Mặc dù trong nội dung có tính loan báo về giải thưởng mà chồng mình được lãnh nhận, chị Nguyễn Thị Tình (Nghệ An, vợ đối tượng Nguyễn Năng Tĩnh (Sinh năm 1976, đang thụ lý bản án 11 năm tù giam và phạt quản chế 5 năm về tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam") tại trại giam số 5, Bộ Công an tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá như: “Thay mặt thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình, tôi xin trân trọng cảm ơn Ban tổ chức giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá, cảm ơn những tấm lòng vàng đã đóng góp cho giải thưởng, cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thương, quan tâm đến thầy giáo và giải thưởng rất nhiều!

Giải thưởng là món quà vô giá của tất cả mọi người dành tặng thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh và cũng ủi an, khích lệ, động viên gia đình cũng như tất cả những ai đang đấu tranh vì tự do dân chủ, nhân quyền, công lý và sự thật!”.

Tuy nhiên khách quan mà nói thì danh tính, bản chất của “Giải thưởng” này chưa thực sự rõ ràng, nếu không nói là có chút gì đó mập mờ. Đây cũng là lí do khiến nhiều người khi theo dõi thông tin cảm thấy khó hiểu, bất ngờ trước tên gọi và cá nhân được lấy tên cho “giải thưởng” này.

Với mong muốn cung cấp, làm rõ hơn một “giải thưởng” chưa được nhiều người biết, đồng thời làm rõ hơn động cơ, nguyên nhân khiến “giải thưởng” này nhắm đến vinh danh những người như Nguyễn Năng Tĩnh, một tù nhân, từng là một tội phạm chống nhà nước!

Hình đại diện của trang Fanpaghe "Tinh thần Trần Văn Bá" (Nguồn: FB)

Theo đó, tìm kiếm trên không gian mạng, có rất ít thông tin về giải thưởng này. Điều duy nhất đăng tải và chứa đựng thông tin về “giải thưởng” này là trang Fanpage lấy tên của giải thưởng này – trang “Tinh thần Trần Văn Bá”. Ở đó, “giải thưởng” này được giới thiệu: “Vào giữa năm 2013 tại Paris, một số anh em một thời hoạt động chung hoặc quen biết ít nhiều anh Trần Văn Bá đã ngồi lại với nhau trong Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá.

Mục tiêu đầu của PT TTTVB là phát huy Tinh Thần Trần Văn Bá, nghĩa là phổ biến đến đồng bào một tấm gương yêu nước của một người trẻ, sau 1975 từ Hải Ngoại trở về nước chiến đấu, và đã vì nước hy sinh.

PT TTTVB ở Paris cổ vũ và sẽ hết lòng trợ giúp mọi nỗ lực để Tinh Thần Trần Văn Bá, ngọn lửa Trần Văn Bá ngời sáng khắp nơi”.

Dù những thông tin đó chưa thực sự rõ ràng nhưng đã giúp cho những người quan tâm những thông tin có tính sơ bộ về giải thưởng này.

Theo đó, đây là giải thưởng lấy tên của một cá nhân từng sinh sống, thậm chí có thông tin là ơn nặng nghĩa dày với “Việt Nam Cộng hoà” trước đây. Sau những biến cố của VNCH và của cá nhân, người nam có tên Trần Văn Bá đã sang nước Pháp định cư, sinh sống nhưng không quên có những động thái vận động, ủng hộ để bảo vệ, cổ suý cho VNCH và chống lại nỗ lực thống nhất miền Nam của Việt Nam dân chủ cộng hoà khi đó.

Và với mục tiêu cổ vũ, duy trì  phong trào “chống Cộng” nơi nước Pháp xa xôi và “Chuyển lửa về quê nhà”, một nhóm người đã thành lập và thực hiện giải thưởng này.

Vài thông tin sơ bộ đó cũng đủ để thấy và hiểu được bản chất và mục đích của việc vinh danh Nguyễn Năng Tĩnh năm nay cũng không ngoài mục đích động viên những kẻ chống chế độ đã sa lưới như Tĩnh; đồng thời, cũng hướng đến mục đích tạo dựng một thế hệ chống đối như Trần Văn Bá tại “quốc nội”.

Và như thế mục đích chống phá của “giải thưởng Tinh thần Trần Văn Bá” là hết sức rõ ràng, và đã được nhận diện. Chỉ có điều, như bình luận của trang Người Công giáo mới đây: “Với một sự không rõ ràng như thế và sự thiếu chính danh, bất cứ ai được vinh danh cũng nên vui hơn nên buồn. Còn riêng đối với thầy Phêrô giải thưởng này sẽ gây bất lợi cho thầy trong quá trình giảm án khi thụ án. Sẽ chẳng ai dám giảm án cho một kẻ mà khi kẻ đó đang được tung hê, cổ vũ với những hành vi phạm pháp trước đây...”.

Không may cho Nguyễn Năng Tĩnh khi được lựa chọn để vinh danh!

