Sau 4 tiếng xét xử kín, TAND Hà Nội xác định ông Chung có vai trò chính trong vụ án nên phạt ông 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Ông Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an) nhận 4 năm 6 tháng tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng tội danh, Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của ông Chung), là cựu cán bộ Công an Hà Nội bị phạt 2 năm tù.

Ông Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Công an quận Cầu Giấy và là cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội nhận 18 tháng tù.

Thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Khuất Hữu Ánh và Đỗ Minh Tuấn”.

BBC phản ánh về phiên toà "chiếm đoạt bí mật nhà nước" của ông Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)

Đó là những thông tin sơ bộ về phiên toà xét xử ông Nguyễn Đức Chung (Cựu chủ tịch Hà Nội) và đồng bọn trong vụ án “chiếm đoạt bí mật nhà nước”.

Cũng xin nói luôn, trong phiên toà này sau khi thông tin về phiên toà (thời gian, hình thức) được báo giới trong nước nêu thì BBC Việt ngữ tỏ ra khá sốt sắng và liên tục đưa tin, bình luận về vụ án. Và như nhiều trang đã chỉ ra bất chấp hình thức xử kín được xét xử nhiều trước đây như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) trong vụ án “làm lộ bí mật nhà nước trước đây cùng với các đồng bọn Phan Hữu Tuấn… Đây cũng là vấn đề đã được luật hoá, quy định hẳn hoi nhưng nhà đài này vẫn viết rằng: “Hiện chưa rõ vì sao có quyết định "xử kín" vụ án này và dường như đây là vụ chưa có tiền lệ liên quan tới giới chức cao cấp nhà nước vi phạm như vậy".

Và nay, khi mọi thứ đã an bài, bản án với ông Chung đã được tuyên và công khai sau phiên toà như khẳng định của ông chánh án TAND TP Hà Nội trước đó thì BBC Việt ngữ vẫn không buông tha.

Chỉ có điều, lần này cách đưa tin của nhà đài này có phần dễ chịu, hài hoà hơn trước đó. Những phân tích chủ yếu xoay quanh những thông tin được báo giới công bố. Không còn những sự suy diễn có tính giả định, giả thuyết hoặc giả vờ không hiểu như trước đó.

Tuy nhiên, vẫn với cái giọng móc máy, gợi chuyện thị phi có hạng, nhà đài này vẫn gợi ra một số vấn đề ngoài lề như để nói những điều mà vì lí do này, lí do khác họ chưa hoặc không thể nói thẳng ra. Ví dụ như, BBC viết: “Như BBC đưa tin, sáng nay, an ninh được thắt chặt quanh khu vực TANDTP Hà Nội, nơi diễn ra phiên sơ thẩm, theo truyền thông Việt Nam. Cảnh sát dựng lều dã chiến, đặt máy kiểm tra an ninh trước phòng xử. Chỉ những người có giấy triệu tập của tòa mới được vào” hay “Ông Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, trước đó cho báo chí biết rằng ông Chung "sức khỏe bình thường, không có gì đặc biệt hay bệnh nghiêm trọng".

Về thông tin ông Chung đang điều trị ung thư, ông Xô nói là đã 'từ mấy năm trước', và hiện bệnh 'không phát triển nữa”.

Tất cả không ngoài việc cố tình tạo ra một bức tranh khác ngoài phiên toà và ám chỉ những sự bất thường xung quanh phiên toà và cả trước đó.

Nhưng rồi những thứ đó, kể cả toan tính của BBC Việt ngữ bằng những chi tiết được liệt kê sớm đổ vỡ, trở nên lu mờ trước bản án được tuyên. 5 năm tù giam đối với ông Chung vì thế đã xoá tan những nghi ngờ về quyết tâm của Nhà nước, Hà Nội trong chỉnh đốn đảng. Khẳng định, sẽ không có bất cứ điểm mù nào trong những phiên toà xét xử đối với các quan chức, dù họ là ai đi nữa!

PHƯƠNG NAM

 

 Tổ chức nhân quyền Front Line Defenders vừa ra một kháng cáo khẩn cấp về tình trạng sức khoẻ của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển, hiện đang tuyệt thực trong trại giam ở Việt Nam, và hối thúc chính quyền đảm bảo đối đãi với những tù nhân này theo những điều luật mà Việt Nam cam kết”.

Thông tin được VOA tiếng Việt xác nhận.

Nói về lí do Front Line Defenders có kháng cáo khẩn cấp, VOA Tiếng Việt cho biết thêm: “Bản kháng cáo cho biết ông Thức, người đã bị giam giữ năm thứ 11 trong tù, đang tuyệt thực để yêu cầu tòa án cao cấp cộng sản xem xét lại bản án 16 năm tù về cáo buộc nguỵ tạo “hoạt động lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999 trong khi Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức án tối đa là 5 năm đối với tội danh mà ông bị kết tội.

Thông tin về bản kháng cáo (Nguồn: FB)

Trong khi đó, ông Truyển, người bị kết án 11 năm tù giam cũng về tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự, tuyệt thực để phản đối cách đối xử sai trái của Trại giam An Điềm đối với ông và các tù nhân khác như các quyền được chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thư từ, thực hành tín ngưỡng tôn giáo và khiếu nại”.

2 lí do được đưa đến 2 cá nhân cụ thể. Mọi thứ cũng được đề cập đến hết sức rõ ràng. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết những kháng cáo, tuyên bố hay thỉnh nguyện thư gì đó của các tổ chức nhân quyền bên ngoài hướng đến hoạt động của các nhà dân chủ bị bắt, xử lý tại Việt Nam trong suốt thời gian qua. Đó là tình trạng những căn cứ để ra đời các hình thức lên tiếng này không rõ ràng.

Đương nhiên trong trường hợp này, Front Line Defenders chưa một lần được tiếp cận Nguyễn Bắc Truyển hay Trần Huỳnh Duy Thức ở trong tù; đơn giản họ chỉ nghe qua lời thân nhân các cá nhân này hoặc nghe theo lời lẽ của đám báo giới có thái độ thù địch với VN. Những tài liệu kèm theo chỉ là số không, được nói suông và thiếu căn cứ chứng minh!

Đây cũng là một tình trạng có tính phổ biến hiện nay trong các báo cáo nhân quyền hướng đến VN hiện nay và Front Line Defendersb không phải là ngoại lệ.

Trong khi đó, có một thực tế có tính hiển nhiên, sớm được công nhận lại không được đề cập đến, đó là tại sao hai cá nhân này được xác nhận tuyệt thực, thậm chí tuyệt thực dài ngày nhưng họ vẫn không sao về sức khoẻ. Đáng nói hơn khi không ít kẻ trước đây và có thể cả Thức và Truyển hiện nay được nhận diện “tuyệt thực giả” hòng thu hút sự chú ý của dư luận để dễ bề được can thiệp ra bên ngoài sinh sống, chữa bệnh…

Như đã khẳng định nhiều lần trước đó, với chính sách ngoại giao cởi mở, VN tôn trọng những tiếng nói phản biện của các tổ chức chính thức và không chính thức. Xem đó là một kênh thông tin để từ đó điều chỉnh các chính sách liên quan. Song để đi đến việc xem xét, điều chỉnh cần một quá trình rất dài hơi và cần có những vấn đề đủ tính xác thực. Với việc thiếu căn cứ được chỉ ra ở trên thì thiết nghĩ Giới chức tại VN sẽ chỉ dừng lại việc ghi nhận khuyến cáo của Front Line Defenders. Mà không có bất cứ động thái điều chỉnh nào!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"