Thông tin về hình thức xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội và đồng bọn trong vụ án 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước', dự kiến được đưa ra xét xử ngày 11/12/2020 sau 4 tháng kể từ khi ông Chung bị đình chỉ công tác (11/08/2020), đình chỉ sinh hoạt Đảng, BBC Việt ngữ viết: “Cựu Chủ tịch Hà Nội và ba đồng phạm sắp ra tòa về tội 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước'.

Ra tòa cùng với ông Nguyễn Đức Chung còn có một cán bộ công an và hai người làm việc gần gũi với ông tại UBND Tp Hà Nội.

Cả bốn bị can đều bị buộc tội 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước'.

Quyết định của tòa Hà Nội được đưa ra chưa đầy một tuần kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì một phiên họp với nội dung hối thúc điều tra và xét xử sơ thẩm các vụ án lớn và các vụ được "dư luận và quần chúng quan tâm".

Bài báo của BBC Việt ngữ (Nguồn: FB)

Bài báo của BBC cũng đề cập khá nhiều các tình tiết trong vụ án được nói đến. Đó đa số là những vấn đề được báo chí tại Vn đưa tin, BBC Việt ngữ chỉ làm động tác thu thập và viết lại!

Thế nhưng điều khiến cho không ít người bất ngờ là việc BBC có đoạn viết: “Hiện chưa rõ vì sao có quyết định "xử kín" vụ án này và dường như đây là vụ chưa có tiền lệ liên quan tới giới chức cao cấp nhà nước vi phạm như vậy”.

Với nhiều người sẽ không quá lạ với thủ thuật đưa tin của BBC sẽ hiểu ngay ra vấn đề. Đó là với những vấn đề được đề cập, để thực hiện ý đồ chống phá của mình, thay vì xổ toẹt vào vấn đề, công kích một cách trực diện thì BBC tỏ ra khá khách quan và ôn hoà. Họ chủ trương đề cao sự thật bằng cách dẫn về, nhắc lại những vấn đề đã được xác nhận, được công khai. Họ cũng nói khá nhiều về những sự thật này, có khi lên đến 80 – 90%. Nhưng rồi, vấn đề nằm ở 10-20% còn lại, bởi ở đó họ (BBC) sẽ thêm hoặc xen vào đó những đoạn nhận định hoặc dẫn về những ý kiến trái chiều. Cộng thêm sự khéo léo, dụng công trong sắp đặt thì bất cứ ai cũng nhận ra xu hướng, điều mà nhà đài này muốn hướng đến!

Họ biết tỏng là hình thức xét xử đã được quy định rõ nét trong bộ luật Tố tụng hình sự của Việt Nam và có hình thức xử kín. Nhưng họ cố tình không dẫn về quy định pháp luật, làm quên và mục đích không ngoài để thêm thắt những nhận định, đánh giá có tính chủ quan như trên.

Có thể với hành vi, thủ đoạn bẩn thỉu của mình, BBC đã đạt được ý đồ truyền thông. Song xin nói rằng, một khi thủ đoạn bị nhận diện và sự thật được nói đến thì đó mãi chỉ là những trò hề, những màn chống phá không đi đến đâu. Nên chăng, để được công chúng VN chấp nhận BBC nên chấm dứt những trò bơm điểm, kích bác kiểu này…

PHƯƠNG NAM

 

 

 

 Sau 4 tiếng xét xử kín, TAND Hà Nội xác định ông Chung có vai trò chính trong vụ án nên phạt ông 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Ông Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an) nhận 4 năm 6 tháng tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng tội danh, Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của ông Chung), là cựu cán bộ Công an Hà Nội bị phạt 2 năm tù.

Ông Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Công an quận Cầu Giấy và là cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội nhận 18 tháng tù.

Thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Khuất Hữu Ánh và Đỗ Minh Tuấn”.

BBC phản ánh về phiên toà "chiếm đoạt bí mật nhà nước" của ông Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)

Đó là những thông tin sơ bộ về phiên toà xét xử ông Nguyễn Đức Chung (Cựu chủ tịch Hà Nội) và đồng bọn trong vụ án “chiếm đoạt bí mật nhà nước”.

Cũng xin nói luôn, trong phiên toà này sau khi thông tin về phiên toà (thời gian, hình thức) được báo giới trong nước nêu thì BBC Việt ngữ tỏ ra khá sốt sắng và liên tục đưa tin, bình luận về vụ án. Và như nhiều trang đã chỉ ra bất chấp hình thức xử kín được xét xử nhiều trước đây như vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) trong vụ án “làm lộ bí mật nhà nước trước đây cùng với các đồng bọn Phan Hữu Tuấn… Đây cũng là vấn đề đã được luật hoá, quy định hẳn hoi nhưng nhà đài này vẫn viết rằng: “Hiện chưa rõ vì sao có quyết định "xử kín" vụ án này và dường như đây là vụ chưa có tiền lệ liên quan tới giới chức cao cấp nhà nước vi phạm như vậy".

Và nay, khi mọi thứ đã an bài, bản án với ông Chung đã được tuyên và công khai sau phiên toà như khẳng định của ông chánh án TAND TP Hà Nội trước đó thì BBC Việt ngữ vẫn không buông tha.

Chỉ có điều, lần này cách đưa tin của nhà đài này có phần dễ chịu, hài hoà hơn trước đó. Những phân tích chủ yếu xoay quanh những thông tin được báo giới công bố. Không còn những sự suy diễn có tính giả định, giả thuyết hoặc giả vờ không hiểu như trước đó.

Tuy nhiên, vẫn với cái giọng móc máy, gợi chuyện thị phi có hạng, nhà đài này vẫn gợi ra một số vấn đề ngoài lề như để nói những điều mà vì lí do này, lí do khác họ chưa hoặc không thể nói thẳng ra. Ví dụ như, BBC viết: “Như BBC đưa tin, sáng nay, an ninh được thắt chặt quanh khu vực TANDTP Hà Nội, nơi diễn ra phiên sơ thẩm, theo truyền thông Việt Nam. Cảnh sát dựng lều dã chiến, đặt máy kiểm tra an ninh trước phòng xử. Chỉ những người có giấy triệu tập của tòa mới được vào” hay “Ông Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, trước đó cho báo chí biết rằng ông Chung "sức khỏe bình thường, không có gì đặc biệt hay bệnh nghiêm trọng".

Về thông tin ông Chung đang điều trị ung thư, ông Xô nói là đã 'từ mấy năm trước', và hiện bệnh 'không phát triển nữa”.

Tất cả không ngoài việc cố tình tạo ra một bức tranh khác ngoài phiên toà và ám chỉ những sự bất thường xung quanh phiên toà và cả trước đó.

Nhưng rồi những thứ đó, kể cả toan tính của BBC Việt ngữ bằng những chi tiết được liệt kê sớm đổ vỡ, trở nên lu mờ trước bản án được tuyên. 5 năm tù giam đối với ông Chung vì thế đã xoá tan những nghi ngờ về quyết tâm của Nhà nước, Hà Nội trong chỉnh đốn đảng. Khẳng định, sẽ không có bất cứ điểm mù nào trong những phiên toà xét xử đối với các quan chức, dù họ là ai đi nữa!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"