệm của ông Bình đơn giản là vấn đề chỉnh đốn đảng đã được Đảng cộng sản VN thực hiện quyết liệt từ đầu nhiệm kỳ thứ XII đến nay! Rằng sẽ không có bất cứ vùng cấm nào đối với lãnh đạo đương chức hay đã nghỉ hưu, chuyển công tác. Hạ cánh chưa chắc đã an toàn là thế!

PHƯƠNG NAM

 

 

Bất chấp Tp Hà Nội có những giải pháp toàn diện trong giải quyết nguyện vọng của bà con nhân dân trong vụ Bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn hôm 30/10 vừa qua, bao gồm: Thành phố Hà Nội sẽ khẩn trương giải quyết các thắc mắc của quần chúng trên tinh thần tuân thủ pháp luật và vận dụng mọi cách, mọi chính sách theo hướng có lợi cho dân trong diện giải tỏa; đồng ý giải quyết đề xuất hỗ trợ miễn phí BHYT cho 100% các hộ dân trong bán kính 1000m tính từ bãi rác; nhất trí giải quyết đền bù với các hộ có sổ đỏ vượt quá quy định của luật Đất đai năm 2003 (trên 400m2): đền bù tối đa đến 240m2, còn lại hỗ trợ (bằng giá đền bù) phần diện tích còn lại; đối với diện tích đất nông nghiệp thì ngoài đền bù theo giá hiện hành sẽ hỗ trợ thêm 500k/m2. Với các hộ đã chia cắt đất cho con cái và đang sinh sống trong cùng 1 khuôn đất đã được cấp quyền sử dụng trước đó thì sẽ rà soát và đền bù theo thực tế đất đã chia cho từng hộ nhỏ trong đại gia đình ấy.

PGS.TS Mạc Văn Trang bên PGS.TS Chu Hảo - hai người đồng hạng (Nguồn: FB)

Viết trên Fb cá nhân, PGS TS Mạc Văn Trang (Hà Nội, 82 tuổi; người tháng 5/2020 mới đây chính thức kết hôn với Nghệ sỹ, diễn viên Kim Chi, 77 tuổi) viết: “THẤY HÀ NỘI ĐỐI THOẠI với DÂN về XỬ LÝ RÁC MÀ BUỒN!”.

Được biết, ông Trang khá thân thiết với đám dân chủ, chống đối trong nước, đặc biệt là tại Hà Nội.

Diễn tả sự buồn của mình, ông này viết thêm: “- Nhìn những nét mặt của người dân được chính quyền mời “đối thoại” đủ thấy họ đau buồn và không chút hy vọng, tin tưởng gì!

- Ông chính quyền thì chỉ hứa chung chung “tận dụng mọi chính sách hiện có của nhà nước” để đáp ứng cho người dân. Nhưng không biết cụ thể là bao nhiêu tiền hay di dời sẽ được cấp bao nhiêu đất?

- Nhìn “khu liên hiệp xử lý rác” chỉ thấy những đống rác lù lù và mấy công nhân tội nghiệp loay hoay với mấy dụng cụ thô sơ thì không hiểu xử lý gì?

Càng nhìn, càng nghĩ, càng đau. Trăm nỗi cơ cực đổ hết cho dân, còn các quan tham thì ăn đẫy và phè phỡn cho hết nhiệm kỳ, rồi đùn cho nhiệm kỳ sau đống rác!”.

Chắc chắn với cái học hàm, học vị đang mang trên mình, ý kiến, quan điểm của PGS.TS Mạc Văn Trang sẽ  được dư luận kỳ vọng nhiều. Thế nhưng với những điều được nói ra ở trên chắc chắn đã có không ít người thất vọng và lấy làm khó hiểu.

Ai đời để chỉ nhìn vào nét mặt của những người dân tham gia đối thoại mà dám khẳng định rằng: “đủ thấy họ đau buồn và không chút hy vọng, tin tưởng gì!”?

Ai đời lại lấy một vấn đề của quá khứ để nói về những điều sắp sửa diễn ra: “Nhìn “khu liên hiệp xử lý rác” chỉ thấy những đống rác lù lù và mấy công nhân tội nghiệp loay hoay với mấy dụng cụ thô sơ thì không hiểu xử lý gì?”.

