Ảnh: Lê Đình Công trong phiên tòa sơ thẩm 

Vừa qua, thông điệp mà Lê Đình Công chuyển ra qua nữ luật sư của mình là bà Phạm Lệ Quyên là “có chết cũng không nhận tội” được các trang tin trái chiều tận dụng như một cọng rơm để vớt vát lại cái mà chúng gọi là “bản án Đồng Tâm”

Theo một số trang tin hay đăng tải các bài viết của các “rận chủ” trong và ngoài nước, thông điệp này của Lê Đình Công được chuyển qua bà Phạm Lệ Quyên đến với con dâu của Công là Nguyễn Thị Duyên và được RFA “săn được tin” và các trang tin khác “biên tập lại”. Loằng ngoằng dây dợ một hồi thì hồi sau của những tin trên cũng chỉ quay qua quay lại những luận điệu rằng Công sẽ không nhận tội, sẽ chây ỳ đến cùng, bịa chuyện bị Công an Việt Nam bắt nhận tội ở phiên tòa phúc thẩm?!? Thật ngớ ngẩn cho các rận khi mà Công đã thật thành khẩn khi nhận tội và bị xét xử tội danh trong phiên tòa sơ thẩm thì phiên phúc thẩm sao phải ép? Tất cả chứng cứ đã rành rành, các đối tượng như Công có hành vi “dãy chết” khi biết mình bị tử hình là điều dễ hiểu. Có lẽ Công sợ thật, mà con người mấy ai dửng dưng được trước cái chết?!? 

Chưa biết thực hư câu chuyện về “lời trăn trối” của Công trong trại giam như nào, nhưng chắc chắn việc đưa tin của các đối tượng rận chủ thời điểm này là có ý đồ xấu. Và việc Công có tội hay không hoàn toàn không phán xét qua “tòa án bàn phím” của các đối tượng. Pháp luật là nghiêm minh, mọi hành vi phạm tội đều phải trả giá./.

Thiên BìnhẢnh: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 17/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng bác bỏ những nhận định mới đây của Uỷ ban bảo vệ nhà báo (CPJ một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ) cho rằng Việt Nam đã gia tăng kiểm duyệt báo chí, bắt bỏ tù các nhà báo trong năm 2020. Tại buổi họp báo bà Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định nội dung báo cáo của CPJ là sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu về tình hình Việt Nam. “Ở Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành”

Trước đó, vào ngày 15/12 vừa qua, CPJ đã đưa ra cái gọi là “báo cáo thường niên” nhận định số nhà báo bị bắt bỏ tù trên toàn thế giới trong năm 2020 đạt mức kỷ lục là 274 người bất chấp dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng. Tại Việt Nam, con số nhà báo bị bắt giữ trong năm nay là 15 người. Được biết, tổ chức CPJ có quan hệ và lấy thông tin chính từ nguồn là các đối tượng và tổ chức phản động (trong đó có tổ chức khủng bố Việt tân) để đưa ra các nhận định phiến diện, một chiều về Việt Nam. Các đối tượng mà CPJ gọi là “nhà báo” bị Việt Nam bắt giữ lại chính là những tên tội phạm đã bị đưa ra xét xử với những chứng cứ rành rành về hành vi vi phạm pháp luật như các thành viên của Hội Nhà báo Việt Nam độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn với tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”; Phạm Đoan Trang với hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam" và "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm”…

Vậy đó, việc Uỷ ban bảo vệ nhà báo (CPJ) đưa ra những cáo buộc đối với Việt Nam là hoàn toàn sai sự thật. Cổ vũ, ủng hộ cho những “nhà báo” biến chất, chuyên bịa đặt, xuyên tạc sự thật. Can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vậy nên, CPJ cần kiểm tra lại các thông tin nhận được trước khi đưa ra các phát biểu để tránh mất uy tín và bị các thế lực lợi dụng vào hoạt động chống phá./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"