Nói về những diễn biến mới nhất xung quanh vụ án Đồng Tâm, RFA đã cho hay: “Ông Lê Đình Công - người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử hình trong phiên tòa ngày 14-9 vừa qua nói với nữ luật sư của mình là bà Phạm Lệ Quyên việc ông bị cán bộ cảnh sát điều tra ép phải nhận tội trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Tuy nhiên ông vẫn khẳng định mình vô tội”.

Nhà đài này cũng thông tin thêm: “Hôm 15 tháng 12 năm 2020, các luật sư Bùi Hải Quảng, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên đã đến Trại tạm giam số 2 thuộc Công an thành phố Hà Nội để thăm gặp 5 người kháng án trong vụ án Đồng Tâm”.

Bài trên RFA (Nguồn: FB)

Và như RFA đã xác nhận, RFA chỉ nghe lại những “tuyên bố” trên của ông Công qua ls Phạm Lệ Quyên, một trong 3 luật sư có mặt tại trại giam hôm 15/12/2020 vừa qua. Vì thế, ngay chuyện xác nhận thông tin trên cũng hết sức khó khăn và đương nhiên chuyện đó có hay không đương nhiên vẫn sẽ được đặt ra!

Ở đây, tạm thời chưa nói tới tính xác thực của “tuyên bố” từ Lê Đình Công. Chỉ xin nói tới giải thuyết, Công có “tuyên bố” như thế để hiểu rõ hơn lí do, căn nguyên của vấn đề.

Theo đó, với đám Ls có mặt tại trại giam như phản ánh mà nói, đương nhiên sự có mặt của chúng ngoài mục đích để thăm gặp các bị cáo thì còn để củng cố chính tinh thần của các thân chủ, để đảm bảo rằng thân chủ của họ không bị nghiêng ngả mà đối diện với sự thật.

Trước đó, những ai theo dõi phiên sơ thẩm đều biết, bất chấp những lời lẽ bào chữa hết sức chối tai, khó hiểu của đám Ls bào chữa, phần đa các bị cáo đều không quan tâm để nhận tội và xin sự khoan hồng của Luật pháp. Và trước tình trạng đó, những ls đại tài đã rơi vào trạng thái “trời trồng” và chẳng nói thêm được bất cứ điều gì! Và không ngoài mục đích để xoá bỏ tình trạng đó, cuộc gặp trước phiên toà phúc thẩm đã được thực hiện, và trong đó có đề nghị “kiên định” quan điểm, thái độ đã có (như trong nội dung đơn kháng cáo).

Hiểu như thế để hiểu rằng, việc ls Quyên chủ động thông tin với RFA sau cuộc gặp bên cạnh để thông tin, làm truyền thông như cách thức đám  Ls dân chủ này vẫn làm thì còn để cột chặt chính thân chủ của mình với những tuyên bố đã có. Chúng đang muốn đảm bảo rằng, sẽ không có sự cố tương tự và mọi việc diễn ra theo kịch bản, dù rằng chúng thừa biết khả năng để các bị cáo được giảm án so với bản án phiên sơ thẩm (đã tuyên) chỉ bằng cách duy nhất là các bị cáo thành khẩn khai báo và nhận tội.

Hay nói rõ hơn, điều chúng hướng đến chỉ là chúng được tôn trọng, ngoài ra số phận của các bị cáo (thân chủ) không còn là điều gì đó quá quan trọng!

Bộ mặt thật của đám luật sư dân chủ (trong vụ án) vì thế đã được vạch rõ và phơi trần trước công luận!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"