BẠN CÓ THÍCH “DÂN CHỦ” KIỂU MỸ?

SÓNG BIỂN

Nói về nước Mỹ có lẽ đã có rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn luận, mổ sẻ về những cái mà nước Mỹ nói và làm. Trong đó có lẽ hai vấn đề được đề cập nhiều nhất là “dân chủ” và “nhân quyền” ở Mỹ. Vì đây là hai vấn đề mà Mỹ luôn lấy làm cái cớ để đi soi xét, can thiệp, tác động vào các quốc gia khác trên thế giới mà có đường lối không thân Mỹ hoặc có xung đột lợi ích với Mỹ.

Những sự kiện gần đây càng cho chúng ta một cách nhìn toàn diện về nền “dân chủ” kiểu Mỹ, thấy rõ hơn bản chất thực sự của kiểu dân chủ này.

Đầu tiên, một sự kiện làm trấn động giới truyền thông quốc tế đó là việc người biểu tình đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Điện Capitol trong khi Quốc hội Mỹ đang họp để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Vụ bạo loạn đã khiến cho tòa nhà Quốc hội Mỹ trở thành một nơi tan hoang như một bãi chiến trường và đã có ít nhất 4 người biểu tình bị cảnh sát Mỹ bắn hạ.

Những người ủng hộ Trump tập trung trước Quốc hội Mỹ, vẫy quốc kỳ và cờ Trump trong lúc các nghị sĩ họp để chứng nhận chiến thắng của Joe Biden ngày 6/1, ảnh internet


Tại sao ở một đất nước được cho là dân chủ nhất thế giới, ngay tại trung tâm quyền lực, nơi thể hiện rõ nhất tính dân chủ - Quốc hội Mỹ thì lại chính là nơi mà những người biểu tình tay không tấc sắt bị giết hại? Nếu như kết quả bầu cử Mỹ là minh bạch, chính xác, thể hiện đúng nguyện vọng của người dân thì sao nhiều người dân Mỹ lại phản đối và vì sao chính quyền Mỹ, quốc hội Mỹ không giải đáp cho người dân mà lại tiến hành đàn áp khiến nhiều người bị chết như vậy. Liệu đó có phải là “dân chủ” kiểu Mỹ hay không?

Và một câu hỏi đặt ra nữa là rất nhiều tổ chức phản động, tổ chức nhân quyền cư ngụ trên đất Mỹ, luôn mở miệng ra là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà thấy một sư kiện trấn động thế giới như vậy mà không hề lên tiếng để bảo vệ người dân Mỹ hay các tổ chức đấy chỉ biết nhận tiền của chính quyền Mỹ để làm công cụ, tay sai cho chính quyền Mỹ chỉ đạo.

Thứ hai, trước khi tổng thống Trump hết nhiệm kì của mình, vị Tổng thống này lại muốn kí các lệnh ân xá cho những người thân trong gia đình mình, cho các cộng sự và cho chính bản thân Tổng thống Trump để tránh việc chính quyền kế nhiệm sẽ tiến hành luận tội về các hành vi vi phạm luật pháp Mỹ trong thời gian mà ông Trump tại vị. Như vậy có phải “dân chủ” kiểu Mỹ là những ai thân quen tổng thống Mỹ thì dù có phạm tội đến thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần tác động thế nào để tổng thống kí cho lệnh ân xá thì sẽ bình yên vô sự. Điển hình như việc ông Trump đã ra lệnh ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia michael Flynn, người hai lần bị kết tội vì khai man với FBI nhưng vẫn chưa bị tuyên án.

Thứ ba, theo hãng tin Reuters, mặc dù các công ty súng và chính phủ Mỹ không công bố số liệu về doanh số bán súng cũng như các thông tin nhân khẩu học của người mua, số liệu của FBI cho thấy việc mua bán súng tăng 41% trong chín tháng đầu năm nay. Tổng giám đốc điều hành của công ty sản xuất súng Smith & Wesson Brands – ông Mark Peter Smith - xác nhận số người mua súng lần đầu tại Mỹ trong 2020 tăng vọt. Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Smith ước tính số người lần đầu mua súng góp đến 40% doanh số năm nay. Ở một quốc gia luôn coi là tốt đẹp nhất thế giới, dân chủ, nhân quyền nhất thế giới mà người dân Mỹ ngày càng phải mua nhiều súng đến vậy. Phải chăng chính quyền Mỹ không đảm bảo được bình yên cho đời sống người dân hay là có quá nhiều bất ổn đang diễn ra bên trong nội tại nước Mỹ và người dân phải tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Vậy đấy, chỉ cần một vài sự việc đã cho chúng ta một góc nhìn toàn diện về “dân chủ” kiểu Mỹ nơi mà các tổ chức phản động, các nhà dân chủ rởm luôn hết lời ca ngợi. Có lẽ nên cho hết các nhà dân chủ rởm sang Mỹ để sống để tận hưởng nền “dân chủ” kiểu Mỹ này.

