Dẫn về nội dung phân tích của Ls Nguyễn Kiều Hưng xung quanh việc sử dụng Giấy triệu tập theo quy định của pháp luật, Lê Dũng Vova tiếp tục phát đi những lời lẽ có tính thách đố, thoá mạ cơ quan và cá nhân thực thi công vụ.

Theo đó, trong 2 stt mới nhất, Dũng Vova đã viết:

- "Hơn 500 cán bộ đảng viên TPHCM bị kỷ luật ông Tô Lâm chỉ đạo quân ông gửi giấy triệu tập cho nó chưa vậy?

Còn công dân gương mẫu, quanh ngày tặng sách luật, phổ biến hiến pháp và pháp luật thì quanh ngày quân ông gửi giấy mời với triệu tập trái pháp luật, vậy là thế nào?".

- "Một lô một lốc quân anh Lâm lại đến gửi giấy, đi gửi giấy thì chỉ cần 1 đứa thôi chứ cần gì đông cho tốn công, mà thập thò làm gì, làm việc với dân phải chính danh đàng hoàng cho đúng luật.

Anh nói mãi không sửa sai, cứ ù lì ra đến lúc Thiên xử lại bảo tại này tại nọ".

Hai stt thách đố mới nhất của Lê Văn Dũng (Nguồn: FB)

Cũng theo phân tích của nhiều người thì phân tích của Ls Nguyễn Kiều Hưng được cho là cứu cánh nhân sinh đối với Dũng Vova và khiến gã trở nên cứng miệng, lộng ngôn và thách đố đến độ khó tin như thế.

Tìm hiểu về những điều được vị luật sư này phân tích mới hay:

Ông ta nói đúng khi viết và mở đầu rằng: “"Giấy triệu tập gắn với một mệnh lệnh quyền uy của các cơ quan tố tụng, cần thiết để áp dụng trong một vụ án hình sự, nhưng không được áp dụng cho những hoạt động bình thường khác, đặc biệt là giai đoạn trước tố tụng hay để giải quyết các vấn đề dân sự trong hình sự" và "Khi Giấy triệu tập được sử dụng không đúng luật, người bị triệu tập có quyền từ chối, việc dẫn giải được áp dụng trong trường hợp này là trái pháp luật".

Tuy nhiên, ông ta đã hoàn toàn sai khi nói rằng: “Hiện pháp luật cũng chưa có văn bản nào cho phép cơ quan công an dùng Giấy triệu tập để triệu tập công dân khi chưa có quyết định khởi tố vụ án. Giấy triệu tập là một biểu mẫu tố tụng và áp dụng trong những trường hợp luật định, nên không ai được phép lạm dụng nó”, bởi ngay trong điểm d, khoản 1, điều Điều 37. Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Điều tra viên, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định: “d) Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự”.

Và như thế, việc cơ quan tố tụng có giấy triệu tập đối với một cá nhân cụ thể không nhất thiết người đó đã bị khởi tố bằng một quyết định. Mà họ có thể là “người bị tố giác, kiến nghị khởi tố” hoặc “người làm chứng, bị hại, đương sự” có lời khai.

Hay nói cách khác, việc ông Ls Nguyễn Kiều Hưng này phân tích hoàn toàn chưa bám quy định pháp luật nên dẫn tới hiểu sai, áp dụng sai. Và đến lượt mình, như thể là một con vẹt biết nói, Dũng Vova lại dẫn lại mà không biết rằng, mình đang nói theo, dẫn về một cách máy móc, giản đơn!

Lẽ vì thế, nếu có chăng cứng đầu, thách đố vì quá tin ông Ls kia thì đến lúc Dũng Vova nên hạ giọng, hợp tác để được hưởng lượng khoan hồng của cơ quan chức năng!

PHƯƠNG NAM

 

Như suy nghĩ của nhiều người, người viết thực sự khó hiểu khi 2 Linh mục DCCT Việt Nam là Nguyễn Ngọc Nam Phong và Nguyễn Văn Toản đã đăng đàn ủng hộ các bị cáo trong phiên toà Phạm Chí Dũng và đồng bọn phạm tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Trong khi thiên hạ, dư luận tiến bộ ghét cay, ghét đắng đám “cộng rắn cắn gà nhà”, chống phá để sinh nhai này!

Làm rõ hơn chuyện này, có người còn khẳng định chắc nịch rằng, chúng cùng hạng với nhau, bởi nếu không chúng bất chấp đến thế.

Cũng vì, đã là Linh mục thì bổn phận phải “làm chứng cho sự thật” và bằng hành động, lời nói của mình phải lên tiếng cho công lý. Đằng này, mở miệng ra là chúng lên tiếng ủng hộ đám chống đối, vi phạm pháp luật này: “PHẢN ĐỐI PHIÊN TOÀ BẤT CÔNG !

Ba nhà báo chân chính vì dám lên án chế độ đã bị phiên toà của bóng tối và ma quỷ tuyên những bản án bất công sau chưa đầy một buổi sáng xét xử:

Ông Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Cả 3 người trên đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (theo Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong).

Stt của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB)

Chúng tự cho mình cái quyền phán xét tội trạng của từng người, khẳng định luôn chuyện đúng – sai trong khi về mặt thẩm quyền và học thức mà nói, họ đều không có. Và mà đã có thì chúng đã không hành động như thế. Cái cách ngồi xổm trên pháp luật của chúng vì thế ít nhiều cho thấy rõ hơn nhân cách của chúng – nó dơ dáy và không kém gì đám thảo khấu – lưu manh dân chủ kia.

Rồi kể cả khi chúng không lên tiếng, chỉ dẫn về quan điểm người khác, chúng vẫn không che nổi hành vi, quan điểm và cả thái độ của mình. Điển hình là việc Linh mục Nguyễn Văn Toản (DCCT Thái Hà, Hà Nội) dẫn về LỜI NÓI SAU CÙNG tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ba nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam ngày 05/01/2021 của Ls Nguyễn Văn Miếng, người tham gia phiên toà với tư cách ls bào chữa chia sẻ trên Fb cá nhân. Bởi lẽ nếu đã không ủng hộ chúng thì những lời nói sau cùng của các bị cáo dù thế nào đi nữa cũng trở nên vô nghĩa lý. Nhưng Linh mục này đã dẫn lại, vấn đề vì thế cũng trở nên biến tướng, và đã chuyển sang biên độ khác.

Với những gì được chỉ ra, dư luận hoàn toàn có thể đặt những dấu hỏi to tướng xung quanh hành động của những người được trao gửi thiên chức Linh mục này! Họ có còn xứng đáng với thiên chức hay không có lẽ và nên chăng cần được đặt ra và làm rõ một cách nghiêm túc, nếu không rồi đây sẽ có tình trạng “cứ mặc áo choàng sẽ thành thầy tu”; vấn đề đạo đức, phẩm hạnh sẽ bị dẹp sang một bên!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"