CHUYỆN CÁC LINH MỤC THAM GIA ỨNG CỬ: NÊN KHUYẾN KHÍCH HƠN LÀ NGĂN CẢN!

 1. Việc tham gia này có đúng Giáo luật không?

2. Việc tham gia này có ích cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội Việt Nam không?

3. Trên diễn đàn của Quốc Hội, HĐND, các cha có dám phát biểu, góp ý hay đề ra những đạo luật, quy chế, chính sách bảo đảm và phát triển phẩm giá con người, tôn trọng công ích, nhân quyền, xây dựng tình liên đới, bảo vệ tự do tôn giáo và tôn trọng sự thật theo đúng đường lối Tin mừng và Giáo huấn xã hội của Giáo Hội Công Giáo không?".

Một số Linh mục DCCT Việt Nam như Đinh Hữu Thoại, Nguyễn Văn Toản (DCCT Thái Hà, Hà Nội) đã đặt ra 3 câu hỏi như thế để nói rằng việc một số Linh mục tham gia Quốc Hội, HĐND các cấp là không cần thiết và không nên có. Đây cũng là lí do mà nhiều người Công giáo, nhất là bộ phận cực đoan nói ra để lên án, ngăn cản những người Công giáo tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp…

Stt của linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà, Hà Nội *(Nguồn: FB)

Từ nền tảng những câu hỏi được đặt ra, xin được có đôi điều ngắn gọn như sau:

Xưa nay, một số người Công giáo, trong đó có cả những Giám mục, Linh mục khi lên các diễn đàn đều ca thán rằng, nhà nước – chính quyền các cấp ít tạo điều kiện, khuyến khích người Công giáo tham gia vào hệ thống, cơ quan này kia. Và họ cũng cho đó là sự thiệt thòi khiến tiếng nói của người Công giáo đến với Đảng, nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội bị hạn chế…Từ đó cho rằng, nhà nước, xã hội đang kỳ thị, cô lập người Công giáo… Nhưng thực tế, và từ những câu hỏi được đặt ra thì dường như chính người Công giáo (một bộ phận) đang tự cách ly, tự cô lập mình khỏi xã hội.

Họ kêu đòi nhà nước phải cho họ những quyền này, quyền kia nhưng chính họ bằng nhiều cách lại chối bỏ nhà nước vì những lí do như Giáo luật không cho phép; rằng tham gia chỉ tốn thời gian, mất công… và tự đối lập mình với nhà nước.

Và nay, khi có người dấn thân, mang tiếng nói của người Công giáo đến với nhà nước, xã hội thì họ lại viện ra đủ lí do để ngăn cản, để kỳ thị và kích động người khác cùng lên tiếng phản đối. Tất cả đang làm cho người Công giáo, Giáo hội Công giáo trở nên yếm thế hơn trước Giáo hội, xã hội.

Muốn chứng minh mình, khẳng định mình không còn cách nào phải dấn thân. Việc ru rú và ủ ê mình trong những lí do thượng vàng hạ cám sẽ chỉ khiến mình bị thui chột, cộng đồng mình bị thui chột.

Trong khi đó, với những lí do được chỉ ra ở trên thông qua những câu hỏi, kỳ thực đó chỉ là những lí do không đâu, đi ngược lại với tinh thần chung của Giáo hội.

Rằng Giáo hội không ngăn cản mà còn khuyến khích tín đồ của mình, nhất là những người có chức sắc, hiểu biết tham gia đời sống chính trị một cách hữu ích, ôn hoà, đối thoại và trên cơ sở thế mạnh của mình.

Rằng dù chưa có nhiều người Công giáo tham gia Quốc hội, HĐND các cấp nhưng thực tế những tiếng nói ít ỏi đó đã góp phần không nhỏ vào tiến trình thăng tiến Giáo hội hôm nay. Và các vị cũng đừng đòi hỏi nhiều khi mà hễ thấy ai đó tham gia các vị đều lập hội để tấn công họ..

Lẽ vì thế, với những gì được chỉ ra nên chăng hãy khuyến khích hơn là ngăn cản việc một số Linh mục tham gia ứng cử chỉ vì (1) Không vi phạm giáo luật và (2) là việc cần để giúp cho Giáo hội Công giáo có được cơ hội thăng tiến trong ôn hoà, chính thống.

PHƯƠNG NAM

7 nhận xét:

 1. Việc linh mục tham gia bầu cử để vào quốc hội đấy là một tín hiệu đáng mừng cho công giáo khi mà các chức sắc sẽ đại diện cho tôn giáo của họ nói lên những vấn đề cần thiết. Những câu hỏi được đưa ra của đám Thái Hà chỉ cho thấy chúng đang đứng về bên kia chiến tuyến trong nội bộ Công giáo, không hề hòa hợp một chút nào

  Trả lờiXóa
 2. Các linh mục tham gia bầu cử để vào quốc hội với mục đích chính đáng, đại diện cho một bộ phận những người theo đạo để nói lên tiếng nói của họ thì là rất khuyến khích, chỉ sợ một số thành phần phản động lợi dụng việc ứng cử đại biểu quốc hội để chống phá Đảng và Nhà nước thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành phần nào có suy nghĩ lợi dụng thì đều đã bị công tác kiểm tra phát hiện và thanh lọc từ vòng gửi xe rồi bạn ạ, người được đưa vào danh sách bầu cử đều là những người sẽ đại diện chính đáng cho bộ phận người dân để đưa ra những kiến nghị đáng giá, thiết thực.

   Xóa
  2. Hồng Đăng19:06, 23/05/2021

   Khi Linh mục là đại biểu quốc hội thì những nguyện vọng của người theo đạo sẽ được phản ánh một cách chính thông, được lắng nghe và giải quyết kịp thời, đây là điều mà bất cứ ai nghe được cũng sẽ hết lòng ủng hộ, chưa kể việc những lời châm biếm, phản đối đều đến từ những kẻ không hề tốt, không đáng để lắng nghe

   Xóa
 3. Việc có các đại biểu quốc hội là người Công giáo cũng hco thấy đảng và nhà nước ta luôn có sự công bằng, tạo điều kiện cho các tôn giác đặc biệt là công giáo được đại diện cho người dân phát biểu trong cơ quan đại diện cao nhất, đây là một vinh dự nhiều kẻ bỏ tiền bỏ công ra không được, trong đó có số đang chế giếu các linh mục đấy

  Trả lờiXóa
 4. Khá nhiều kẻ muốn ứng cử đại biểu quốc hội nhưng khi thấy các linh mục được đưa vào thì lại lên tiếng để công kích, dè bỉu này nọ, người không có tính xây dựng như thế thì làm sao mà đủ đức đủ tài để đại diện cho nhân dân được, lời nói của Nguyễn Văn Toản lại đại diện cho một nhóm người có chung tư tưởng, hoạt động.

  Trả lờiXóa
 5. Trước thì bảo là không cho tôn giáo có tiếng nói riêng và độc lập, giờ đưa linh mục vào nghị trường lớn nhất cả nước thì lại bêu rếu phản đối, đường nào đám rận cũng nói được, qua những sự việc như thế này chúng ta cũng nên mặc kệ chúng đi, việc mình mình làm việc nó làm gì kệ nó, không ảnh hưởng đến nhau nhiều đâu

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"