12 nhận xét:

 1. Hai vấn đề “dân chủ” và “nhân quyền” mà Mỹ luôn lấy làm cái cớ để đi soi xét, can thiệp, tác động vào các quốc gia khác trên thế giới mà có đường lối không thân Mỹ hoặc có xung đột lợi ích với Mỹ lại đang diễn ra một cách rất khắc nghiệt tại nơi gọi là thiên đường "dân chủ"

  Trả lờiXóa
 2. Ở một đất nước được cho là dân chủ nhất thế giới, ngay tại trung tâm quyền lực, nơi thể hiện rõ nhất tính dân chủ - Quốc hội Mỹ thì lại chính là nơi mà những người biểu tình tay không tấc sắt bị giết hại thì chắc không còn gì để nói nữa. Và đây chỉ không chỉ là lần đầu mà còn rất nhiều lần đã xảy ra rồi

  Trả lờiXóa
 3. Qua một vài sự việc đã cho chúng ta một góc nhìn toàn diện về “dân chủ” kiểu Mỹ nơi mà các tổ chức phản động, các nhà dân chủ rởm luôn hết lời ca ngợi. Đây có phải là thứ mà các nhà dân chủ rởm muốn sang Mỹ để sống để tận hưởng nền “dân chủ” kiểu Mỹ này chăng? Đánh nhau, bắn giết dễ như ăn cháo

  Trả lờiXóa
 4. Tổng thống trump đi cùng đoàn người đến tòa nhà quốc hội với vô vàn khẩu hiệu kêu gọi người biểu tình theo mình nhưng khi có biến lại vội vàng lên xe bọc thép để về nhà trắng, kiểu như troll cả đoàn người kia luôn ấy, lịch sử nước mỹ chưa từng chứng kiến một vị tổng thống nào trẻ trâu như ông này

  Trả lờiXóa
 5. Nghe đâu có người tranh thủ lúc hỗn loạn đã chôm được bục phát biểu đem rao bán trên amazon thì phải, tự do nên cái gì thích là anh mày mang về không cần xin phép luôn, đúng là dân chủ kiểu mỹ, hèn gì truyền cảm hứng cho mấy đứa con nuôi tại việt nam ăn nói làm việc cũng rất ngông cuồng, vô duyên

  Trả lờiXóa
 6. Nước Mỹ luôn được nhiều người tung hô là một thế giới đáng sống. Nơi “dân chủ, nhân quyền” được coi trọng và phát triển. Thế nhưng, nhiều minh chứng trong những năm qua đã cho thấy rằng, tất cả chỉ là sự lừa dối, hào nhoáng bên ngoài mà thôi. Nhìn vào sự kiện ngày 7/1 mới thấy Mỹ được lột tả trần trụi như thế nào.

  Trả lờiXóa
 7. Lãnh đạo các nước đồng minh châu Âu đều lên tiếng bày tỏ việc choáng váng trước cảnh tượng người biểu tình xâm nhập vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đụng độ bạo lực với cảnh sát.Nhìn vào Việt Nam – bạn có thấy đó vẫn là nơi tốt đẹp và phát triển; hơn hết sống ở đây bạn cảm thấy an toàn và yên bình.

  Trả lờiXóa
 8. Một nước MỸ hào nhoáng, hoa lệ chỉ có trên màn ảnh nhỏ và qua mõm của lũ kền kền thì nó mới đẹp và lộng lẫy, còn thực tế Mỹ như thế nào thì qua cuộc bầu cử này, mà cụ thể là ngày 7/1 bản chất của Mỹ đã được lột tả trần trụi. Thế mới thấy lũ cuồng Mẽo chỉ được cái võ mồm, giờ không thấy thằng nào prayforMy nhể bà con.

  Trả lờiXóa
 9. Từ Đức, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump “ngừng dẫm đạp lên nền dân chủ”. Ông Heiko Maas cũng liên hệ những gì đang diễn ra tại Mỹ với quá khứ đen tối tại Đức thời phát-xít khi cho rằng “những lời nói hận thù đã biến thành hành động bạo lực – trên các bậc thang của Quốc hội Đức – Reichstag và bây giờ là tại đồi Capitol”. Nghe các ý kiến đa chiều như vậy, liệu bạn có muốn sống trong nền "dân chủ" kiểu Mỹ hay không?

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là dân chủ kiểu phương Tây.Bọn phương tây mà điển hình là Mỹ luôn ca ngợi nền dân chủ của chúng,đồng thời chúng luôn dùng cái khẩu hiệu dân chủ nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác,thực hiện bạo loạn lật đổ,diễn biến hòa bình.Những nơi có chiến sự ngày nay trên thế giói từ Syria,trung dông đều có bàn tay của mỹ.Đấy là dân chủ ư?

  Trả lờiXóa
 11. Để người dân mua một lượng lớn súng đạn như vậy không biết là để phòng vệ hay cố tình tạo ra một xã hội bất ổn cho nhiệm kỳ tổng thống sau khi mà một lượng lớn vũ khí đang nằm trong tay người dân luôn cho mình có quyền tự do, thật may mắn khi cuộc biểu tình vừa rồi không ai nhớ đến việc mình có súng.

  Trả lờiXóa
 12. Lần dầu tiên trong lịch sử mà thấy tổng thống phím cho người dân vào tòa nhà quốc hội đi dạo đấy, đúng là giá trị Mỹ, cao ghê gớm, nơi mà bất cứ đâu kể cả đặc biệt hay cao sang người dân đều có thể đến chạm vào lấy đi và rao bán trên amazon, haha

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"