Với thái độ hằn học với chế độ và không thấy được những bước tiến, nét tích cực của nhà nước nên cứ hễ nói bất cứ chuyện gì, từ thượng vàng hạ cám, Linh mục DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong đều cố tình thiết lập sợi dây lên hệ với nhà nước, chế độ. Mục đích không ngoài bôi nhọ, nói xấu chế độ và tạo ra những góc nhìn lệch lạc. Với cách thức này nên nhiều người dù cố bệnh vực linh mục này khi bị truyền thông vạch mặt nhưng đều bất lực!

Mới đây nhất, đề cập tới sự lệch chuẩn trong văn hoá ứng xử nhân việc tân hoa hậu Đỗ Thị Hà về thăm trường Đại học Kinh tế quốc dân, như thường lệ Linh mục này đã lên tiếng: “Mấy ngày nay, bức ảnh hoa hậu Việt Nam về thăm quê và thăm trường cũ gây bão dư luận. Nhiều người, khi nhìn bức ảnh khúm núm của vị hiều trưởng trường Kinh tế Quốc dân và vị thế ngồi chỗ nhất của cô hoa hậu, đã diễn lại một thói quen trong các phát biểu đã trở thành văn mẫu: "Báo cáo đồng chí hoa hậu, trong năm qua, nhờ sự lãnh đạo tài tình của...trường ta...bla, bla..."

Chuyện hoa hậu về làng, về trường thì không có gì đáng nói vì đó là điều bình thường, phải đạo, nhưng người ta trách là cách đón tiếp, thái độ của đám đông, mà đàng sau là cơn khủng hoảng các giá trị đang khuynh đảo xã hội Việt Nam đương đại.

Thật vậy, những năm qua, người Việt khắp nơi đã từng được chứng kiến những đám đông vây quanh những nhân vật nhiều tranh cãi, như Khá Bảnh, Lệ Rơi...tung hô họ như những anh hùng, biến họ thành những thần tượng cho một bộ phận không nhỏ những người trẻ".

Bài viết của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB)

Và như nhiều người khẳng định, sẽ không có ai dám lên án những điều linh mục này nói trên đây bởi đó là ý kiến của số đông dư luận; là điều mà dù còn chưa thực sự đồng thuận nhưng được đa số ủng hộ. Chỉ có điều như đã nói ở trên, nói ra sự thật hoặc tính khách quan của vấn đề không phải là điều linh mục này hướng đến. Mà thông qua đó, trên nền tảng sự thật ông ta sẽ nói cái gì! Đó là lí do khiến không ít người đã quan tâm và cố đọc cho hết những điều sau đó.

Linh mục này viết tiếp: “Đây là một sự thật đáng buồn mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc xã hội Việt Nam chọn đi theo một ý thức hệ sai lầm: ý thức hệ cộng sản, coi trọng vật chất, lấy vật chất làm thước đo cho sự thành đạt. Việc kiên định chủ nghĩa xã hội mà 100 năm nữa không biết đã có hay chưa - như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố, chính là nguyên nhân quan trọng nhất đưa đất nước đi từ cơn khủng hoảng này tới cơn khủng hoảng khác. Người dân không còn biết đâu là những giá trị thật, đâu là những giá trị giả trá, vì trong thực tế, ngay cả những tội đồ cũng có thể trở thành vĩ nhân, thành thần tượng, thành lãnh tụ".

Không hề dấu diếm ý nghĩ của mình dù nó có hơi thô thiển, điên dại của mình, Linh mục này đã nói ra tất cả. Rằng ý thức hệ cộng sản là căn nguyên của mọi chuyện! Thế nhưng, ngay lập tức ý nghĩ của Linh mục này đã bị phản đối dù ai cũng biết văn hoá và ý thức hệ là hai phạm trù gần gũi, có mối quan hệ gần gũi với nhau.

