NHỮNG HÌNH ẢNH BẤT TUÂN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19 TẠI GP VINH VÀ HÀ TĨNH CHỈ LÀ THIỂU SỐ…

 Như thông tin từ nhiều nguồn cho hay: “"Lúc 20 giờ 00, hôm nay, thứ Bảy, 05.06, tại nhà Hát Lớn Hà Nội ra mắt Quỹ Vaccine Covid-19. Nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia. Đức Tổng cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã tham dự sự kiện và thay mặt Hội Đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ quỹ 3 Tỷ Đồng".

Đây được xem là điểm nhấn trong các hoạt động chung tay phòng chống dịch Covid19 của Giáo hội Công giáo VN thông qua cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội là Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đáng nói hơn, HĐGM Việt Nam là một trong những tổ chức đầu tiên ủng hộ quỹ phòng chống Covid19 ngay khi quỹ này ra mắt.

TGM Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội, đại diện HĐGM Việt Nam (đứng giữa) trao số tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid19 (Nguồn: Internet)

Trước đó, trong thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân trong phòng chống dịch Covid19 ngày 2/6/2021, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khuyến cáo, yêu cầu Cộng đoàn dân Chúa cần phải làm ngay là tuân thủ triệt để yêu cầu 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo) và quy định phòng chống của các cơ quan chức năng xã hội (Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng chống Covid-19, Bộ Y Tế, chính quyền các cấp).

Đồng thời, thực hiện theo Công văn 657/TGCP-CG, ký ngày 31/05/2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19), Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã yêu cầu tất cả các giáo phận Công giáo, dù có ca lây nhiễm cộng đồng hay chưa, đều phải “tạm dừng mọi hoạt động và sinh hoạt tôn giáo”.

Nếu như ở cấp Hội đồng Giám mục VN, Giáo hội Công giáo đã có những động thái không thể tích cực hơn thì tại cấp địa phận (hay Giáo phận), và nhất là tại 2 địa phận mới đây được phản ánh là còn tình trạng nhiều Giáo xứ không chấp hành quy định phòng chống dịch trong các lễ lạt đông người thì có những sự chuyển biến không thế tích cực hơn.

Đầu tiên phải kể đến thông báo số 0921/TB-TGM, ngày 05 tháng 06 năm 2021, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã yêu cầu: "Tạm ngưng các sinh hoạt cộng đồng cấp giáo hạt và liên giáo xứ (đại hội giới trẻ, các cuộc hội ngộ gia đình trẻ, v.v..). Tuần chầu lượt giáo xứ chỉ tổ chức nội bộ.

3. Vào ngày Chúa nhật, xin các cha đến dâng lễ tại các giáo họ thay vì chỉ tập trung về nhà thờ giáo xứ. Vì nhu cầu, các cha có thể dâng thêm lễ ngày Chúa nhật và chiều thứ Bảy.

4. Những ai đến/về từ các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc các địa phương, khu vực thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Phải tuân thủ các biện pháp cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà, khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Đừng trốn tránh kẻo gây thiệt hại cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Thông báo cũng nhìn thẳng vào những gì đã diễn ra thời gian gần đây: “Tòa Giám mục đã có thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07.5.2021 để kêu gọi cộng đồng giáo phận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hầu hết các giáo xứ đã thực hiện nghiêm túc thông báo này. Tuy nhiên, có một vài nơi vẫn không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định về phòng chống dịch”.

Đây cũng là thông báo thứ hai về phòng chống dịch, sau Thông báo thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07.5.2021 của Giáo phận Vinh.

Còn tại giáo phận Hà Tĩnh, chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch UBND huyện Hương Khê của tỉnh này ra quyết định xử lý hành chính đối với 01 Linh mục vì vi phạm quy định phòng dịch, trước những diễn biến dịch bệnh mới tại địa phương này, Đức Giám quản Gp Hà Tĩnh Lui Nguyễn Anh Tuấn đã yêu cầu Văn phòng TGM GP có thông báo số 12/TB-2021-VPTGM ngày 5/6/2021, Văn phòng Tòa Giám mục TGP Hà Tĩnh yêu cầu ngưng các thánh lễ tại các nhà thờ thuộc Tp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, địa phương mới ghi nhận 2 ca nhiễm covid19 mới trong cộng đồng và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Với những gì đang diễn ra đã, đang cho thấy, những gì đang diễn ra tại Gp Vinh, Hà Tĩnh những ngày qua khiến dư luận bất bình, giận dữ đó chỉ là thiểu số, là tiếng nói lạc điệu của những kẻ bất tuân bề trên và pháp luật. Còn thực tế thì từ Hội đồng Giám mục VN, đến các địa phận và thấp hơn là các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn Dòng tu đạo Công giáo đang làm tốt nhất những gì có thể để phòng chống dịch Covid19.

PHƯƠNG NAM 

14 nhận xét:

 1. Ủng hộ cho quỹ vacxin cũng chính là bảo vệ cho chính chúng ta, khi những người xung quanh đã miễn dịch với covid thì bản thân mình cũng được an toàn, việc TGM Vũ Văn Thiên trao tiền ủng hộ sẽ là một động lực rất lớn cho bà con thoe đạo noi theo, cũng như xóa đi những hình ảnh xấu mà một số linh mục vẫn đang cố chấp làm

  Trả lờiXóa
 2. Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân cả nước đều chung tay cùng nhà nước phòng chống dịch bệnh covid. Còn những trường hợp cố tình vi phạm chỉ là thiểu số và đã bị xử lí nghiêm minh theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ phải xử nghiêm những trường hợp vi phạm đã để người dân vào khuôn khổ, ổn định một phần rồi lúc đó mới tính đến chuyện khác, chứ nhiều người thờ ơ và ý thức kém lắm, chưa kể đến việc ở bên ngoài còn bị các đối tượng lôi kéo

