Theo xác nhận từ chính đám dân chủ thủ đô gồm Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Xuân Diện (Tễu blog), Đặng Bích Phượng, Hoàng Thị Hà, Nguyễn Nguyên Bình, ngày 20/2/2021, đám này đã về tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình gặp gỡ Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Thị Thảo, Đỗ Thị Thu (thân nhân của các đối tượng Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương).

Mặc dù cuộc gặp theo ghi nhận không có nhiều điểm đáng chú ý, diễn ra khá chóng vánh và như thường lệ đám này đã tặng quà và chụp vài kiểu ảnh để “bố cáo với thiên hạ” về hành động của mình. Chúng cũng rót vào tai đám thân nhân ba mẹ con Cấn Thị Thêu rằng sẽ đồng hành, giúp đỡ các đối tượng sớm được trả tự do hoặc thực hiện được giấc mơ cư ngụ trời Âu.

Hình ảnh ghi lại cuộc viếng thăm không nên có tại Hoà Bình của đám dân chủ thủ đô (Nguồn: Fb Nguyễn Thuý Hạnh)

Thế nhưng, điều đáng nói và cũng hết sức đáng lên án ở chỗ cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid19 tại VN nói chung, các địa phương phía Bắc như Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng đang có những diễn biến phức tạp; Những cuộc thăm thân ngoại tỉnh như thế này luôn tiềm ẩn những rủi ro lây nhiễm rất cao.

Ngoài bối cảnh chuyến viếng thăm rất không đáng có thì nội dung cuộc gặp như đã được nói, tuy không có nhiều sự khác biệt song cũng hết sức đáng bị lên án.

Rõ ràng mẹ con Cấn Thị Thuê, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư bị bắt giam, điều tra bởi những tội danh hết sức rõ ràng; tài liệu thu được ban đầu cũng ít nhiều cho thấy hành vi phạm tội của các đối tượng theo quy định tại điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015 “tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Kết quả điều tra ban đầu cũng đã khẳng định: Cấn Thị Thêu và 2 con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước.

Bất chấp những thực tế đó, đám dân chủ thủ đô, cũng là đám người thường xuyên tiếp xúc với 3 mẹ con này thời kỳ chúng diễn trò dân oan Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đã tự cho mình cái quyền xí xoá mọi thứ. Chúng tôn vinh mẹ con Thêu như thể họ là những anh hùng, dám đứng lên vì công lý, sự thật. Đám này cũng không quên lên án giới chức nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật dù rằng chúng nửa chữ về kiến thức pháp lý bẻ đôi cũng không biết!

Tất cả đã làm hiện rõ thêm bức tranh chung cũng như diện mạo từng đối tượng. Và giữa mùa Covid19 đang diễn biến phức tạp, thay vì thực hiện khuyến cáo “ai ở đâu ngồi yên tại chỗ” để đồng hành cùng chính phủ dập dịch thì vì những động cơ kích động và đương nhiên cả vì nguồn tiền kếch xù bên ngoài sẽ gửi về với tư cách thù lao sau những phi vụ kiểu này… Chúng vẫn lao vào như thể con thiêu thân. Chúng không chỉ dẫm đạp lên sự thật mà còn bất chấp những nguy cơ đến từ đại dịch!

Câu chuyện vì thế một lần nữa cho thấy, với đám người này “vận mệnh dân tộc”, “sự trường tồn của đất nước” hay an nguy của đồng bào mình mãi chỉ là chuyện nhỏ. Chúng chỉ nhăm nhăm làm sao, sau mẹ con Thêu sẽ có nhiều kẻ dám liều mình chống lại nhà nước từ những đồng cắc chúng bỏ ra thuê mướn. Và đương nhiên chúng sẽ có nguồn sống từ những kẻ như thế!

PHƯƠNG NAM

 

Theo thông báo mới nhất từ cơ quan y tế và báo giới thì trong ngày hôm nay (22/2/2021), Hải Phòng là địa phương tiếp theo xuất hiện có ca bệnh mới. Công tác ứng phó với dịch bệnh của địa phương này ngay lập tức đã được nâng lên mức độ cao hơn bình thường, với hệ thống các giải pháp có tính cấp bách, nhanh chóng cao với mục tiêu khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch. Việc phong tỏa thôn nơi phát hiện ca bệnh mới cũng đã được thực hiện kèm theo nhiều biện pháp phòng dịch khác.

Mặc dù dịch bệnh covid19 trên thế giới nói chung, VN nói riêng đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên với tinh thần chủ động, cảnh giác cao độ, Việt Nam đang cố gắng làm tốt nhất những việc, biện pháp có thể để phòng chống dịch. Việc kìm giữ được dịch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và từng bước kiểm soát dịch bệnh tại Hải Dương là những minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực của ngành Y tế Việt Nam trong những ngày qua.

Những kết quả đó không chỉ khiến người dân an lòng, đồng lòng cùng Chính phủ, địa phương dập dịch, phòng chống dịch mà đang được truyền thông quốc tế đánh giá cao; được cho là điểm sáng trong phòng chống dịch.

Nhận định của Viện nghiên cứu Lowy trên RFA (Nguồn: rfa)

Theo đó, VN được Viện nghiên cứu Lowy (Úc) xếp hạng là quốc gia đứng thứ hai về hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, sau New Zealand.

Đáng nói hơn cũng theo Viện này, hiệu quả chống dịch bệnh tại Vn không chỉ thể hiện ở số lượng ca bệnh mắc mới, hiệu năng dập dịch trong thời gian ngắn mà còn bởi, VN sẵn sàng thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Vn không áp dụng những chính sách phong tỏa gắt gao, kiểu ngăn sông cấm chợ như nước Anh và nhiều nước Châu Âu khác.

Đây được cho là giải pháp hết sức bền vững và cần thiết trong bối cảnh dịch Covid19 tiếp tục được dự báo sẽ chưa thể khống chế hoàn toàn trong vài  tháng tới, có thể diễn biến kéo dài trong năm 2021 và các quý đầu tiên năm 2022. Việc ngăn cấm gắt gao sẽ khiến cho tiềm lực kinh tế, nguồn lực chống dịch bị đe dọa nghiêm trọng.

Là quốc gia thuộc nhóm đang phát triển, VN lựa chọn cách thức chống dịch được cho là rẻ nhưng hiệu quả không kém phần cao như các nước phát triển lựa chọn.

Ngoài sự nỗ lực của giới y tế, chính quyền các cấp thuộc hệ thống nhà nước, sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân VN cũng được truyền thông quốc tế, Viện nghiên cứu Lowy (Úc) đánh giá cao. Hầu hết những khuyến cáo của cơ quan y tế đều được người dân thực hiện; việc rà soát, kiểm tra lẫn nhau được thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, việc phát hiện các ca bệnh cơ bản khi mới phát sinh, diện lây lan chưa thực sự rộng.

Truyền thông nhà nước VN cũng tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao mức độ cảnh giác, hợp tác và thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế.

Tin tưởng với những gì đã, đang làm thì việc dập dịch Covid19 tại VN sẽ có những tương quan, triển vọng tốt. Tuy nhiên, xin được nhắc lại, sự cảnh giác, hợp tác của người dân vẫn là một trong những ưu tiên ngoài nỗ lực của cơ quan y tế.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"