Như báo giới đã đưa tin: “Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 2.12, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cam kết: “Nếu Hà Nội mà bung, mà toang, hứa với các đồng chí, tôi chịu trách nhiệm".

Phát biểu của tân Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Chu Ngọc Anh ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nếu như những người tích cực xem đó là một tín hiệu khả quan, thậm chí là luồng sinh khí mới đến với thủ đô sau khi có người thuyền truyền mới; họ cũng dành lời khen và tin tưởng, sau tuyên bố của người đứng đầu cơ quan UBND, TP Hà Nội sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu tàu, tuyến đầu, tiên phong trong việc phòng chống dịch Covid19 với tinh thần “Hà Nội yên thì cả nước yên”.

Trong khi đó, vẫn có không ít kẻ đã nhân phát biểu trên để tấn công người đứng đàu UBND Tp Hà Nội một cách công khai, thô bạo và bất chấp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (Nguồn: FB)

Nổi lên hơn cả là việc Nguyễn Lân Thắng, một nhà dân chủ hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã trâng tráo viết trên Fb cá nhân: “chia sẻ bài viết của trang Dân biểu với hình ảnh “Phiếu quản lý người bệnh tâm thần”, trong đó, ghi người bệnh ở Chu Ngọc Anh, ở địa chỉ Thái Hòa, Ba Đình với chuẩn đoán Tâm thần phân liệt”. Đính kèm bức ảnh là dòng trạng thái ghi “Chủ tịt Thủ đô tôi bị tâm thần là có thật ạ. Dấu mộc đỏ nhé, đứa nào nói fake tau vả vỡ mồm…”. Hình ảnh này sau đó được nhiều đối tượng chia sẻ, với những lời lẽ miệt thị ác ý” (theo trang Trung đoàn 47).

Một nhóm khác, nhân danh phản biện xã hội đã có những sự bài xích, tấn công trực diện tới ông Chu Ngọc Anh và đưa ra những ý tứ thiếu thiện chí như: “Từ trước đến nay, rất nhiều vị lãnh đạo tuyên bố tôi xin chịu trách nhiệm, nhưng dân không thấy, không nghe, không biết họ chịu trách nhiệm cái gì, như thế nào. Nói chịu trách nhiệm thì ai cũng nói được, nhưng dân đâu cần lãnh đạo chịu trách nhiệm bằng miệng. Đã có ai tuyên bố từ chức để thể hiện trách nhiệm khi địa phương mình quản lý xảy ra những vấn đề lớn như phá rừng, tai nạn giao thông nhiều hay chưa?

Nếu như ông Chu Ngọc Anh đưa ra một hình thức chịu trách nhiệm cụ thể, dân sẽ nể phục ông, và có lẽ đây là trường hợp đầu tiên một vị cấp chủ tịch một địa phương dám đưa ra cam kết về việc chịu trách nhiệm khi không hoàn thành nhiệm vụ.

Các địa phương khác cũng vậy, người đứng đầu dám cam kết chịu trách nhiệm một cách cụ thể nếu như để "bung", "toang" dịch COVID-19 thì chắc chắn Việt Nam sẽ kiểm soát được dịch.

Rất mong cam kết bằng hành động chịu trách nhiệm cụ thể..” (theo: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bung-toang-thi-chu-tich-chu-ngoc-anh-chiu-trach-nhiem-the-nao-859231.ldo).

Theo đó, nếu như hành vi xúc phạm của Nguyễn Lân Thắng đã sớm bị nhận diện và tố cáo; và cũng có thể Nguyễn Lân Thắng sẽ phải trả giá cho hành vi dối trá, lan truyền thông tin sai sự thật của mình!

Còn với những cá nhân nhân danh lí lẽ này kia để lên án, công kích thì xin thưa các vị sẽ chỉ mãi là những nhà lí luận sông và quá nguyên tắc. Các vị kêu đòi người ta phải có trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm và tru tréo đòi xử lý này kia với những sai phạm khi xảy đến. Nhưng rồi khi người ta lên tiếng lại tham lam đòi phải thế này, thế kia trong khi việc tuyên bố nhận trách nhiệm không đơn thuần hướng tới việc sẽ phải nhận chế tài này, kia. Mà trước tiên tạo động lực, sinh khí cho một cuộc chiến sống còn sắp tới. Chính sự thiển cận, hẹp hòi và tháu cáy khiến những kẻ này đang trở thành kỳ đà cản mũi và khiến cho câu chuyện rẽ sang hướng khác và mất đi những giá trị cần có, hướng đến của nó!

Câu chuyện vì thế là lời cảnh tỉnh cho cái gọi là “truyền thông bẩn” đang tồn tại trong xã hội hiện đại hôm nay!

