Cho rằng mức án 12 năm tù mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên cho Trần Đức Thạch là oan sai vì Thạch chỉ thực hiện quyền dân chủ… Việt Tân liên tục phát đi những thông cáo phản đối việc xét xử và kết án đối với Trần Đức Thạch.

Đi sâu hơn vào lời lẽ biện hộ cho Thạch, tổ chức khủng bố này cho rằng, hành vi hoạt động lật đổ chính quyền Nhân dân theo khoản 1, điều 109 Bộ luật hình sự VN 2015 chưa thực sự rõ ràng. Thạch chỉ nói lên tiếng nói của bản thân với những mục tiêu tốt đẹp.

Lí lẽ bảo vệ, bênh vực của tổ chức này cũng chỉ có chừng đó. Và không đưa ra thêm được bất cứ lí do nào thực sự xác đáng và khách quan hơn!

Trong khi đó, theo dõi cáo trạng về Thạch tại phiên toà thì mọi thứ hoàn toàn trái ngược. Theo đó: “Từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Trần Đức Thạch cùng với các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức "Hội anh em dân chủ", lập Văn phòng đại diện, địa chỉ Website để hoạt động, xây dựng "Cương lĩnh vắn tắt", có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, lợi dụng việc đấu tranh cho "dân chủ, nhân quyền", "xã hội dân sự" để che dấu mục đích hoạt động chống chính quyền; liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước và nước ngoài với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Một stt bảo vệ Trần Đức Thạch của Việt Tân (Nguồn: FB)

Tháng 12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển cùng đồng bọn về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Mặc dù quá trình làm việc với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, Trần Đức Thạch đã viết bản cam kết từ bỏ "Hội anh em dân chủ", không tiếp tục thực hiện những hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam, nhưng với ý thức và quyết tâm phạm tội đến cùng, Trần Đức Thạch vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phạm tội nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam. Từ ngày 01/5/2019 đến ngày 02/3/2020, bị can Trần Đức Thạch còn có hành vi soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội; bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang Facebook "Trần Đức Thạch". Hành vi này thể hiện tư tưởng, hoạt động chống phá của Trần Đức Thạch”.

Và điều dễ thấy là hành vi phạm tội của Thạch hết sức rõ ràng, không có sự bất cứ gián đoạn nào.Sự thống nhất trong hành vi và sự ngoan cố vì thế khiến Thạch lãnh nhận một bản án được cho là nghiêm khắc (nhưng đúng người, đúng tội).

Như vậy, điều đáng nói ở đây là Việt Tân đã bất chấp để bảo vệ Thạch với những lí do thiếu thuyết phục, mang nặng tính suy lý hết sức viển vông.

Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức được Bộ Công an xếp vào hàng các tổ chức khủng bố này có những thông cáo, sự lên tiếng tương tự. Dường như cái cách lên tiếng một cách bất chấp, không quan trọng cá nhân đó là ai, phạm tội như thế nào (miễn là có hành vi chống lại nhà nước) khiến Việt Tân liên tục bị vạch trần bản chất và bị lên án một cách kịch liệt.

Sự lên tiếng lần này của Việt Tân vì thế đang cho thấy thực tế không chỉ đám dân chủ trong nước mà ngay đến tổ chức khủng bố tai tiếng, được cho là có thực lực nhất này cũng đang rơi vào xu hướng cải lương! Họ lên tiếng, cổ vũ một cách bất chấp, không đếm xỉa đến tiếng nói, sự theo dõi của dư luận. Lẽ vì thế có ý kiến nói rằng, Việt Tân chống đối, kích động chống đối chỉ với mục đích làm hàng với đám quan thầy tại Mỹ - những kẻ đang ra sức cung cấp tiền cho chúng hoạt động chống phá!

PHƯƠNG NAM

 

Với thái độ hằn học với chế độ và không thấy được những bước tiến, nét tích cực của nhà nước nên cứ hễ nói bất cứ chuyện gì, từ thượng vàng hạ cám, Linh mục DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong đều cố tình thiết lập sợi dây lên hệ với nhà nước, chế độ. Mục đích không ngoài bôi nhọ, nói xấu chế độ và tạo ra những góc nhìn lệch lạc. Với cách thức này nên nhiều người dù cố bệnh vực linh mục này khi bị truyền thông vạch mặt nhưng đều bất lực!

