Thông tin từ trang Người Công giáo cho hay: “Trên fb cá nhân, mới đây JB Nguyễn Hữu Vinh, một người Công giáo Gx Thái Hà, Hà Nội đã gợi nhắc lại sự việc xảy ra tại Giáo xứ Đồng Chiêm cách đây 10 năm trước (17h30 ngày 11/1/2010) khi mà lực lượng chức năng huy động để tháo dỡ cây Thánh Giá dựng trái phép trên nghĩa địa Núi Thờ của giáo dân Giáo xứ này”.

Jb Nguyễn Hữu Vinh viết: “NGÀY NÀY, 10 NĂM TRƯỚC, TỘI ÁC ĐỒNG CHIÊM”.

Stt gợi nhắc của Jb Nguyễn Hữu Vinh về 10 năm sự kiện Đồng Chiêm (Nguồn: FB)

Đọc qua bài viết của Vinh về sự kiện Đồng Chiêm 3 năm về trước (năm 2017) và những gì mới nhất có thể thấy, Vinh dường như đang tự cho mình đóng vai nhân chứng của sự việc và nói ra những điều bên lề, được cho là sự thật. Song, điều dễ thấy dường như Vinh không đứng trên góc nhìn của chân lý – sự thật để phản ánh mà lại làm điều ngược lại.

Theo đó, gã đã từng viết: “Cách đây đúng 7 năm, 17h30 ngày 11/1/2010, tại Giáo xứ Đồng Chiêm. Một đám mặc sắc phục Công An đánh tại Đồng Chiêm đã tấn công dã man khi mình đến chỗ đống đất chúng đổ ra chặn đường.

Sở dĩ vậy là vì chúng sợ giáo dân và linh mục đến Đồng Chiêm sau khi chúng nổ mìn phá cây Thánh Giá trên nghĩa địa Núi Thờ của giáo dân.

Đế phá cây Thánh Giá, Nguyễn Đức Nhanh huy động hơn 600 cảnh sát, chó, mìn, súng đạn, lựu đạn, trái nổ... về lén lút phá hoại ban đêm đã làm cả thế giới căm giận".

Mà không hề biết rằng, căn nguyên của câu chuyện đến từ hành vi vi phạm của chính những giáo dân Gx Đồng Chiêm khi họ cố tình dựng cây Thánh Giá dựng trái phép trên nghĩa địa Núi Thờ để mục đích chiếm khu đất này làm đất của Giáo hội; trong khi văn bản pháp lý đã khẳng định đó là đất của chính quyền quản lý, chưa bao giờ giao khoán hay cấp cho Gx sử dụng vào bất cứ mục đích gì!

Trước sự bất hợp tác của Linh mục, giáo dân nơi đây và cả sự thách đố, cực chẳng đã, chính quyền cơ quan chức năng đã tính đến phương án cưỡng chế, tháo dỡ công trình. Và việc cưỡng chế đã được thực hiện và đương nhiên do dự báo sẽ gặp phải sự phản đối, ngăn cản, thậm chí tấn công của giáo dân, được đám dân chủ như Thanh Hieu Bui , Sơn Văn Lê , Trần Thạch Linh , các linh mục như Nguyễn Văn Khải, Giuse Nguyễn Thể Hiện ,cha Nguyễn Ngọc Nam Phong… đứng đằng sau kích động nên lực lượng công an đã được huy động để bảo vệ cưỡng chế.

Ngay đến lực lượng công an đám đông giáo dân quá khích vẫn tấn công lại. Việc tấn công, bắt giữ lại những kẻ quá khích đơn giản là biện pháp tự vệ. Thế nhưng, những kẻ như Vinh, đến để kích động, bày trò và dựng chuyện đã nhân việc này để lên án, bài xích chính quyền, công an. Sự việc thế càng cho thấy, đám dân chủ Việt không chỉ mất nết, tháu cáy mà chúng còn sẵn sàng đổi trắng, thay đen, làm biến chất mọi thứ khi chúng cần!

