Cả thế giới bàng hoàng khi 20 năm trước đồng loạt các phương tiện truyền thông trên thế giới đưa tin về vụ khủng bố làm trấn động nước Mỹ. Không khó để chúng ta có thể xem lại video, những tòa nhà chọc trời - niềm kiêu hãnh của nước Mỹ tự do, nước Mỹ vĩ đại từ từ đổ xuống. Có lẽ, nếu không phải từ nguồn tin chính thống của các quốc gia thì có lẽ khán thính giả đã có một phen bị lừa, bởi cảnh tượng chẳng khác gì những bộ phim khoa học viễn tưởng về người ngoài hành tinh xâm lược trái đất hoặc là các bộ phim bom tấn về động đất, sóng thần mà chúng ta vẫn thường thấy trên truyền hình. 

Bình luân về hình ảnh chiếc máy bay Mỹ đâm vào tòa nhà Mỹ diễn ra ngay trên nước Mỹ. “....Nước Mỹ bị tấn công chỉ vì chúng ta là ngọn đèn tự do sáng nhất....” - Người đứng đầu nhà trắng George W. Bush' đã trấn an dư luận bằng một bài phát biểu khá ngắn sau đó.

Khi tổng thống Mỹ George W. Bush' công nhận đó là một vụ khủng bố, điều đó đồng nghĩa rằng người Mỹ đã nhìn thấy và cảm nhận được sự thất bại của mình trong công cuộc bảo vệ quốc gia. Đó là sự thất bại toàn diện, cũng là lúc niềm kiêu hãnh của đất nước đứng số một thế giới về mọi mặt bị xúc phạm một cách nghiêm trọng.

Có lẽ, cụm từ “đồi capitol thất thủ” có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trong dạo gần đây. Tin về đồi capitol nhanh chóng được lan truyền đi khắp thế giới với tốc độ chóng mặt, từ trang nhất của tờ New york times tới câu chuyện của các bác xe ôm đầu buổi sáng, chủ đề này thu hút sự chú ý không chỉ các nhà chính trị gia, các nhà quan sát, giới phân tích chuyên nghiệp mà còn là chủ đề nóng bỏng trong các cuộc trò chuyện của dân trà đá.

Thoạt nhìn, có lẽ chúng ta nghĩ rằng vụ việc đồi capitol thất thủ cũng giống như các cuộc biểu tình khác diễn ra ở các quốc gia Trung đông, thậm chí còn nhẹ hơn cả về mức độ lẫn thiệt hại. Nhưng không, đây là lần thứ hai niềm kiêu hãnh của nước Mỹ đã bị xúc phạm, nếu như ở lần một họ có thể đổ lỗi cho bọn khủng bố thì ở lần này chính là hậu quả của giá trị Mỹ, cái mà họ luôn tôn sùng và mang đi tuyền truyền khắp thế giới – sự tự do thái quá.

Cái giá trị tự do mà người Mỹ vẫn luôn tung hô và được các chính trị gia Mỹ xem là công cụ hữu hiệu để đi “phá” các nước khác giờ đây chính lại là tác nhân gây ra sự việc vừa rồi. Và rồi, khi sự việc diễn ra những người được xem là tầng lớp lãnh đạo, những người dẫn đầu không lo giải quyết, ổn định tình hình mà đổ lỗi lẫn nhau:“Làm thế nào để xảy ra chuyện nhiều người tràn vào và chiếm lấy Điện Capitol, chiếm lấy hạ viện và thượng viện, đánh cảnh sát? Bà Nancy Pelosi đã ở đâu? Công việc của bà ấy là đảm bảo an ninh cho Điện Capitol" – đó là lời chỉ trích gay gắt của thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ trên Đài Fox News đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Nancy Pelosi. Ngay sau đó vị thượng nghị sĩ này cũng đã phải nhận những phản ứng gay gắt từ phía đối diện, những từ ngữ như “xấu hổ và đáng khinh” đã được những con người vốn từ trước tới nay được biết tới với sự lịch thiệp, uy quyền và có văn hóa sử dụng. 

