Liên tiếp từ tháng 12/2020 tới nay, lần lượt 02 nhà dân chủ Hà Nội là Nguyễn Quang A (sinh năm 1946, tại Bắc Ninh, hiện thường trú tại Hà Nội) và Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Tp Hà Nội) bị cơ quan an ninh điều tra, CA Hà Nội triệu tập làm việc với cùng một nội dung.

Mặc dù cả trong giấy triệu tập đối với Nguyễn Quang A (2 lần), Lê Văn Dũng một lần không cho biết rõ hành vi dẫn tới việc bị triệu tập mà chỉ viết chung chung là “làm việc liên quan đến kiến nghị của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an”. Do chủ thể đề nghị cơ quan an ninh điều tra mời làm việc là Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an” nên ngay lập tức đã dấy lên những suy đoán nói rằng, ông Dũng, ông A bị triệu tập về hành vi trên không gian mạng.

Giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra, ca Hà Nội đối với Lê Dũng Vova (Nguồn: FB)

Đáng nói hơn khi cả ông A, ông Dũng đều có những hoạt động trên không gian theo chiều hướng bài xích chế độ, xuyên tạc, nói những điều sai sự thật và chống phá nhà nước. Thậm chí khi chứng kiến hành vi của 2 ông này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao hai kẻ chống phá này mà đến nay vẫn chưa bị bắt?

Một chi tiết khác cũng cần được đề cập, đó là cả hai người (Dũng Vova và Nguyễn Quang A) không bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an mời làm việc trực tiếp mà thông qua một cơ quan có chức năng điều tra, tố tụng chuyên biệt là cơ quan an ninh điều tra, Công an Tp Hà Nội. Về điều này thì sẽ có hai vấn đề được đề cập tới (1) do Dũng, ông A đều là công dân Hà Nội nên việc giao quyền cho Cơ quan an ninh điều tra, CA Hà Nội là hợp lẽ; (2) một khi cơ quan an ninh điều tra (được giao điều tra, khởi tố các tội danh liên quan nhóm tội An ninh quốc gia) mời làm việc thì rất có thể hành vi của 2 cá nhân này được định hình khá rõ và đã kèm theo những căn cứ chứng minh hành vi phạm tội.

Đó là những điểm dễ nhìn nhận xung quanh các giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra. Và nếu theo dõi những vụ án trước đó, nhóm hành vi tương tự thì rất có thể Dũng, ông A sẽ bị điều chỉnh bởi điều Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù.

Lẽ vì thế, mọi hành vi thoái thác, từ chối làm việc như cái cách ông A đã làm trước đó sẽ chỉ khiến cho họ gặp phải những bất lợi trong quá trình tham gia tố tụng sau này. Và quan trọng nhất, với những ai có hành vi tương tự phải biết để cảnh tỉnh bản thân, để mình tránh được những điều không hay, không nên đối diện như Ts Nguyễn Quang A, Lê Dũng Vova…

Để xem ông Tiến sỹ cứng đầu của chúng ta làm gì với giấy triệu tập tiếp theo (lần 3) và có thể là quyết định cưỡng chế bắt buộc đến làm việc của cơ quan chức năng?

PHƯƠNG NAM

            Như tin được báo chí nhà nước và nhiều trang tin đã đăng tải trước đó, ngày 5/1/2021 tới đây, Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh sẽ đưa Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn ra xét xử công khai với tội “Làm, tàng trữ, phát tán, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Về hành vi trực tiếp khiến ba cá nhân này bị Công an Tp Hồ Chí Minh bắt đã được nhắc đến và được phân tích nhiều nên xin không nói hoặc bàn thêm. Chỉ xin nói tới những điều sẽ diễn ra tại phiên tòa và những khả năng sẽ xảy đến với ba cá nhân này trong phiên tòa sơ thẩm sắp tới!

Phạm Chí Dũng, đối tượng chính trong vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 5.1.2021 (Nguồn: Fb)

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, việc đưa một vụ án tội “chính trị” xét xử vào những ngày đầu năm mới 2021 với những cá nhân cộm cán, có số má và có quá khứ chống đối khá bất hảo đủ để thấy: Giới thực thi pháp luật Việt Nam nói chung, tại Tp Hồ Chí Minh đang có một quyết tâm cao độ và mong muốn sớm kết thúc vụ án được cho là thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận này.

Là những cá nhân chủ chốt trong cái gọi là Hội nhà báo độc lập với các cương vị cụ thể như Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính. Sau khi cơ quan Công an tiến hành bắt đối với Dũng, Thụy, Tuấn dư luận đã theo khá sát. Nếu như trong nước, nhiều người kỳ vọng và có phần hoài nghi về việc cơ quan công an có làm gì được đám chống đối có quá trình này không? bên cạnh đó là câu hỏi, tại sao bây giờ chúng mới bị bắt… thì đám báo giới bên ngoài như VOA, BBC, RFA, RFI lại có hẳn những chiến dịch truyền thông để tung hê, bảo vệ đám này một cách bất chấp.

Đám nhà đài này cũng liên kết, nội công ngoại kích với đám dân chủ trong nước, số lưu vong. Những thông cáo báo chí, những thỉnh nguyện thư, đệ trình gì đó đã được ra đời từ các tổ chức nhân quyền, theo dõi nhân quyền sau khi chúng đích thân vận động, đề nghị… Và chính những điều này khiến dư luận hoài nghi về việc xét xử, buộc tội đến cùng với 3 cá nhân được nói đến trước những sức ép từ truyền thông và các tổ chức “có tầm vóc quốc tế”…

Thế nhưng, việc vụ án được đưa ra xét xử và lại đầu năm mới 2021 thì dường như những chuyện bên lề, những sức ép gì đó đã không thể làm lung lay giới thực thi pháp luật tại Việt Nam. Sẽ không có bất cứ sự nhượng bộ, hay thỏa hiệp dù sự can thiệp đó là của ai đi nữa!

Điều này vì thế khiến nhiều người tin rằng, những bản án sẽ đến với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn sẽ hết sức nghiêm khắc. Chuyện kịch khung hoặc gần kịch khung đối với hành vi phạm tội sẽ là chuyện dễ hiểu.

Việc ba cá nhân chủ chốt xộ khám, chịu án tù nhiều năm vì thế sẽ là dấu chấm hết đối với “Hội nhà báo độc lập” và hứa hẹn sẽ có nhiều kẻ khác chịu cảnh ngộ tương tự nếu không biết rút kinh nghiệm từ những trạng huống cám cảnh của các “thủ lĩnh”…

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"