Bẵng đi một thời gian rất lâu khá im ắng sau khi cùng mẹ đẻ và hai con có mặt tại Mỹ, mãi gần đây Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mới “tái xuất trở lại” trong chương trình Bàn tròn Thứ Năm phát trực tuyến trên YouTube của BBC News Tiếng Việt hôm 12/11.

Tại chương trình này, với vai trò của một “bình luận viên”, Quỳnh đã đề cập khá nhiều tới vị thế, chính sách của nước Mỹ, trong đó bao gồm các câu chuyện bầu cử của Mỹ mới đây giữa hai ứng viên Joe Biden và ông Trump.

Về chuyện này,  Quỳnh nói: “Cả ông Joe Biden lẫn ông Trump cũng chỉ là những cá nhân có quyền tại vị một hay hai nhiệm kỳ, nhưng chính sách mà nước Mỹ không thể bước ra ngoài được là chính sách của hai đảng," bà nói.

"Cách hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp cận với các vấn đề thế giới sẽ rất là khác nhau - một bên thì cứng rắn, một bên thì mềm dẻo và áp theo luật pháp quốc tế. "

Về quan hệ của các nước với Trung Quốc, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói mặc dù nhiều người muốn tẩy chay Trung Quốc, nhưng thực tế các nước đều có phần phụ thuộc vào Trung Quốc.

"Cho nên, chỉ có cách là dùng luật pháp quốc tế để chế tài”.

BBC đề cập tới phát biểu của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về nước Mỹ (Nguồn: FB)

Về những điều được nói ra, phải công nhận rằng Quỳnh nói đúng và đó phải chăng là thành quả của những năm tháng được nước Mỹ bảo trợ và đón sang sinh sống lâu dài. Thế nhưng, sau những nhận định có vẻ như khoa học, giàu tính chính trị và khá sát tình hình thực tiễn kia, Quỳnh trong vai của một kẻ “ăn cây nào rào cây đó” đến tầm thường khi không ngớt lời ca ngợi nước Mỹ, chính sách của nước Mỹ.  

Có thể kể tới như "Người ta kỳ vọng là Hoa Kỳ sẽ thay thế giới đánh bại Trung Quốc, nhưng ở thời điểm này, khi mà Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, thì chuyện đó cần phải khôn ngoan và khéo léo"; “Hoa Kỳ trở thành một cường quốc không chỉ vì Hoa Kỳ mạnh, Hoa Kỳ giàu, mà là vì Hoa Kỳ cân bằng và đảm bảo các giá trị như dân chủ nhân quyền trên toàn thế giới” và “Chính vai trò dẫn dắt của Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế mới tạo nên vị thế của Hoa Kỳ".

Hãy chú ý kỹ những dòng gạch chân trong những ý tứ được Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói ra. Và dưới con mắt của một kẻ lưu vong như Quỳnh, cái chủ nghĩa thực dân kiểu mới, thực dụng, con buôn và sự ma mãnh của nước Mỹ bỗng chốc biến mất. Thay vào đó, nước Mỹ “thánh thiện” và “hồn nhiên” đến khó hiểu, khó chấp nhận được. Những cáo buộc “nước Mỹ dùng chiêu bài dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền” để can thiệp nội bộ, thậm chí mặc cả với các nước; hay chuyện nước Mỹ không từ thủ đoạn nào trong việc phá nát một quốc gia bằng súng đạn; rồi nước Mỹ luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và sẵn sàng bắt tay với bất cứ ai vì điều đó, kể cả Trung Quốc…. bỗng chốc bị đạp đổ…

Và chúng ta hiểu rằng, đó chẳng qua là sản phẩm của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, là cách nhà dân chủ gốc Khánh Hoà (Việt Nam) này trả ơn cưu mang của nước Mỹ dành cho mình. Vì mục tiêu đó, ả sẵn sàng bẻ cong ngòi bút, đổi trắng thay đen khi nói về nước Mỹ, trong khi bản chất thực tế khác xa, thậm chí đối nghịch hoàn toàn!

PHƯƠNG NAM

 

Nếu như trước phiên toà Đồng Tâm, thân nhân các bị cáo, nhất là số cốt cán, chủ mưu cầm đầu trong vụ án (Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu…) là những người tích cực hơn trong việc vận động, gửi đơn khắp nơi để kêu cứu cho người thân mình; vu cáo, xuyên tạc một cách trắng trợn bản chất của vụ án thì giờ đây dường như mọi chuyện đang trở nên xấu đi.