Chưa hết trong khi mọi thứ (lời hứa, kết luận nêu ở trên) rõ ràng là thế mà ông ta dám cả gan bình luận rằng: “- Ông chính quyền thì chỉ hứa chung chung “tận dụng mọi chính sách hiện có của nhà nước” để đáp ứng cho người dân. Nhưng không biết cụ thể là bao nhiêu tiền hay di dời sẽ được cấp bao nhiêu đất?”.

Rồi trong khi các nguyện vọng của người dân được giải quyết ngay sau khi TP Hà Nội tổ chức xong Đại hội Đảng TP mà ông ta vẫn nói rằng: “Trăm nỗi cơ cực đổ hết cho dân, còn các quan tham thì ăn đẫy và phè phỡn cho hết nhiệm kỳ, rồi đùn cho nhiệm kỳ sau đống rác!”.

Tất cả đang cho thấy, cái càng nhìn càng đau của ông Trang có chăng là sự già cả, lú lẫn, thiên kiến chỉ khiến ông nhìn ra toàn những tối tăm, thiếu tích cực; không nhìn thấy sự cố gắng, thiện chí, vì dân của Chính quyền Tp Hà Nội.

Hi vọng rằng những ai đã trao trao gửi niềm tin, kỳ vọng vào ông Trang bấy lâu sẽ biết mà điều chỉnh trước khi bị ông dắt mũi…

PHƯƠNG NAM

 

Núp dưới những mục tiêu như Môi trường không ô nhiễm; trẻ em đi học không thu phí và người ốm được điều trị miễn phí, một hội nhóm có tên “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” đã được thành lập.

Một trong những yếu tố khiến cho hội nhóm này sớm nhận được sự chú ý ngoài việc lấy tên của một cá nhân mới bị cơ quan công an bắt giữ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì còn bởi trước khi thành lập những thành viên cốt cán đã vận động khá rầm rộ trên không gian mạng với những tiêu chí rất rõ ràng.

Chân dung Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB)

Và ban đầu cũng có khá nhiều cái tên gọi được đưa ra tham khảo nhưng cuối cùng “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang”, hay còn gọi là “Câu lạc bộ những phụ nữ đòi nhân quyền”, do đối tượng Phạm Lệ Thủy đứng đầu đã được ra đời!

Song, kỳ thực không lấy làm gì may mắn và thuận lợi cho tổ chức khi vừa mới chân ướt, chân ráo bước vào “chính trường” đã sớm bị nhận diện một cách không thể rõ ràng. Từ người đứng đầu, bản chất thực sự và mục đích hướng tới: “Cái gọi là “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” chỉ là chiêu trò, nhằm lôi kéo, tụ tập những kẻ đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước mà cả dân tộc này đang từng ngày, từng giờ xây dựng, vun đắp” (theo báo Công an nhân dân).

Đặc biệt hơn, dù chưa có những hoạt động rõ nét nhưng “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” cũng sớm được nhận diện đã vi phạm những quy định được quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16 tháng 4 năm 2013 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Việc hoàn toàn không đảm bảo đầy đủ các yếu tố và không tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam vì thế sẽ là bất lợi cho tổ chức này nếu như họ muốn công khai và có những hoạt động thực tế.

Và tin chắc rằng, họ sẽ bị sờ gáy nếu như phớt lờ những cảnh báo nói trên từ cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam.

Những gì đang xảy đến với “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” vì thế đang cho thấy một thực tế, đó là mặc dù vấn đề thành lập hội đã ít nhiều được quy định trong các văn bản pháp quy của nhà nước. Tuy nhiên, với những quy định đã có xem chừng không dễ gì để những thành phần cơ hội, chống đối có thể cho ra đời một hội nhóm trá hình một cách đường hoàng. Và đó cũng là lí do những thành phần chống đối trong nước lựa chọn việc thành lập bí mật và chúng cũng không quên kêu gào nói rằng nhà nước VN ngăn cản việc lập hội, nhóm mặc dù chúng không thể đáp ứng được những tiêu chỉ đơn giản nhất để vượt qua kỳ “tuyển trạch” của chính nhà nước!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"