Không quá rầm rộ như chiến dịch truyền thông trước phiên sơ thẩm, trước  phiên phúc thẩm vụ án Giết người và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội, đám người thân ông Lê Đình Kình đã phát đi những tín hiệu đầu tiên: “Bố tôi đã 58 tuổi Đảng, giữa thời bình này lại phải hy sinh với ba đồng chí khác. Bốn đồng chí hy sinh giữa lúc thế giới thanh bình, như có chiến tranh và không phải chết bởi kẻ thù. Tôi chỉ mong chúng ta sẽ có một lựa chọn sáng suốt, một con đường mới, tốt đẹp hơn”.

Đoạn trích trên được cho là ý kiến của một trong số những người con của ông Lê Đình Kình, người chủ mưu và đã thiệt mạng trong sự việc 10/1/2020 đã qua.

Việt Tân là tổ chức đầu tiên dẫn về nội dung phát biểu nói trên!

Đọc qua những gì được diễn đạt thì tin chắc bất cứ ai cũng đều có sự khó hiểu, thậm chí bất thường. Bởi ai cũng biết, chính ông Kình và đám đồng đảng của mình đã  gây nên cái chết thương tâm cho ba cán bộ Công an. Bản án đối với các bị cáo trong phiên sơ thẩm trước đó cũng đã khẳng định rất rõ, hùng hồn điều đó.

Vậy mà nay, người nhà của ông Kình (con ông Kình) lại dám xếp ông Kình ngồi chung mâm và gọi 3 cán bộ hi sinh là đồng chí – những người cùng chí hướng, mục tiêu hành động.

Những hung khí gây nên tội ác Đồng Tâm 10.1.2020 (Nguồn: FB)

Ai đời kẻ gây tội lại cùng ngồi với nạn nhân? Bản thân nó là một sự trái khoáy và nó đã làm vấy bẩn công lý, sự thật.

Và rồi, khi đọc hết những điều sau đó thì chúng ta mới hay rằng: Cái sự vô lý, khó chấp nhận ấy lại là nền tảng cho một thứ lí lẽ mà ở đó, nó đã dẫm đạp và đánh đồng lên sự thật.

Theo đó, dưới góc nhìn của đứa con ông Kình, cả ông Kình, 3 chiến sỹ công an hi sinh đều là nạn nhân và “chết không bởi kẻ thù”. Hay nói rõ hơn, người này cho rằng, việc 3 chiến sỹ công an hi sinh và ông Kình buộc phải đối đầu với nhau thì một chủ thể khác và việc xếp hàng họ là “đồng chí” với nhau là vì thế.

Từ cách lí luận này, người này đã gián tiếp lật lại sự việc hòng chối tội cho ông Lê Đình Kình và những kẻ thủ ác. Rằng họ bị đẩy vào tình cảnh tha hoá và buộc phải hành động chứ thực tâm họ không mong muốn điều đó…

Như thế, nhìn vào cách hành văn thì đủ thấy, bản thân chủ nhân của những lời lẽ trên không hề tầm thường chút nào. Và đề viết được những điều đó người đó phải dụng công và đắn đo rất nhiều.

Nhưng rồi, vượt lên tất cả chúng ta mới hiểu rằng: Đó suy cho cùng cũng chỉ là một luận điệu có tính giả hiệu mà ngay từ đầu – khi chưa xảy ra sự việc hôm 10/1/2020 đám Lê Đình Kình và đồng đảng đã bấu víu vào. Rằng chính việc không công bằng, thu hồi đất một cách phi lí khiến những người dân Đồng tâm phải nổi dậy đòi công lý (?); rằng chính quyền (cán bộ) làm sai, trục lợi nên mới xảy ra những chuyện như đã qua… Song, đó chẳng qua là những lí luận để chối tội mà thôi. Những chứng cứ thu được, hồ sơ tài liệu về vụ việc ngay từ đầu đã chứng minh điều ngược lại. Chính lòng tham, sự buông lỏng quản lý của chính quyền đã khiến những kẻ như ông Kình tha hoá, rắp tâm chống lại chính quyền để trục lợi.

Những gì diễn ra tại phiên phúc thẩm tới đây (8/3) sẽ tiếp tục làm rõ và tái khẳng định điều này!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"