Jb Nguyễn Hữu Vinh thực sự là vết nhơ đối với người Công giáo nói chung, GX Thái Hà nói riêng!

PHƯƠNG NAM

 

 

Sự việc được “Việt Tân” loan báo trên trang của mình, kèm theo đó là sự hưởng ứng của một số tổ chức, cá nhân “đồng hạng” hưởng ứng.

Trên thực tế, từ năm 2017, sau vụ người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ và sau đó được giải cứu thì đều đặn hàng năm (2018, 2019 và 2020), Việt Tân với vai trò lĩnh xướng trong tổ hợp chống đối nhà nước lưu vong đã liên tục phát đi lời kêu gọi kỷ niệm. Và các hoạt động kỷ niệm đã được thực hiện cả trong nước lẫn hải ngoại. Đám người nhà ông Kình và đám tham gia vào nhóm chống đối Đồng Tâm tham gia hưởng ứng.

Một stt kích động của Việt Tân về lễ tưởng niệm một năm cái chết của Lê Đình Kình (Nguồn: FB)

Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước, còn bây giờ xem chừng mọi thứ đã khác xưa, kể cả bối cảnh và lòng người. Và dễ thường chuyện lễ kỷ niệm hay tưởng niệm gì đó sẽ khó lòng diễn ra và nhận được sự hưởng ứng từ thân nhân các đối tượng bị bắt tuyên án nói riêng, nhân dân Đồng Tâm nói chung. Bởi lẽ:

- Nội dung lễ tưởng niệm/kỷ niệm như loan báo là nhân 1 năm cái chết của ông Kình, trong khi đó, ông Kình là ai, như thế nào và có hoạt động gì thì ai cũng đều biết. Nói không ngoa ông chính là “kiến trúc sư”, là người toan tính hết thảy những đau thương để rồi hôm nay, khi ra bên ngoài, người dân Đồng Tâm mang những tiếng xấu muôn đời. Chính ông đã gây nên cái chết thương tâm cho ba cán bộ Công an. Cái chết đến với ông suy cho cùng mà nói, nó như cái giá mà ông phải lãnh nhận cho những toan tính, mưu ma chước quỷ của chính mình!

Tham gia lễ tưởng niệm, dưới bất cứ góc nhìn nào đều không khác gì đang vinh danh, cổ suý cho tội ác… và sẽ bị dư luận, công chúng lên án.

- Những kẻ cùng với ông Kình nhiều năm về trước đã bị bắt và đối diện với những bản án nghiêm khắc. Khi mà không có chúng (những kẻ gây nên biến cố Đồng Tâm) thì xem chừng sẽ không ai tham gia lễ kỷ niệm được hô hào vì chính nó sẽ khiến xoáy sâu hơn vào nỗi đau đã hiện hữu dù đó là cái giá đáng phải trả đi chăng nữa!

- Sau tất cả Đồng Tâm đang muốn yên bình, đang muốn trở lại thời xưa cũ ấy. Vì lẽ đó nên bất cứ xáo trộn nào dù nhỏ nhất sẽ động chạm vào cái mong muốn ngỡ như bình thường mà lớn lao đó. Việc tham gia, hưởng ứng lễ tưởng niệm sẽ làm xáo trộn mọi thứ, sẽ khiến cho quá khứ không hay hiện diện…

Như vậy, chỉ xin nhấn mạnh lại rằng, Đồng Tâm đang muốn quên đi quá khứ 3, 4 năm về trước, họ đang muốn làm lại tất cả. Vì lẽ đó, những mưu đồ như câu chuyện đang nói sẽ sớm bị nhận diện, vạch mặt, tẩy chay… Chúng ta hãy cùng xem đám Việt Tân cùng đồng đảng sẽ làm được gì đằng sau những toan tính bẩn tưởi, có mùi máu của mình????

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"