NHẬN DIỆN VỀ RISE - ĐỨA CON HOANG MỚI CỦA TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN

 Việt Tân đang đến cái thời kỳ mà với tất cả những tổ chức chống phá nhà nước đều phải gặp phải vì những hạt nhân không hợp lý, đường hướng hoạt động thiếu đúng đắn: thoái trào. Và gắn liền với nó không ngoài những cuộc li khai của những thành viên chủ chốt.

Nếu như trước đây, đám Trịnh Hội ly khai và cho ra đời VOICE thì mới đây cuộc ra đi của Trinnitry Phạm Hồng Thuận, Angelina Trang Huỳnh và Nguyễn Quốc Trinh đã đẻ ra RISE (thành lập chính thức ngày 2/3/2020). Cũng như VOCE, tổ chức này ra đời sau cuộc li khai nhưng thực chất là một tổ chức ngoại vi khác của Việt Tân. Về cơ bản, tổ chức này hoạt động không hề khác Việt Tân, chỉ có điều thay vì “cái gì cũng làm”, “nhiệm vụ nào cũng gánh” thì RISE hoạt động theo tính chuyên môn hóa cao hơn, cụ thể là đào tạo, huấn luyện cho số chống phá trong và ngoài nước với khẩu hiệu: “RISE: Thay đổi trong tầm tay”; được đăng ký hoạt động tại Mỹ dưới danh nghĩa một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường.

Angelina Trang Huỳnh, đối tượng cầm đầu Rise (Nguồn: FB)

Về cơ cấu tổ chức, Angelina Trang Huỳnh giữ cương vị giám đốc điều hành; chỉ đạo mọi hoạt động của RISE; Trinh Nguyễn hay là Nguyễn Quốc Trinh chịu trách nhiệm xây dựng dự án kết nối RISE với các nhà tài trợ; Trinnitry Hồng Thuận phụ trách văn phòng khu vực Đông Nam Á.

Ngoài những thành viên cốt cán, RISE còn thành lập thêm đội ngũ cố vấn mà đa số là những kẻ hết sức quen thuộc với Việt Tân hoặc có người nhà từng tham gia Việt Tân nay đã mất hoặc không còn điều kiện hoạt động chống phá như Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó ban Việt ngữ Đài BBC, hiện là cộng tác viên đài VOA); Nguyễn Khoa Diệu Quyên (vợ của Trúc Hồ, phát ngôn viên đài SBTN).

Và với mục tiêu nhắm thẳng về ‘quốc nội’ chỉ ít thời gian sau khi thành lập, RISE đã, đang xúc tiến thành lập cái gọi là “Văn phòng đại diện” tại Singapore và tích cực liên hệ, móc nối với đám chống phá trong nước trốn ra nước ngoài như như Thái Văn Dung, Lê Văn Sơn để thu hút, tuyển lựa đám này làm tay chân hoạt động.

Và với một cấu trúc vận hành như thế, điều dễ thấy là RISE đang cố gắng làm mới mình, làm cho mình khác với Việt Tân, hoạt động độc lập với Việt Tân và với một danh nghĩa, phương thức hoạt động mới. Theo đó, thay vì chĩa thẳng mũi tấn công vào chế độ, nhà nước và những thành tố cấu thành thì RISE lại đi đường vòng. Lợi dụng và thông qua các vấn đề môi trường, bao gồm cả cả môi trường sống, môi trường chính trị, môi trường cá nhân, “dân sinh”, “dân quyền” để thu hút sự chú ý của người dân; cung cấp và tổ chức các khóa huấn luyện ngắn hạn, dài hạn cho các cá nhân và “nhóm xã hội dân sự” tại Việt Nam hoặc có hoạt động phục vụ cộng đồng trong các vấn đề xã hội và môi trường sống.

Chưa hết, thông qua “Trung tâm thực nghiệm”, RISE tài trợ, kết nối chuyên gia từ các nước để hỗ trợ cho số cá nhân, “nhóm xã hội dân sự” đã được RISE đào tạo triển khai các dự án, phong trào, hoạt động “giúp ích cho xã hội” tại Việt Nam. Cùng với đó, hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước triển khai các dự án RISE.

Đây là một hình thức chống phá hết sức mới. Tuy không nhanh chóng, ăn xổi như những trò chống phá trước đây song nếu thành công thì sự tác động vào xã hội,tình hình chính trị trong nươc sẽ vô cùng lớn; Khả năng đối phó của cơ quan giới chức nhà nước cũng hết sức kém. Đặc biệt, do hoạt động dưới nhiều danh nghĩa, có sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế nên tính liên đới của tổ chức hết sức cao. Do đó, chỉ cần một cá nhân trong đó bị bắt thì ngay lập tức vấn đề/ sự kiện đó sẽ được đẩy và quốc tế hóa nhanh chóng.

Như vậy, có thể thấy Việt Tân đang chuyển mình với những phương thức, thủ đonạ mới. Nhận diện được nó không chỉ có lợi cho công tác phòng ngừa, ngăn chặn của giới chức nhà nước mà đặc biệt có ý nghĩa trong việc tuyên truyền; giúp người dân nhận diện và tránh rơi vào những trò hề do đám này thiết lập nên.

PHƯƠNG NAM 

6 nhận xét:

 1. Việt tân thay vì để các đàn em hoạt động với vỏ bọc cũ đã được nhận diện thì đã thúc đẩy cho chúng lột xác bằng cách cho ra đời các tổ chức mới để hoạt động chuyên biệt hóa nhiệm vụ được giao, đây là sự đối phó của chúng đôi với việc đấu tranh, vạch mặt gay gắt của cơ quan Công an.

  Trả lờiXóa
 2. Từ thành phần cho đến đội ngũ tư vấn đều là người của việt tân, rồi chả mấy chốc nội dung phát biểu, hoạt động, đều na ná việt tân hết cho mà xem, vỏ bọc này không giấu được bao lâu, khi người dân biết được bản chất của RISE thì chúng lại bị ghẻ lạnh như tổ chức mẹ.

  Trả lờiXóa
 3. Những thành phần phản động cũ đã quá lộ rồi, bộ mặt đê hèn của bọn chúng đã quá rõ ràng rồi nên người dân không còn đủ tin tưởng nữa, có lẽ vì thế mà chúng đã atimf đến một vỏ bọc mới là rise, phải chăng chúng nghĩ như vậy sẽ giúp chúng tiến xa hơn trên con đường phản động??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng thay đổi để đi thêm một đoạn thôi bạn ạ, vì một thời gian ngắn nữa sẽ bị vạch mặt, bé trang huỳnh này chắc cũng tranh thủ kiếm được kha khá trong thời gian này, sau khi no đủ thì cho hội giải tán cũng được

   Xóa
 4. Hồng Đăng09:06, 07/04/2021

  Đây là một hình thức chống phá hết sức mới. Tuy không nhanh chóng, ăn xổi như những trò chống phá trước đây song nếu thành công thì sự tác động vào xã hội,tình hình chính trị trong nươc sẽ vô cùng lớn; Khả năng đối phó của cơ quan giới chức nhà nước cũng hết sức kém

  Trả lờiXóa
 5. RISE đang tự bóc mẽ mình bằng một loạt hoạt động không khác gì tiền thân của nó hết, bình mới mà rượu cũ như này chứng tỏ khâu chuẩn bị rắt hời hợt hoặc là thiếu chất xám trầm trọng, sản phẩm làm ra không có một giá trị về thời gian gì, như mà đòi giành chính quyền e chỉ tấu hài.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"