TỔ CHỨC RISE – F1 CỦA TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN


Tâm Bình

            Trong những ngày qua trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về tổ chức Rise kêu gọi tham gia lớp xây dựng phong trào xã hội được mở vào ngày 22/4/2021 với mục đích đưa ra là muốn thay đổi xã hội, thay đổi môi trường sống của Việt Nam. Nghe thì rất hay, rất ý nghĩa!

            Vậy tổ chức Rise do ai sáng lập?

Trang mạng xã hội của tổ chức Rise

            Sau khi Bộ Công an Việt Nam công bố “Việt Tân” là tổ chức khủng bố; đồng thời xử lý nghiêm những người có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt Tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”... Đồng thời mọi người dân Việt Nam đã hiểu quá rõ về bản chất xấu xa của tổ chức khủng bố Việt Tân – một tổ chức là công cụ cho các thế lực thù địch nước ngoài sử dụng để nhằm phá hoại đất nước Việt Nam. Do đó rất nhiều thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân thấy rằng nếu tiếp tục sử dụng danh xưng tổ chức Việt Tân, hoạt động núp bóng của tổ chức khủng bố này thì sẽ không thể nào lừa gạt thêm được những người dân kém hiểu biết nữa tham gia phục vụ cho mục đích của chúng  nên một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong tổ chức Việt Tân đã tuyên bố rút ra khỏi tổ chức để thực hiện các dự án riêng.

            Một trong các cách thức mà các thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân nghĩ đến là sử dụng, núp bóng danh nghĩa các tổ chức NGO nước ngoài, lợi dụng các vấn đề liên quan “dân sinh”, “dân chủ”,  vừa dễ dàng hoạt động tiếp cận với người dân, vừa có thể dễ dàng nhận tiền tài trợ một cách công khai không bị ngăn chặn mà lại có thể tránh được những cáo buôc liên quan đến khủng bố. Rõ ràng là vấn đề khủng bố đang bị cả thế giới lên án còn vấn đề dân sinh, dân chủ, môi trường… thì đang được ủng hộ, quan tâm.

            Tổ chức Rise (gọi tắt là Rise) là một trong các tổ chức NGO, do ba cá nhân là thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân bao gồm Trinnitry Phạm Hồng Thuận, Angelina Trang Huỳnh và Nguyễn Quốc Trinh sau khi “công khai” xin ra khỏi tổ chức “Việt Tân”, đã tuyên bố thành lập vào ngày 2/3/2020. Chúng đưa ra khẩu hiệu, tôn chỉ hoạt động là “RISE: Thay đổi trong tầm tay”. Tổ chức này được đăng ký dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường, thành lập tại Mỹ. Có thể nói đây chính là “con đẻ” của tổ chức khủng bố Việt Tân, là F1 của Việt Tân.

            Mục đích, ý đồ của tổ chức Rise là gì?

Mục đích RISE hướng đến là có thể tập hợp, xây dựng các hội nhóm cộng đồng những người có quan điểm sai trái, lệch lạc,những người bất mãn, những kẻ muốn háo danh, muốn nổi tiếng nhanh, những kẻ không muốn lao động nhưng vẫn có tiền để thành một lực lượng đông đảo lợi dụng các vấn đề về môi trường, thiên tai, dịch bệnh để chống phá đất nước.  Kế hoạch của tổ chức này là núp dưới mục đích hoạt động là xây dựng phong trào và hình thành các nhóm xã hội dân sự trong lĩnh vực dân sinh, thúc đẩy sáng kiến xã hội thông qua hỗ trợ kiến thức, tài chính để mở các lớp đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền lồng ghép các vấn đề đa nguyên, đa đảng, về đấu tranh bất bạo động.

Ý đồ của RISE là sử dụng vỏ bọc tổ chức phi chính phủ (NGO), để không liên quan gì đến tổ chức khủng bố “Việt Tân”, dưới vỏ bọc của NGO, tổ chức dân sinh này sẽ hoạt động như một tổ chức độc lập, hoạt động đơn thuần về dân sự nhằm thúc đẩy hoạt động lợi dụng các vấn đề “xã hội dân sự” , “dân sinh”, “dân quyền” để thu hút sự chú ý của người dân. Đồng thời, chúng có thể dễ dàng tiếp nhận cũng như giải ngân các khoản tiền tài trợ từ các tổ chức nước ngoài cũng như dễ dàng nhận được sự ủng hộ, lên tiếng bảo vệ của các tổ chức quốc tế khi mà hoạt động của bọn chúng bị ngăn chặn.

Quá trình hoạt động của Rise

Cùng với một số tổ chức “con đẻ” khác của Việt Tân như tổ chức Voice với sự tham gia của Nguyễn Mạnh Hùng, Cựu phó ban Việt Ngữ đài BBC, cộng tác viên đài VOA; Nguyễn Khoa Diệu Quyên (vợ Trúc Hồ, phát ngôn đài SBTN), Rise sẽ cung cấp các khóa học, huấn luyện kèm theo là tài trợ kinh phí các nhóm “xã hội dân sự” có ý đồ chống phá đang manh nha hoạt động tại Việt Nam trong thời gian vừa qua dưới các vỏ bọc là các dự án phục vụ cộng đồng, vì dân sinh, vì môi trường.

