Ảnh: Phan Kim Khánh và giải thưởng của Việt Tân

Vừa qua, tổ chức khủng bố Việt Tân sau một thời gian “nâng lên đặt xuống” đã quyết định trao cái gọi là “Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng” (một giải thưởng được Việt Tân nêu ra năm 2018 để dỗ dành những rận chủ trong nước mang tên rận chủ Lê ĐÌnh Lượng) được trao cho Phan Kim Khánh, một rận chủ khá trẻ tuổi trưởng thành từ Chương Trình Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì những hoạt động tích cực nhằm chống phá đất nước Việt Nam.

Trở lại với câu chuyện tuy là rận chủ bị sa lưới pháp luật trước nhưng nay lại vinh danh giải thưởng của rận chủ bị bắt sau. Phan Kim Khánh có lẽ cũng không ngờ rằng Việt Tân lại trao cho mình giải thưởng này khi mà số lượng các ứng cử viên nặng kí vừa mới vô tù từ 2019 đến nay khá đông. Những cái tên như Phạm Chí Dũng, ” Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Thành, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Phạm Đoan Trang đều là những rận chủ cộm cán có hoạt động chống đối quyết liệt và đặc điểm chung là mới vô khám…

Có lẽ các giải thưởng của giới rận chủ bị Việt Tân thao túng hết rồi, những kẻ ăn thưởng rồi thì ngồi im đến lượt kẻ khác không lại mang tiếng ăn chia không đều.

Phan Kim Khánh sinh năm 1993, là sinh viên Đại Học Thái Nguyên. Xuất thân từ một gia đình nghèo, Khánh từng là niềm tự hào của gia đình. Thi đỗ vào Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, Khánh từng được bầu làm Chủ Tịch Hội Sinh Viên Khoa Quốc Tế. Niềm tự hào này kéo dài cho đến khi Khánh nhận được học bổng năm 2015 của Chương Trình Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tham gia một khóa đào tạo do Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức. Sau khi được “đào tạo” Khánh đã hoàn toàn thay đổi và từ đây, niềm tự hào của gia đình, trường lớp đi vào con đường không có lối thoát. Cụ thể Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.

Cái gì đến cũng phải đến, Phan Kim Khánh bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ vào ngày 21/3/2017 vì hành vi “Tuyên truyền chống nhà nước” và bị tòa tuyên án 6 năm tù và 4 năm quản chế.

Điều đáng nói ở đây là tại phiên toà, Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Bị cáo Khánh bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời. Như vậy, có lẽ Việt Tân trao giải thưởng này là để tìm cách bôi lem một lần nữa kéo Khánh nhúng chàm cũng giống như những kẻ buôn ma túy lôi kéo khiến con người ta tái nghiện. Dù gì đi nữa, bản chất xấu xa của Việt Tân giờ ai cũng biết và giải thưởng của Việt Tân thì cũng sẽ chẳng ra gì./.

 Thiên BìnhẢnh: các tổ chức hội nhóm rận chủ chống phá (nguồn Canhco.net)

Nhìn lại năm 2020 có lẽ là một năm khá trầm lặng của các rận chủ trong và ngoài nước. Năm qua, các rận chủ lưu vong thì chật vật mưu sinh cũng như sống trong hoảng loạn khi mà các “miền đất hứa” bị bao trùm bóng ma của dịch bệnh Covid 19 gây ra. Các rận chủ trong nước may mắn hơn vì năm qua Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, là điển hình được cả thế giới ghi nhận, học tập kinh nghiệm, tuy nhiên do thiếu vấn đề để nói, để chỉ trích nên các rận có phần hoạt động kém hiệu quả. Mặt khác, những rận chủ cốt cán lần lượt sa lưới pháp luật cũng khiến cho nghề ăn tiền bốc phét không còn hấp dẫn như trước nữa.

Năm 2020, cái gọi là “hội Nhà báo độc lập” lòi đuôi phản động khi lần lượt các thành viên cốt cán bị bắt vì những hoạt động chống phá đất nước. Đầu tiên là “chủ tịch” Phạm Chí Dũng, với hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015. Đến tháng 5/2020, “Phó chủ tịch” Nguyễn Tường Thụy và sau đó là Lê Hữu Minh Tuấn với cùng tội danh.

Cũng trong tháng 5 này, đối tượng thần kinh chính trị  Phạm Thành, tên thật là Phạm Chí Thành cũng bị bắt giữ cũng tội danh trên. Sau đó đối tượng này được chuyển về Viện Pháp Y Tâm Thần ở Thường Tín, Hà Nội.

Tháng 6/2020, đến lượt Cấn Thị Thêu cùng 2 con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư sa lưới pháp luật vì hành vi “làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Đây là những đối tượng chăn dắt và chỉ đạo các nhóm chống phá với cái mác “dân oan” gây mất trật tự và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tiếp đó, ngay sau vòng Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ 2020 kết thúc, 6/10 rận chủ Phạm Đoan Trang cũng vướng vào vòng lao lý với các tội chứng rành rành về hành vi "tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam" cũng như "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm" chống nhà nước.

