Sự việc được “Việt Tân” loan báo trên trang của mình, kèm theo đó là sự hưởng ứng của một số tổ chức, cá nhân “đồng hạng” hưởng ứng.

Trên thực tế, từ năm 2017, sau vụ người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ và sau đó được giải cứu thì đều đặn hàng năm (2018, 2019 và 2020), Việt Tân với vai trò lĩnh xướng trong tổ hợp chống đối nhà nước lưu vong đã liên tục phát đi lời kêu gọi kỷ niệm. Và các hoạt động kỷ niệm đã được thực hiện cả trong nước lẫn hải ngoại. Đám người nhà ông Kình và đám tham gia vào nhóm chống đối Đồng Tâm tham gia hưởng ứng.

Một stt kích động của Việt Tân về lễ tưởng niệm một năm cái chết của Lê Đình Kình (Nguồn: FB)

Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước, còn bây giờ xem chừng mọi thứ đã khác xưa, kể cả bối cảnh và lòng người. Và dễ thường chuyện lễ kỷ niệm hay tưởng niệm gì đó sẽ khó lòng diễn ra và nhận được sự hưởng ứng từ thân nhân các đối tượng bị bắt tuyên án nói riêng, nhân dân Đồng Tâm nói chung. Bởi lẽ:

- Nội dung lễ tưởng niệm/kỷ niệm như loan báo là nhân 1 năm cái chết của ông Kình, trong khi đó, ông Kình là ai, như thế nào và có hoạt động gì thì ai cũng đều biết. Nói không ngoa ông chính là “kiến trúc sư”, là người toan tính hết thảy những đau thương để rồi hôm nay, khi ra bên ngoài, người dân Đồng Tâm mang những tiếng xấu muôn đời. Chính ông đã gây nên cái chết thương tâm cho ba cán bộ Công an. Cái chết đến với ông suy cho cùng mà nói, nó như cái giá mà ông phải lãnh nhận cho những toan tính, mưu ma chước quỷ của chính mình!

Tham gia lễ tưởng niệm, dưới bất cứ góc nhìn nào đều không khác gì đang vinh danh, cổ suý cho tội ác… và sẽ bị dư luận, công chúng lên án.

- Những kẻ cùng với ông Kình nhiều năm về trước đã bị bắt và đối diện với những bản án nghiêm khắc. Khi mà không có chúng (những kẻ gây nên biến cố Đồng Tâm) thì xem chừng sẽ không ai tham gia lễ kỷ niệm được hô hào vì chính nó sẽ khiến xoáy sâu hơn vào nỗi đau đã hiện hữu dù đó là cái giá đáng phải trả đi chăng nữa!

- Sau tất cả Đồng Tâm đang muốn yên bình, đang muốn trở lại thời xưa cũ ấy. Vì lẽ đó nên bất cứ xáo trộn nào dù nhỏ nhất sẽ động chạm vào cái mong muốn ngỡ như bình thường mà lớn lao đó. Việc tham gia, hưởng ứng lễ tưởng niệm sẽ làm xáo trộn mọi thứ, sẽ khiến cho quá khứ không hay hiện diện…

Như vậy, chỉ xin nhấn mạnh lại rằng, Đồng Tâm đang muốn quên đi quá khứ 3, 4 năm về trước, họ đang muốn làm lại tất cả. Vì lẽ đó, những mưu đồ như câu chuyện đang nói sẽ sớm bị nhận diện, vạch mặt, tẩy chay… Chúng ta hãy cùng xem đám Việt Tân cùng đồng đảng sẽ làm được gì đằng sau những toan tính bẩn tưởi, có mùi máu của mình????

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"