Liên tiếp từ tháng 12/2020 tới nay, lần lượt 02 nhà dân chủ Hà Nội là Nguyễn Quang A (sinh năm 1946, tại Bắc Ninh, hiện thường trú tại Hà Nội) và Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Tp Hà Nội) bị cơ quan an ninh điều tra, CA Hà Nội triệu tập làm việc với cùng một nội dung.

Mặc dù cả trong giấy triệu tập đối với Nguyễn Quang A (2 lần), Lê Văn Dũng một lần không cho biết rõ hành vi dẫn tới việc bị triệu tập mà chỉ viết chung chung là “làm việc liên quan đến kiến nghị của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an”. Do chủ thể đề nghị cơ quan an ninh điều tra mời làm việc là Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an” nên ngay lập tức đã dấy lên những suy đoán nói rằng, ông Dũng, ông A bị triệu tập về hành vi trên không gian mạng.

Giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra, ca Hà Nội đối với Lê Dũng Vova (Nguồn: FB)

Đáng nói hơn khi cả ông A, ông Dũng đều có những hoạt động trên không gian theo chiều hướng bài xích chế độ, xuyên tạc, nói những điều sai sự thật và chống phá nhà nước. Thậm chí khi chứng kiến hành vi của 2 ông này, nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao hai kẻ chống phá này mà đến nay vẫn chưa bị bắt?

Một chi tiết khác cũng cần được đề cập, đó là cả hai người (Dũng Vova và Nguyễn Quang A) không bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an mời làm việc trực tiếp mà thông qua một cơ quan có chức năng điều tra, tố tụng chuyên biệt là cơ quan an ninh điều tra, Công an Tp Hà Nội. Về điều này thì sẽ có hai vấn đề được đề cập tới (1) do Dũng, ông A đều là công dân Hà Nội nên việc giao quyền cho Cơ quan an ninh điều tra, CA Hà Nội là hợp lẽ; (2) một khi cơ quan an ninh điều tra (được giao điều tra, khởi tố các tội danh liên quan nhóm tội An ninh quốc gia) mời làm việc thì rất có thể hành vi của 2 cá nhân này được định hình khá rõ và đã kèm theo những căn cứ chứng minh hành vi phạm tội.

Đó là những điểm dễ nhìn nhận xung quanh các giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra. Và nếu theo dõi những vụ án trước đó, nhóm hành vi tương tự thì rất có thể Dũng, ông A sẽ bị điều chỉnh bởi điều Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù.

Lẽ vì thế, mọi hành vi thoái thác, từ chối làm việc như cái cách ông A đã làm trước đó sẽ chỉ khiến cho họ gặp phải những bất lợi trong quá trình tham gia tố tụng sau này. Và quan trọng nhất, với những ai có hành vi tương tự phải biết để cảnh tỉnh bản thân, để mình tránh được những điều không hay, không nên đối diện như Ts Nguyễn Quang A, Lê Dũng Vova…

Để xem ông Tiến sỹ cứng đầu của chúng ta làm gì với giấy triệu tập tiếp theo (lần 3) và có thể là quyết định cưỡng chế bắt buộc đến làm việc của cơ quan chức năng?

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"