Như vậy, sau một năm sóng gió, các rận chủ trong và ngoài nước cũng có phần rụt rè hơn. Nhưng sớm thôi, khi mà Đại hội Đảng diễn ra, khi mà các ông chủ đằng sau bơm tiền sai khiến, chúng lại mọc lên. Cộng đồng mạng trong nước và quốc tế cần cảnh giác và tẩy chay ngay chúng để giữ cho môi trường Internet trong sạch.

Thiên Bình


 

Như báo giới đã đưa tin: “Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 2.12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cam kết: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm".

Phát biểu của tân Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Chu Ngọc Anh ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nếu như những người tích cực xem đó là một tín hiệu khả quan, thậm chí là luồng sinh khí mới đến với thủ đô sau khi có người thuyền truyền mới; họ cũng dành lời khen và tin tưởng, sau tuyên bố của người đứng đầu cơ quan UBND, TP Hà Nội sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, tuyến đầu, tiên phong trong việc phòng chống dịch Covid19 với tinh thần “Hà Nội yên thì cả nước yên”.

Trong khi đó, vẫn có không ít kẻ đã nhân phát biểu trên để tấn công người đứng đàu UBND Tp Hà Nội một cách công khai, thô bạo và bất chấp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (Nguồn: FB)

Nổi lên hơn cả là việc Nguyễn Lân Thắng, một nhà dân chủ hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã trâng tráo viết trên Fb cá nhân: “chia sẻ bài viết của trang Dân biểu với hình ảnh “Phiếu quản lý người bệnh tâm thần”, trong đó, ghi người bệnh ở Chu Ngọc Anh, ở địa chỉ Thái Hòa, Ba Đình với chuẩn đoán Tâm thần phân liệt”. Đính kèm bức ảnh là dòng trạng thái ghi “Chủ tịt Thủ đô tôi bị tâm thần là có thật ạ. Dấu mộc đỏ nhé, đứa nào nói fake tau vả vỡ mồm…”. Hình ảnh này sau đó được nhiều đối tượng chia sẻ, với những lời lẽ miệt thị ác ý” (theo trang Trung đoàn 47).

Một nhóm khác, nhân danh phản biện xã hội đã có những sự bài xích, tấn công trực diện tới ông Chu Ngọc Anh và đưa ra những ý tứ thiếu thiện chí như: “Từ trước đến nay, rất nhiều vị lãnh đạo tuyên bố tôi xin chịu trách nhiệm, nhưng dân không thấy, không nghe, không biết họ chịu trách nhiệm cái gì, như thế nào. Nói chịu trách nhiệm thì ai cũng nói được, nhưng dân đâu cần lãnh đạo chịu trách nhiệm bằng miệng. Đã có ai tuyên bố từ chức để thể hiện trách nhiệm khi địa phương mình quản lý xảy ra những vấn đề lớn như phá rừng, tai nạn giao thông nhiều hay chưa?

Nếu như ông Chu Ngọc Anh đưa ra một hình thức chịu trách nhiệm cụ thể, dân sẽ nể phục ông, và có lẽ đây là trường hợp đầu tiên một vị cấp chủ tịch một địa phương dám đưa ra cam kết về việc chịu trách nhiệm khi không hoàn thành nhiệm vụ.

Các địa phương khác cũng vậy, người đứng đầu dám cam kết chịu trách nhiệm một cách cụ thể nếu như để "bung", "toang" dịch COVID-19 thì chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch.

Rất mong cam kết bằng hành động chịu trách nhiệm cụ thể..” (theo: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bung-toang-thi-chu-tich-chu-ngoc-anh-chiu-trach-nhiem-the-nao-859231.ldo).

Theo đó, nếu như hành vi xúc phạm của Nguyễn Lân Thắng đã sớm bị nhận diện và tố cáo; và cũng có thể Nguyễn Lân Thắng sẽ phải trả giá cho hành vi dối trá, lan truyền thông tin sai sự thật của mình!

Còn với những cá nhân nhân danh lí lẽ này kia để lên án, công kích thì xin thưa các vị sẽ chỉ mãi là những nhà lí luận sông và quá nguyên tắc. Các vị kêu đòi người ta phải có trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm và tru tréo đòi xử lý này kia với những sai phạm khi xảy đến. Nhưng rồi khi người ta lên tiếng lại tham lam đòi phải thế này, thế kia trong khi việc tuyên bố nhận trách nhiệm không đơn thuần hướng tới việc sẽ phải nhận chế tài này, kia. Mà trước tiên tạo động lực, sinh khí cho một cuộc chiến sống còn sắp tới. Chính sự thiển cận, hẹp hòi và tháu cáy khiến những kẻ này đang trở thành kỳ đà cản mũi và khiến cho câu chuyện rẽ sang hướng khác và mất đi những giá trị cần có, hướng đến của nó!

Câu chuyện vì thế là lời cảnh tỉnh cho cái gọi là “truyền thông bẩn” đang tồn tại trong xã hội hiện đại hôm nay!

