TÂM BÌNH

Vào chiều ngày 28/2/2021, một sự việc hi hữu xảy ra tại tòa nhà chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội đó là việc một bé gái 3 tuổi bất ngờ bò từ trong nhà, trèo ra lan can, treo mình lơ lửng ở tầng 12A trong tình trạng 1 tay bám lấy lan can. 

Anh Mạnh đã kịp thời cứu bé gái rơi ở chung cư, ảnh internet

Chứng kiến sự việc, nhiều người dân hoảng sợ hô hoán tìm sự cứu giúp. Nhưng rất may vào thời điểm đó sau khi chứng kiến cảnh tượng bé gái đang lơ lửng ở tầng 12A, anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đứng ở gần đó đã lập tức bật người qua hàng rào, leo lên mái sảnh tầng 1 và đón đợi. Thời điểm cháu bé rơi xuống, anh Mạnh đã lấy tay trái đỡ được đầu cháu bé, làm giảm diện tích tiếp xúc giữa mặt bé và mái tôn. Rất may mắn khi dù rơi từ độ cao như vậy nhưng cháu bé không nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay sau khi nắm được thông tin sự việc trên thì vào sáng ngày hôm nay 1/3/2021, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã gửi thư khen, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định 995/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh vì hành động dũng cảm cứu người. Chiều cùng ngày, thực hiện phân công của lãnh đạo Thành phố, bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tới nhà riêng, tận tay trao Thư khen, Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh).

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Lan Hương trao Thư khen của Bí thư Thành ủy cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, ảnh internet

Có thể nói dù sự việc mới chỉ xảy ra từ ngày hôm trước nhưng thành phố Hà Nội đã gần như ngay lập tức kịp thời khen thưởng động viên, khích lệ tấm gương về người tốt việc tốt của anh Mạnh. Điều này đã đáp ứng được mong muốn của nhiều người dân cần có hình thức khen thưởng về sự dũng cảm của anh Mạnh để từ đó lan tỏa tấm gương người tốt việc tốt. Đây là điều hết sức thiết thực và cần thiết. Từ đây cũng lan truyền thông điệp của lãnh đạo thành phố là mong muốn ở đất nước ta sẽ có nhiều tấm gương dũng cảm, người tốt việc tốt như anh Mạnh.

Qua đây chúng ta có thể thấy, Thủ đô Hà Nội – trái tim của đất nước không chỉ làm rất tốt việc phòng, chống dịch Covid 19 mà ngay cả những  sự việc nhỏ xảy ra hàng ngày trên địa bàn thủ đô cũng rất được lãnh đạo thành phố quan tâm sát sao.

 

Hưởng ứng lại kêu gọi giúp đỡ từ Hải Dương, chính quyền, giới chức và người dân Hà Nội ngay lập tức đã có những động thái hết sức tích cực.

Đầu tiên là việc người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội – Bí thư Vương Đình Huệ thống nhất chủ trương Hà Nội sẽ giúp đỡ tỉnh Hải Dương về cả tinh thần và vật chất. Ngay sau đó, nhiều cơ quan, ban ngành tại thủ đô như Tổng công ty Du lịch Hà Nội, Sở công thương Hà Nội và đặc biệt người dân, các nhóm thiện nguyện tại địa phương này đã có nhiều hành động chung tay.

Ghi nhận từ báo giới nhà nước cho biết: từ ngày 23-2, Tổng công ty Du lịch Hà Nội, đã phối hợp cùng nhóm tình nguyện viên tại tỉnh Hải Dương thu gom nông sản và tổ chức bán "giải cứu" tại 5 điểm của công ty trên địa bàn Hà Nội gồm: Trụ sở Tổng công ty Du lịch Hà Nội (18 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm), Trung tâm Thương mại và dịch vụ du lịch (số 15 Yên Phụ, Tây Hồ), Trung tâm Thương mại và dịch vụ du lịch (số 5B Nghi Tàm, Tây Hồ), Khách sạn Thăng Long Opera (số 1C Tông Đản, Hoàn Kiếm), Khách sạn Thăng Long Espana (63 Nguyễn Trường Tộ - Ba Đình).

Người dân Hà Nội đến mua hàng tại các điểm chung tay với người dân vùng dịch Hải Dương (Nguồn: FB)

Trước đó 1 ngày, ngày 22-2, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia cầm thành phố Hà Nội chủ động kết nối với đầu mối thu gom, các trang trại, hộ chăn nuôi gà đồi Chí Linh trên địa bàn thành phố Chí Linh (Hải Dương) khai thác, vận chuyển về Hà Nội tổ chức giết mổ, bao gói bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Sở này cũng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các hoạt động, chi phí tổ chức các khâu như: Xét nghiệm gà lông, giết mổ, làm mát, đóng gói, tem nhãn, vận chuyển từ trang trại về nhà máy và từ nhà máy đến nơi tiêu thụ...

Với người dân Hà Nội, thay vì chờ những chuyến hàng do các sở, ngành Tp và các doanh nghiệp từ Hải Dương, nhiều tỉnh, thành bạn đưa về thì đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp. Họ - những người dân thủ đô đã liên kết nhau lại, thành lập các đội tình nguyện đến trực tiếp tại Hải Dương để thu mua nông sản, những mặt hàng thế mạnh của địa phương này. Và cũng chính họ đã trực tiếp bán để những mong người dân Hải Dương có thêm nguồn lực sớm vượt qua những khó khăn hiện tại.

Càng đáng trân quý hơn khi mà Hà Nội – mặc dù nhiều ngày qua chưa phát hiện ca nhiễm bệnh mới song những việc cần làm, nguy cơ đối diện không hề nhỏ chút nào! Việc Hà Nội chọn gánh thêm một phần việc nữa – chung tay với người dân Hải Dương vì thế được đánh giá hết sức cao. Nó hiện rõ hơn tinh thần nhân ái, tương thân của chính quyền, nhân dân thủ đô anh hùng.

Thế mới biết, giữa khó khăn, Hà Nội càng cho thấy vai trò đầu tàu, tiên phong cùa mình. Những khó khăn hiện tại chỉ là những phép thử để Hà Nội chứng tỏ mình và xem chừng họ đang làm rất tốt điều đó.

Những mong Hà Nội tiếp tục phát huy để không chỉ chiến thắng Covid19 mà còn để xác lập những kỳ tích mới!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"