Cho rằng mức án 12 năm tù mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên cho Trần Đức Thạch là oan sai vì Thạch chỉ thực hiện quyền dân chủ… Việt Tân liên tục phát đi những thông cáo phản đối việc xét xử và kết án đối với Trần Đức Thạch.

Đi sâu hơn vào lời lẽ biện hộ cho Thạch, tổ chức khủng bố này cho rằng, hành vi hoạt động lật đổ chính quyền Nhân dân theo khoản 1, điều 109 Bộ luật hình sự VN 2015 chưa thực sự rõ ràng. Thạch chỉ nói lên tiếng nói của bản thân với những mục tiêu tốt đẹp.

Lí lẽ bảo vệ, bênh vực của tổ chức này cũng chỉ có chừng đó. Và không đưa ra thêm được bất cứ lí do nào thực sự xác đáng và khách quan hơn!

Trong khi đó, theo dõi cáo trạng về Thạch tại phiên toà thì mọi thứ hoàn toàn trái ngược. Theo đó: “Từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Trần Đức Thạch cùng với các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức "Hội anh em dân chủ", lập Văn phòng đại diện, địa chỉ Website để hoạt động, xây dựng "Cương lĩnh vắn tắt", có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, lợi dụng việc đấu tranh cho "dân chủ, nhân quyền", "xã hội dân sự" để che dấu mục đích hoạt động chống chính quyền; liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước và nước ngoài với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Một stt bảo vệ Trần Đức Thạch của Việt Tân (Nguồn: FB)

Tháng 12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển cùng đồng bọn về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Mặc dù quá trình làm việc với Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An, Trần Đức Thạch đã viết bản cam kết từ bỏ "Hội anh em dân chủ", không tiếp tục thực hiện những hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam, nhưng với ý thức và quyết tâm phạm tội đến cùng, Trần Đức Thạch vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động phạm tội nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam. Từ ngày 01/5/2019 đến ngày 02/3/2020, bị can Trần Đức Thạch còn có hành vi soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội; bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang Facebook "Trần Đức Thạch". Hành vi này thể hiện tư tưởng, hoạt động chống phá của Trần Đức Thạch”.

Và điều dễ thấy là hành vi phạm tội của Thạch hết sức rõ ràng, không có sự bất cứ gián đoạn nào.Sự thống nhất trong hành vi và sự ngoan cố vì thế khiến Thạch lãnh nhận một bản án được cho là nghiêm khắc (nhưng đúng người, đúng tội).

Như vậy, điều đáng nói ở đây là Việt Tân đã bất chấp để bảo vệ Thạch với những lí do thiếu thuyết phục, mang nặng tính suy lý hết sức viển vông.

Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức được Bộ Công an xếp vào hàng các tổ chức khủng bố này có những thông cáo, sự lên tiếng tương tự. Dường như cái cách lên tiếng một cách bất chấp, không quan trọng cá nhân đó là ai, phạm tội như thế nào (miễn là có hành vi chống lại nhà nước) khiến Việt Tân liên tục bị vạch trần bản chất và bị lên án một cách kịch liệt.

Sự lên tiếng lần này của Việt Tân vì thế đang cho thấy thực tế không chỉ đám dân chủ trong nước mà ngay đến tổ chức khủng bố tai tiếng, được cho là có thực lực nhất này cũng đang rơi vào xu hướng cải lương! Họ lên tiếng, cổ vũ một cách bất chấp, không đếm xỉa đến tiếng nói, sự theo dõi của dư luận. Lẽ vì thế có ý kiến nói rằng, Việt Tân chống đối, kích động chống đối chỉ với mục đích làm hàng với đám quan thầy tại Mỹ - những kẻ đang ra sức cung cấp tiền cho chúng hoạt động chống phá!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"