Đó là điều dễ dàng nhận ra khi mới đây các chính trị gia Châu Âu lên tiếng phản đối phiên toà Đồng Tâm thông qua bức thư gửi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nói về điều này, RFA cho biết thêm: “Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.

“Với số người ở Geneva đã ký vào bức thư này, chúng tôi có trách nhiệm đối với họ và chúng tôi phải đảm bảo rằng lá thư này sẽ được chuyển đến lãnh sự quán một cách đúng đắn. Việc chỉ gửi thư qua email hoặc bưu điện là không đủ. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng bức thư này được trao đúng cách.”

Đó là trình bày của ông Sébastine Desfayes, Dân biểu Nghị viện Geneva của Quốc Hội Thụy Sĩ và cũng là tân Chủ tịch của Cosunam, một tổ chức Thụy Sĩ về nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam với Đài Á Châu Tự Do hôm ngày 30 tháng 10 vừa qua. Trước đó, vào thứ Ba, ngày 27 tháng 10, ông và hai người khác, là ông Jean Marc-Comte, cựu Thị trưởng Quận Grand Saconnex, nơi đặt lãnh sự quán Việt Nam, và bà Pascale Wavre, góa phụ của cựu Chủ tịch Cosunam, đã được cử đến tận sứ quán Việt Nam tại Geneva để trao lá thư”.

Dân biểu Nghị Viện Geneva Sébastien Desfayes và ông Jean-Marc Comte, Phó Chủ Tịch, Ủy Ban Thụy Sĩ-Việt Nam trước khi bước vào Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 27.10.2020 để gửi bức thư tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Nguồn: RFA)

Điều dễ nhận thấy, đây là lá thư có số lượng đông đảo các cá nhân đồng đứng tên. Và trong một số trường hợp, sức nặng của vấn đề được nêu lên sẽ được gia tăng lên trông thấy nhờ điều này!

Tuy nhiên, sau những giây phút bị choán ngợp bởi sự đồ sộ của lá thư phản đối, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng, dù đến sau, dù có đông người đứng tên, tham gia nhưng nó vẫn không thể thoát khỏi những cái bóng, những lá thư, kiến nghị phản đối trước đó.

Theo đó, lá thư vẫn chỉ là những lời nói suông, thiếu căn cứ và không có lấy một ví dụ để chứng minh những luận điểm nói ra.

Và không hiểu có phải vì lí do này không nhưng khi phản ánh vấn đề này, RFA đã phải lấy thêm một số ý kiến của một số cá nhân bên ngoài để không nhằm ngoài mục đích tăng sức nặng, yếu tố sát thực cho điều được nói đến như ý kiến của Ls Đặng Đình Mạnh- người trực tiếp bào chữa cho các bị cáo tại phiên sơ thẩm vừa qua. Rồi đến Ls Nguyễn Văn Đài, một kẻ đang lưu vong, sống chiu, sống lủi tại Đức cũng được kêu vào để làm xôm tụ có ý kiến trong nước lẫn ngoài nước.

Thế nhưng “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Những ý kiến đó, kiểu như “Tôi nghĩ rằng trong sinh hoạt pháp đình hiện nay của Việt Nam, mặc dù luật quy định rằng tòa án xét xử độc lập, chỉ tuân theo luật pháp, nhưng theo dõi và đồng thời là một phần trong quá trình xét xử tại Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng những người giữ cương vị chính trị ví dụ như Thủ tướng, hoặc thậm chí là Chủ tịch nước, hoặc Tổng bí thư, v.v., đều có những tiếng nói trọng lượng nhất định đối với những vụ án. Nếu như có sự tác động của cộng đồng quốc tế đối với những người này, tôi nghĩ cũng sẽ giúp có sự thay đổi về phương hướng xét xử một vụ án, cụ thể trong trường hợp này chúng ta đang nói đến vụ án Đồng Tâm” (Ls Đặng Đình Mạnh), dù đúng là ở trong nước, song cái điều cần nhất để chứng minh cho vấn đề vẫn không được thoả mãn.

