Như tin được báo giới trong nước đồng loạt xác nhận: Chiều mùng 2 Tết (13/2), Việt Nam ghi nhận thêm 53 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 ca nhập cảnh, còn lại đều là lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, trong sáng cùng ngày Bộ Y tế đã xác nhận không có ca lây nhiễm mới. Và ngay lập tức trên không gian mạng đã sốt rần rần chuyện dịch diễn biến phức tạp hơn so với những ngày trước đó. Kèm theo đó là những lo ngại, bất an của chính người dân trong bối cảnh dịp Tết Nguyên Đán mới chỉ diễn ra được có mấy ngày đầu tiên.

Thế nhưng, xung quanh chuyện này thiết nghĩ, ngoài chuyện tiếp cận thông tin một cách thận trọng, đến cùng, tránh tiếp cận lớt chớt, không toàn diện, đến cùng dẫn đến những suy nghĩ, thái độ tiêu cực!

Lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở Hải Dương (Nguồn: Bộ Y tế)

Theo đó, đúng là trong ngày mồng 2 Tết Nguyên Đán Tân Sửu, nước ta đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng với con số hết sức lớn. Song như báo giới đã đưa tin, 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Tp Hồ Chí Minh gồm Ca bệnh 2144 (BN2144) ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là nam, SN 1995, địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của Công ty VIASG tại sân bay Tân Sơn Nhất và Ca bệnh 2145 (BN2145) ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là nữ, SN 1975, địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là F1 của BN2144 đều “đã được cách ly trước đó và bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh. Hoàn toàn không phải là ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Còn đối với 47 ca bệnh ghi nhận tại Hải Dương (BN2143, 2150-2195), trong đó có 43 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung từ trước, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng; 4 trường hợp tại khu vực đã cách ly phong tỏa đang được điều tra dịch tễ bổ sung. 04 ca còn lại được cách ly sau khi nhập cảnh.

Do đó, chuyện ghi nhận thêm 53 ca (47 ca lây nhiễm trong cộng đồng) đơn giản được hiểu là con số đã qua, và được phát hiện sau khi những cá nhân này được cách ly khi tiếp xúc với F0, F1, F2…

Mọi sự lo lắng lúc này vì thế đều không xuất phát từ chính thực trạng diễn biến của dịch bệnh. Mà đơn giản từ chính góc nhìn, lối tiếp cận chưa đúng đắn của những cá nhân liên quan.

Cũng xin nói luôn, đám dân chủ thối miệng cũng nhân chuyện này để phán pháo lại những thông tin trước đó được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nói ra trước đó trong cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh (PTT khẳng định Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh). Song như đã nói chính những thông tin được cung cấp công khai, kịp thời đã đáp trả và làm cho sự việc trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn bao giờ hết!

Và xin được nhắc lại, không còn cách nào khác, để sống chung, tồn tại được trong dịch bệnh, không còn cách nào khác mọi người dân bên cạnh thực hiện khuyến cáo của giới y tế, chính quyền các cấp thì cần xác lập cho mình sự lạc quan cần thiết, tích cực. Đó cũng chính là chiếc chìa khoá giúp chúng ta có thể chung sống an toàn chờ đến lúc có vắc xin để khống chế dịch bệnh!

PHƯƠNG NAM

 

Mấy hôm trước, sau khi Quân đội tiến hành đảo chính tại Myanma, ngay lập tức một số nhà dân chủ như Nguyễn Quang A cùng đám chưa bị xộ khám còn lại đã đăng đàn “thách thức Việt Nam làm được như Myanma”. Và người viết lúc đó đã im lặng bởi dù sao đó cũng chỉ là chính kiến cá nhân, nó chưa thể nói lên điều gì đó.

Và nay, khi mà những diễn biến sau cuộc đảo chính của phe quân đội tại quốc gia này có những dấu hiệu bất thường và cũng tiềm ẩn nhiều thứ nguy cơ đi kèm nên xin được mạn đàm đôi điều!

Đầu tiên, có thể nói lời thách thức của những kẻ như ông Nguyễn Quang A là hết sức ngu xuẩn và thể hiện tầm nhìn chính trị thấp kém đến độ khó tin. Cái mà Myanma khác Việt Nam đó là cơ chế thiết lập, quản lý Quân đội. Rằng Quân đội ở Myanma hoàn toàn độc lập với nhà nước hay nói một ngôn ngữ chính trị thì quân đội tại nước này là “phi chính trị hoá”, còn VN mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Cho nên, ngay ở cái nhìn đầu tiên ý nghĩ của đám người này là điên rồ, khó hiểu và không thèm  đếm xỉa đến.

Hành động điên rồ và đáng bị lên án của Ts Nguyễn Quang A (Nguồn: FB)

Vấn đề thứ hai xin được nói tới là những hệ luỵ của cuộc đảo chính mà nguồn gốc sâu xa không ngoài việc “phi chính trị hoá lực lượng Quân đội”.

