Chỉ ít ngày sau khi TP Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân liên quan các kiến nghị về Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5217/UBND-ĐT ngày 3-11-2020 về việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 08-TB/TU ngày 30-10-2020 về một số vấn đề liên quan.

Qua theo dõi, Thông báo đã hết sức chi tiết với nhiều giải pháp có tính đồng bộ và căn cơ trong xử lý, giải quyết các nguyện vọng của người dân với 2 nhóm giải pháp chính là Rà soát an toàn toàn bộ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải.

Hà Nội quyết tâm trong vấn đề Bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Nguồn: FB)

Trong đó nhiều sở ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Thanh tra Tp Hà Nội… đã được huy động vào cuộc.

Ngoài những công việc như à soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống bờ bao các hồ, ô chứa rác thải, lập phương án chống vỡ, tràn các ô chứa nước rỉ rác đối với các điểm xung yếu, các điểm có nguy cơ cao, bảo đảm an toàn trong mọi tình huống; nghiên cứu giải pháp lâu dài, căn cơ, bảo đảm vận hành an toàn, đồng bộ thì công tác thanh kiểm tra, giám sát được chú trọng đặc biệt, trong đó lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao:

- Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất đối với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác và các đơn vị điều hành, chôn lấp rác, đơn vị xử lý nước rỉ rác, bảo đảm việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện đúng quy định, quy trình; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Thanh tra thành phố được giao tham gia tổ công tác thành phố để phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn trong công tác xử lý sau kết luận thanh tra; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý khắc phục vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; tổ chức thanh tra trách nhiệm đối với các cấp chính quyền, các sở, ngành, các tập thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước và điều hành thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND thành phố.

Việc giao việc rõ ràng, đặt nặng vấn đề kiêm tra, giám sát, xử lý các sai phạm nếu có cho thấy sự quyết tâm cao độ của Hà Nội. Và đấy là điều mà xin thưa là nằm ngoài sự tưởng tượng của đám dân chu mồm lông. Chúng với những luận điệu giả hiệu đã không thể nào hiểu được sự nghiêm túc, cầu thị, khách quan của Hà Nội trên cơ sở nhận thức đúng đắn những tồn tại, hạn chế đã diễn ra…

Các giải pháp vì thế đã gần như xoá sổ, xổ thẳng vào những luận điệu nói rằng, Chính quyền Tp Hà Nội làm màu, không thực chất hay hứa hão trước người dân và còn lâu những điều đó mới được hiện thực hoá.

Chưa hết, nó đang đủ để chứng minh cho thực tế, Hà Nội đang đặt quyền lợi của người dân lên trên hết và đạp đổ mọi thứ để quyền lợi người dân thực sự được tôn trọng và thực thi, ít nhất là trong vụ việc!

Với chừng đó, Hà Nội đáng được hoan nghênh, kỳ vọng hơn là bỉ bôi, săm xoi.

PHƯƠNG NAM

 

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi khi Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam có kết luận tại các kỳ làm việc về các sai phạm của cán bộ, đảng viên thuộc quyền quản lý của Bộ Chính trị, Ban bí thư TƯ Đảng thì y như rằng, đám dân chủ lại mặc sức xuyên tạc, làm méo mó vấn đề kèm theo những luận điệu giả tuyên truyền!

Việc Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng cộng sản Việt Nam đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế TƯ tại kỳ họp 49 mới đây cũng không phải là ngoại lệ. Từ đám dân chủ mồm lông trong nước đến đám lưu vong ăn chầu ở chực bên ngoài (như đám Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa…) và đám nhà đài BBC, VOA, RFA,… đã ra sức làm cho vấn đề nóng lên. Đương nhiên, với những trò diễn trước đó, một lần nữa, sự việc này được xem là ví dụ có tính điển hình gì đó cho chuyện đấu đá nội bộ gì đó đang diễn ra trong bản thân Đảng cộng sản VN trước kỳ Đại hội XIII sắp diễn ra!

Ông Nguyễn Văn Bình (Nguồn: FB)

Kể ra thì quy luật bất biến xưa nay vẫn là “không có lửa thì làm sao có khói” nhưng xin nói luôn cái thứ “khói” được sử dụng để nhen “lửa” trong câu chuyện đang được nói đến, suy cho cùng là trò bịp bợm, đơm đặt của những kẻ rắp tâm phá hoại nội bộ Đảng cộng sản VN cũng như chống phá trước các kỳ Đại hội Đảng!

Còn thực tế, sẽ không quá khó để hiểu lí do tại sao, đến thời điểm này Uỷ ban kiểm tra mới đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật đối với ông Bình?

Nếu ai đó chịu khó theo dõi tin tức về diễn biến xét xử các bị cáo trong đại án tham nhũng tại ngân hàng BIDV Việt Nam mới đây sẽ hay: Mãi tới chiều 2/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (viết tắt là Công ty Bình Bà), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trung Dũng (viết tắt là Công ty Trung Dũng) gây thất thoát 1.664 tỷ đồng.

Đây là phiên toà được cho là áp chót trong xét xử các vụ án trong Đại án này.

Và cũng chỉ cách đó đúng 1 ngày, ngày 3/11/2020, Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng cộng sản VN có kết luận về các sai phạm, liên đới trách nhiệm của ông Bình trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Nói ra điều này để thấy, trong sai phạm của các thành viên thuộc ngân hàng BIDV và một số ngân hàng khác có trách nhiệm của ông Bình. Và khi mà các bị cáo (BIDV) có những phán quyết cuối cùng thì đây cũng chính là cơ sở để Uỷ ban kiểm tra TƯ Đảng CSVN có căn cứ để kết luận nốt về trách nhiệm, tính liên đới của ông này thời kỳ đứng đầu, chịu trách nhiệm chính tại ngân hàng nhà nước.

Câu hỏi vì sao mãi đến giờ mới đề nghị xử lý ông Bình được làm sáng tỏ vì thế cũng tố cáo luôn những luận điệu bịp bợm về đấu đá nội bộ này kia và càng củng cố thêm lòng tin, sự thật rằng: Việc đề nghị xử lý trách nhiệm của ông Bình đơn giản là vấn đề chỉnh đốn đảng đã được Đảng cộng sản VN thực hiện quyết liệt từ đầu nhiệm kỳ thứ XII đến nay! Rằng sẽ không có bất cứ vùng cấm nào đối với lãnh đạo đương chức hay đã nghỉ hưu, chuyển công tác. Hạ cánh chưa chắc đã an toàn là thế!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"