Điều họ đang đối diện là bệnh tật, là ốm đau và cả những di chứng do chính những hành động tội lỗi của ngluowif thân họ gây nên. Phản ánh về điều này, blog Loa Phường cho biết: “Gần đây trên trang facebook cá nhân của mình, chính Bùi Thị Hồng Minh (con gái đối tượng Bùi Viết Hiểu) đăng tải hình ảnh cho thấy cảnh vợ và em vợ đối tượng Bùi Viết Hiểu đang ốm rất nặng, khả năng “không qua được” như lời Minh nói với số đối tượng chống đối chính trị”; “Từ sau chồng, con cháu gây ra tội ác, Dư Thị Thành như một kẻ vô hồn, ám ảnh do tội lỗi nên thường xuyên ốm đau; gần đây khi nghe Lê Thị Loan (là bị cáo đang chấp hành án treo) kể lại, thì người dân xã Đồng Tâm mới được biết con cháu Dư Thị Thành đang không cho bà Thành biết bà ta đang mắc bệnh ung thư”.

Rồi: “cũng chính từ lời nói của Lê Thị Loan, thì Trần Thị Hương (vợ Lê Đình Công) đang bị trầm cảm, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có nhiều hành vi như người điên do thấy con dâu Nguyễn Thị Duyên (vợ Lê Đình Uy) lấy lý do mở cửa hàng tại huyện Thanh Oai để công khai sinh sống, cặp kè với người khác. Những gì đang xảy ra trong gia đình, chính Dư Thị Thành cùng con cháu phải âm thầm chịu đựng, không dám công khai, chia sẻ với bất kỳ ai vì lo sợ dư luận”.

Một cảnh tại Đồng Tâm hiện nay (Nguồn: FB)

Tiếp cận sự việc sẽ là hơi thái quá nếu chúng ta gọi đó là những thứ quả báo với đám thân nhân các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, bởi đó là điều mà không hề ai muốn, không ai ai hay gì! Người Công chính không nên lợi dụng người khác rơi vào tình cảnh không hay để bỉ bôi.

Thế nhưng điều đáng tiếc và đáng nói là cách nhìn đó đang được nói ra nhiều khi những thông tin nói trên được chia sẻ, nói ra.  

Họ- những bị cáo và cả thân nhân từng là nạn nhân của lòng tham, sự bất chấp và cả thói côn đồ trong người và chính điều đó khiến họ trả giá đắt bằng những bản án đích đáng cho người thân từ phiên toà sơ thẩm đã qua. Tuy nhiên, như đã khẳng định sự trả giá đó đã đến cả về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cho chính mình và người thân của mình. Do đó, xem xét sự việc dưới khía cạnh đa chiều, chúng ta nên dành sự thương cảm dành cho chính những con người này và cầu nguyện cho họ sớm vượt qua những bĩ cực về thể xác để sống vui, sống khoẻ.

Về phía thân nhân các bị cáo trong vụ Đồng Tâm, để phiên toà sớm kết thúc những gì đã diễn ra và có điều kiện để làm lại từ đầu bên cạnh lòng thương cảm của đại chúng, thì thiết nghĩ thân nhân các bị cáo vụ Đồng Tâm cũng nên biết điều nên làm. Từ bỏ những toan tính khiếu kiện ra bên ngoài, lên các cấp Trung ương và cự tuyệt những lời phỉnh nịnh của đám Luật sư dân chủ lúc này cũng chính là tạo điều kiện tốt nhất để người thân mình hưởng sự khoan hồng của pháp luật, có những bản án nhẹ nhàng nhất để sớm tái hoà nhập cộng đồng sớm nhất có thể. Mãi đeo bám vào những chuyện viển vông không, thậm chí sai trái, cổ suý cho cái ác sẽ nhận về sự ghét bỏ của cộng đồng mà còn làm tổn hại và đẩy người thân của mình vào những tình cảnh bi đát, đau thương nhất.

Đồng Tâm có bình yên được hay không phụ thuộc rất lớn vào thái độ của thân nhân bởi chính họ là những chủ thể kết nối, làm những điều mà các bị cáo lúc này không làm được. Vì lẽ đó nên hi vọng rằng sau tất cả dư luận sẽ thấy được những sự khả dĩ trong phiên toà phúc thẩm Đồng Tâm sắp tới.

PHƯƠNG NAM

 

Mặc dù trong nội dung có tính loan báo về giải thưởng mà chồng mình được lãnh nhận, chị Nguyễn Thị Tình (Nghệ An, vợ đối tượng Nguyễn Năng Tĩnh (Sinh năm 1976, đang thụ lý bản án 11 năm tù giam và phạt quản chế 5 năm về tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam") tại trại giam số 5, Bộ Công an tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá như: “Thay mặt thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình, tôi xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá, cảm ơn những tấm lòng vàng đã đóng góp cho giải thưởng, cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thương, quan tâm đến thầy giáo và giải thưởng rất nhiều!

