Như tin được báo giới trong nước đồng loạt xác nhận: Chiều mùng 2 Tết (13/2), Việt Nam ghi nhận thêm 53 ca mắc COVID-19, trong đó có 4 ca nhập cảnh, còn lại đều là lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, trong sáng cùng ngày Bộ Y tế đã xác nhận không có ca lây nhiễm mới. Và ngay lập tức trên không gian mạng đã sốt rần rần chuyện dịch diễn biến phức tạp hơn so với những ngày trước đó. Kèm theo đó là những lo ngại, bất an của chính người dân trong bối cảnh dịp Tết Nguyên Đán mới chỉ diễn ra được có mấy ngày đầu tiên.

Thế nhưng, xung quanh chuyện này thiết nghĩ, ngoài chuyện tiếp cận thông tin một cách thận trọng, đến cùng, tránh tiếp cận lớt chớt, không toàn diện, đến cùng dẫn đến những suy nghĩ, thái độ tiêu cực!

Lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở Hải Dương (Nguồn: Bộ Y tế)

Theo đó, đúng là trong ngày mồng 2 Tết Nguyên Đán Tân Sửu, nước ta đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng với con số hết sức lớn. Song như báo giới đã đưa tin, 02 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Tp Hồ Chí Minh gồm Ca bệnh 2144 (BN2144) ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là nam, SN 1995, địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của Công ty VIASG tại sân bay Tân Sơn Nhất và Ca bệnh 2145 (BN2145) ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là nữ, SN 1975, địa chỉ tại quận 12, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là F1 của BN2144 đều “đã được cách ly trước đó và bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh. Hoàn toàn không phải là ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Còn đối với 47 ca bệnh ghi nhận tại Hải Dương (BN2143, 2150-2195), trong đó có 43 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung từ trước, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng; 4 trường hợp tại khu vực đã cách ly phong tỏa đang được điều tra dịch tễ bổ sung. 04 ca còn lại được cách ly sau khi nhập cảnh.

Do đó, chuyện ghi nhận thêm 53 ca (47 ca lây nhiễm trong cộng đồng) đơn giản được hiểu là con số đã qua, và được phát hiện sau khi những cá nhân này được cách ly khi tiếp xúc với F0, F1, F2…

Mọi sự lo lắng lúc này vì thế đều không xuất phát từ chính thực trạng diễn biến của dịch bệnh. Mà đơn giản từ chính góc nhìn, lối tiếp cận chưa đúng đắn của những cá nhân liên quan.

Cũng xin nói luôn, đám dân chủ thối miệng cũng nhân chuyện này để phán pháo lại những thông tin trước đó được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nói ra trước đó trong cuộc làm việc với TP Hồ Chí Minh (PTT khẳng định Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh). Song như đã nói chính những thông tin được cung cấp công khai, kịp thời đã đáp trả và làm cho sự việc trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn bao giờ hết!

Và xin được nhắc lại, không còn cách nào khác, để sống chung, tồn tại được trong dịch bệnh, không còn cách nào khác mọi người dân bên cạnh thực hiện khuyến cáo của giới y tế, chính quyền các cấp thì cần xác lập cho mình sự lạc quan cần thiết, tích cực. Đó cũng chính là chiếc chìa khoá giúp chúng ta có thể chung sống an toàn chờ đến lúc có vắc xin để khống chế dịch bệnh!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"