PHƯƠNG NAM

 

 

Viết về chuyện Ib Nguyễn Hữu Vinh, một người Công giáo Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội sử dụng Fb cá nhân để đăng tải thông tin thất thiệt về tình hình chính trường tại VN, trang Người Công giáo có đoạn viết: “Được biết đến với vai trò là người Công giáo Gx Thái Hà, quê gốc tại Giáo phận Hà Tĩnh, lẽ ra với đức tin của mình cộng với sự nhiệt thành với Thiên Chúa, Giáo hội, anh JB nên là nhân chứng cho sự thật!

Một nội dung đăng tải trên Fb có tính chất chống phá của JB Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FB)

Vậy nhưng, thay vì sống đạo thì dường như anh JB chỉ nhăm nhăm tìm cho ra được một sơ hở, một vấn đề gì đó để tấn công lại Giáo hội. Lướt qua Fb cá nhân của  anh ta có thể rất rõ điều này, anh ta thóa mạ tấn công chế độ, nhà nước mọi nơi, mọi lúc miễn là có cơ hội. Đó dường như đã là thói quen của người công giáo đang sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà này.

Đáng nói hơn khi những cứ liệu được nói ra của anh JB rất ít yếu tố là sự thật'. Đó là chưa nói anh ta cố tình suy lý, dàn cảnh để tấn công, thóa mạ chế độ. Và nói chăng ngoa khi anh Jb cùng với các cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong trước đây, cha Giuse Nguyễn Văn Toản hiện nay đang làm cho hình ảnh Gx Thái Hà xấu đi trông thấy; là lí do khiến nhà nước không có mấy thiện cảm với cộng đoàn hiện diện tại thủ đô Hà Nội của DCCT Việt Nam này!

Ngoài những bài viết được đăng tải trên BBC Việt ngữ, VOA Tiếng việt hay nhiều báo đài quốc tế có tư tưởng thù địch với VN thì anh JB cũng dàn dựng nhiều video phân tích một cách lệch lạc về tình hình chính trường tại VN khiến cho hiểu sai về Giáo hội, về đức tin Công giáo và cả nội tại những vấn đề được nói đến!”.

Và như thế, vấn đề đã ít nhiều được nhận diện, kể cả động cơ lẫn thủ đoạn để một người Công giáo sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội khi viết về chế độ, nhà nước. Từ những điều được khai mở, có thể thấy rất rõ hai khía cạnh sau:  

Thứ nhất, Jb Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm trắng trợn những nguyên tắc, chuẩn mực của chính tôn giáo mình đang mang lên mình, phụng thờ. Đó là không làm chứng dối. Với hành vi được kể ra, nhận diện ở trên, Jb Vinh không chỉ bất chấp sự thật, làm giả sự thật mà gã còn làm những điều khó chấp nhận khác như nhân danh sự thật để buông ra những lời thị phi, kích động. Đấy là những điều cấm kỵ mà tin chắc một người Công giáo chân chính sẽ thừa biết, tránh xa để chính điều đó không ảnh hưởng tới tinh thần sống đạo và những giá trị muôn đời của Giáo lý Công giáo.

Và chỉ riêng với điều này thôi, nếu thực sự nghiêm khắc và giữ lề luật thì giới hữu trách của đạo Công giáo Gx Thái Hà hay cao hơn là Tổng Giáo phận Hà Nội cần có sự nhắc nhở, huấn chỉnh, để những hành vi của một cá nhân không ảnh hưởng tới uy tín, vị thế của Giáo hội.

Ở vấn đề thứ hai, cũng như nhiều tôn giáo khác, Giáo hội Công giáo không khuyến khích tín hữu, chức sắc của mình tham gia chính trị, làm chính trị và càng không tham gia bình luận, đả phá chính trị.

Và chỉ riêng điều này, JB Vinh tiếp tục vi phạm. Anh ta không làm chính trị, chỉ bình luận, lên tiếng về tình hình chính trị, nhưng xin thưa cái cách anh ta thực hiện không đơn thuần chút nào. Ở đó, có sự hằn học của một kẻ không đội trời chung với chế độ, nhà nước, dù những gì anh ta thụ hưởng, có được hôm nay có mối quan hệ tương hỗ với khách thể đó. Do đó, cứ hễ viết và nói điều gì về chế độ, Jb Vinh sặc mùi chửi bới và dường như ở anh ta không có chỗ hay địa phần để nói về những bước tiến, thành tựu mà chế độ mang lại.

Cho nên, nói ra câu chuyện về những phát ngôn, đăng đàn của Jb Nguyễn Hữu Vinh, để thấy rằng, để duy trì những hiện trạng không mấy tốt đẹp ở Jb Nguyễn Hữu Vinh bên cạnh yếu tố chủ quan, nội tại từ chính anh ta thì sự răn dạy, huấn chỉnh của Giáo hội có vai trò góp phần. Một khi Giáo hội, cá nhân có chức tách chưa thực vào cuộc thì chừng đó, người Công giáo còn nhiều kẻ chống phá đến điên cuồng như Jb Nguyễn Hữu Vinh; và trong mối tương quan với nhà nước thì đấy là điều vô cùng tai hại!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"