ÔNG NGUYỄN QUANG A (HÀ NỘI) NGHĨ GÌ VỀ LỜI THÁCH ĐỐ ĐIÊN RỒ CỦA MÌNH?

 

Mấy hôm trước, sau khi Quân đội tiến hành đảo chính tại Myanma, ngay lập tức một số nhà dân chủ như Nguyễn Quang A cùng đám chưa bị xộ khám còn lại đã đăng đàn “thách thức Việt Nam làm được như Myanma”. Và người viết lúc đó đã im lặng bởi dù sao đó cũng chỉ là chính kiến cá nhân, nó chưa thể nói lên điều gì đó.

Và nay, khi mà những diễn biến sau cuộc đảo chính của phe quân đội tại quốc gia này có những dấu hiệu bất thường và cũng tiềm ẩn nhiều thứ nguy cơ đi kèm nên xin được mạn đàm đôi điều!

Đầu tiên, có thể nói lời thách thức của những kẻ như ông Nguyễn Quang A là hết sức ngu xuẩn và thể hiện tầm nhìn chính trị thấp kém đến độ khó tin. Cái mà Myanma khác Việt Nam đó là cơ chế thiết lập, quản lý Quân đội. Rằng Quân đội ở Myanma hoàn toàn độc lập với nhà nước hay nói một ngôn ngữ chính trị thì quân đội tại nước này là “phi chính trị hoá”, còn VN mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Cho nên, ngay ở cái nhìn đầu tiên ý nghĩ của đám người này là điên rồ, khó hiểu và không thèm  đếm xỉa đến.

Hành động điên rồ và đáng bị lên án của Ts Nguyễn Quang A (Nguồn: FB)

Vấn đề thứ hai xin được nói tới là những hệ luỵ của cuộc đảo chính mà nguồn gốc sâu xa không ngoài việc “phi chính trị hoá lực lượng Quân đội”.

Đó là những cuộc biểu tình, nổi dậy của giới không ủng hộ quân đội đã diễn ra và đương nhiên để thiết lập tình hình, phe đảo chính không còn cách nào ngoài việc tấn công, đàn áp khi những giải pháp đối thoại không tỏ ta có tác dụng. Những câu chuyện cảnh sát đã dùng vòi rồng xịt vào người biểu tình và cả hơi cay để giải tán biểu tình, không khí tại Myanmar rơi vào tình trạng cực kỳ hỗn loạn vì thế xuất hiện nhiều trên các mặt báo của nước này!

Đáng nói hơn, những cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch Covid19 đang leo thang khiến cho việc phòng chống dịch tại quốc gia này ngưng trệ và đối diện với những nguy cơ tiềm tàng hơn bao giờ hết khi đội ngũ y bác sỹ cũng tham gia vào các cuộc biểu tình.

Biểu tình cũng là nguyên nhân khiến Tổng tư lệnh quân đội Myanmar phải ban bố lệnh thiết quân luật trên toàn quốc, trong đó các thành phố lớn được áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập trên 5 người.

Tất cả đang khiến cho nền chính trị tại Myanma rơi vào khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng và chưa có bất cứ cửa mở nào cho tương lai quốc gia này!

Nền kinh tế Myanma cũng đang chịu nhiều thách đố và hoàn toàn có thể rơi vào đáy của cuộc khủng hoảng! Nhiều nhà đầu tư đã chủ động tháo chạy không thèm đếm xỉa tới cơ chế bồi thường thay vì tuân thủ các cam kết, điều khoản ký kết trước đó.

Và nói ra những điều đó tuy chưa đi trả lời vào trực diện câu hỏi nhưng đã ít nhiều cung cấp cho những kẻ khởi xướng nên những câu hỏi điên rồ kia đến những người đang tán dương, hả hê vì nó!

Thể chế chính trị, đó là mẫu số chung, là nấc thang đi lên trong tiến trình của xã hội loài người. Song, điều đó không đồng nghĩa, có thể áp dụng thể chế đã đúng cho nước này cho nước khác và thấp hơn là những chuyện từng xảy ra ở nước này cho nước khác. Mọi sự máy móc luôn sẽ tạo ra những điều khó hiểu và sẽ khó lòng đi đâu, về đâu!

PHƯƠNG NAM

9 nhận xét:

 1. Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động vì quyền lợi của nhân dân và đất nước chứ không phải vì một lời thách thức, Nguyễn Quang A đang muốn gắn sĩ diện hão để đạt được mục đích của mình rồi, Myanmar khác, chúng ta khác, đáng nhẽ nhìn nước họ đảo chính, bất ổn xã hội như thế thì nhìn lại tình hình ổn định của nước mình dưới sự lãnh đạo của Đảng phải tự hào mà vun đắp chứ

  Trả lờiXóa
 2. Đáng nhẽ nhìn myanmar hỗn loạn vì tranh chấp quyền lực như vậy thì nên biết sợ, đằng này còn thách chúng ta làm như họ. Trên đời này có ai bỏ nhà ngói ra nhà tranh ở đâu, nguyễn quang a càng ngày càng có những phát ngôn dở người không tả được, hỏi sao có kiến thức mà người ta không dùng.

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả những hoạt động kích động tập trung đông người trong thời kỳ covid này đều gây gại cho người dân và cần bị lên án mạnh mẽ chứ không phải cổ xúy hay thách thức, Nguyễn Quang A đang nhìn nhận vấn đề một cách lệch lạc hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Quang A chưa từng đóng góp gì cho đất nước trong thời điểm hiện tại nhưng lại rất hay phát biểu theo ý kiến cá nhân nhé, không lẽ hắn không biết nghĩ đến hậu quả xảy ra sẽ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 5. Hồng Đăng04:20, 21/02/2021

  Quang A đang tranh thủ chút thời gian con lại để xuất hiện trên các mặt báo để kêu gọi sự giúp đỡ từ nước ngoài trước khi bị bắt giam ấy mà, chứ việc làm của hắn đâu có bao hàm được ý nghĩa gì, cũng là tiến sỹ như ai ơi nhưng chả thấy cống hiến được gì cho đất nước, ôn cách học vị xong đi làm thuê cho giặc

  Trả lờiXóa
 6. Sau khi Quân đội tiến hành đảo chính tại Myanma, ngay lập tức một số nhà dân chủ như Nguyễn Quang A cùng đám chưa bị xộ khám còn lại đã đăng đàn “thách thức Việt Nam làm được như Myanma”. Thách Việt Nam bạo loạn, bất ổn để làm gì? Thách ngu quá

  Trả lờiXóa
 7. Lời thách thức của những kẻ như ông Nguyễn Quang A là hết sức ngu xuẩn và thể hiện tầm nhìn chính trị thấp kém đến độ khó tin. Cái mà nên chê bai ở Myanma là việc phi chính hóa lực lượng quân đội đấy. Cứ an yên như Việt Nam là ổn nhất

  Trả lờiXóa
 8. Quá dễ hiểu những hệ luỵ của cuộc đảo chính mà nguồn gốc sâu xa không ngoài việc “phi chính trị hoá lực lượng Quân đội”. Hậu quả là như thế đấy, đất nước loạn lạc, Nhà nước còn tan nát thì lấy đâu ra bảo vệ người dân đây

  Trả lờiXóa
 9. Theo như các nhà kinh tế học, nền kinh tế Myanma cũng đang chịu nhiều thách đố và hoàn toàn có thể rơi vào đáy của cuộc khủng hoảng, nhiều nhà đầu tư đã chủ động tháo chạy. Pha này người dân cực khổ rồi, còn đám rận chủ chắc hẳn rất vui

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"