C:\Users\Admin.Admin-PC\Desktop\Dong-Tam5.jpg

Ảnh: Phiên toà xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức

Ngày 09/01/2020, vụ việc gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, giết người ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội xảy ra. Khi lực lượng chức năng di chuyển đến gần thôn Hoành để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng. Các bị cáo cũng dùng gạch đá, bom xăng ném về lực lượng công an. Hậu quả để lại hết sức nghiêm trọng, dẫn tới sự hi sinh của 03 cán bộ chiến sĩ Công an. Đến nay, vụ việc đã diễn ra tròn 1 năm, rất nhiều vấn đề chúng ta nhìn lại trong vụ việc này:

Thứ nhất, vụ việc cũng rút ra nhiều bài học, kinh nhiệm, đặc biệt là cho người dân khi tin và nghe theo những thông tin lệch lạc, sai trái. Bị các đối tượng ở Đồng Tâm như Lê Đình Kình, Lê Đình Công... và các đối tượng bên ngoài lợi dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Việc tin theo những thông tin sai lệch, kích động của các đối tượng ở Đồng Tâm và các đối tượng bên ngoài. Chính từ việc hiểu không đúng, hiểu không đầy đủ về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đã dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng. 

Thứ hai, vụ việc Đồng Tâm chứng minh cho chúng ta âm mưu của các thế lực thù địch, đặc biệt là các đối tượng phản động trong và ngoài nước trong việc kích động, hỗ trợ cho các hoạt động chống đối. Suốt thời gian qua, kể cả trước, trong và sau khi xảy ra sự việc, các đối tượng bên ngoài và bên trong đã có nhiều hoạt động nhằm kích động, hỗ trợ, ủng hộ cho các đối tượng vi phạm pháp luật ở Đồng Tâm. Và đến lúc này hoạt động này cũng chưa thấy có chiều hướng giảm.

Thứ ba, các đối tượng tham gia vụ án đã bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Việc xử lý đối tượng phạm tội đã phần nào khẳng định tính thượng tôn của pháp luật, đảm bảo khách quan, cũng như sự công tâm, trách nhiệm của cơ quan điều tra. Cụ thể, ngày 14-9-2020, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 29 bị cáo trong vụ án đổ xăng làm chết 3 chiến sĩ công an xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Quá trình xét xử, các bị cáo cũng đã nhận tội, bày tỏ sự ăn nă, hối cải về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Kết luận hội đồng xét xử đã được đưa ra, Lê Đình Công án tử hình, Lê Đình Chức án tử hình, Lê Đình Doanh án chung thân; các bị cáo Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù; nhóm 19 bị cáo được đổi tội danh từ "giết người" sang "chống người thi hành công vụ" bị tuyên phạt mức án cao nhất 6 năm tù, mức thấp nhất 18 tháng tù cho hưởng án treo; bốn bị cáo bị truy tố tội "chống người thi hành công vụ" gồm: Lê Đình Hiển, Nguyễn Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng cùng bị tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo. Đây thực sự là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Rằng pháp luật thực sự nghiêm minh và không có ngoại lệ. Bất kì ai vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tóm lại, vụ việc Đồng Tâm đã khép lại để lại nhiều bài học quý giá. Đến nay người dân Đồng Tâm đã ổn định cuộc sống. Các đối tượng vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những kẻ đang có mưu đồ chống lại đất nước, dân tộc./.

Mạc Huy


 

Diện đã đặt ra câu hỏi “vì sao nhỉ” khi chứng kiến phát biểu của Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xung quanh các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch với Đảng cộng sản Việt Nam trước thềm Đại hội XIII sắp tới.

Nhưng rồi, nếu như câu hỏi đó không phải Diện đặt ra thì sẽ không một ai nói gì, thậm chí xem đó là chuyện quá ư bình thường. Nói ra câu chuyện này, vấn đề vì thế chỉ đến từ Diện và vì Diện nên nhiều người mới lên tiếng. Mục đích không ngoài vạch trần cái bản mặt nhơ nhớp, đểu cảng, giả đò của chính gã!

Trong tâm thức của nhiều người thì Diện không còn quá xa lạ gì, hành vi của gã cũng trở nên quen thuộc; quen đến nỗi chỉ cần gọi tên Diện nhiều người đã nghĩ ngay tới những trò lợi dụng không gian mạng để chống phá của gã, dù nhiều người họ biết tỏng “để mưu sinh nên Diện vẫn bám vào Viện Hán Nôm” chứ không dám dứt ra để chống đối độc lập và mưu sinh hoàn toàn bằng nghề chống phá!

Về câu hỏi của Diện trên Facebook cá nhân (Nguồn: FB)

Trở lại với tút trên, sở dĩ nhiều người có suy nghĩ trên, đơn giản vì: Diện hiện diện với tư cách chủ thể trong những hành vi chống đối được tổng kết, được chỉ ra đó.

Thế nhưng, khi đăng đàn, lên tiếng thì gã tự cho mình cái địa vị “đứng ngoài cuộc”, hoàn toàn không liên can gì như thể đấy là chuyện của thiên hạ, mình không liên quan gì. Song, quá khứ và cái bản mặt đã quá quen đã tố cáo gã và khiến cho trò lố của gã sớm bị nhận diện, phanh phui.

Cần hiểu rằng, với cách đặt vấn đề trên, gã hướng đến không ít điều mà đa phần nó đều bất lợi cho Đản, ví như khẳng định Đảng cộng sản VN nhiều kẻ thù do động chạm lợi ích của nhiều giai tầng; để nói rằng, một chính đáng có nhiều kẻ thù cũng đồng nghĩa chính đảng đó không còn sứ mệnh, chứ đừng nói đến sứ mệnh lãnh đạo như Đảng cộng sản VN đang có… vân vân và vân vân. Cái giả ngô, giả nghê trên chỉ là phương tiện để gã thực hiện cái toan tính, mưu đồ khá thâm nho, chống phá bằng chính ngôn từ, cái đầu của chính mình!

Đó cũng là lí do khiến Diện chấp nhận bị người khác chửi, bị người khác lên án tấn công. Vậy nhưng, đến cái “khổ nhục kế” gã cũng diễn không xong và sớm bị nhận diện vì những lí do đã chỉ ra ở trên!

Lâu nay, xuất hiện những câu hỏi kiểu như tại sao, đến bây giờ, mặc dù chống phá khá điên cuồng nhưng sao Diện chưa bị sờ gáy? Đó cũng thực sự là sự quan tâm của nhiều người thì xin khẳng định luôn, chính bởi những trò chống phá kiểu này của gã. Hành vi và động cơ chống phá dường như không đồng nhất nên chuyện “kết án” hay gì đó hết sức khó khăn… Cái miệng của Diện vẫn phát ngôn ra là vì thế…

Và thật may là những cách chống phá như thế này đã bị nhận diện và đấy cũng là thành tựu khi dư luận thấu hiểu được cái bản mặt của những kẻ láu cá, mất nết như Diện!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"