Như suy nghĩ của nhiều người, người viết thực sự khó hiểu khi 2 Linh mục DCCT Việt Nam là Nguyễn Ngọc Nam Phong và Nguyễn Văn Toản đã đăng đàn ủng hộ các bị cáo trong phiên toà Phạm Chí Dũng và đồng bọn phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Trong khi thiên hạ, dư luận tiến bộ ghét cay, ghét đắng đám “cộng rắn cắn gà nhà”, chống phá để sinh nhai này!

Làm rõ hơn chuyện này, có người còn khẳng định chắc nịch rằng, chúng cùng hạng với nhau, bởi nếu không chúng bất chấp đến thế.

Cũng vì, đã là Linh mục thì bổn phận phải “làm chứng cho sự thật” và bằng hành động, lời nói của mình phải lên tiếng cho công lý. Đằng này, mở miệng ra là chúng lên tiếng ủng hộ đám chống đối, vi phạm pháp luật này: “PHẢN ĐỐI PHIÊN TOÀ BẤT CÔNG !

Ba nhà báo chân chính vì dám lên án chế độ đã bị phiên toà của bóng tối và ma quỷ tuyên những bản án bất công sau chưa đầy một buổi sáng xét xử:

Ông Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Cả 3 người trên đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (theo Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong).

Stt của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB)

Chúng tự cho mình cái quyền phán xét tội trạng của từng người, khẳng định luôn chuyện đúng – sai trong khi về mặt thẩm quyền và học thức mà nói, họ đều không có. Và mà đã có thì chúng đã không hành động như thế. Cái cách ngồi xổm trên pháp luật của chúng vì thế ít nhiều cho thấy rõ hơn nhân cách của chúng – nó dơ dáy và không kém gì đám thảo khấu – lưu manh dân chủ kia.

Rồi kể cả khi chúng không lên tiếng, chỉ dẫn về quan điểm người khác, chúng vẫn không che nổi hành vi, quan điểm và cả thái độ của mình. Điển hình là việc Linh mục Nguyễn Văn Toản (DCCT Thái Hà, Hà Nội) dẫn về LỜI NÓI SAU CÙNG tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ba nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam ngày 05/01/2021 của Ls Nguyễn Văn Miếng, người tham gia phiên toà với tư cách ls bào chữa chia sẻ trên Fb cá nhân. Bởi lẽ nếu đã không ủng hộ chúng thì những lời nói sau cùng của các bị cáo dù thế nào đi nữa cũng trở nên vô nghĩa lý. Nhưng Linh mục này đã dẫn lại, vấn đề vì thế cũng trở nên biến tướng, và đã chuyển sang biên độ khác.

Với những gì được chỉ ra, dư luận hoàn toàn có thể đặt những dấu hỏi to tướng xung quanh hành động của những người được trao gửi thiên chức Linh mục này! Họ có còn xứng đáng với thiên chức hay không có lẽ và nên chăng cần được đặt ra và làm rõ một cách nghiêm túc, nếu không rồi đây sẽ có tình trạng “cứ mặc áo choàng sẽ thành thầy tu”; vấn đề đạo đức, phẩm hạnh sẽ bị dẹp sang một bên!

PHƯƠNG NAM

 

Theo một thông báo mới đây nhất của Bộ Công an Việt Nam cho biết: Tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” do các đối tượng nguyên là thành viên Tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thành lập tháng 1/2018. Trụ sở đặt tại Canada; trang web và các kênh truyền thông: “Triều đại Việt”, “Free Bibet”, “Hoàng Kỳ”, “Giải độc chính trị”, “Việt Nam today”, “Việt tự do”, “Radio tiếng nói quốc dân”, “Phung Nguyen”, “Scott Huynh”, “Jeffrey Thai”, “Tin tức hàng ngày TV24”.

Thông báo cũng cho biết: “Các đối tượng cầm đầu, chỉ huy gồm: Ngô Văn Hoàng Hùng, SN 1952 tại Tiền Giang, quốc tịch Canada, tự xưng là “Tổng tư lệnh Triều đại Việt”; Trần Thanh Đình, SN 1957 tại Nam Định, quốc tịch Đức, tự xưng là “Phó Thủ tướng”; Ngô Mạnh Cương, SN 1961 tại Thành phố Hồ Chí Minh, quốc tịch Pháp, tự xưng là “Tổng cục trưởng Tổng cục đặc nhiệm”; Huỳnh Thanh Hoàng, SN 1976, quốc tịch Mỹ, “phát ngôn viên Triều đại Việt”.

Phương thức hoạt động: Bạo động vũ trang, với phương châm “Đốt sạch”, “Giết sạch”, “Phá sạch”, “Cướp sạch”; hỗ trợ tiền, chỉ đạo số cơ sở trong nước tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại; kích động người dân xuống đường biểu tình, bạo loạn cướp chính quyền. Tổ chức khủng bố “Triều đại Việt” đã gửi hàng chục ngàn USD, hàng trăm triệu đồng cho số đối tượng trong nước mua sắm vũ khí, chế tạo bom, mìn, may cờ, in truyền đơn, khẩu hiệu phản động” (theo báo Công an nhân dân).

Ngô Văn Hoàng Hùng, kẻ tự phong Tổng tư lệnh Triều đại Việt (Nguồn: FB)

Theo đó, “Triều Đại Việt” là tổ chức thứ hai được Bộ Công an VN liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và áp dụng những chế tài mạnh để đấu tranh, xử lý.