Đó là những cuộc biểu tình, nổi dậy của giới không ủng hộ quân đội đã diễn ra và đương nhiên để thiết lập tình hình, phe đảo chính không còn cách nào ngoài việc tấn công, đàn áp khi những giải pháp đối thoại không tỏ ta có tác dụng. Những câu chuyện cảnh sát đã dùng vòi rồng xịt vào người biểu tình và cả hơi cay để giải tán biểu tình, không khí tại Myanmar rơi vào tình trạng cực kỳ hỗn loạn vì thế xuất hiện nhiều trên các mặt báo của nước này!

Đáng nói hơn, những cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch Covid19 đang leo thang khiến cho việc phòng chống dịch tại quốc gia này ngưng trệ và đối diện với những nguy cơ tiềm tàng hơn bao giờ hết khi đội ngũ y bác sỹ cũng tham gia vào các cuộc biểu tình.

Biểu tình cũng là nguyên nhân khiến Tổng tư lệnh quân đội Myanmar phải ban bố lệnh thiết quân luật trên toàn quốc, trong đó các thành phố lớn được áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập trên 5 người.

Tất cả đang khiến cho nền chính trị tại Myanma rơi vào khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng và chưa có bất cứ cửa mở nào cho tương lai quốc gia này!

Nền kinh tế Myanma cũng đang chịu nhiều thách đố và hoàn toàn có thể rơi vào đáy của cuộc khủng hoảng! Nhiều nhà đầu tư đã chủ động tháo chạy không thèm đếm xỉa tới cơ chế bồi thường thay vì tuân thủ các cam kết, điều khoản ký kết trước đó.

Và nói ra những điều đó tuy chưa đi trả lời vào trực diện câu hỏi nhưng đã ít nhiều cung cấp cho những kẻ khởi xướng nên những câu hỏi điên rồ kia đến những người đang tán dương, hả hê vì nó!

Thể chế chính trị, đó là mẫu số chung, là nấc thang đi lên trong tiến trình của xã hội loài người. Song, điều đó không đồng nghĩa, có thể áp dụng thể chế đã đúng cho nước này cho nước khác và thấp hơn là những chuyện từng xảy ra ở nước này cho nước khác. Mọi sự máy móc luôn sẽ tạo ra những điều khó hiểu và sẽ khó lòng đi đâu, về đâu!

PHƯƠNG NAM

 

Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực sau 70 ngày vì những yêu cầu của anh đã được trại giam đáp ứng”.

Thông tin này được trang fanpage Việt Tân và đám người nhà, dân chủ xác nhận. Thế nhưng ngay lập tức câu chuyện đã nhận phải những bỉ bôi, chế giễu từ dư luận và ngay cả những người yêu mến Thức trước đây cũng phải chào thua với màn kịch vụng được nói đến.

Sự phi lý của câu chuyện không chỉ đến bởi việc, một người trần mắt thịt, thậm chí có vấn đề về sức khoẻ như Thức nhưng lại có thể tuyệt thực đến 70 ngày. Bởi đó là giới hạn mà xin thưa chưa ai vượt qua nổi. Và với điều này, nhiều người đã nói vui rằng, Thức từ lâu đã không còn là người nữa rồi, bởi những lần lên hình mới đây anh vẫn béo tốt như thường, không hề có dấu hiệu bị tổn thương hay suy nhược cơ thể vì chuyện tuyệt thực như được công bố.

Trần Huỳnh Duy Thức (Nguồn: FB)

Từ vấn đề/ câu chuyện được nói tới, cũng có giả thuyết nói rằng, Thức đang học tập những nhân vật tuyệt thực trước đó. Không ăn cơm trại nhưng vẫn dùng tiền mua đồ hoặc dùng đồ tiếp tế từ gia đình, người thân. Điều này cũng làm nên nét bi hài trong những câu chuyện được nói đến.

Ngoài chi tiết trên, dư luận cũng dễ dàng nhận diện sự phi lý trong trò tuyệt thực của Thức, bởi như thông tin thì Thức ngừng tuyệt thực vì các yêu cầu của anh ta đã được trại giam đáp ứng.

Thế nhưng, lật lại vấn đề, yêu cầu của Thức trước đó thì xem chừng hơi khó thực hiện. Thức tuyệt thực để đòi trại giam và nhà cầm quyền phải ngay lập tức chấm dứt “bản án vô lý” với Thức, phải trả tự do ngay lập tức cho Thức. Trong khi đó đến nay Thức vẫn bị giam giữ, chịu hình phạt và không hề có bất cứ sự thay đổi nào trong biện pháp giam giữ hay thi hành án của người này!

Mọi thứ vẫn được giữ nguyên. Vậy mà nó bỗng dưng lại thành một lí do cho chuyện ngừng tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức.

Lâu nay, chuyện tuyệt thực của đám dân chủ khi xộ khám không còn là việc gì đó quá lạ ở xứ ta. Nó diễn ra nhiều đến độ nhiều người không còn buồn bàn và tính đến. Vậy nên, với câu chuyện này, xem chừng nó sẽ ít nhiều mang lại tiếng cười và xua đi không khí ảm đạm trong những ngày Tết đến Xuân về này!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"