Như đã nói ở bài trước, ngày 31/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra CA Hà Nội đã có giấy triệu tập làm việc đối với Lê Văn Dũng (trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Tp Hà Nội). Lí do được ghi trong giấy triệu tập là: “làm việc liên quan đến kiến nghị của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an”.

Trước Dũng, Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng đã nhận được hai giấy triệu tập số 665 và 666 vào các ngày 9 và 15/12/2020 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội với nội dung tương tự. Và thay vì chấp hành thì ông tiến sỹ có tiếng chống đối có quá trình đã từ chối thực hiện kèm theo đơn kiến nghị gửi tới Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội yêu cầu làm rõ về các nội dung như: “Tôi bị triệu tập với tư cách gì? Tôi là người tố giác, người báo tin về tội phạm, người làm chứng, bị hại, đương sự hay tôi là bị can, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố…? Nếu tôi thuộc nhóm đối tượng thứ 2 mà tôi vừa liệt kê thì tôi phạm tội gì, trong vụ án nào hay có hành vi có dấu hiệu phạm tội gì?”.

Lê Dũng Vova “livestream” công khai vứt giấy triệu tập (Nguồn: FB)

Đó cũng là lí do cho tới nay, ông A có tới hai lần triệu tập.

Dư luận vì thế quan tâm tới việc Dũng Vova sẽ ứng xử như thế nào sau khi nhận được giấy triệu tập? Và liệu Dũng có làm cái điều ông A đã làm hay có những động thái mới để chứng tỏ mình không thuộc hạng ăn theo người khác!

Và câu trả lời là: Thay vì làm cái cách ông A đã làm, Dũng Vova đã đăng đàn lên tiếng trên cái gọi là “Đài CHTV” do chính mình quản trị, điều hành với tuyên bố sẽ vứt giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội vào sọt rác và thách thức cơ quan này dám dùng pháp luật để xử lý mình!

Chưa hết, nhà dân chủ Hà Nội này còn không quên biến câu chuyện trở thành một chủ đề để chém gió một cách tưng bừng, cho rằng “cơ quan an ninh điều tra Hà Nội đang lãng phí giấy triệu tập với anh ta bởi anh ta đã vứt hàng chục giấy như thế này”.

Như vậy, điều dễ thấy là cũng như ông A, Dũng Vova đã công khai phớt lờ, thách thức giấy triệu tập của công an Tp Hà Nội bất chấp những nguy cơ đã được chỉ ra như: Một khi cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc thì chắc chắc chắn hành vi đó đã được chứng minh ban đầu; sự xuất hiện của cơ quan điều tra có ý nghĩa, vai trò củng cố hành vi đó theo luật định và trình tự tố tụng theo quy định.

Đó được hiểu là một sự thách thức trắng trợn của Dũng vào nền pháp luật nước nhà.

Đương nhiên, sau giấy triệu tập thứ nhất nếu Dũng không thực hiện sẽ có giấy triệu tập lần 2, thậm chí lần 3. Nhưng nếu không chấp hành, Dũng sẽ bị điều chỉnh bởi những chế tài cao hơn và đó là tình tiết tăng nặng trong bản án nếu được tuyên!

Quá trình chống phá của Dũng Vova không ai là không biết và việc chưa bị sờ gáy bằng pháp luật nên khiến gã ngông nghênh, dương dương tự đắc như hôm nay. Lẽ vì thế, thiết tưởng đối với những kẻ như Dũng, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những động thái quyết liệt để làm gương cho những kẻ khác; để khẳng định rằng nền tư pháp đương đại không bất lực trước những kẻ đầu bò, hành động một cách liều lĩnh và thách thức như gã!

PHƯƠNG NAM

 

Như tin nhiều báo đưa tin, ngày 5/1, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng (SN 1966) 15 năm tù, 2 bị cáo đồng phạm là Nguyễn Tường Thụy (SN 1950) và Lê Hữu Minh Tuấn (SN 1989) bị tuyên phạt cùng mức án 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Tại phiên toà, trước những căn cứ, tài liệu khẳng định “hành vi của 03 bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước. HĐXX đã tuyên các mức án nghiêm khắc nhưng đảm bảo đúng người, đúng tội nhằm cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa chung đối với các hành vi tương tự.

Ba bị cáo tại phiên toà sơ thẩm ngày 5.1.2020 (Nguồn: FB)

Trong đó , bị cáo Phạm Chí Dũng được xác định đã viết 25 bài, bị cáo Thụy viết 5 bài, bị cáo Tuấn có 6 bài với nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài hành vi được nhận diện, cơ quan chức năng còn có các tài liệu khẳng định Phạm Chí Dũng còn viết bài, trả lời phỏng vấn với nhiều trang tin điện tử cũng như báo, đài nước ngoài trái quy định pháp luật, thu lợi hàng tỉ đồng.

Từ vụ án có thể thấy, mặc dù hành vi của Phạm Chí Dũng và hai đồng bọn chủ yếu diễn ra trên không gian mạng và trên hệ thông báo đài bên ngoài; chúng cũng nhận được sư hậu thuẫn, giúp sức, thậm chí sự can thiệp của bên ngoài và sử dụng nhiều tiện ích công nghệ để trốn tránh việc bị điều tra, làm rõ và xét xử của cơ quan chức năng!

Thế nhưng “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”, Dũng và đồng bọn đã phải trả những cái giá cực kỳ đặt. Và xin thưa đó là lời cảnh tỉnh cho bất cứ ai nếu có dã tâm và hành vi tương tự.

Cũng nói thêm, trước khi xộ khám, bị điều tra, xét xử và tuyên án như hôm nay, Dũng, Thuỵ, Tuấn được cho là đã được nhận những cơ hội, những điều kiện để hối cải và làm lại chính mình. Bằng chứng là cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an đã nhiều lần có giấy mời làm việc, thậm chí triệu tập lên làm việc. Mục đích không ngoài để thông báo, nhắc nhở, phân tích, chỉ rõ hành vi vi phạm và yêu cầu chấm dứt hành vi nếu không sẽ bị xử lý. Song, vì cái tôi, vì quá tự tin vào bản thân và không dứt bỏ được những cám dỗ bởi đồng tiền từ bên ngoài cung cấp nên cả 3 đã dấn thân và đi quá giới hạn cho phép. Và kết quả là lãnh nhận những kết quả như hôm nay!

Hiện nay, tại Hà Nội, thủ đô – trái tim của cả nước, cũng với tinh thần nhân đạo, cho cứu chuộc và cơ hội làm lại ấy, cơ quan An ninh điều tra, CA Hà Nội cũng đang trao gửi những cơ hội như thế đến 2 nhân vật cũng thuộc hạng cộm cán khác là Ts Nguyễn Quang A (sinh năm 1946, quê quán: Bắc Ninh) và Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova, thường trú tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi liên tục gửi giấy mời làm việc đối với 2 cá nhân này. Hi vọng rằng từ bản án đến với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuy và Lê Hữu Minh Tuấn, Ts Nguyễn Quang A và Lê Dũng Vova sẽ biết cách ứng xử hơn, mục đích không ngoài tránh khỏi những bản án nhỡn tiền như 3 cá nhân được nói đến!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"