Trước đó, cũng với động thái tương tự, Bộ Công an VN và giới chức tại VN đã có những động thái hết sức mạnh mẽ đối với tổ chức Việt Tân. Nhiều ổ nhóm của tổ chức này đã bị phát hiện, bóc gỡ, trong đó từ năm 2018 đến nay đã có hàng chục đối tượng bị bắt, xử lý bởi các tội danh khác nhau, chủ yếu là “hoạt động nhằm lât đổ” và “tuyên truyền chống nhà nước”…

Do đó, mặc dù mới chỉ là động thái đầu tiên nhưng thông báo mới nhất của Bộ Công an đã được nhận định, cho là “vận hạn” sắp đến với “Triều Đại Việt”. Các chế tài sẽ được áp dụng và đương nhiên, đám mồm lông bên ngoài dù muốn cũng sẽ khó lòng can thiệp hay lên tiếng gì đó khi chúng (các thành viên của tổ chức phản động này) bị sờ gáy.

Một vấn đề khác cũng dễ thấy, người dân sẽ  trở nên cảnh giác hơn với những sự chèo kéo, lôi kéo của đám này. Đất sống, dung thân của họ sẽ ít hơn…

Cho đến nay, theo nhiều nguồn tin, mặc dù xác định và đang đấu tranh với khá nhiều các tổ chức có đường hướng, cách thức hoạt động tương tự. Song Bộ Công an VN tỏ ra khá thận trọng khi liệt một tổ chức chống phá nào đó vào danh sách các tổ chức khủng bố. Nói như thế cũng để thấy, ngoài việc căn cứ quy định của pháp luật thì đây cũng là để thuận lợi trong công tác đấu tranh, ngăn chặn…

Đây cũng là tin cực xấu cho làng dân chủ Việt sau khi Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên án nghiêm khắc!

PHƯƠNG NAM

 

Có nhiều lí do khiến nhiều người đặt ra câu hỏi như thế sau khi hay tin: TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng (SN 1966) 15 năm tù, 2 bị cáo đồng phạm là Nguyễn Tường Thụy (SN 1950) và Lê Hữu Minh Tuấn (SN 1989) bị tuyên phạt cùng mức án 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” trong phiên toà sơ thẩm ngày 5/1/2021. Bởi lẽ:

- Không chỉ sau khi vào Tp Hồ Chí Minh mục vụ mà thời kỳ trước đó, Linh mục này với cả 3 bị cáo trong phiên toà thuộc dạng đồng hạng với nhau. Theo đó, trong vai trò chủ lễ trong các thánh lễ công lý & hoà bình tại đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của Gx Thái Hà, Hà Nội, luôn có sự hiện diện của Dũng, Thuỵ, Tuấn. Tất nhiên, họ có mặt do có lời mời từ Linh mục này, trong đó hiện diện nhiều hơn cả là Nguyễn Tường Thuỵ vì ông ta có nhà ở Hà Nội.

- Linh mục này cũng thường xuyên chia sẻ, theo dõi khá sát hoạt động của 3 nhà dân chủ xôi thịt này, cả trước và sau khi bị bắt.

Stt lên tiếng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB)

Và người ta cũng kỳ vọng, với sự giảo hoạt trong ngôn ngữ, sự chua ngoa có hạng của mình, Linh mục của DCCT Việt Nam này sẽ làm được điều gì đó biện hộ cho hành vi phạm tội đã được chứng minh của ba bị cáo này.

Thế nhưng, họ đã phải thất vọng vì trong lần lên tiếng sớm nhất, mới nhất sau khi Toà án nhân dân Tp Hồ Chí Minh tuyên án ngày 5/1, ông ta cũng chỉ nói được vỏn vẹn có: “"PHẢN ĐỐI PHIÊN TOÀ BẤT CÔNG !

Ba nhà báo chân chính vì dám lên án chế độ đã bị phiên toà của bóng tối và ma quỷ tuyên những bản án bất công sau chưa đầy một buổi sáng xét xử:

Ông  Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông  Nguyễn Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Cả 3 người trên đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Phản đối phiên toà bất công! Yêu cầu trả tự do cho những từ nhân lương tâm vô tội!".

…………………………………..

Việc lặp đi, lặp lại những điệp khúc “Phản đối phiên toà bất công!” ít nhiều cho thấy sự bất lực có thừa của linh mục này. Ông ta vẫn giữ nguyên cái cung cách lên tiếng hết sức quen thuộc: Nói mà không cần căn cứ, thậm chí sẵn sàng dẫm đạp lên căn cứ để phủ nhận, xoá nhoà sự thật.

Đó cũng là lí do  khiến nhiều người ngoài sự thất vọng còn nhận ra những sự yếu kém đến thê thảm trong con người nhà dân chủ kiêm vai trò Linh mục này.

Bản án nghiêm minh cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn và sự chán chường, bất lực trong những tiếng nói ủng hộ, thể hiện tình liên đới sau phiên toà vì thế càng cho thấy rõ hơn những trạng huống khó coi của làng dân chủ Việt. Họ bị bắt, kết án đã 1 nhẽ nhưng những kẻ bên ngoài, thừa diễn đàn mà cũng bất lực thì xem chừng mọi thứ đã nên được kết thúc, thay vì cứ mãi kéo dài thế này!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"