Cứ nhà báo là không được bắt!


Ảnh: một bài viết “kêu oan” cho Nguyễn Hoài Nam của các rận chủ (Nguồn Internet)

Lâu nay, việc các “nhà báo” tự phong hoặc các “cựu nhà báo” - những người bị thu hồi thẻ nhà báo vì những vi phạm của bản thân lợi dụng cái gọi là “quyền tự do ngôn luận”, “quyền tự do dân chủ” để đăng tải những thông tin sai lệch đánh lừa dư luận không phải là thiếu. Và mỗi lần những người này bị bắt vì hành vi vi phạm pháp luật là cộng đồng rận chủ lại gào lên điệp khúc “phản đối Việt Nam bắt giữ nhà báo …”. Từ bao giờ và ở đâu mà cái mác “nhà báo” lại được sử dụng như cái cớ để một số cá nhân ngang nhiên vi phạm pháp luật như vậy.

Mới đây thôi, vào những ngày đầu tháng 4/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam với Nguyễn Hoài Nam (sinh năm 1973, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) để điều tra tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Được biết rằng Nam nguyên là nhà báo, “cựu nhà báo” của các báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh Niên, VTV và gần nhất bị nghỉ việc tại Báo Pháp luật Việt Nam vào tháng 12/2020. Và thế là như thường lệ, các rận chủ lại nhảy là bênh vực cho Nam với luận điệu rằng bởi vì trước Nguyễn Hoài Nam viết nhiều bài báo điều tra lên bị đụng chạm, trả thù?!?

Nguyễn Hoài Nam đã từng là một cây viết điều tra giỏi, phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm trong xã hội nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên quá trình đi lại, tiêp xúc với các rận chủ, Nam dần bị ảnh hưởng. Bị tung hô như một “anh hùng”, Nam đã chệch hướng, tự đắc và coi mình là người có quyền phán xét dưới cái mác là “nhà báo”. Mặc dù đã bị nghỉ việc nhưng trên trang cá nhân mạng xã hội của mình, Nam lấy cái mác “nhà báo” để đăng tải những bài viết có nội dung xuyên tạc, vu khống nói xấu các cơ quan, ban ngành… Khi được cơ quan chức năng mời lên để làm rõ vụ việc thì Nam ngang nhiên đăng tải giấy mời và tuyên bố không hợp tác trên Facebook cá nhân.

Vậy đó, không phải cứ là nhà báo thì được quyền muốn viết cái gì thì viết, nói cái gì thì nói. Điều này không chỉ đúng ở Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới bởi vì hành vi đưa tin sai sự thật có thể để lại hậu quả rất lớn cho xã hội và những người có liên quan. Việc Nguyễn Hoài Nam có phạm tội hay không đã có tòa án xét xử nhưng hành vi coi thường pháp luật của Nam đã rõ và có bằng chứng rành rành. Đây một lần nữa là lời cảnh báo cho các rận chủ nếu cứ tiếp tục lợi dụng cái gọi là “quyền tự do ngôn luận”, “quyền tự do dân chủ” xuyên tạc thông tin thì sớm hay muộn cũng phải đối diện với pháp luật. Pháp luật nghiêm minh, thưa nhưng khó lọt.

Thiên Bình


4 nhận xét:

 1. Vi phạm pháp luật thì có là ai đi nữa cũng phải bị xử lý, đến lãnh đạo cấp cao còn bị truy tố trước pháp luật thì bắt một thằng luật sư nửa mùa có là gì, ở Việt Nam chưa bao giờ có khái niệm vùng cấm, muốn không bị gõ cửa thì đừng rủ nhau làm việc xấu, đấy người ta vào tội lỗi xong quay ra phản đối nhà cầm quyền bắt giữ, nghe giả tạo quá

  Trả lờiXóa
 2. Hồng Đăng21:47, 08/04/2021

  "Nguyễn Hoài Nam đã từng là một cây viết điều tra giỏi, phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm trong xã hội nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm" tiếp tục là một trường hợp có tài nhưng không có bản lĩnh, tư tưởng không vững vàng, tiếp tục là kẻ vô dụng rồi, xã hội không cần người như này.

  Trả lờiXóa
 3. Làm nghề nào cũng phải có nghiệp vụ và đạo đức của nghề đấy,làm báo mà chăm chăm kiếm ăn bằng cách viết tin bậy, sai sự thật, vu khống thậm chí đả kích chính quyền thì giữ lại để làm gì, bắt là đúng, vừa ổn định cho xã hội vừa làm trong sạch nội bộ cho nghề làm báo

  Trả lờiXóa
 4. Nhà báo là những người nằm ở tuyến đàu của việc truyển tải thông tin đến toàn bộ người dân vì vậy yêu cầu đối với họ cũng phải cao hơn những diện khác, và việc xử lý cũng phải được tiến hành kịp thời, xử phạt nghiêm khắc đối với mọi hành vi trái quy định, cơ quan chức năng làm thế là đúng rồi.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"