QUỸ VẮC XIN COVID19: MỘT SÁNG KIẾN ĐÚNG ĐẮN ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH

 Có thể nói, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid19 (làn sóng dịch lần thứ 4) đang hiện diện, Chính phủ, các địa phương và ngành Y tế đang làm tốt nhất, hết tất cả các cách để phòng chống dịch; mục tiêu sớm dập được các ổ dịch có nguy cơ lây lan trên diện rộng và xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. Trong đó sáng kiến “Quỹ vắc xin Covid19” của Chính phủ (do Bộ Tài Chính là cơ quan thường trực) phải khẳng định là hợp lẽ, cần kíp hàng đầu lúc này.

Lễ ra mắt Quỹ Vắc xin chống covid19 (nguồn: FB)

Như nhiều chuyên gia, nhà quản lý y tế khẳng định để chung sống một cách an toàn với dịch bệnh và chống dịch một cách triệt để, căn cơ, lâu dài, không có gì hơn chúng ta phải tiêm vắc xin cho từng người dân. Tuy nhiên, đến đây dù mục tiêu định ra rõ nét, khách quan như thế song vấn đề nằm ở chỗ nguồn lực để mua, sản xuất vắc xin không hề nhỏ một tí nào. Chính trong bối cảnh đó, sáng kiến xã hội hoá, huy động nguồn lực từ cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước được đưa ra và thực hiện. Và trên thực tế, với sự hưởng ứng tham gia, đồng thuận, thì chủ trương- sáng kiến trên đang nhận được sự ủng hộ của số đông người dân.

Mặc dù vậy, vẫn đang có những cái nhìn thiếu công tâm, khách quan về cách ra đời cũng như vận hành của Quỹ dù chỉ mới diễn ra thời gian rất ngắn mà thôi.

Theo đó, thay vì nhìn từ mục tiêu của Quỹ, cũng như tính nhân đạo, hiện sinh của nó. Một số cá nhân, báo giới nước ngoài đã cố tình xuyên tạc, làm cho dư luận, cộng đồng mạng nhìn sai về những gì đang diễn ra.

Họ cho rằng, cách huy động quỹ bằng cách nhắn tin vào điện thoại, trang cá nhân là có vấn đề, là vi phạm cái này, cái kia… bất chấp thực tế, trong kỷ nguyên số điều đó là chuyện dễ hiểu, dễ chấp nhận và được cổ vũ thực hiện để tạo ra sự lan toả, sự chung tay của cộng đồng vào một sứ mệnh lớn lao như thế.

Rồi cũng có ý kiến nói rằng, khi số tiền huy động đủ để mua vắc xin thì người dân bình thường có được hưởng không hay sẽ xôi hỏng bỏng không? Và riêng với ý kiến này, thiết nghĩ những người nêu ra hoặc quá cầu toàn, hoặc chính họ có quá ít thông tin về Quỹ mới sáng lập này!

Như thông tin từ bộ Tài Chính (cơ quan thường trực của quỹ) ngay từ đầu để có số tiền mua vắc xin cho 75 triệu dân, chúng ta cần số tiền hơn 21 ngàn tỷ. Và như thế, ngay từ đầu Quỹ đã định lượng, tính toán cân đo, đong đếm để có đủ quỹ vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân. Điều này cũng đồng nghĩa, trước khi ra đời, định hướng hoạt động Quỹ đã cam kết sẽ tiêm cho toàn dân và đó xem như là mục tiêu hàng đầu mà quỹ hướng đến. Chỉ có những kẻ không thấy hết hoặc cố tình ngờ vực mới đưa ra những ý nghĩ thiếu chiều sâu, hằn học và vô lý như thế.

PHƯƠNG NAM

11 nhận xét:

 1. Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

  Trả lờiXóa
 2. mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với Nhà nước, nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

  Trả lờiXóa
 3. Việc này là lấy ý tưởng từ việc thế giới đã có quỹ vacxin, sáng kiến này vô cùng hay trong tình cảnh đất nước đang phải đối chọi với đại dịch cộng thêm kinh tế đang bị suy yêu do hệ quả của dịch bệnh gây ra, vận động sức mạnh của toàn dân thì chúng ta sẽ có được một nguồn lực chính đáng và to lớn

  Trả lờiXóa
 4. Quỹ vacxin phòng chống covid là một hành động đúng đắn và kịp thời ngay lúc này, trong tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện nay trên thế giới cũng đã có quỹ vacxin rồi và nó thực sự đã rất hiệu quả, phát huy hết tác dụng của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Phát huy sức mạnh tổng hợp, Nhà nước và Nhân dân cùng làm để nhanh đẩy lùi dịch bệnh.
  Ai không làm được thì dẹp ra, im mồm để người khác làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người không làm được thì mới ra sức phá, còn người góp công rồi họ chỉ muốn cho được việc thì không có chuyện lên tiếng như vậy và những luận điệu như trên chắc chắn sẽ bị họ phản bác chứ không có chuyện được thuận theo hay ủng hộ đâu, người dân mình rất sẵn tiền và sẵn lòng để tương trợ đồng bào, đây là truyền thống từ hàng ngàn năm

   Xóa
 6. Để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước đã xác định tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định, chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid 19 đồng thời nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn, vướng mắc về cơ chế, sử dụng tổng hợp mọi nguồn lực để có vắc xin sớm nhất, nhiều nhất có thể, tiêm miễn phí cho toàn dân.

  Trả lờiXóa
 7. Chủ trương xã hội hóa vaccine giảm thiểu áp lực cho ngân sách là chủ trương ý nghĩa, đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Chủ trương này đã và sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của người dân và doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể. Điều này thể hiện truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp và sức mạnh toàn dân tộc để chiến thắng dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc vận động nguồn tiền từ người dân này là một cách làm rất hợp lý trong thời điểm hiện tại nên dẫn đến việc rất nhiều đối tượng tim cách phá không cho thực hiện được, thể hiện rõ nhất ở các tin mà việt tân đưa trên trang chủ của mình, chúng không từ bất kỳ một thủ đoan nào để làm được

   Xóa
 8. Người dân họ rất sẵn lòng bỏ tiền ra để mua vacxin chống dịch kể cả có là một số tiền lớn bỏ ra đi chăng nữa, vì họ ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và trách nhiệm của mỗi họ, không ai là không muốn được yên ổn và làm ăn sinh hoạt cả, cái giá phải trả cho một liều vacxin và hệ quả nó đem lại là quá chênh lệch

  Trả lờiXóa

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"