RISE đồng thời triển khai 2 chương trình gồm chương trình huấn luyện RISE 360, đào tạo các kỹ năng “xây dựng phong trào, tác động dư luận, đối phó rủi ro” từ chính quyền và pháp luật, các quyền về môi trường. Chương trình thực nghiệm RISE huấn luyện về kỹ năng mềm, xây dựng dự án và thực nghiệm các nội dung đã được đào tạo từ Chương trình huấn luyện RISE 360 độ.

Có thể thấy đây là một bước chuyển mình, một kế hoạch mới của tổ chức khủng bố Việt Tân trong hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Tổ chức Việt Tân sẽ lui vào, đứng sau chỉ đạo để các “con đẻ” – F1 của mình như Rise, Voice…dưới các vỏ bọc hợp pháp, chưa bị ngăn chặn ở Việt Nam để có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động diễn biến hòa bình, đấu tranh bất bạo động để hướng đến thành lập các tổ chức đối lập tại Việt Nam. Do đó mọi người dân chúng ta cần hết sức cảnh giác trước các “chiêu trò”, “bài vở” mới của Việt Tân, tránh bị một số tổ chức xã hội dân sự lừa gạt mà tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật.

 

11 nhận xét:

 1. Toàn lũ phản động. Dùng danh nghĩa Việt Tân để hoạt động xuyên tạc, chống phá nhà nước không thành công khiến người dân ngày càng mất lòng tin thì nay lại bẻ lái sang rise gì gì đấy cho mới hình ảnh à? Dù có là gì nữa thì phản động vẫn là phản động thôi, vẫn sẽ bị lên án như thường

  Trả lờiXóa
 2. Từ khi tổ chức việt tân được công khai nhận diện đến toàn dân là tổ chức khủng bố thì các thành viên trong này đã chuyển hướng sang mở các tổ chức nhỏ hơn để hoạt động nhằm che dấu đi bản chất, nguồn gốc của họ, đây là thủ đoạn rất tinh vi để lừa dối người dân tham gia phục vụ mục đích của chúng

  Trả lờiXóa
 3. hãy góp sức vì một việt nam phát triển, chứ chỉ vì những đồng tiền bẩn để mưu sinh thì hãy từ bỏ ý định đó những con người lầm lạc của tổ chức "rise"

  Trả lờiXóa
 4. Hồng Đăng15:52, 05/04/2021

  Bình mới mà rượu cũ, các thành viên của RISE cũng xuất phát từ Việt tân, nguồn vốn hỗ trợ cũng từ Việt tân mà ra chứ không có gì mới, chúng muốn thay vỏ bọc để dụ dỗ thêm người tham gia, điều này cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền vạch mặt để người dân thấy rõ, không bị chúng dụ dỗ lôi kéo

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất xấu xa của tổ chức khủng bố Việt Tân – một tổ chức là công cụ cho các thế lực thù địch nước ngoài sử dụng để nhằm phá hoại đất nước Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam công bố “Việt Tân” là tổ chức khủng bố; đồng thời xử lý nghiêm những người có hành vi tham gia

  Trả lờiXóa
 6. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về tổ chức Rise kêu gọi tham gia lớp xây dựng phong trào xã hội được mở với mục đích đưa ra là muốn thay đổi xã hội, thay đổi môi trường sống của Việt Nam. Giọng điệu không khác gì những phản động khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và thời gian này điều mà chúng nhắm đến chính là phá hoại công tác bầu cử của chúng ta, người dân và cơ quan chức năng cần hết sức cảnh giác với các hoạt động sắp tới của chúng, không để chúng đạt được mục đích như mong muốn.

   Xóa
 7. Tổ chức Rise (gọi tắt là Rise) là một trong các tổ chức NGO, do ba cá nhân là thành viên cốt cán của tổ chức Việt Tân lợi dụng các vấn đề liên quan “dân sinh”, “dân chủ”, vừa dễ dàng hoạt động chống phá Đảng, nhà nước

  Trả lờiXóa
 8. Mục đích RISE hướng đến là có thể tập hợp, xây dựng các hội nhóm cộng đồng những người có quan điểm sai trái, lệch lạc,những người bất mãn, những kẻ muốn háo danh, muốn nổi tiếng nhanh, những kẻ không muốn lao động nhưng vẫn có tiền để ăn

  Trả lờiXóa
 9. Nghi ngờ Rise được lập ra cũng chỉ để nhận tiền của các tổ chức khác để hoạt động sau việc một loạt các tổ chức khác bị nhận diện và hoạt động kém hiệu quả đi, rồi một thời gian nữa khi rise hoạt động kém đi lại có tổ chức ngo mới thay thế.

  Trả lờiXóa
 10. Đây đúng hơn là một bước lột xác của Việt Tân sau khoảng thời gian bị truyền thông nước ta công khai nhận diện là một tổ chức khủng bố, phản động với một loại cái tên và hoạt động được nêu lên, chúng đang thay áo để tiếp tục hoạt động, hay nói cách khác vẫn là để đánh lừa sự cảnh giác của người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"