Giải thưởng là món quà vô giá của tất cả mọi người dành tặng thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và cũng ủi an, khích lệ, động viên gia đình cũng như tất cả những ai đang đấu tranh vì tự do dân chủ, nhân quyền, công lý và sự thật!”.

Tuy nhiên khách quan mà nói thì danh tính, bản chất của “Giải thưởng” này chưa thực sự rõ ràng, nếu không nói là có chút gì đó mập mờ. Đây cũng là lí do khiến nhiều người khi theo dõi thông tin cảm thấy khó hiểu, bất ngờ trước tên gọi và cá nhân được lấy tên cho “giải thưởng” này.

Với mong muốn cung cấp, làm rõ hơn một “giải thưởng” chưa được nhiều người biết, đồng thời làm rõ hơn động cơ, nguyên nhân khiến “giải thưởng” này nhắm đến vinh danh những người như Nguyễn Năng Tĩnh, một tù nhân, từng là một tội phạm chống nhà nước!

Hình đại diện của trang Fanpaghe "Tinh thần Trần Văn Bá" (Nguồn: FB)

Theo đó, tìm kiếm trên không gian mạng, có rất ít thông tin về giải thưởng này. Điều duy nhất đăng tải và chứa đựng thông tin về “giải thưởng” này là trang Fanpage lấy tên của giải thưởng này – trang “Tinh thần Trần Văn Bá”. Ở đó, “giải thưởng” này được giới thiệu: “Vào giữa năm 2013 tại Paris, một số anh em một thời hoạt động chung hoặc quen biết ít nhiều anh Trần Văn Bá đã ngồi lại với nhau trong Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá.

Mục tiêu đầu của PT TTTVB là phát huy Tinh Thần Trần Văn Bá, nghĩa là phổ biến đến đồng bào một tấm gương yêu nước của một người trẻ, sau 1975 từ Hải Ngoại trở về nước chiến đấu, và đã vì nước hy sinh.

PT TTTVB ở Paris cổ vũ và sẽ hết lòng trợ giúp mọi nỗ lực để Tinh Thần Trần Văn Bá, ngọn lửa Trần Văn Bá ngời sáng khắp nơi”.

Dù những thông tin đó chưa thực sự rõ ràng nhưng đã giúp cho những người quan tâm những thông tin có tính sơ bộ về giải thưởng này.

Theo đó, đây là giải thưởng lấy tên của một cá nhân từng sinh sống, thậm chí có thông tin là ơn nặng nghĩa dày với “Việt Nam Cộng hoà” trước đây. Sau những biến cố của VNCH và của cá nhân, người nam có tên Trần Văn Bá đã sang nước Pháp định cư, sinh sống nhưng không quên có những động thái vận động, ủng hộ để bảo vệ, cổ suý cho VNCH và chống lại nỗ lực thống nhất miền Nam của Việt Nam dân chủ cộng hoà khi đó.

Và với mục tiêu cổ vũ, duy trì  phong trào “chống Cộng” nơi nước Pháp xa xôi và “Chuyển lửa về quê nhà”, một nhóm người đã thành lập và thực hiện giải thưởng này.

Vài thông tin sơ bộ đó cũng đủ để thấy và hiểu được bản chất và mục đích của việc vinh danh Nguyễn Năng Tĩnh năm nay cũng không ngoài mục đích động viên những kẻ chống chế độ đã sa lưới như Tĩnh; đồng thời, cũng hướng đến mục đích tạo dựng một thế hệ chống đối như Trần Văn Bá tại “quốc nội”.

Và như thế mục đích chống phá của “giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá” là hết sức rõ ràng, và đã được nhận diện. Chỉ có điều, như bình luận của trang Người Công giáo mới đây: “Với một sự không rõ ràng như thế và sự thiếu chính danh, bất cứ ai được vinh danh cũng nên vui hơn nên buồn. Còn riêng đối với thầy Phêrô giải thưởng này sẽ gây bất lợi cho thầy trong quá trình giảm án khi thụ án. Sẽ chẳng ai dám giảm án cho một kẻ mà khi kẻ đó đang được tung hê, cổ vũ với những hành vi phạm pháp trước đây...”.

Không may cho Nguyễn Năng Tĩnh khi được lựa chọn để vinh danh!