Lí do không ngoài việc sự việc đó (dù còn gây ra nhiều tranh cãi) không nhiều. Mà phàm những cái không nhiều thì mọi sự quy kết, đánh đồng là quá vội vàng và sẽ bị lên án. Không riêng gì ý thức hệ cộng sản mà nền tảng đạo đức người Việt đều chỉ ra cho con người ta tinh thần tôn sư trọng đạo; môi trường giáo dục là môi trường có trên dưới đàng hoàng, là nơi mà học trò dù là ai thì cũng phải cúi đầu trước thầy dạy của mình. Tinh thần Nhất tự vi sư, bán tự vi sư là thế! Cho nên, đối lập với cá biệt ứng xử nói trên với ý thức hệ nói chung, ý thức hệ cộng sản nói riêng hoàn toàn là điều sai lầm, cứng nhắc. Đó mãi là hành vi đánh bùn sang ao mà thôi!

PHƯƠNG NAM

 

Đó là bức thông điệp mà xin thưa khá nhiều người đã nói ra sau khi vị linh mục DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong viết trên fb xung quanh sự kiện 12 năm phiên xử sơ thẩm 8 giáo dân Thái Hà (8/12/2008 - 8/12/2020).

Ông ta đã viết như sau: “Kỷ niệm 12 năm phiên xử sơ thẩm 8 giáo dân Thái Hà (8/12/2008 - 8/12/2020), còn gọi là cuộc "cách mạng của những nhành thiên tuế".

Thời gian đi thật nhanh, điều còn đọng lại, có lẽ chính là sự đoàn kết một lòng của Giáo hội Miền Bắc, với sự hiện diện và hiệp thông của toàn thể các Đức Giám mục thuộc HĐGM Việt Nam, đặc biệt là sự hiện diện thường xuyên giữa các con cái đang đau khổ của Đức Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, của các Đức Giám mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.

Bên cạnh đó là những câu nói, những lời hiệu triệu đã đi vào lịch sử của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: "Ai đi tù vì cầu nguyện tôi sẽ đi tù thay"; hay câu nói khẳng khái của Đức cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên: "Chuyện của Thái Hà cũng là chuyện của Vinh. Chuyện của Vinh cũng là chuyện của Thái Hà". Bài học quá khứ ấy thật đáng trân trọng và đáng suy nghĩ trong bối cảnh xã hội Việt hôm nay".

Bài viết của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong trên Fb cá nhân (Nguồn: FB)

Đọc những điều ông ta viết, điều dễ thấy là ông ta nhắc lại một vấn đề vốn dĩ đã an bài không hẳn là để gợi chuyện hay ôn chuyện mà là để khoét sâu, kích động thêm mối hiềm khích, mâu thuẫn của quá khứ.

Theo đó, ông ta đã nhắc đến nhiều những động thái của Giáo hội thời kỳ đó, như phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt (hiện đang hưu dưỡng tại Dòng Châu Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) hay Giám mục Cao Đình Thuyên (nguyên Giám mục Gp Vinh)… với những ý tứ đầy hằn học. Và xin thưa rằng, những điều đó đã một thời là nguyên nhân của những biến cố, những đụng độ không đáng có, để rồi gây nên những hệ lụy đau lòng với những sự ra đi có phần tức tưởi, không hề ai mong muốn.

Với những gì đã xảy đến sau biến cố này, và nhìn lại những cố gắng của các đấng chủ chăn kế nhiệm TGM Ngô Quang Kiệt (Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn hay TGM đương nhiệm Vũ Văn Thiên để hàn gắn những vết thương lòng đã qua giữa chính quyền – Giáo hội, để mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn. Lẽ ra những người có vai trò trực tiếp, là tác nhân gây nên cần có thái độ thận trọng và ứng xử phù hợp mà cách tốt nhất là để quá  khứ ngủ yên. Nhưng rồi, vì sự hằn học của bản thân và não trạng chống đối có hạng nên dù không còn hiện diện ở Hà Nội, vị Linh mục bị Tỉnh dòng thuyên chuyển về trụ sở chính ở Tp Hồ Chí Minh vẫn nói ra những lời lẽ khó nghe, đáng bị lên án ấy.

Thiết nghĩ, với những ai yêu mến Giáo hội thật lòng, chân chính đều nên tránh xa những góc nhìn, lối nhìn và cái thái độ như vị Linh mục này. Có như thế giáo hội hôm nay mới thực sự có cơ hội thăng tiến.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"