Ảnh: Phan Kim Khánh và giải thưởng của Việt Tân

Vừa qua, tổ chức khủng bố Việt Tân sau một thời gian “nâng lên đặt xuống” đã quyết định trao cái gọi là “Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng” (một giải thưởng được Việt Tân nêu ra năm 2018 để dỗ dành những rận chủ trong nước mang tên rận chủ Lê ĐÌnh Lượng) được trao cho Phan Kim Khánh, một rận chủ khá trẻ tuổi trưởng thành từ Chương Trình Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì những hoạt động tích cực nhằm chống phá đất nước Việt Nam.

Trở lại với câu chuyện tuy là rận chủ bị sa lưới pháp luật trước nhưng nay lại vinh danh giải thưởng của rận chủ bị bắt sau. Phan Kim Khánh có lẽ cũng không ngờ rằng Việt Tân lại trao cho mình giải thưởng này khi mà số lượng các ứng cử viên nặng kí vừa mới vô tù từ 2019 đến nay khá đông. Những cái tên như Phạm Chí Dũng, ” Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Thành, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Phạm Đoan Trang đều là những rận chủ cộm cán có hoạt động chống đối quyết liệt và đặc điểm chung là mới vô khám…

Có lẽ các giải thưởng của giới rận chủ bị Việt Tân thao túng hết rồi, những kẻ ăn thưởng rồi thì ngồi im đến lượt kẻ khác không lại mang tiếng ăn chia không đều.

Phan Kim Khánh sinh năm 1993, là sinh viên Đại Học Thái Nguyên. Xuất thân từ một gia đình nghèo, Khánh từng là niềm tự hào của gia đình. Thi đỗ vào Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, Khánh từng được bầu làm Chủ Tịch Hội Sinh Viên Khoa Quốc Tế. Niềm tự hào này kéo dài cho đến khi Khánh nhận được học bổng năm 2015 của Chương Trình Thủ Lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tham gia một khóa đào tạo do Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức. Sau khi được “đào tạo” Khánh đã hoàn toàn thay đổi và từ đây, niềm tự hào của gia đình, trường lớp đi vào con đường không có lối thoát. Cụ thể Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.

Cái gì đến cũng phải đến, Phan Kim Khánh bị công an tỉnh Thái Nguyên bắt giữ vào ngày 21/3/2017 vì hành vi “Tuyên truyền chống nhà nước” và bị tòa tuyên án 6 năm tù và 4 năm quản chế.

Điều đáng nói ở đây là tại phiên toà, Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Bị cáo Khánh bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời. Như vậy, có lẽ Việt Tân trao giải thưởng này là để tìm cách bôi lem một lần nữa kéo Khánh nhúng chàm cũng giống như những kẻ buôn ma túy lôi kéo khiến con người ta tái nghiện. Dù gì đi nữa, bản chất xấu xa của Việt Tân giờ ai cũng biết và giải thưởng của Việt Tân thì cũng sẽ chẳng ra gì./.

 Thiên BìnhẢnh: các tổ chức hội nhóm rận chủ chống phá (nguồn Canhco.net)

Nhìn lại năm 2020 có lẽ là một năm khá trầm lặng của các rận chủ trong và ngoài nước. Năm qua, các rận chủ lưu vong thì chật vật mưu sinh cũng như sống trong hoảng loạn khi mà các “miền đất hứa” bị bao trùm bóng ma của dịch bệnh Covid 19 gây ra. Các rận chủ trong nước may mắn hơn vì năm qua Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, là điển hình được cả thế giới ghi nhận, học tập kinh nghiệm, tuy nhiên do thiếu vấn đề để nói, để chỉ trích nên các rận có phần hoạt động kém hiệu quả. Mặt khác, những rận chủ cốt cán lần lượt sa lưới pháp luật cũng khiến cho nghề ăn tiền bốc phét không còn hấp dẫn như trước nữa.

Năm 2020, cái gọi là “hội Nhà báo độc lập” lòi đuôi phản động khi lần lượt các thành viên cốt cán bị bắt vì những hoạt động chống phá đất nước. Đầu tiên là “chủ tịch” Phạm Chí Dũng, với hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015. Đến tháng 5/2020, “Phó chủ tịch” Nguyễn Tường Thụy và sau đó là Lê Hữu Minh Tuấn với cùng tội danh.

Cũng trong tháng 5 này, đối tượng thần kinh chính trị  Phạm Thành, tên thật là Phạm Chí Thành cũng bị bắt giữ cũng tội danh trên. Sau đó đối tượng này được chuyển về Viện Pháp Y Tâm Thần ở Thường Tín, Hà Nội.

Tháng 6/2020, đến lượt Cấn Thị Thêu cùng 2 con trai Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư sa lưới pháp luật vì hành vi “làm, tàng trữ, phát tán tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Đây là những đối tượng chăn dắt và chỉ đạo các nhóm chống phá với cái mác “dân oan” gây mất trật tự và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Tiếp đó, ngay sau vòng Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ 2020 kết thúc, 6/10 rận chủ Phạm Đoan Trang cũng vướng vào vòng lao lý với các tội chứng rành rành về hành vi "tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam" cũng như "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm" chống nhà nước.

Như vậy, sau một năm sóng gió, các rận chủ trong và ngoài nước cũng có phần rụt rè hơn. Nhưng sớm thôi, khi mà Đại hội Đảng diễn ra, khi mà các ông chủ đằng sau bơm tiền sai khiến, chúng lại mọc lên. Cộng đồng mạng trong nước và quốc tế cần cảnh giác và tẩy chay ngay chúng để giữ cho môi trường Internet trong sạch.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"