Ảnh: tác giả nhận định Nhật ưu tiên Đức dục hơn trí dục còn Việt Nam ưu tiên Trí dục hơn đức dục (Nguồn Internet)

Lâu nay, nhà đài Việt tân thường rất khôn khéo trong lối đưa tin với các chiêu thức chế biến khiến người đọc bị ám thị theo những ý đồ mà trang này định hướng. Một trong những điểm chung của hầu hết các bài báo trên trang này là thường đánh vào tâm lý yêu nước, tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam, muốn dân tộc phát triển, muốn đất nước hùng cường để từ đó thêm thắt, tô vẽ nhằm hướng người đọc đến ý nghĩ phải lật đổ chế độ hiện tại và đi theo Việt tân thì mới có tương lai. Tuy nhiên, bản chất là những kẻ bán nước, phá hoại nên chính những thành viên của Việt tân thường hay xuất hiện những tâm lý “tự ti dân tộc” hay “tự nhục”. Tức là chúng suốt ngày chê bai đất nước và  nịnh bợ, tâng bốc các dân tộc khác, mong muốn thoát khỏi thân phận người Việt và hướng tới những miền đất hứa “tự do, dân chủ”. Chính bởi sự tuyên truyền của Việt tân, trong nước xuất hiện những nhà rận chủ suốt ngày chống phá đất nước với hi vọng rũ bỏ đồng bào để có được tấm vé nhập tịch nước ngoài.

Những thành viên Việt tân thương có cái nhìn méo mó, thiếu khách quan và thiếu chính xác về các vấn đề của Việt Nam khi đưa nó ra so sánh với những nước khác trên thế giới. Vừa qua, thành viên Việt tân có bút danh Lý Thái Hùng lại tiếp tục tinh thần tự nhục khi đánh giá về định hướng giáo dục của Nhật Bản nhưng khi so sánh với Việt Nam thì lại cố tình đánh giá thiếu khách quan khiến người đọc hiểu lầm rằng giáo dục Việt Nam đang đi sai hướng. Lý Thái Hùng viết rằng “Nền giáo dục của Việt Nam từ nhiều thập niên qua đi theo ưu tiên Trí, Đức, Thể Dục này. Trong khi đó người Nhật lại quan niệm khác. Nền giáo dục từ xa xưa họ lại đặt trên nền tảng Đức, Thể, Trí. Tức là sắp phần giáo dục kiến thức sau cùng.”

Vậy đó, chỉ một thông tin sai lệch đã biến một bài viết từ việc khen một đất nước hùng cường thành một bài châm chích, xỏ xiên một nước khác. Lý Thái Hùng chắc chưa từng được đi học tại các trường của Việt Nam hoặc nếu có sự nghiệp học hành của Hùng cũng chẳng đến đâu. Lý do ư? Chính bởi vì nếu được giáo dục bởi nền giáo dục Việt Nam với truyền thống từ xưa đến nay là “tiên học lễ, hậu học văn”, “tài gắn với đức” chắc chắn Hùng sẽ không có những nhận định thiếu khách quan như vậy. Những đứa trẻ Việt Nam ngay từ khi bước chân đến trường trước tiên và suốt quá trình luôn được rèn luyện lễ nghĩa, đạo đức sau mới đến những nội dung khác. 

Trên thế giới, các nước phát triển, hùng cường đều có những thế hệ trẻ yêu nước có đức, có tài và nhất là tự tin vào dân tộc, đất nước. Chính điều đó tạo nên uy tín và vị thế của một nước trên trường quốc tế. Việt Nam ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đang ngày một khẳng định vị thế và uy tín trên trường quốc tế, được bạn bè trên thế giới tin tưởng và ủng hộ. Điều này khẳng định bước tiến của cả dân tộc Việt Nam. Còn với những thế hệ luôn luôn sống trong tự ti, tự nhục thì chỉ kéo lùi bước tiến của cả dân tộc mà thôi. 

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"