Điều gì đang diễn ra trên đất nước Mỹ?. Sự bất ổn về chính trị; sự chia rẽ trong nội bộ giữa các Đảng phái, các dân tộc; sự cạnh tranh quyền lực của tầng lớp lãnh đạo,... dưới tác động từ làn sóng tự do thái quá đã và đang đưa nước Mỹ tới sự bất ổn trong tương lai. Ngày hôm nay, tân tổng thống thứ 46 của Mỹ nhậm chức dưới chế độ an ninh nghiêm ngặt với khoảng 25.000 quân lính được huy động để đảm bảo an ninh trật tự. Xin lưu ý, điều đáng nói ở đây chính là việc nước Mỹ đang triển khai một đội quân hùng hậu trên đất Mỹ, ngay tại đồi Capitol để chống lại người Mỹ với số quân còn lớn hơn tổng số quân Mỹ đang đóng, chiếm tại các nước vùng Trung đông. Và cứ như vậy, có lẽ tân tổng thống kế tiếp của nước Mỹ sẽ phải làm lễ tuyên thệ nhậm chức trong boongke cũng là điều có thể dự báo được.

Sự kiện Việt nam tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh thế giới và khu vực đang diễn ra nhiều sự bất ổn, các cường quốc đang “lao đao” giải quyết những vấn đề nội bộ, sự tác động “khủng khiếp” từ đại dịch Covid,... không chỉ nâng tầm ảnh hưởng của chúng ta trong khu vực và đối với bạn bè quốc tế mà điều quan trọng hơn đó là quy tụ được lòng dân, làm cho người dân cảm thấy được an toàn, hạnh phúc và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng khi được sống trong một đất nước thanh bình./.

Hoàng TrungBài viét trên trang của tổ chức khủng bố Việt Tân

Có lẽ, một ai đó nếu giả vờ không nghe thấy, không nhìn thấy mới không nhận ra sự tráo trở được thể hiện trong những “bệnh phẩm” của các anh em nhà rận. Bởi vì sao nói vậy?

Chẳng là, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19. Đó được xem là vấn đề lớn mà không chỉ Việt Nam mà cả thế giới, trong đó có cả những siêu cường như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản,… đã và đang phải đối mặt. Kèm theo dịch bệnh đó là khủng hoảng về kinh tế, các vấn đề xã hội,… Dường như, sự tác động của dịch bệnh này trở thành một bài toán khó đối với các nhà lãnh đạo trên thế giới. Trong khi một số siêu cường rơi vào khủng hoảng thì Việt Nam vẫn thực hiện tốt công tác phòng dịch được thế giới công nhận và học tập, tăng trưởng kinh tế vẫn có những con số khả quan.

Ấy vậy, đám rận chủ lại dám đăng đàn bệnh phẩm “Lãnh đạo diễn, không giải quyết được bế tắc của dân” với những luận điệu vô căn cứ “Do dịch bệnh Covid-19, Hải Dương bị phong tỏa đưa đến tình trạng su hào không có nơi tiêu thụ. Người nông dân phải chặt bỏ, đổ đống khắp nơi”

Ngay lúc này đây, toàn bộ hệ thống chính trị, trực tiếp là tỉnh Hải Dương đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, hàng trăm, hàng nghìn cán bộ, đảng viên, các y bác sĩ, lực lượng vũ trang,… chấp nhận hi sinh bản thân để có thể đem lại bình yên cho nhân dân. Khi ra quyết định cách li xã hội tại tỉnh Hải Dương, lãnh đạo các cấp cũng đã có những biện pháp để giải quyết vấn đề sản xuất kinh doanh của nhân dân, đặc biệt là liên hệ với các siêu thị, nhà máy để thu mua.

Hơn lúc nào hết, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam lại trỗi dậy. Những chuyến hàng được kiểm dịch cẩn thận chở theo su  hào, bắp cải, ổi Thanh Hà, súp lơ,… từ Hải Dương đi đến các vùng lân cận, đặc biệt là những chuyến xe xuyên đêm lên thành phố Hà Nội để giải cứu cho bà con. Và những hình ảnh xúc động khi rất nhiều người dân tại Thủ đô Hà Nội đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, xếp hàng để mua nông sản, mặc dù có lẽ nhu cầu của gia đình cũng không nhiều như vậy. Đó không chỉ là tinh thần dân tộc, mà còn là sự tạo điều kiện, quan tâm của chính quyền các cấp, cùng nhân dân giải quyết khó khăn.

Bởi vậy, mới tại sao nói “Khó chiều lòng các nhà rận chủ”???

Ngọc Bút


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"