Mấy hôm trước, sau khi Quân đội tiến hành đảo chính tại Myanma, ngay lập tức một số nhà dân chủ như Nguyễn Quang A cùng đám chưa bị xộ khám còn lại đã đăng đàn “thách thức Việt Nam làm được như Myanma”. Và người viết lúc đó đã im lặng bởi dù sao đó cũng chỉ là chính kiến cá nhân, nó chưa thể nói lên điều gì đó.

Và nay, khi mà những diễn biến sau cuộc đảo chính của phe quân đội tại quốc gia này có những dấu hiệu bất thường và cũng tiềm ẩn nhiều thứ nguy cơ đi kèm nên xin được mạn đàm đôi điều!

Đầu tiên, có thể nói lời thách thức của những kẻ như ông Nguyễn Quang A là hết sức ngu xuẩn và thể hiện tầm nhìn chính trị thấp kém đến độ khó tin. Cái mà Myanma khác Việt Nam đó là cơ chế thiết lập, quản lý Quân đội. Rằng Quân đội ở Myanma hoàn toàn độc lập với nhà nước hay nói một ngôn ngữ chính trị thì quân đội tại nước này là “phi chính trị hoá”, còn VN mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Cho nên, ngay ở cái nhìn đầu tiên ý nghĩ của đám người này là điên rồ, khó hiểu và không thèm  đếm xỉa đến.

Hành động điên rồ và đáng bị lên án của Ts Nguyễn Quang A (Nguồn: FB)

Vấn đề thứ hai xin được nói tới là những hệ luỵ của cuộc đảo chính mà nguồn gốc sâu xa không ngoài việc “phi chính trị hoá lực lượng Quân đội”.

Đó là những cuộc biểu tình, nổi dậy của giới không ủng hộ quân đội đã diễn ra và đương nhiên để thiết lập tình hình, phe đảo chính không còn cách nào ngoài việc tấn công, đàn áp khi những giải pháp đối thoại không tỏ ta có tác dụng. Những câu chuyện cảnh sát đã dùng vòi rồng xịt vào người biểu tình và cả hơi cay để giải tán biểu tình, không khí tại Myanmar rơi vào tình trạng cực kỳ hỗn loạn vì thế xuất hiện nhiều trên các mặt báo của nước này!

Đáng nói hơn, những cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch Covid19 đang leo thang khiến cho việc phòng chống dịch tại quốc gia này ngưng trệ và đối diện với những nguy cơ tiềm tàng hơn bao giờ hết khi đội ngũ y bác sỹ cũng tham gia vào các cuộc biểu tình.

Biểu tình cũng là nguyên nhân khiến Tổng tư lệnh quân đội Myanmar phải ban bố lệnh thiết quân luật trên toàn quốc, trong đó các thành phố lớn được áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập trên 5 người.

Tất cả đang khiến cho nền chính trị tại Myanma rơi vào khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng và chưa có bất cứ cửa mở nào cho tương lai quốc gia này!

Nền kinh tế Myanma cũng đang chịu nhiều thách đố và hoàn toàn có thể rơi vào đáy của cuộc khủng hoảng! Nhiều nhà đầu tư đã chủ động tháo chạy không thèm đếm xỉa tới cơ chế bồi thường thay vì tuân thủ các cam kết, điều khoản ký kết trước đó.

Và nói ra những điều đó tuy chưa đi trả lời vào trực diện câu hỏi nhưng đã ít nhiều cung cấp cho những kẻ khởi xướng nên những câu hỏi điên rồ kia đến những người đang tán dương, hả hê vì nó!

Thể chế chính trị, đó là mẫu số chung, là nấc thang đi lên trong tiến trình của xã hội loài người. Song, điều đó không đồng nghĩa, có thể áp dụng thể chế đã đúng cho nước này cho nước khác và thấp hơn là những chuyện từng xảy ra ở nước này cho nước khác. Mọi sự máy móc luôn sẽ tạo ra những điều khó hiểu và sẽ khó lòng đi đâu, về đâu!

PHƯƠNG NAM

 

Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực sau 70 ngày vì những yêu cầu của anh đã được trại giam đáp ứng”.

Thông tin này được trang fanpage Việt Tân và đám người nhà, dân chủ xác nhận. Thế nhưng ngay lập tức câu chuyện đã nhận phải những bỉ bôi, chế giễu từ dư luận và ngay cả những người yêu mến Thức trước đây cũng phải chào thua với màn kịch vụng được nói đến.

Sự phi lý của câu chuyện không chỉ đến bởi việc, một người trần mắt thịt, thậm chí có vấn đề về sức khoẻ như Thức nhưng lại có thể tuyệt thực đến 70 ngày. Bởi đó là giới hạn mà xin thưa chưa ai vượt qua nổi. Và với điều này, nhiều người đã nói vui rằng, Thức từ lâu đã không còn là người nữa rồi, bởi những lần lên hình mới đây anh vẫn béo tốt như thường, không hề có dấu hiệu bị tổn thương hay suy nhược cơ thể vì chuyện tuyệt thực như được công bố.

Trần Huỳnh Duy Thức (Nguồn: FB)

Từ vấn đề/ câu chuyện được nói tới, cũng có giả thuyết nói rằng, Thức đang học tập những nhân vật tuyệt thực trước đó. Không ăn cơm trại nhưng vẫn dùng tiền mua đồ hoặc dùng đồ tiếp tế từ gia đình, người thân. Điều này cũng làm nên nét bi hài trong những câu chuyện được nói đến.

Ngoài chi tiết trên, dư luận cũng dễ dàng nhận diện sự phi lý trong trò tuyệt thực của Thức, bởi như thông tin thì Thức ngừng tuyệt thực vì các yêu cầu của anh ta đã được trại giam đáp ứng.

Thế nhưng, lật lại vấn đề, yêu cầu của Thức trước đó thì xem chừng hơi khó thực hiện. Thức tuyệt thực để đòi trại giam và nhà cầm quyền phải ngay lập tức chấm dứt “bản án vô lý” với Thức, phải trả tự do ngay lập tức cho Thức. Trong khi đó đến nay Thức vẫn bị giam giữ, chịu hình phạt và không hề có bất cứ sự thay đổi nào trong biện pháp giam giữ hay thi hành án của người này!

Mọi thứ vẫn được giữ nguyên. Vậy mà nó bỗng dưng lại thành một lí do cho chuyện ngừng tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức.

Lâu nay, chuyện tuyệt thực của đám dân chủ khi xộ khám không còn là việc gì đó quá lạ ở xứ ta. Nó diễn ra nhiều đến độ nhiều người không còn buồn bàn và tính đến. Vậy nên, với câu chuyện này, xem chừng nó sẽ ít nhiều mang lại tiếng cười và xua đi không khí ảm đạm trong những ngày Tết đến Xuân về này!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"