Và những người theo dõi nhanh chóng nhận ra rằng, dù cố gắng phụ hoạ với đám dân biểu có tên trong lá thư trên song RFA vẫn đã thất bại với điều mình đã làm!

Câu chuyện vì thế đã cho thấy rõ hơn một điều: Khi không đứng trên nền tảng của sự thật để nói thì dù cố thêm vào những điều viển vông vẫn sẽ khó lòng đổi trắng thay đen, biến tấu vấn đề theo ý thích, mưu đồ của chính mình! Lẽ vì thế nên chăng đã đến lúc học cách chấp nhận với những bản án đã tuyên; Nếu có hoặc vì họ (những bị cáo Đồng Tâm) thì cũng chỉ là mong muốn họ cải tạo tốt để sớm hoàn lương, tái hoà nhập cộng đồng – sau tất cả!

PHƯƠNG NAM

 

 

Chỉ ít ngày sau khi TP Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân liên quan các kiến nghị về Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5217/UBND-ĐT ngày 3-11-2020 về việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 08-TB/TU ngày 30-10-2020 về một số vấn đề liên quan.

Qua theo dõi, Thông báo đã hết sức chi tiết với nhiều giải pháp có tính đồng bộ và căn cơ trong xử lý, giải quyết các nguyện vọng của người dân với 2 nhóm giải pháp chính là Rà soát an toàn toàn bộ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải.

Hà Nội quyết tâm trong vấn đề Bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Nguồn: FB)

Trong đó nhiều sở ngành liên quan như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Thanh tra Tp Hà Nội… đã được huy động vào cuộc.

Ngoài những công việc như à soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống bờ bao các hồ, ô chứa rác thải, lập phương án chống vỡ, tràn các ô chứa nước rỉ rác đối với các điểm xung yếu, các điểm có nguy cơ cao, bảo đảm an toàn trong mọi tình huống; nghiên cứu giải pháp lâu dài, căn cơ, bảo đảm vận hành an toàn, đồng bộ thì công tác thanh kiểm tra, giám sát được chú trọng đặc biệt, trong đó lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao:

- Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất đối với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác và các đơn vị điều hành, chôn lấp rác, đơn vị xử lý nước rỉ rác, bảo đảm việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện đúng quy định, quy trình; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Thanh tra thành phố được giao tham gia tổ công tác thành phố để phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn trong công tác xử lý sau kết luận thanh tra; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý khắc phục vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; tổ chức thanh tra trách nhiệm đối với các cấp chính quyền, các sở, ngành, các tập thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước và điều hành thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND thành phố.

Việc giao việc rõ ràng, đặt nặng vấn đề kiêm tra, giám sát, xử lý các sai phạm nếu có cho thấy sự quyết tâm cao độ của Hà Nội. Và đấy là điều mà xin thưa là nằm ngoài sự tưởng tượng của đám dân chu mồm lông. Chúng với những luận điệu giả hiệu đã không thể nào hiểu được sự nghiêm túc, cầu thị, khách quan của Hà Nội trên cơ sở nhận thức đúng đắn những tồn tại, hạn chế đã diễn ra…

Các giải pháp vì thế đã gần như xoá sổ, xổ thẳng vào những luận điệu nói rằng, Chính quyền Tp Hà Nội làm màu, không thực chất hay hứa hão trước người dân và còn lâu những điều đó mới được hiện thực hoá.

Chưa hết, nó đang đủ để chứng minh cho thực tế, Hà Nội đang đặt quyền lợi của người dân lên trên hết và đạp đổ mọi thứ để quyền lợi người dân thực sự được tôn trọng và thực thi, ít nhất là trong vụ việc!

Với chừng đó, Hà Nội đáng được hoan nghênh, kỳ vọng hơn là bỉ bôi, săm xoi.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"