PHƯƠNG NAM

 

Dẫn lời của Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, một nhà phân tích chính trị và quân sự Việt Nam và khu vực và thông tin thu nhận được, VOA Tiếng Việt đã cho hay: “Các lãnh đạo Việt Nam đã nhanh chóng chúc mừng ông Donald Trump khi ông ấy được bầu là tổng thống vì điều đó không gây tranh cãi,” Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, một nhà phân tích chính trị và quân sự Việt Nam và khu vực, nói với VOA. “Tuy nhiên các lãnh đạo Việt Nam là những người thận trọng.”

Các quốc gia khác hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Biden còn gồm có Trung Quốc, Nga, và Brazil”.

Theo đó, việc VN im lặng, chưa có bất cứ lời chúc mừng nào tới ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11 hoàn toàn là điều dễ hiểu và được làm rõ một cách căn bản. Cái sự thận trọng được ông Giáo sư Carl Thayer nói đến có thể hiểu là do VN đang nghe ngóng và chờ đợi những phán quyết cuối cùng của Hội đồng bầu cử Quốc gia Mỹ, trong đó có cả vấn đề khiếu kiện của Tổng thống đương nhiệm D.Trump về kết quả bầu cử.

Và trong vấn đề này, VN không hoàn toàn đơn độc, vì đồng hành còn có những ông lớn đại diện cho các châu lục là Trung Quốc, Nga, và Brazil. Và nói như một số nhà phân tích, VN lên tiếng lúc này sẽ không khác gì trò cầm đèn chạy trước ô tô vậy!

Bài trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: VOA Tiếng Việt)

Thế nhưng, bất chấp những điều đó, kể cả những vấn đề chỉ ra, VOA Tiếng Việt vẫn bất chấp giật tít “Tại sao Việt Nam im lặng trước tin Biden là 'tổng thống đắc cử'?” và đưa ra những suy đoán viển vông, thậm chí nhắm tới phủ nhận những vấn đề đã nêu ở trên: “Lãnh đạo nhà nước Việt Nam đã sớm chúc mừng ông Donald Trump ngay sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 nhưng hiện vẫn giữ im lặng trước chiến thắng của ông Joe Biden, người tuyên bố thắng cử trước ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 7/11.

Không lâu sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử lúc đó, ông Trump, để chúc mừng ông “được bầu là tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ.

Đồng thời cho biết: “Nhiều lãnh đạo thế giới trong đó có châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đài Loan đã lên tiếng chúc mừng tân tổng thống đắc cử Biden ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ giành chiến thắng trước ông Trump hôm 7/11 để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Các nguyên thủ của Canada, Anh và Đức cũng đã công nhận chiến thắng của ông Biden và gửi lời chúc mừng tới ông. Tuy nhiên, tính tới ngày 10/11, Việt Nam chưa chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau khi ông Biden trở thành tổng thống đắc cử mới của Mỹ”.

Xung quanh sự lạ này trong cách diễn đạt của VOA Tiếng Việt, dễ thường sẽ thấy ngay những sự mâu thuẫn trong từng vấn đề được nói tới. Song theo dõi những bài báo tương tự, hướng đến VN, đây là thủ đoạn có tính phổ biến, thông dụng được nhà đài này sử dụng trong thời gian gần đây.

Theo đó, với chiêu thức không hoàn toàn phủ nhận, nhưng không ủng hộ hoàn toàn, với cách bố trí, lập luận có chủ đích, VOA đã tạo ra một cuộc tranh luận thực sự và cho thấy sự đa chiều trong bài viết của chính mình. Nhưng đằng sau đó, với những cách lược trích, dẫn dắt câu chuyện, họ sẽ dẫn dắt người đọc tới những vấn đề có tính lệch lạc.

Việc trích dẫn một phát biểu khác của ông Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales là ví dụ: “Các cuộc thăm dò dư luận trong công chúng ở Việt Nam cho thấy rõ ràng ông Trump được yêu thích hơn ông Biden, đặc biệt vì lập trường chống Trung Quốc của ông. Các nhà lãnh đạo Việt Nam không muốn hành động nóng vội và bị cuốn vào cuộc xung động trong lòng nước Mỹ”. Bởi gần như với những đánh giá kiểu này dư luận đa phần khi tiếp cận đều cho rằng, VN chưa lên tiếng chúc mừng ông Biden không hẳn vì những lí do nói trên mà vì sự yêu ghét của Lãnh đạo VN với 2 ứng viên Tổng thống Mỹ vừa qua!

Và nếu dư luận bị dẫn dắt theo ý tưởng này, vô tình sẽ khiến cho vấn đề bị hiểu nhầm, thế giới sẽ đánh giá thấp quan điểm, lập trường chính trị của VN, trong khi đó trong chính trị, nhất là chính trị hiện đại không có chỗ cho yêu ghét thông thường; trước những vấn đề có tính hệ trọng, cảm xúc sẽ bị đè nén, không có cơ hội thể hiện.

Sự tai hại ở những bài báo kiểu này của VOA và nhiều nhà đài thù địch với VN là như thế!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"