Bẵng đi một thời gian rất lâu khá im ắng sau khi cùng mẹ đẻ và hai con có mặt tại Mỹ, mãi gần đây Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mới “tái xuất trở lại” trong chương trình Bàn tròn Thứ Năm phát trực tuyến trên YouTube của BBC News Tiếng Việt hôm 12/11.

Tại chương trình này, với vai trò của một “bình luận viên”, Quỳnh đã đề cập khá nhiều tới vị thế, chính sách của nước Mỹ, trong đó bao gồm các câu chuyện bầu cử của Mỹ mới đây giữa hai ứng viên Joe Biden và ông Trump.

Về chuyện này,  Quỳnh nói: “Cả ông Joe Biden lẫn ông Trump cũng chỉ là những cá nhân có quyền tại vị một hay hai nhiệm kỳ, nhưng chính sách mà nước Mỹ không thể bước ra ngoài được là chính sách của hai đảng," bà nói.

"Cách hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp cận với các vấn đề thế giới sẽ rất là khác nhau - một bên thì cứng rắn, một bên thì mềm dẻo và áp theo luật pháp quốc tế. "

Về quan hệ của các nước với Trung Quốc, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói mặc dù nhiều người muốn tẩy chay Trung Quốc, nhưng thực tế các nước đều có phần phụ thuộc vào Trung Quốc.

"Cho nên, chỉ có cách là dùng luật pháp quốc tế để chế tài”.

BBC đề cập tới phát biểu của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về nước Mỹ (Nguồn: FB)

Về những điều được nói ra, phải công nhận rằng Quỳnh nói đúng và đó phải chăng là thành quả của những năm tháng được nước Mỹ bảo trợ và đón sang sinh sống lâu dài. Thế nhưng, sau những nhận định có vẻ như khoa học, giàu tính chính trị và khá sát tình hình thực tiễn kia, Quỳnh trong vai của một kẻ “ăn cây nào rào cây đó” đến tầm thường khi không ngớt lời ca ngợi nước Mỹ, chính sách của nước Mỹ.  

Có thể kể tới như "Người ta kỳ vọng là Hoa Kỳ sẽ thay thế giới đánh bại Trung Quốc, nhưng ở thời điểm này, khi mà Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, thì chuyện đó cần phải khôn ngoan và khéo léo"; “Hoa Kỳ trở thành một cường quốc không chỉ vì Hoa Kỳ mạnh, Hoa Kỳ giàu, mà là vì Hoa Kỳ cân bằng và đảm bảo các giá trị như dân chủ nhân quyền trên toàn thế giới” và “Chính vai trò dẫn dắt của Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế mới tạo nên vị thế của Hoa Kỳ".

Hãy chú ý kỹ những dòng gạch chân trong những ý tứ được Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói ra. Và dưới con mắt của một kẻ lưu vong như Quỳnh, cái chủ nghĩa thực dân kiểu mới, thực dụng, con buôn và sự ma mãnh của nước Mỹ bỗng chốc biến mất. Thay vào đó, nước Mỹ “thánh thiện” và “hồn nhiên” đến khó hiểu, khó chấp nhận được. Những cáo buộc “nước Mỹ dùng chiêu bài dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền” để can thiệp nội bộ, thậm chí mặc cả với các nước; hay chuyện nước Mỹ không từ thủ đoạn nào trong việc phá nát một quốc gia bằng súng đạn; rồi nước Mỹ luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và sẵn sàng bắt tay với bất cứ ai vì điều đó, kể cả Trung Quốc…. bỗng chốc bị đạp đổ…

Và chúng ta hiểu rằng, đó chẳng qua là sản phẩm của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, là cách nhà dân chủ gốc Khánh Hoà (Việt Nam) này trả ơn cưu mang của nước Mỹ dành cho mình. Vì mục tiêu đó, ả sẵn sàng bẻ cong ngòi bút, đổi trắng thay đen khi nói về nước Mỹ, trong khi bản chất thực tế khác xa, thậm chí đối nghịch hoàn toàn!

PHƯƠNG NAM

 

Nếu như trước phiên toà Đồng Tâm, thân nhân các bị cáo, nhất là số cốt cán, chủ mưu cầm đầu trong vụ án (Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu…) là những người tích cực hơn trong việc vận động, gửi đơn khắp nơi để kêu cứu cho người thân mình; vu cáo, xuyên tạc một cách trắng trợn bản chất của vụ án thì giờ đây dường như mọi chuyện đang trở nên xấu đi.