   Xóa
 3. Người theo đạo trong xã hội hiện nay đã thấu hiểu và đồng hành cùng dân tộc nhiều hơn, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với chúng ta, trong quá khứ sự đối đầu của tôn giáo đôi với các động thái của chính quyền đã làm cho bà con giáo dân chịu không ít khốn khổ, tin rằng về sau mọi thứ sẽ đẹp hơn, loại triệt để những tàn dư trong công giáo ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Một người nào đó dù là theo đạo gì đi chăng nữa thì cũng là nhằm mục đích tìm cái chỗ dựa tinh thần, để đáp ứng nhu cầu được dưỡng dục về mặt tâm hồn của mình. Tôi tin chắc là đạo gì thì cũng nhằm mục đích giáo dục con người ta sống tốt hơn, trở thành một người có ích hơn vì thế không có đạo nào chính thống mà lại thích tụ tập để lâu truyền bệnh tật cả!

  Trả lờiXóa
 5. Tôi vẫn tin rằng cái hình ảnh một số giáo phận công giáo không chấp hành đấy chỉ là một hình ảnh nhỏ bởi vì đạo gì cũng là để giáo dục con người tốt lên cả. Không có người dân theo đạo nào xấu, chỉ có một vài kẻ lợi dụng vào đó để cậy cái chức linh mục của mình để phát ngôn sai lệch và dắt mũi các con chiên của mình thôi

  Trả lờiXóa
 6. Những hình ảnh này nhỏ nhưng nó lại gây ấn tượng xấu với rất nhiều người, khiến họ mất thiện cảm dần với tôn giáo nói chung và công giáo nói riêng. Đúng là người dân theo đạo họ có niềm tin yêu vô cùng mạnh mẽ với thần linh mà họ tôn thờ, đặc biệt như công giáo thì giáo dân rất nghe lời linh mục chính vì thế họ thường hoạt động theo những gì mà linh mục bảo họ làm, như thế dễ dẫn đến những cái không hay

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là thời điểm khó khăn là lúc toàn bộ dân tộc dồn sức chung tay nhau chống dịch; là cái lúc 1 2 chục nghìn cũng là quý giá; câu chuyện một em bé đã quyên góp "con lơn đất" mà mình "nuôi" trong mấy năm để ủng hộ quỹ vắc xin Covid; rồi biết bao doanh nghiệp lớn nhỏ, các công nhân viên đơn vị, nhưng người làm ở các doanh nghiệp ngoài không phân biệt tôn giáo dân tộc đều cùng nhau chung tay đóng góp cho quỹ thật khiến ta cảm động

  Trả lờiXóa
 8. Đâu đó vẫn còn tàn dư , tồn tại một vài thành phân xấu chuyên đi ngược lại lợi ích dân tộc, vô tình làm xấu đi hình ảnh của các giáo dân. Nhưng tin chắc rằng đấy chỉ là một bộ phân rất rất nhỏ còn nhân dân nói chung và nhân dân theo đạo nói riêng luôn chung tay đồng lòng cùng nhà nước chống dịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quần chúng nhân dân bây giờ cũng đã có nhận thức tốt về tình hình chính trị xã hội nên các phần từ đối lập cũng ít đi, thành phần bất tuân quy định này là phần lẻ thừa ra của xã hội, thể hiện sự yếu kém trong nhận thức và hành động, càng tách ra càng dễ bị chú ý và xử lý.

   Xóa
 9. Ủng hộ quỹ vắc xin chính là vì lợi ích của chính chúng ta chứ ai; chắc chắn một điều là sẽ có những người họ không biết cũng chẳng có tiền để ủng hộ nhưng tương lai dù gần hay xa thì cũng sẽ được tiêm vắc xin; vì nhà nước chắc chắn sẽ bỏ tiền ra mua cho người dân; nhưng năng lực nhà nước sẽ đến tầm nào đó thôi, vì chúng ta còn phải bỏ tiền ra chữa bênh rồi mua các thiết bị y tế nữa; vậy nên để nhanh chóng nhất của thể mua đầy đủ vắc xin thì hãy cùng nhau đồng lòng ủng hộ vào quỹ vắc xin đi ạ

  Trả lờiXóa
 10. Quỹ vắc xin chính là chìa khóa mở ra con đường tiến tới một ngày toàn bộ nhân dan sẽ được tiêm vắc xin đầy đủ, cộng đồng có một hệ miễn dịch và chúng ta chẳng còn lo sợ cái dịch bệnh Covid-19 nữa. Một ngày không xa chúng ta bình thường hóa mọi hoạt động và cùng nhau phát triển kinh tế, đưa Việt Nam tiếp tục tiến cao hơn trên bảng xếp hạng quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vacxin được khẳng định là chìa khóa để đưa người dân thoát khỏi đại dịch trên toàn cầu, mà mua được vacxin thì phải thật nhiều tiền, kinh tế thì giớ khó khăn, chờ cho làm ra mà mua được thì còn lâu lắm, đôi khi là đánh đổi, lập ra quỹ vacxin này là hoàn toàn phù hợp trong tình thế hiện tại

   Xóa
 11. "Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã yêu cầu tất cả các giáo phận Công giáo, dù có ca lây nhiễm cộng đồng hay chưa, đều phải “tạm dừng mọi hoạt động và sinh hoạt tôn giáo" đúng vị thế nào nó có tầm suy nghĩ ở đó, không như một số thành phần linh mục chưa gì đã coi trời bằng vung.

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"