Có lẽ với bất cứ ai theo dõi mạng xã hội trong ngày hôm nay chắc hẳn đều sẽ xác nhận rằng, câu chuyện nam thanh niên có tên Nguyễn Ngọc Mạnh (trú quán tại huyện Đông Anh, Tp Hà Nội) dũng cảm cứu người tại tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân) là câu chuyện được bàn và nói nhiều đến nhất. Dư luận, cư dân mạng không ngớt lời khi dành cho Nguyễn Ngọc Mạnh những sự biểu thị ngưỡng mộ, biết ơn. Báo giới cũng đã nhanh chóng tiếp cận Mạnh, bố mẹ cháu bé được cứu để làm rõ hơn sự việc…

Và dường như với sự nhanh chóng của đội ngũ báo giới, mọi ngõ ngách dù nhỏ nhất trong câu chuyện đã được làm sáng rõ nhất.

Cũng ở một góc cạnh khác, dưới những tư cách khác, lãnh đạo Tp Hà Nội từ ông Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đến ông Chủ tịch Chu Ngọc Anh đã có những hành động nhanh chóng không kém.

Theo đó, chỉ trong một thời gian rất ngắn, ngắn đến độ nhiều người vẫn chưa thể trấn tỉnh sau những thảng thốt, bất ngờ từ sự việc thì lãnh đạo tp Hà Nội đã có những hành động hết sức kịp thời và nhân văn.

Quyết định khen thưởng hành động dũng cảm của UBND Tp Hà Nội cho Nguyễn Ngọc Mạnh (Nguồn: FB)

Vào sáng 1/3, nghĩa là chỉ trải qua một đêm, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gửi thư khen hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội) khi kịp thời cứu tính mạng cháu Nguyễn Phương H. (sinh năm 2018) rơi từ tầng 12A chung cư với những văn từ hết sức súc tích và cụ thể: “Đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của Thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng”.

Và chưa hết chỉ ngay sau đó, người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã ra quyết định số 995/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho Nguyễn Ngọc Mạnh.

Trong một động thái khác, Trung ương Đoàn TN Cộng sản Hồ Chí Minh cũng có quyết định khen thưởng đối với Mạnh.

Điều đáng nói ở đây là hành động, nghĩa cử đẹp của Mạnh đã nhanh chóng được ghi nhận và biểu dương. Và xin thưa nó không đơn thuần cho thấy sự tháo vát, nhạy cảm của lãnh đạo, chính quyền Tp Hà Nội mà đang cho thấy những sức sống diệu kỳ, những động lực đang chảy trong bộ máy lãnh đạo Tp Hà Nội sau Đại hội vừa qua.

Rằng Hà Nội sẽ ưu tiên xây dựng, nhân rộng những hành động đẹp để nơi đây xứng đáng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước; nơi biểu hiện đầy đủ cho những giá trị nhân bản trong đời sống nhân dân cả nước.

Và tin tưởng với sự kịp thời, chuẩn xác và nhân văn đó, Hà Nội sẽ động viên được những hành động đẹp, sẽ có nhiều người như Nguyễn Ngọc Mạnh và đó cũng là động lực để Hà Nội tự hoàn thiện mình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, trọng trách của một đơn vị đầu tàu, tiên phong trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

PHƯƠNG NAM


Ảnh: Giá như  rận học theo Nguyễn Ngọc Mạnh (nguồn Internet)

Trong cuộc sống ở đâu đó và vào những thời điểm khác nhau có những điều không được như mong đợi để lại sự tiếc nuối. Trong hoàn cảnh như thế người ta hay dung từ “giá như”. Vậy đó, trong cuộc đời thì ai cũng phải trải qua những lần như thế nhưng có lẽ đối với anh em làm nghề “rận chủ” cái giá như được áp dụng hơi bị nhiều.

Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã vượt tường leo lên mái tôn đợi hứng để cứu bé gái rơi từ ban công chung cư (Hà Nội) đã làm cho nhiều người quan tâm và cảm ơn. Đây là một trong những tâm gương tương than tương ái, sẵn sàng giúp đỡ người khác theo đúng truyền thống người Việt Nam ta. Tuy nhiên, các rận chủ lại ích kỉ, tiêu cực đến nỗi xúc phạm cả dân tộc Việt Nam khi coi đây chỉ là một hành động hiếm hoi của số ít. Với chúng, xã hội đầy rẫy những vấn đề như “Trong một xã hội mà tính mạng con người chưa bao giờ được coi trọng và rất rẻ rúng, có thể chỉ một ánh nhìn không hài lòng với người khác cũng có thể mất mạng, có thể mất mạng vì những điều tưởng chừng ngớ ngẩn như sự thờ ơ và vô cảm của đại đa số người dân...”. 

Vậy đó, cái nhìn tiêu cực khiến hành vi của các đối tượng cũng tiêu cực theo, từ đó mới xuất hiện những hành động phá hoại đất nước. Xét trên góc độ tâm lý, những kẻ như thế sẽ có xu hướng phạm tội nhiều và nguy hiểm. Tuy nhiên, thực tế chúng ta đều biết, đa số những rận chủ không phải chịu tâm lý bi quan, tiêu cực do bị xã hội ảnh hưởng. Đa số bọn chúng tự huyễn hoặc ra cái bi quan, tiêu cực chỉ để biện minh cho hành động của mình, chỉ để bớt hổ thẹn với lương tâm (nhưng thực ra chúng đã bán lương tâm từ lâu rồi). Giá như có một ngày, nhìn thấy những tấm gương người tốt việc tốt của người dân, số rận chủ nhận ra những gì chúng đã đánh mất và quay lại nẻo thiện, lúc đó xã hội sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Thực tế chứng minh đám rận chủ suốt ngày than phiền “giá như” bởi lẽ những con người không có lý tưởng, ruồng bỏ lịch sử, đất nước, xã hội, chế độ đã dưỡng dục ra gia đình và bản thân họ, sẵn sàng vì những lợi ích cá nhân mà bán đi lương tâm, phản bội tổ quốc… sẽ luôn tìm những lý do để bao biện cho hành vi sai trái của mình… Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo. Nhưng với bản thân các rận chúng chỉ hận bố mẹ chúng không phải là người Việt Nam mà là một người ở xứ sở mộng mơ không làm vẫn được hưởng thụ nào đó.  Giá như họ sinh ra không phải ở Việt Nam mà một nước khác biết đâu giờ này họ lại mong muốn trở thành công dân Việt Nam (nhất là trong mùa covid này)./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"