Như đã nói ở bài trước, ngày 31/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra CA Hà Nội đã có giấy triệu tập làm việc đối với Lê Văn Dũng (trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Tp Hà Nội). Lí do được ghi trong giấy triệu tập là: “làm việc liên quan đến kiến nghị của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an”.

Trước Dũng, Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng đã nhận được hai giấy triệu tập số 665 và 666 vào các ngày 9 và 15/12/2020 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội với nội dung tương tự. Và thay vì chấp hành thì ông tiến sỹ có tiếng chống đối có quá trình đã từ chối thực hiện kèm theo đơn kiến nghị gửi tới Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội yêu cầu làm rõ về các nội dung như: “Tôi bị triệu tập với tư cách gì? Tôi là người tố giác, người báo tin về tội phạm, người làm chứng, bị hại, đương sự hay tôi là bị can, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố…? Nếu tôi thuộc nhóm đối tượng thứ 2 mà tôi vừa liệt kê thì tôi phạm tội gì, trong vụ án nào hay có hành vi có dấu hiệu phạm tội gì?”.

Lê Dũng Vova “livestream” công khai vứt giấy triệu tập (Nguồn: FB)

Đó cũng là lí do cho tới nay, ông A có tới hai lần triệu tập.

Dư luận vì thế quan tâm tới việc Dũng Vova sẽ ứng xử như thế nào sau khi nhận được giấy triệu tập? Và liệu Dũng có làm cái điều ông A đã làm hay có những động thái mới để chứng tỏ mình không thuộc hạng ăn theo người khác!

Và câu trả lời là: Thay vì làm cái cách ông A đã làm, Dũng Vova đã đăng đàn lên tiếng trên cái gọi là “Đài CHTV” do chính mình quản trị, điều hành với tuyên bố sẽ vứt giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội vào sọt rác và thách thức cơ quan này dám dùng pháp luật để xử lý mình!

Chưa hết, nhà dân chủ Hà Nội này còn không quên biến câu chuyện trở thành một chủ đề để chém gió một cách tưng bừng, cho rằng “cơ quan an ninh điều tra Hà Nội đang lãng phí giấy triệu tập với anh ta bởi anh ta đã vứt hàng chục giấy như thế này”.

Như vậy, điều dễ thấy là cũng như ông A, Dũng Vova đã công khai phớt lờ, thách thức giấy triệu tập của công an Tp Hà Nội bất chấp những nguy cơ đã được chỉ ra như: Một khi cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc thì chắc chắc chắn hành vi đó đã được chứng minh ban đầu; sự xuất hiện của cơ quan điều tra có ý nghĩa, vai trò củng cố hành vi đó theo luật định và trình tự tố tụng theo quy định.

Đó được hiểu là một sự thách thức trắng trợn của Dũng vào nền pháp luật nước nhà.

Đương nhiên, sau giấy triệu tập thứ nhất nếu Dũng không thực hiện sẽ có giấy triệu tập lần 2, thậm chí lần 3. Nhưng nếu không chấp hành, Dũng sẽ bị điều chỉnh bởi những chế tài cao hơn và đó là tình tiết tăng nặng trong bản án nếu được tuyên!

Quá trình chống phá của Dũng Vova không ai là không biết và việc chưa bị sờ gáy bằng pháp luật nên khiến gã ngông nghênh, dương dương tự đắc như hôm nay. Lẽ vì thế, thiết tưởng đối với những kẻ như Dũng, đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những động thái quyết liệt để làm gương cho những kẻ khác; để khẳng định rằng nền tư pháp đương đại không bất lực trước những kẻ đầu bò, hành động một cách liều lĩnh và thách thức như gã!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"