Như tin được báo chí nhà nước và nhiều trang tin đã đăng tải trước đó, ngày 5/1/2021 tới đây, Tòa án nhân dân Tp Hồ Chí Minh sẽ đưa Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn ra xét xử công khai với tội “Làm, tàng trữ, phát tán, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Về hành vi trực tiếp khiến ba cá nhân này bị Công an Tp Hồ Chí Minh bắt đã được nhắc đến và được phân tích nhiều nên xin không nói hoặc bàn thêm. Chỉ xin nói tới những điều sẽ diễn ra tại phiên tòa và những khả năng sẽ xảy đến với ba cá nhân này trong phiên tòa sơ thẩm sắp tới!

Phạm Chí Dũng, đối tượng chính trong vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 5.1.2021 (Nguồn: Fb)

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, việc đưa một vụ án tội “chính trị” xét xử vào những ngày đầu năm mới 2021 với những cá nhân cộm cán, có số má và có quá khứ chống đối khá bất hảo đủ để thấy: Giới thực thi pháp luật Việt Nam nói chung, tại Tp Hồ Chí Minh đang có một quyết tâm cao độ và mong muốn sớm kết thúc vụ án được cho là thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận này.

Là những cá nhân chủ chốt trong cái gọi là Hội nhà báo độc lập với các cương vị cụ thể như Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính. Sau khi cơ quan Công an tiến hành bắt đối với Dũng, Thụy, Tuấn dư luận đã theo khá sát. Nếu như trong nước, nhiều người kỳ vọng và có phần hoài nghi về việc cơ quan công an có làm gì được đám chống đối có quá trình này không? bên cạnh đó là câu hỏi, tại sao bây giờ chúng mới bị bắt… thì đám báo giới bên ngoài như VOA, BBC, RFA, RFI lại có hẳn những chiến dịch truyền thông để tung hê, bảo vệ đám này một cách bất chấp.

Đám nhà đài này cũng liên kết, nội công ngoại kích với đám dân chủ trong nước, số lưu vong. Những thông cáo báo chí, những thỉnh nguyện thư, đệ trình gì đó đã được ra đời từ các tổ chức nhân quyền, theo dõi nhân quyền sau khi chúng đích thân vận động, đề nghị… Và chính những điều này khiến dư luận hoài nghi về việc xét xử, buộc tội đến cùng với 3 cá nhân được nói đến trước những sức ép từ truyền thông và các tổ chức “có tầm vóc quốc tế”…

Thế nhưng, việc vụ án được đưa ra xét xử và lại đầu năm mới 2021 thì dường như những chuyện bên lề, những sức ép gì đó đã không thể làm lung lay giới thực thi pháp luật tại Việt Nam. Sẽ không có bất cứ sự nhượng bộ, hay thỏa hiệp dù sự can thiệp đó là của ai đi nữa!

Điều này vì thế khiến nhiều người tin rằng, những bản án sẽ đến với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn sẽ hết sức nghiêm khắc. Chuyện kịch khung hoặc gần kịch khung đối với hành vi phạm tội sẽ là chuyện dễ hiểu.

Việc ba cá nhân chủ chốt xộ khám, chịu án tù nhiều năm vì thế sẽ là dấu chấm hết đối với “Hội nhà báo độc lập” và hứa hẹn sẽ có nhiều kẻ khác chịu cảnh ngộ tương tự nếu không biết rút kinh nghiệm từ những trạng huống cám cảnh của các “thủ lĩnh”…

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"