Đúng như dự đoán và cũng hết sức dễ hiểu, khi tại cuộc họp báo sau khi bế mạc Đại hội vào sáng ngày 1/2/2021, bằng một cách chính thức, trực diện, câu hỏi xung quanh tuổi tác của người đứng đầu Đảng cộng sản VN đã được đặt ra với chính khách thể của câu hỏi.

Trước đó, trước trong Đại hội vấn đề này đã được cánh báo giới, nhất là báo giới quốc tế bàn luận, nói nhiều. Song như đã khẳng định, đây là lần đầu tiên vấn đề này được nói ra công khai. Và cũng chỉ cần chừng đó thôi cũng đủ để hiểu rằng, ngay bản thân cuộc họp báo đã diễn ra hết sức thẳng thắn, khách quan và đại chúng đến nhường nào.

Tất nhiên, với cương vị chủ trì cuộc họp báo sau Đại hội và liên quan trực tiếp đến mình nên TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp trả lời.

Toàn cảnh cuộc họp báo sau Đại hội (Nguồn: FB)

Và điều khiến dư luận, những người theo dõi phải ngả mũ chính là sự thẳng thắn đến khó tin của người đứng đầu Đảng cộng sản VN. Ông đã không né tránh khi nói rằng với độ tuổi hiện tại và cương vị vừa được trao gửi là hết sức nặng nề. Và “Đúng là đây [sức khỏe] là nhân tố rất quan trọng để làm việc. Bây giờ tôi cũng không được khỏe lắm, tuổi cũng cao rồi, tôi cũng xin nghỉ nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm”.

Ông cũng khẳng định, chuyện ông tái cử ngoài vấn đề trách nhiệm thì “vì là đảng viên tôi phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức”. Đây là vấn đề hết sức quan trọng và thiết tưởng mọi chính Đảng cần phải có, luôn phải có nhất là với đảng viên kỳ cựu, lão thành. Lẽ vì thế, ngay trong ý tứ này đủ để hiểu, cá nhân TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng luôn và tự xem mình là một Đảng viên của Đảng, là một yếu tố cấu thành nên Đảng và việc chấp hành là lẽ đương nhiên. Chừng nào, Đảng viên không chấp hành thì lúc đó vận mệnh của Đảng thực sự là dấu hỏi…

Tiếp đó, như hiểu những băn khoăn của người hỏi xung quanh câu hỏi trên, ông nói tiếp: “Sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn, phức tạp, nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp mà chưa thể lường trước được”. Bản thân câu nói này mặc dù không có gì đó sắc bén về mặt ngôn từ, đây cũng là điều được ông nhấn mạnh, nói tới tại nhiều diễn đàn, ngay cả trước thời điểm bầu cử.

Song, đặt trong bối cảnh câu chuyện đang được nói đến, đấy thực sự là một vấn đề có tính biện chứng, ít nhất là đối với vấn đề sức khoẻ của chính ông. Hay nói rõ hơn, ông nhận thức được như thế nhưng vẫn dám đảm nhận, gánh vác trọng trách hiện tại cho thấy ông đã có những sự dự liệu trong chuyện này. Nghĩa là mọi thứ đã được dự liệu và những người lo lắng cho vận mệnh của dân tộc thực sự không phải quá lo lắng về chuyện này!

Câu trả lời, cách trả lời đó vì thế không chỉ thể hiện tầm cao trí tuệ Nguyễn Phú Trọng mà như nhiều người nhận định thấm đẫm tinh thần dân tộc, ưu tư của một Đảng viên kỳ cựu trước vận nước. Và thiết nghĩ, với những tâm thế đã xác định, những mục tiêu Đại hội XIII của Đảng cộng sản VN sẽ được ông Nguyễn Phú Trọng và những đảng viên cốt cán Đảng cộng sản VN cụ thể hoá, thực hiện thành công.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"