Điều họ đang đối diện là bệnh tật, là ốm đau và cả những di chứng do chính những hành động tội lỗi của ngluowif thân họ gây nên. Phản ánh về điều này, blog Loa Phường cho biết: “Gần đây trên trang facebook cá nhân của mình, chính Bùi Thị Hồng Minh (con gái đối tượng Bùi Viết Hiểu) đăng tải hình ảnh cho thấy cảnh vợ và em vợ đối tượng Bùi Viết Hiểu đang ốm rất nặng, khả năng “không qua được” như lời Minh nói với số đối tượng chống đối chính trị”; “Từ sau chồng, con cháu gây ra tội ác, Dư Thị Thành như một kẻ vô hồn, ám ảnh do tội lỗi nên thường xuyên ốm đau; gần đây khi nghe Lê Thị Loan (là bị cáo đang chấp hành án treo) kể lại, thì người dân xã Đồng Tâm mới được biết con cháu Dư Thị Thành đang không cho bà Thành biết bà ta đang mắc bệnh ung thư”.

Rồi: “cũng chính từ lời nói của Lê Thị Loan, thì Trần Thị Hương (vợ Lê Đình Công) đang bị trầm cảm, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có nhiều hành vi như người điên do thấy con dâu Nguyễn Thị Duyên (vợ Lê Đình Uy) lấy lý do mở cửa hàng tại huyện Thanh Oai để công khai sinh sống, cặp kè với người khác. Những gì đang xảy ra trong gia đình, chính Dư Thị Thành cùng con cháu phải âm thầm chịu đựng, không dám công khai, chia sẻ với bất kỳ ai vì lo sợ dư luận”.

Một cảnh tại Đồng Tâm hiện nay (Nguồn: FB)

Tiếp cận sự việc sẽ là hơi thái quá nếu chúng ta gọi đó là những thứ quả báo với đám thân nhân các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, bởi đó là điều mà không hề ai muốn, không ai ai hay gì! Người Công chính không nên lợi dụng người khác rơi vào tình cảnh không hay để bỉ bôi.

Thế nhưng điều đáng tiếc và đáng nói là cách nhìn đó đang được nói ra nhiều khi những thông tin nói trên được chia sẻ, nói ra.  

Họ- những bị cáo và cả thân nhân từng là nạn nhân của lòng tham, sự bất chấp và cả thói côn đồ trong người và chính điều đó khiến họ trả giá đắt bằng những bản án đích đáng cho người thân từ phiên toà sơ thẩm đã qua. Tuy nhiên, như đã khẳng định sự trả giá đó đã đến cả về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cho chính mình và người thân của mình. Do đó, xem xét sự việc dưới khía cạnh đa chiều, chúng ta nên dành sự thương cảm dành cho chính những con người này và cầu nguyện cho họ sớm vượt qua những bĩ cực về thể xác để sống vui, sống khoẻ.

Về phía thân nhân các bị cáo trong vụ Đồng Tâm, để phiên toà sớm kết thúc những gì đã diễn ra và có điều kiện để làm lại từ đầu bên cạnh lòng thương cảm của đại chúng, thì thiết nghĩ thân nhân các bị cáo vụ Đồng Tâm cũng nên biết điều nên làm. Từ bỏ những toan tính khiếu kiện ra bên ngoài, lên các cấp Trung ương và cự tuyệt những lời phỉnh nịnh của đám Luật sư dân chủ lúc này cũng chính là tạo điều kiện tốt nhất để người thân mình hưởng sự khoan hồng của pháp luật, có những bản án nhẹ nhàng nhất để sớm tái hoà nhập cộng đồng sớm nhất có thể. Mãi đeo bám vào những chuyện viển vông không, thậm chí sai trái, cổ suý cho cái ác sẽ nhận về sự ghét bỏ của cộng đồng mà còn làm tổn hại và đẩy người thân của mình vào những tình cảnh bi đát, đau thương nhất.

Đồng Tâm có bình yên được hay không phụ thuộc rất lớn vào thái độ của thân nhân bởi chính họ là những chủ thể kết nối, làm những điều mà các bị cáo lúc này không làm được. Vì lẽ đó nên hi vọng rằng sau tất cả dư luận sẽ thấy được những sự khả dĩ trong phiên toà phúc thẩm Đồng Tâm sắp tới.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"