PHƯƠNG NAM

 

 

Viết về chuyện Ib Nguyễn Hữu Vinh, một người Công giáo Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội sử dụng Fb cá nhân để đăng tải thông tin thất thiệt về tình hình chính trường tại VN, trang Người Công giáo có đoạn viết: “Được biết đến với vai trò là người Công giáo Gx Thái Hà, quê gốc tại Giáo phận Hà Tĩnh, lẽ ra với đức tin của mình cộng với sự nhiệt thành với Thiên Chúa, Giáo hội, anh JB nên là nhân chứng cho sự thật!

Một nội dung đăng tải trên Fb có tính chất chống phá của JB Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FB)

Vậy nhưng, thay vì sống đạo thì dường như anh JB chỉ nhăm nhăm tìm cho ra được một sơ hở, một vấn đề gì đó để tấn công lại Giáo hội. Lướt qua Fb cá nhân của  anh ta có thể rất rõ điều này, anh ta thóa mạ tấn công chế độ, nhà nước mọi nơi, mọi lúc miễn là có cơ hội. Đó dường như đã là thói quen của người công giáo đang sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà này.

Đáng nói hơn khi những cứ liệu được nói ra của anh JB rất ít yếu tố là sự thật'. Đó là chưa nói anh ta cố tình suy lý, dàn cảnh để tấn công, thóa mạ chế độ. Và nói chăng ngoa khi anh Jb cùng với các cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong trước đây, cha Giuse Nguyễn Văn Toản hiện nay đang làm cho hình ảnh Gx Thái Hà xấu đi trông thấy; là lí do khiến nhà nước không có mấy thiện cảm với cộng đoàn hiện diện tại thủ đô Hà Nội của DCCT Việt Nam này!

Ngoài những bài viết được đăng tải trên BBC Việt ngữ, VOA Tiếng việt hay nhiều báo đài quốc tế có tư tưởng thù địch với VN thì anh JB cũng dàn dựng nhiều video phân tích một cách lệch lạc về tình hình chính trường tại VN khiến cho hiểu sai về Giáo hội, về đức tin Công giáo và cả nội tại những vấn đề được nói đến!”.

Và như thế, vấn đề đã ít nhiều được nhận diện, kể cả động cơ lẫn thủ đoạn để một người Công giáo sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội khi viết về chế độ, nhà nước. Từ những điều được khai mở, có thể thấy rất rõ hai khía cạnh sau:  

Thứ nhất, Jb Nguyễn Hữu Vinh đã vi phạm trắng trợn những nguyên tắc, chuẩn mực của chính tôn giáo mình đang mang lên mình, phụng thờ. Đó là không làm chứng dối. Với hành vi được kể ra, nhận diện ở trên, Jb Vinh không chỉ bất chấp sự thật, làm giả sự thật mà gã còn làm những điều khó chấp nhận khác như nhân danh sự thật để buông ra những lời thị phi, kích động. Đấy là những điều cấm kỵ mà tin chắc một người Công giáo chân chính sẽ thừa biết, tránh xa để chính điều đó không ảnh hưởng tới tinh thần sống đạo và những giá trị muôn đời của Giáo lý Công giáo.

Và chỉ riêng với điều này thôi, nếu thực sự nghiêm khắc và giữ lề luật thì giới hữu trách của đạo Công giáo Gx Thái Hà hay cao hơn là Tổng Giáo phận Hà Nội cần có sự nhắc nhở, huấn chỉnh, để những hành vi của một cá nhân không ảnh hưởng tới uy tín, vị thế của Giáo hội.

Ở vấn đề thứ hai, cũng như nhiều tôn giáo khác, Giáo hội Công giáo không khuyến khích tín hữu, chức sắc của mình tham gia chính trị, làm chính trị và càng không tham gia bình luận, đả phá chính trị.

Và chỉ riêng điều này, JB Vinh tiếp tục vi phạm. Anh ta không làm chính trị, chỉ bình luận, lên tiếng về tình hình chính trị, nhưng xin thưa cái cách anh ta thực hiện không đơn thuần chút nào. Ở đó, có sự hằn học của một kẻ không đội trời chung với chế độ, nhà nước, dù những gì anh ta thụ hưởng, có được hôm nay có mối quan hệ tương hỗ với khách thể đó. Do đó, cứ hễ viết và nói điều gì về chế độ, Jb Vinh sặc mùi chửi bới và dường như ở anh ta không có chỗ hay địa phần để nói về những bước tiến, thành tựu mà chế độ mang lại.

Cho nên, nói ra câu chuyện về những phát ngôn, đăng đàn của Jb Nguyễn Hữu Vinh, để thấy rằng, để duy trì những hiện trạng không mấy tốt đẹp ở Jb Nguyễn Hữu Vinh bên cạnh yếu tố chủ quan, nội tại từ chính anh ta thì sự răn dạy, huấn chỉnh của Giáo hội có vai trò góp phần. Một khi Giáo hội, cá nhân có chức tách chưa thực vào cuộc thì chừng đó, người Công giáo còn nhiều kẻ chống phá đến điên cuồng như Jb Nguyễn Hữu Vinh; và trong mối tương quan với nhà nước thì đấy là điều vô cùng tai hại!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"