Trước những diễn biến mới về dịch bệnh Covid19 mà trung tâm là hai tỉnh Hài Dương, Quảng Ninh, khi mà Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đang tích cực, khẩn trương, áp dụng tối đa những biện pháp để khoanh vùng, dập dịch và điều trị các ca lây nhiễm. Khi mà các địa phương trung tâm, liên quan đang nỗ lực hết mình. Báo giới, các trang mạng, các địa chỉ fb đang hoạt động tích cực để khyến cáo người dân phòng chống dịch cũng như thông tin về tình hình, diễn biến dịch bệnh… thì cũng chính trên mạng xã hội đang xuất hiện những thông tin có tính nhiễu loạn và không ngoài mục đích gây hoang mang, mất bình tĩnh trong dư luận nhân dân.

Trong đó phải kể đến những nội dung được đề cập trong tờ khai y tế của một người được cho là đã nhiễm bệnh có tên Phạm Anh Tuấn, sinh năm 1993 tại Quảng Ninh. Đáng nói nhất là việc tờ khai đề cập đến chi tiết, người nam nay từng đi hát Karaoke có “tay vịn” trước khi bị phát hiện dương tính với Covid19.

Tờ khai y tế được cho là của bệnh nhân có tên Phạm Anh Tuấn ở Quảng Ninh (nguồn: FB)

Và giữa bối cảnh những nguy cơ về covid19 đang đến gần thì những nguồn tin, nội dung tin như thế này đang trở thành một đề tài được bàn, nói nhiều. Một số người còn xem đấy là chủ đề để đàm tiếu với vô số những cung bậc, sắc thái khác nhau. Thậm chí còn đưa chi tiết đó ra để nói, lên án giới chức địa phương, cơ quan chức năng lơ là trong việc phòng, chống dịch dù ai cũng biết rằng, trong 1 thời gian dài, Việt Nam không ghi nhận các ca mới lây trong cộng đồng.

Trở lại với nguồn tin xung quanh bệnh nhân được biết đến với cái tên Phạm Anh Tuấn. Sau khi nguồn tin được lan truyền, ngay lập tức ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát, truy nguyên nguồn gốc tờ khai và khẳng định không có bệnh nhân nào trùng với thông tin được lan truyền. Chỉ có một người có tên Phạm Anh Tuấn là F1 hiện đã được cách ly và lấy mẫu cho kết quả âm tính lần 1…

Và như thế chuyện bệnh nhân này từng đi hát Karaoke có “tay vịn” là trò bịa đặt của những kẻ thích tung tin giật gân với ý đồ như đã được chỉ ra ở trên.

Như khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, là thời điểm mà moị nguồn lực nên dành cho việc chống dịch, thay vì bàn, nói xử lý những chuyện bên lề. Đó là ưu tiên đầu tiên, tuy nhiên thiết nghĩ với câu chuyện đang được nói đến, dù sự vào cuộc của ngành y tế, giới chuyên môn đã hóa giải vấn đề song, nên chăng chuyện cơ quan công an vào cuộc điều tra để xử lý cá nhân đã tung tin sai sự thật, xuyên tạc cũng nên được tiến hành. Bởi chỉ có đưa những kẻ này ra ánh sáng pháp luật thì mới răn đe được những kẻ khác. Khi đó, giới y tế sẽ không còn phải mất thời gian với những câu chuyện không đâu, không đáng bận tâm này. Khi đó tiềm lực chống dịch cũng được huy động một cách tối đa và mới đảm bảo chuyện chống dịch được thành công.

PHƯƠNG NAM

 

Vẫn với chiêu thức cũ, để làm cho vấn đề có tính hiện sinh và trở nên khách quan hơn, BBC Việt ngữ và nhiều nhà đài có quan điểm, thái độ thù địch với VN đều chủ trương ghi nhận và chuyển tải những ý kiến từ trong nước.

Và mới đây BBC Việt ngữ đã sử dụng chiêu thức này trong việc phản ánh và phụ hoạ cho bản báo cáo thường niên về nhân quyền 2021 của HRW (tổ chức Theo dõi Nhân quyền) khi công khai dẫn ý kiến của một người Việt có tên Vũ Quốc Ngữ, được giới thiệu là Giám đốc của Tổ chức có cái tên gọi khá quen thuộc - Người bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders).

Với cái danh phận được xác lập và cả những toan tính đằng sau đó thì thật khó để Ngữ ca ngợi hay bênh vực Nhà nước trong chuyện này!

BBC Việt ngữ và những phát biểu của Vũ Quốc Ngữ về tình hình nhân quyền Việt Nam (Nguồn: BBC)

Mà theo khuynh hướng ngược lại, Vũ Quốc Ngữ đã lớn tiếng nói rằng: “2020 là năm tình hình nhân quyền của VN tồi tệ hơn với các bản án nặng nề hơn, khi chính phủ VN bắt và xét xử những nhà hoạt động dân chủ cuối cùng”; “vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong năm 2021 ra sao liên quan chặt chẽ tới ban lãnh đạo mới của Việt Nam mà Đại hội Đảng Toàn quốc 13 sắp tới mang tính quyết định. Nếu công an và quân đội vẫn tiếp tục giữ các vị trí chủ chốt trong chính quyền, tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn”… vân vân và vân vân!

Và với một kẻ đang đóng vai “chim mồi”, hợp ý tung hứng với mình thì BBC Việt ngữ đã đạt được ý đồ “chống phá”, tấn công nhà nước VN của mình. Họ vẫn sẽ đóng vai người phản ánh, truyền tải và không hề có bất cứ sự liên can trong chuyện này! Nhưng không may khi đó chỉ là ý nghĩ của chính họ, bởi thiên hạ, công luận tiến bộ tại Vn từ lâu đã nhận rõ bản mặt của những nhà đài như BBC và không khó để đọc vị được vấn đề được nói đến!

Mặc dù phải khá khen cho Vũ Quốc Ngữ khi anh ta đóng vai khá đạt. Phản diện gần như tuyệt đối. BBC cũng khá khéo khi chọn người đóng vai. Song như đã nói, ngoài yếu tố công luận sớm nhận diện vì nó đã trở nên quen thuộc thì chính cái nguồn gốc, xuất xứ của Ngữ đã gần như tố cáo vở diễn tuy được dàn dựng công phu nhưng thiếu kỹ thuật cũng như chưa đánh giá hết những tác động bên lề!

Ai đời, để đánh giá nhân quyền một quốc gia lại chỉ dẫn về ý kiến của một người. Tính khách quan tuy đã có nhưng ngay lập tức nó đã bị tố cáo là giả tạo và đơn thuần!

Chưa hết, ông ta được giới thiệu là “Giám đốc tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền nhưng chính về sự mông lung, sự thiếu thông tin về tổ chức này đã khiến dư luận có quyền hoài nghi. Chưa kể nó sẽ đại diện cho ai để lên tiếng hay chỉ đơn thuần nhận tiền của đám chống phá VN để lên tiếng!

Và như vậy, dù chỉ với 2 chi tiết được chỉ ra cũng đủ để thấy, sự kết hợp của BBC Việt ngữ với nhân vật Vũ Quốc Ngữ đã đạt được hình thức nhưng lại thất bại về khía cạnh nội dung. Rằng, nó chỉ ru ngủ được đám người vô công rỗi nghề chứ thực chất không đánh lừa được ai! Đương nhiên với những bài báo kiểu này thì giới chức VN có quyền giữ im lặng và không làm gì!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"