Mới đây nhất, đề cập tới sự lệch chuẩn trong văn hoá ứng xử nhân việc tân hoa hậu Đỗ Thị Hà về thăm trường Đại học Kinh tế quốc dân, như thường lệ Linh mục này đã lên tiếng: “Mấy ngày nay, bức ảnh hoa hậu Việt Nam về thăm quê và thăm trường cũ gây bão dư luận. Nhiều người, khi nhìn bức ảnh khúm núm của vị hiều trưởng trường Kinh tế Quốc dân và vị thế ngồi chỗ nhất của cô hoa hậu, đã diễn lại một thói quen trong các phát biểu đã trở thành văn mẫu: "Báo cáo đồng chí hoa hậu, trong năm qua, nhờ sự lãnh đạo tài tình của...trường ta...bla, bla..."

Chuyện hoa hậu về làng, về trường thì không có gì đáng nói vì đó là điều bình thường, phải đạo, nhưng người ta trách là cách đón tiếp, thái độ của đám đông, mà đàng sau là cơn khủng hoảng các giá trị đang khuynh đảo xã hội Việt Nam đương đại.

Thật vậy, những năm qua, người Việt khắp nơi đã từng được chứng kiến những đám đông vây quanh những nhân vật nhiều tranh cãi, như Khá Bảnh, Lệ Rơi...tung hô họ như những anh hùng, biến họ thành những thần tượng cho một bộ phận không nhỏ những người trẻ".

Bài viết của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB)

Và như nhiều người khẳng định, sẽ không có ai dám lên án những điều linh mục này nói trên đây bởi đó là ý kiến của số đông dư luận; là điều mà dù còn chưa thực sự đồng thuận nhưng được đa số ủng hộ. Chỉ có điều như đã nói ở trên, nói ra sự thật hoặc tính khách quan của vấn đề không phải là điều linh mục này hướng đến. Mà thông qua đó, trên nền tảng sự thật ông ta sẽ nói cái gì! Đó là lí do khiến không ít người đã quan tâm và cố đọc cho hết những điều sau đó.

Linh mục này viết tiếp: “Đây là một sự thật đáng buồn mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc xã hội Việt Nam chọn đi theo một ý thức hệ sai lầm: ý thức hệ cộng sản, coi trọng vật chất, lấy vật chất làm thước đo cho sự thành đạt. Việc kiên định chủ nghĩa xã hội mà 100 năm nữa không biết đã có hay chưa - như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố, chính là nguyên nhân quan trọng nhất đưa đất nước đi từ cơn khủng hoảng này tới cơn khủng hoảng khác. Người dân không còn biết đâu là những giá trị thật, đâu là những giá trị giả trá, vì trong thực tế, ngay cả những tội đồ cũng có thể trở thành vĩ nhân, thành thần tượng, thành lãnh tụ".

Không hề dấu diếm ý nghĩ của mình dù nó có hơi thô thiển, điên dại của mình, Linh mục này đã nói ra tất cả. Rằng ý thức hệ cộng sản là căn nguyên của mọi chuyện! Thế nhưng, ngay lập tức ý nghĩ của Linh mục này đã bị phản đối dù ai cũng biết văn hoá và ý thức hệ là hai phạm trù gần gũi, có mối quan hệ gần gũi với nhau.

Lí do không ngoài việc sự việc đó (dù còn gây ra nhiều tranh cãi) không nhiều. Mà phàm những cái không nhiều thì mọi sự quy kết, đánh đồng là quá vội vàng và sẽ bị lên án. Không riêng gì ý thức hệ cộng sản mà nền tảng đạo đức người Việt đều chỉ ra cho con người ta tinh thần tôn sư trọng đạo; môi trường giáo dục là môi trường có trên dưới đàng hoàng, là nơi mà học trò dù là ai thì cũng phải cúi đầu trước thầy dạy của mình. Tinh thần Nhất tự vi sư, bán tự vi sư là thế! Cho nên, đối lập với cá biệt ứng xử nói trên với ý thức hệ nói chung, ý thức hệ cộng sản nói riêng hoàn toàn là điều sai lầm, cứng nhắc. Đó mãi là hành vi đánh bùn sang ao mà thôi!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"