PHƯƠNG NAM

 

Dẫn lời của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, một nhà phân tích chính trị và quân sự Việt Nam và khu vực và thông tin thu nhận được, VOA Tiếng Việt đã cho hay: “Các lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng chúc mừng ông Donald Trump khi ông ấy được bầu là tổng thống vì điều đó không gây tranh cãi,” Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, một nhà phân tích chính trị và quân sự Việt Nam và khu vực, nói với VOA. “Tuy nhiên các lãnh đạo Việt Nam là những người thận trọng.”

Các quốc gia khác hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Biden còn gồm có Trung Quốc, Nga, và Brazil”.

Theo đó, việc VN im lặng, chưa có bất cứ lời chúc mừng nào tới ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11 hoàn toàn là điều dễ hiểu và được làm rõ một cách căn bản. Cái sự thận trọng được ông Giáo sư Carl Thayer nói đến có thể hiểu là do VN đang nghe ngóng và chờ đợi những phán quyết cuối cùng của Hội đồng bầu cử Quốc gia Mỹ, trong đó có cả vấn đề khiếu kiện của Tổng thống đương nhiệm D.Trump về kết quả bầu cử.

Và trong vấn đề này, VN không hoàn toàn đơn độc, vì đồng hành còn có những ông lớn đại diện cho các châu lục là Trung Quốc, Nga, và Brazil. Và nói như một số nhà phân tích, VN lên tiếng lúc này sẽ không khác gì trò cầm đèn chạy trước ô tô vậy!

Bài trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: VOA Tiếng Việt)

Thế nhưng, bất chấp những điều đó, kể cả những vấn đề chỉ ra, VOA Tiếng Việt vẫn bất chấp giật tít “Tại sao Việt Nam im lặng trước tin Biden là 'tổng thống đắc cử'?” và đưa ra những suy đoán viển vông, thậm chí nhắm tới phủ nhận những vấn đề đã nêu ở trên: “Lãnh đạo nhà nước Việt Nam đã sớm chúc mừng ông Donald Trump ngay sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11.

Không lâu sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử lúc đó, ông Trump, để chúc mừng ông “được bầu là tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ.

Đồng thời cho biết: “Nhiều lãnh đạo thế giới trong đó có châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan đã lên tiếng chúc mừng tân tổng thống đắc cử Biden ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ giành chiến thắng trước ông Trump hôm 7/11 để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Các nguyên thủ của Canada, Anh và Đức cũng đã công nhận chiến thắng của ông Biden và gửi lời chúc mừng tới ông. Tuy nhiên, tính tới ngày 10/11, Việt Nam chưa chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau khi ông Biden trở thành tổng thống đắc cử mới của Mỹ”.

Xung quanh sự lạ này trong cách diễn đạt của VOA Tiếng Việt, dễ thường sẽ thấy ngay những sự mâu thuẫn trong từng vấn đề được nói tới. Song theo dõi những bài báo tương tự, hướng đến VN, đây là thủ đoạn có tính phổ biến, thông dụng được nhà đài này sử dụng trong thời gian gần đây.

Theo đó, với chiêu thức không hoàn toàn phủ nhận, nhưng không ủng hộ hoàn toàn, với cách bố trí, lập luận có chủ đích, VOA đã tạo ra một cuộc tranh luận thực sự và cho thấy sự đa chiều trong bài viết của chính mình. Nhưng đằng sau đó, với những cách lược trích, dẫn dắt câu chuyện, họ sẽ dẫn dắt người đọc tới những vấn đề có tính lệch lạc.

Việc trích dẫn một phát biểu khác của ông Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales là ví dụ: “Các cuộc thăm dò dư luận trong công chúng ở Việt Nam cho thấy rõ ràng ông Trump được yêu thích hơn ông Biden, đặc biệt vì lập trường chống Trung Quốc của ông. Các nhà lãnh đạo Việt Nam không muốn hành động nóng vội và bị cuốn vào cuộc xung động trong lòng nước Mỹ”. Bởi gần như với những đánh giá kiểu này dư luận đa phần khi tiếp cận đều cho rằng, VN chưa lên tiếng chúc mừng ông Biden không hẳn vì những lí do nói trên mà vì sự yêu ghét của Lãnh đạo VN với 2 ứng viên Tổng thống Mỹ vừa qua!

Và nếu dư luận bị dẫn dắt theo ý tưởng này, vô tình sẽ khiến cho vấn đề bị hiểu nhầm, thế giới sẽ đánh giá thấp quan điểm, lập trường chính trị của VN, trong khi đó trong chính trị, nhất là chính trị hiện đại không có chỗ cho yêu ghét thông thường; trước những vấn đề có tính hệ trọng, cảm xúc sẽ bị đè nén, không có cơ hội thể hiện.

Sự tai hại ở những bài báo kiểu này của VOA và nhiều nhà đài thù địch với VN là như thế!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"